Cần sớm có giải pháp tháo dỡ lò gạch bỏ hoang ở Tân Kỳ

Văn Trường

(Baonghean.vn) -Nhiều lò gạch ngói tại xã Nghĩa Hoàn, huyện Tân Kỳ đã bị cấm hoạt động từ những năm 2017 nhưng đến nay vẫn chưa được tháo dỡ.
Cần sớm có giải pháp tháo dỡ lò gạch bỏ hoang ở Tân Kỳ ảnh 1
Xã Nghĩa Hoàn, Tân Kỳ hiện đang còn 135 lò gạch ngói chưa được tháo dỡ. Ảnh: Văn Trường.

Có mặt tại khu vực làng nghề gạch ngói Cừa, xã Nghĩa Hoàn, Tân Kỳ thấy cả một vùng san sát lò gạch ngói thủ công bỏ hoang. Trải qua mưa gió, những lò ngói này đã bị hư hại nặng, một số lò gạch nằm chênh vênh nhưng hàng ngày vẫn có trẻ em vào đùa nghịch, nguy cơ tai nạn có thể xảy ra bất cứ lúc nào.

Một số người dân địa phương phản ánh: “Việc tháo dỡ không dứt điểm những lò gạch ngói này nó để lại nhiều hệ lụy, mất an toàn cho một số người dân hay qua lại, lãng phí nguồn đất bằng rộng lớn có thể canh tác các loại cây nông nghiệp. Vì vậy rất cần thiết phải tháo dỡ và giải phóng mặt bằng sớm các lò gạch ngói thủ công trên.

Cần sớm có giải pháp tháo dỡ lò gạch bỏ hoang ở Tân Kỳ ảnh 2
Trẻ nhỏ vào chơi ở trong lò gạch nguy cơ tai nạn có thể xảy ra bất cứ lúc nào. Ảnh: Văn Trường.

Được biết địa bàn xã Nghĩa Hoàn, Tân Kỳ có 135 lò gạch, ngói được xây dựng trên 30 ha, diện tích đất do xã Nghĩa Hoàn quản lý. Trong khi quỹ đất sản xuất của xã đang eo hẹp, việc chưa giải tỏa được các lò gạch này cũng gây bức xúc trong nhân dân.

Ông Nguyễn Đình Hưng, Chủ tịch xã Nghĩa Hoàn cho biết: Ngay thời điểm cấm hoạt động lò gạch ngói thủ công, huyện đã chỉ đạo các chủ lò gạch, ngói bỏ hoang ở Nghĩa Hoàn phải tháo dỡ công trình.

Cần sớm có giải pháp tháo dỡ lò gạch bỏ hoang ở Tân Kỳ ảnh 3
Nhà phơi gạch làm nơi chăn thả trâu của người dân địa phương. Ảnh: Văn Trường.

Xã đã kiểm tra, rà soát, đốc thúc mời từng hộ dân lên xã yêu cầu tháo dỡ lò gạch, nhưng do khó khăn về kinh phí trong khi chưa được hỗ trợ nên nhiều bà con chưa tháo dỡ. Trước đây, huyện Tân Kỳ thu hút dự án nhà máy ngói tráng men xây dựng ngay trên nền đất cũ và vận động dự án này hỗ trợ một phần kinh phí cho bà con tháo dỡ lò gạch, ngói, nhưng dự án này không thành công.

Cần sớm có giải pháp tháo dỡ lò gạch bỏ hoang ở Tân Kỳ ảnh 4
Người dân chăn trâu, bò ngồi dưới nhà chứa gạch.  Ảnh: Văn Trường.
Cần sớm có giải pháp tháo dỡ lò gạch bỏ hoang ở Tân Kỳ ảnh 5
Trẻ em xuống dưới hố sâu lấy đất làm gạch tiềm ẩn nhiều nguy cơ tai nạn mùa  mưa lũ.  Ảnh: Văn Trường.
Cần sớm có giải pháp tháo dỡ lò gạch bỏ hoang ở Tân Kỳ ảnh 6
Nhiều lò gạch cũ nát nguy cơ đổ sập có thể xảy ra bất cứ lúc nào. Ảnh: Văn Trường.

Vấn đề đặt ra hiện nay là chính quyền địa phương và ngành chức năng cần có giải pháp để nhanh chóng tháo dỡ những lò gạch bỏ hoang này để tránh tiềm ẩn nguy cơ tai nạn, tạo  nguồn  đất mới cho sản xuất.


Tin mới

Thông tin nổi bật ngày 27/6

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 27/6

(Baonghean.vn) - Thường trực HĐND tỉnh thông báo triệu tập Kỳ họp thứ 7; Nông dân Nghệ An vất vả chống hạn cho chè; Mở rộng cảng cá Lạch Quèn; Cháy nhà, 1 người tử vong… là những thông tin nổi bật ngày 27/6.
Trường tiên tiến

Nghệ An: Mô hình trường tiên tiến tạo cơ hội cho học sinh được phát triển toàn diện

(Baonghean.vn) - Từ năm học 2022 – 2023, Nghệ An sẽ triển khai thí điểm mô hình trường tiên tiến tại 4 bậc học từ mầm non đến THCS. Việc triển khai mô hình nhằm thực hiện Quyết định 147/QĐ – UBND phê duyệt Đề án Thí điểm xây dựng trường mầm non, phổ thông tiên tiến theo xu thế hội nhập quốc tế trên địa bàn tỉnh Nghệ An, giai đoạn 2021-2030 và nhằm tạo bước đột phá trong đổi mới căn bản toàn diện giáo dục và đào tạo.
Đến năm 2025, Nghệ An phải giảm 5.587 người làm việc trong các cơ quan Nhà nước

