Cần tăng cường kiểm toán nội bộ, giám sát hoạt động quỹ tín dụng nhân dân

Thu Huyền

(Baonghean.vn) - Đó là ý kiến chỉ đạo của Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Lê Hồng Vinh tại hội nghị chuyên đề Quỹ tín dụng nhân dân năm 2020 do Ngân hàng Nhà nước chi nhánh Nghệ An tổ chức chiều 6/1 tại thành phố Vinh.

Nguồn vốn tiếp tục tăng trưởng

Nghệ An hiện có 59 quỹ tín dụng nhân dân (QTDND) hoạt động trên địa bàn của 155 phường, xã, thị trấn thuộc 16 huyện, thành, thị. Trong thời gian qua, hệ thống QTDND tích cực triển khai các giải pháp cơ cấu lại theo đề án cơ cấu lại theo đề án cơ cấu gắn với xử lý nợ cấu giai đoạn 2016 - 2020. Hoạt động của các QTDND đã giúp thành viên mở rộng sản xuất, kinh doanh, phát triển các ngành nghề, dịch vụ, giải quyết nhiều việc làm cho thành viên, góp phần vào công cuộc xóa đói, giảm nghèo, chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông nghiệp, nông thôn. 

Đó là ý kiến chỉ đạo của phó chủ tịch UBND tỉnh Lê Hồng Vinh tại hội nghị chuyên đề Quỹ tín dụng nhân dân năm 2020 do Ngân hàng NN chi nhánh Nghệ An tổ chức chiều 6/1 tại thành phố Vinh.
Chiều 6/1, Ngân hàng Nhà nước chi nhánh Nghệ An tổ chức hội nghị chuyên đề Quỹ tín dụng nhân dân năm 2020. Đồng chí Lê Hồng Vinh - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh dự và phát biểu chỉ đạo. Ảnh: Quang An

Tổng nguồn vốn các QTDND tiếp tục tăng trưởng, cơ cấu nguồn vốn ổn định. Đến 30/11/2020, tổng nguồn vốn hoạt động của hệ thống QTDND trên địa bàn đạt 8.967 tỷ đồng, tăng 17% so với đầu năm. Nguồn vốn bình quân mỗi quỹ đạt 151,9 tỷ đồng.

Toàn cảnh hội nghị. Ảnh Quang An
Toàn cảnh hội nghị. Ảnh: Quang An

Nguồn vốn huy động tiền gửi trong thành viên và ngoài thành viên tăng trưởng ổn định, chiếm tỷ trọng cao trong tổng nguồn vốn, đạt 8.066 tỷ đồng, bình quân mỗi Quỹ huy động đạt 136,7 tỷ đồng. Chất lượng tín dụng của các Quỹ cơ bản đảm bảo, tỷ lệ nợ xấu trong giới hạn cho phép.

Đến 30/11/2020, hầu hết các Quỹ đều có tiền gửi tại Ngân hàng Hợp tác xã, số tiền lên đến 1.690 tỷ đồng, chiếm 19,8% tổng tài sản và có xu hướng tăng, tạo điều kiện cho các Quỹ chủ động về thanh khoản và thể hiện uy tín ngày càng cao đối với thành viên và người dân trên địa bàn. Hầu hết các Quỹ có lãi trong hoạt động. 

Giám đốc Ngân hàng nhà nước chi nhánh Nghệ An Nguyễn Thị Thu Thu phát biểu tại hội nghị. Ảnh Quang An
Giám đốc Ngân hàng nhà nước chi nhánh Nghệ An Nguyễn Thị Thu Thu phát biểu tại hội nghị. Ảnh: Quang An

Thời gian qua, hệ thống QTDND cũng đã triển khai thực hiện tốt đề án 1058, Chỉ thị số 06 của Thủ tướng Chính phủ, Nghị quyết số 42 của Quốc hội, Thông tư số 21 của Thống đốc NHNN.

Công tác thanh tra, kiểm tra và giám sát đối với hệ thống QTDND luôn được NHNN Chi nhánh tỉnh Nghệ An quan tâm và xác định là nhiệm vụ trọng tâm trong công tác quản lý của Ngân hàng Nhà nước. Cùng với công tác thanh tra, việc giám sát hoạt động của các QTDND cũng được NHNN Chi nhánh quan tâm. Thông qua công tác thu thập, phân tích, đánh giá số liệu báo cáo thống kê, kết hợp nắm tình hình hoạt động, NHNN Chi nhánh đã đưa ra nhiều kiến nghị và ban hành nhiều văn bản cảnh báo rủi ro, chấn chỉnh kịp thời.

