Cần tăng cường kiểm toán nội bộ, giám sát hoạt động quỹ tín dụng nhân dân

Thu Huyền

(Baonghean.vn) - Đó là ý kiến chỉ đạo của Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Lê Hồng Vinh tại hội nghị chuyên đề Quỹ tín dụng nhân dân năm 2020 do Ngân hàng Nhà nước chi nhánh Nghệ An tổ chức chiều 6/1 tại thành phố Vinh.

Nguồn vốn tiếp tục tăng trưởng

Nghệ An hiện có 59 quỹ tín dụng nhân dân (QTDND) hoạt động trên địa bàn của 155 phường, xã, thị trấn thuộc 16 huyện, thành, thị. Trong thời gian qua, hệ thống QTDND tích cực triển khai các giải pháp cơ cấu lại theo đề án cơ cấu lại theo đề án cơ cấu gắn với xử lý nợ cấu giai đoạn 2016 - 2020. Hoạt động của các QTDND đã giúp thành viên mở rộng sản xuất, kinh doanh, phát triển các ngành nghề, dịch vụ, giải quyết nhiều việc làm cho thành viên, góp phần vào công cuộc xóa đói, giảm nghèo, chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông nghiệp, nông thôn. 

Đó là ý kiến chỉ đạo của phó chủ tịch UBND tỉnh Lê Hồng Vinh tại hội nghị chuyên đề Quỹ tín dụng nhân dân năm 2020 do Ngân hàng NN chi nhánh Nghệ An tổ chức chiều 6/1 tại thành phố Vinh.
Chiều 6/1, Ngân hàng Nhà nước chi nhánh Nghệ An tổ chức hội nghị chuyên đề Quỹ tín dụng nhân dân năm 2020. Đồng chí Lê Hồng Vinh - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh dự và phát biểu chỉ đạo. Ảnh: Quang An

Tổng nguồn vốn các QTDND tiếp tục tăng trưởng, cơ cấu nguồn vốn ổn định. Đến 30/11/2020, tổng nguồn vốn hoạt động của hệ thống QTDND trên địa bàn đạt 8.967 tỷ đồng, tăng 17% so với đầu năm. Nguồn vốn bình quân mỗi quỹ đạt 151,9 tỷ đồng.

Toàn cảnh hội nghị. Ảnh Quang An
Toàn cảnh hội nghị. Ảnh: Quang An

Nguồn vốn huy động tiền gửi trong thành viên và ngoài thành viên tăng trưởng ổn định, chiếm tỷ trọng cao trong tổng nguồn vốn, đạt 8.066 tỷ đồng, bình quân mỗi Quỹ huy động đạt 136,7 tỷ đồng. Chất lượng tín dụng của các Quỹ cơ bản đảm bảo, tỷ lệ nợ xấu trong giới hạn cho phép.

Đến 30/11/2020, hầu hết các Quỹ đều có tiền gửi tại Ngân hàng Hợp tác xã, số tiền lên đến 1.690 tỷ đồng, chiếm 19,8% tổng tài sản và có xu hướng tăng, tạo điều kiện cho các Quỹ chủ động về thanh khoản và thể hiện uy tín ngày càng cao đối với thành viên và người dân trên địa bàn. Hầu hết các Quỹ có lãi trong hoạt động. 

Giám đốc Ngân hàng nhà nước chi nhánh Nghệ An Nguyễn Thị Thu Thu phát biểu tại hội nghị. Ảnh Quang An
Giám đốc Ngân hàng nhà nước chi nhánh Nghệ An Nguyễn Thị Thu Thu phát biểu tại hội nghị. Ảnh: Quang An

Thời gian qua, hệ thống QTDND cũng đã triển khai thực hiện tốt đề án 1058, Chỉ thị số 06 của Thủ tướng Chính phủ, Nghị quyết số 42 của Quốc hội, Thông tư số 21 của Thống đốc NHNN.

Công tác thanh tra, kiểm tra và giám sát đối với hệ thống QTDND luôn được NHNN Chi nhánh tỉnh Nghệ An quan tâm và xác định là nhiệm vụ trọng tâm trong công tác quản lý của Ngân hàng Nhà nước. Cùng với công tác thanh tra, việc giám sát hoạt động của các QTDND cũng được NHNN Chi nhánh quan tâm. Thông qua công tác thu thập, phân tích, đánh giá số liệu báo cáo thống kê, kết hợp nắm tình hình hoạt động, NHNN Chi nhánh đã đưa ra nhiều kiến nghị và ban hành nhiều văn bản cảnh báo rủi ro, chấn chỉnh kịp thời.