Đến năm 2025, Nghệ An phải giảm 5.587 người làm việc trong các cơ quan Nhà nước

(Baonghean.vn) -  Thẩm tra về dự thảo nghị quyết phê duyệt tổng số người làm việc, lao động hợp đồng trong các đơn vị sự nghiệp và tổ chức hội năm 2023, Ban Pháp chế, Hội đồng nhân dân tỉnh đề nghị Sở Nội vụ làm rõ phương án để giảm 5.587 biên chế đến năm 2025 do Bộ Nội vụ yêu cầu. 
Ứng dụng chuyển đổi số và theo dõi giám sát giao thông từ Trung tâm điều hành đô thị thông minh IOC thành phố Vinh. Ảnh: Nguyễn Hải

Chuyển đổi số là gì?

(Baonghean.vn) -  Chuyển đổi số là quá trình thay đổi tổng thể và toàn diện của cá nhân, tổ chức về cách sống, cách làm việc và phương thức sản xuất dựa trên các công nghệ số.
Những mảnh đời khổ cực cần được giúp đỡ

Những mảnh đời khổ cực cần được giúp đỡ

(Baonghean.vn) - Đây là những hoàn cảnh khó khăn mà Hội LHPN thị xã Cửa Lò, các đoàn thể đang tổ chức kêu gọi giúp đỡ. Họ là những người dân sống bằng nghề buôn thúng bán mẹt, dù rất nỗ lực nhưng cuộc sống vẫn cơ cực, lại gặp tai hoạ bất ngờ, rất cần sự trợ giúp của cộng đồng.
Ngày trở lại đầy xúc cảm của trọng tài trẻ quốc gia

Ngày trở lại đầy xúc cảm của trọng tài trẻ quốc gia

(Baonghean.vn) -“Giải Bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An là giải đấu đặc biệt và đầy xúc cảm đối với tôi. Tôi đã từng là cầu thủ và bây giờ là trọng tài của giải đấu này” - Dương Duy Dũng nói trong ngày trở lại giải đấu trên vai trò của "người cầm cân nảy mực".
Hiện trường

Chủ quán bar bị bắt vì ma túy

(Baonghean.vn) - Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Công an tỉnh Nghệ An cho biết đang tạm giữ hình sự 02 đối tượng Cao Đăng Hồng và Vương Nhật Minh về hành vi mua bán trái phép chất ma túy. Đặc biệt, Hồng luôn trang bị vũ khí “nóng” để chống trả lực lượng chức năng trong trường hợp bị vây bắt.
Tắm đập Hồ Thành. Ảnh: Huy Thư

Hồ Thành - 'Cửa Lò của vùng 5 Nam'

(Baonghean.vn) - Với địa hình đẹp, thoáng đãng, nguồn nước trong, sạch, những ngày qua, đập thủy lợi Hồ Thành xã Nam Kim (Nam Đàn) đã thu hút khá đông người dân trong và ngoài huyện về đây tắm mát, giải nhiệt. 
SLNA 'lao đao' vì ngoại binh

SLNA 'lao đao' vì ngoại binh

(Baonghean.vn) - Một thông tin không vui đối với người hâm mộ bóng đá Nghệ An là chấn thương nặng của Jong Mark khi vòng đấu thứ 5 V.League 2022 đã cận kề.

Chấn chỉnh đạo đức công vụ, cải thiện môi trường đầu tư - Bài 1

Chấn chỉnh đạo đức công vụ, cải thiện môi trường đầu tư - Bài 1: Thay đổi tác phong lề lối làm việc

(Baonghean.vn) - Trước đây, để giải quyết các thủ tục hành chính, doanh nghiệp phải đi đến nhiều sở, ban, ngành liên quan, rất phiền toái, tốn thời gian. Nay, chỉ cần đến Trung tâm hành chính công của tỉnh, hoàn tất một thủ tục giao dịch và hẹn ngày nhận kết quả, không có hiện tượng nhũng nhiễu, câu giờ như trước…
Khánh thành nhà mái ấm tình thương cho hộ đặc biệt khó khăn ở Kỳ Sơn

Khánh thành nhà mái ấm tình thương cho hộ đặc biệt khó khăn ở Kỳ Sơn

(Baonghean.vn) - Nhóm thiện nguyện ở TP Vinh vừa phối hợp với Hội Chữ thập đỏ, Hội Doanh nghiệp nữ huyện Kỳ Sơn và chính quyền địa phương tổ chức khánh thành, bàn giao đưa vào sử dụng công trình nhà mái ấm tình thương cho gia đình anh Moong Văn Ca, là hộ nghèo đặc biệt khó khăn tại xã Phà Đánh, huyện Kỳ Sơn. 
Điều cha mẹ có còn chúng ta lại không

Điều cha mẹ có còn chúng ta lại không

(Baonghean.vn) -  Thế hệ ông bà, cha mẹ chúng ta, họ có xung khắc không? Có chứ. Họ có khả năng sống độc lập không? Có chứ. Họ có tự tin không? Có chứ. Nhưng cái mà họ có, còn chúng ta rất khó, đó là "một điều nhịn chín điều lành".