Chủ tịch UBND phường Đông Vĩnh, Thành phố Vinh phát biểu tham luận. Ảnh Quang An
Chủ tịch UBND phường Đông Vĩnh, Thành phố Vinh phát biểu tham luận. Ảnh: Quang An

Chú trọng công tác quản trị điều hành, kiểm toán nội bộ

Sau khi nghe tham luận của một số QTDND, các sở, ngành liên quan, phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Lê Hồng Vinh  ghi nhận, đánh giá cao những nỗ lực và kết quả đạt được của QTDND trên địa bàn. Bên cạnh việc góp phần hỗ trợ người dân, địa phương phát triển kinh tế nông nghiệp, nông thôn, hoạt động của mô hình QTDND trên địa bàn còn góp phần tăng thu ngân sách cho địa phương. Cụ thể năm 2019 số tiền đóng góp ngân sách nhà nước của các Quỹ là 11 tỷ 385 triệu đồng, tính đến 30/11/2020 là 13 tỷ 457 triệu đồng. Hiện nay, không ít Quỹ có mức thuế nộp cao hơn nhiều doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Tuy nhiên, một số Quỹ chưa ban hành đầy đủ quy định, quy chế nội bộ hoặc ban hành nhưng chưa kịp thời rà soát, sửa đổi, bổ sung cho phù hợp với quy định pháp luật hiện hành. Việc nắm bắt, nghiên cứu, cập nhật văn bản, cơ chế chính sách, sự chỉ đạo điều hành của NHNN còn hạn chế và chưa kịp thời ảnh hưởng đến việc triển khai thực hiện tại các Quỹ.

Phó chủ tịch UBND tỉnh Lê Hồn Vinh phát biểu chỉ đạo hội nghị. Ảnh Quang An
Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Lê Hồng Vinh phát biểu chỉ đạo hội nghị. Ảnh: Quang An

Trong hoạt động QTDND, vai trò của chính quyền, địa phương là rất quan trọng, nhưng một số Quỹ chưa tranh thủ được và để chính quyền, địa phương can thiệp sâu vào hoạt động của Quỹ. Các hoạt động cho vay, nhận tài sản bảo đảm, huy động vốn, an toàn kho quỹ và kế toán tài chính… vẫn còn những tồn tại, sai phạm.

Để khắc phục những tồn tại, thời gian tới, Ngân hàng Nhà nước tỉnh Nghệ An cần tiếp tục giám sát chặt chẽ quá trình triển khai thực hiện Phương án cơ cấu lại gắn với xử lý nợ xấu của các QTDND, đặc biệt là việc thực hiện các giải pháp để nâng cao năng lực tài chính, chất lượng tín dụng, công tác quản trị, điều hành, kiểm soát, kiểm toán nội bộ; kịp thời phát hiện và điều chỉnh phương án cho phù hợp với thực tiễn.

Quỹ tín dụng nhân dân Hưng Đông - TP Vinh làm tốt công tác huy động vốn để đáp ứng kịp thời nguồn vốn vay cho các thành viên. Ảnh tư liệu
Quỹ tín dụng nhân dân Hưng Đông - TP Vinh làm tốt công tác huy động vốn để đáp ứng kịp thời nguồn vốn vay cho các thành viên. Ảnh tư liệu

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh cũng đề nghị NHNN chi nhánh Nghệ An phối hợp chặt chẽ với cấp ủy, chính quyền địa phương và các cơ quan chức năng có liên quan để có giải pháp xử lý nhằm ổn định hoạt động của QTDND đảm bảo an ninh, chính trị, trật tự xã hội trên địa bàn; thường xuyên thông tin cảnh báo cho Quỹ về những phương thức, thủ đoạn, hành vi vi phạm mới trong hoạt động tiền tệ ngân hàng để biết và phòng ngừa.

Các cơ quan Bảo hiểm tiền gửi khu vực Bắc Trung Bộ; Ngân hàng Hợp tác xã Chi nhánh Nghệ An… tăng cường vai trò và tiếp tục có sự phối hợp chặt chẽ, kiểm tra, giám sát, đảm bảo an toàn hệ thống QTDND trên địa bàn theo quy định của pháp luật.

Tin mới

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 28/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 28/9

(Baonghean.vn) - Cảng Hàng không Vinh hoạt động trở lại; Các thủy điện thông báo xả lũ; Cửa Lò biển động, xuất hiện triều cường, sóng lớn… là những thông tin nổi bật ngày 28/9.
Đoàn Khối Các cơ quan tỉnh: Nhiều hoạt động thiết thực chào mừng Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An

Đoàn Khối Các cơ quan tỉnh: Nhiều hoạt động thiết thực chào mừng Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An

(Baonghean.vn) - Chào mừng Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An, nhiệm kỳ 2022 - 2027, Ban Thường vụ Đoàn Khối Các cơ quan tỉnh đã triển khai nhiều kế hoạch, chương trình, tổ chức nhiều hoạt động có ý nghĩa thiết thực, phù hợp với nhiệm vụ chính trị của cơ quan, đơn vị.
Đội tuyển Việt Nam vô địch Giải giao hữu quốc tế: Mừng ít, lo nhiều?

Đội tuyển Việt Nam vô địch Giải giao hữu quốc tế: Mừng ít, lo nhiều?

(Baonghean.vn) - Giành ngôi vô địch một giải đấu giao hữu quốc tế tất nhiên là tin mừng của Đội tuyển Việt Nam trước thềm AFF Cup 2022. Nhưng chiến thắng quá dễ dàng trước Singapore (4-0) và Ấn Độ (3-0) lại khiến những người am tường lo nhiều hơn mừng, bởi những cữ dượt mới đây của thầy trò ông Park Hang-seo chưa đủ để nói lên điều gì trước đối thủ mạnh hơn phía trước.
Giáo viên Kỳ Sơn dìu nhau vượt lũ đến trường

Giáo viên Kỳ Sơn dìu nhau vượt lũ đến trường

(Baonghean.vn) - Sau cơn lũ quét đêm 4/9 và sáng 5/9, địa bàn các xã Hữu Lập, Bảo Nam và Chiêu Lưu (huyện Kỳ Sơn) bị thiệt hại nặng nề. Đường sá, cầu cống bị lũ cuốn, lấp và không thể lưu thông. Để vào được trường, giáo viên xã Bảo Nam phải đi thành từng tốp và dìu nhau vượt qua những con suối đầy nguy hiểm.
3 lưu ý để bảo vệ ô tô ngày mưa bão

3 lưu ý để bảo vệ ô tô ngày mưa, bão

Để hạn chế tối đa nguy cơ hỏng hóc, hư hại đối với ô tô trong những ngày mưa, bão, bên cạnh việc bố trí “nơi trú ẩn” an toàn cho xe, chủ nhân cũng cần chuẩn bị một số kiến thức, kỹ năng để có thể ứng phó và xử lý với trường hợp cần thiết.
Màn trình diễn của các cầu thủ Sông Lam Nghệ An sau đợt tập trung của các đội tuyển Việt Nam

Màn trình diễn của các cầu thủ Sông Lam Nghệ An sau đợt tập trung tại Đội tuyển Việt Nam

(Baonghean.vn) - Tại đợt tập trung các Đội tuyển quốc gia Việt Nam vừa qua, Sông Lam Nghệ An đã góp 5 tuyển thủ. Trong khi Đội trưởng Quế Ngọc Hải và Phan Văn Đức tập trung Đội tuyển Quốc gia tham gia Giải giao hữu quốc tế - Hưng Thịnh 2022, thì bộ 3 cầu thủ trẻ Hồ Văn Cường, Cao Văn Bình và Đinh Xuân Tiến cùng Đội tuyển U20 Việt Nam tham gia vòng loại U20 châu Á tại Indonesia.
Thỏa thuận không tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc người lao động chịu trách nhiệm gì?

Thỏa thuận không tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc, người lao động chịu trách nhiệm gì?

(Baonghean.vn) -  Tôi ký hợp đồng lao động với công ty khai thác đá. Tôi không muốn trích nộp tiền bảo hiểm xã hội hàng tháng, mà muốn nhận tiền bảo hiểm xã hội trả vào lương. Vậy, nếu tôi thỏa thuận với người sử dụng lao động không tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc thì tôi có phải chịu trách nhiệm gì không?