Chủ tịch UBND phường Đông Vĩnh, Thành phố Vinh phát biểu tham luận. Ảnh Quang An
Chủ tịch UBND phường Đông Vĩnh, Thành phố Vinh phát biểu tham luận. Ảnh: Quang An

Chú trọng công tác quản trị điều hành, kiểm toán nội bộ

Sau khi nghe tham luận của một số QTDND, các sở, ngành liên quan, phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Lê Hồng Vinh  ghi nhận, đánh giá cao những nỗ lực và kết quả đạt được của QTDND trên địa bàn. Bên cạnh việc góp phần hỗ trợ người dân, địa phương phát triển kinh tế nông nghiệp, nông thôn, hoạt động của mô hình QTDND trên địa bàn còn góp phần tăng thu ngân sách cho địa phương. Cụ thể năm 2019 số tiền đóng góp ngân sách nhà nước của các Quỹ là 11 tỷ 385 triệu đồng, tính đến 30/11/2020 là 13 tỷ 457 triệu đồng. Hiện nay, không ít Quỹ có mức thuế nộp cao hơn nhiều doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Tuy nhiên, một số Quỹ chưa ban hành đầy đủ quy định, quy chế nội bộ hoặc ban hành nhưng chưa kịp thời rà soát, sửa đổi, bổ sung cho phù hợp với quy định pháp luật hiện hành. Việc nắm bắt, nghiên cứu, cập nhật văn bản, cơ chế chính sách, sự chỉ đạo điều hành của NHNN còn hạn chế và chưa kịp thời ảnh hưởng đến việc triển khai thực hiện tại các Quỹ.

Phó chủ tịch UBND tỉnh Lê Hồn Vinh phát biểu chỉ đạo hội nghị. Ảnh Quang An
Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Lê Hồng Vinh phát biểu chỉ đạo hội nghị. Ảnh: Quang An

Trong hoạt động QTDND, vai trò của chính quyền, địa phương là rất quan trọng, nhưng một số Quỹ chưa tranh thủ được và để chính quyền, địa phương can thiệp sâu vào hoạt động của Quỹ. Các hoạt động cho vay, nhận tài sản bảo đảm, huy động vốn, an toàn kho quỹ và kế toán tài chính… vẫn còn những tồn tại, sai phạm.

Để khắc phục những tồn tại, thời gian tới, Ngân hàng Nhà nước tỉnh Nghệ An cần tiếp tục giám sát chặt chẽ quá trình triển khai thực hiện Phương án cơ cấu lại gắn với xử lý nợ xấu của các QTDND, đặc biệt là việc thực hiện các giải pháp để nâng cao năng lực tài chính, chất lượng tín dụng, công tác quản trị, điều hành, kiểm soát, kiểm toán nội bộ; kịp thời phát hiện và điều chỉnh phương án cho phù hợp với thực tiễn.

Quỹ tín dụng nhân dân Hưng Đông - TP Vinh làm tốt công tác huy động vốn để đáp ứng kịp thời nguồn vốn vay cho các thành viên. Ảnh tư liệu
Quỹ tín dụng nhân dân Hưng Đông - TP Vinh làm tốt công tác huy động vốn để đáp ứng kịp thời nguồn vốn vay cho các thành viên. Ảnh tư liệu

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh cũng đề nghị NHNN chi nhánh Nghệ An phối hợp chặt chẽ với cấp ủy, chính quyền địa phương và các cơ quan chức năng có liên quan để có giải pháp xử lý nhằm ổn định hoạt động của QTDND đảm bảo an ninh, chính trị, trật tự xã hội trên địa bàn; thường xuyên thông tin cảnh báo cho Quỹ về những phương thức, thủ đoạn, hành vi vi phạm mới trong hoạt động tiền tệ ngân hàng để biết và phòng ngừa.

Các cơ quan Bảo hiểm tiền gửi khu vực Bắc Trung Bộ; Ngân hàng Hợp tác xã Chi nhánh Nghệ An… tăng cường vai trò và tiếp tục có sự phối hợp chặt chẽ, kiểm tra, giám sát, đảm bảo an toàn hệ thống QTDND trên địa bàn theo quy định của pháp luật.

Tin mới

Pháo

Nhận diện các thủ đoạn để ngăn chặn mua, bán pháo nổ

(Baonghean.vn) - Mới giữa tháng 8, chưa phải là giai đoạn cao điểm, song nhiều đối tượng đã liên hệ tìm mua pháo từ nước ngoài với số lượng lớn rồi sau đó vận chuyển về Việt Nam để chờ thời điểm bán kiếm lời. Nắm bắt các di biến động, nhiều vụ việc đã được lực lượng chức năng theo dõi, triệt phá.
Đại tá Phan Đại Nghĩa, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chỉ huy trưởng Bộ CHQS tỉnh cùng các đồng chí trong đoàn công tác kiểm tra công tác chất lượng công trình hệ thống đèn chiếu sáng năng lượng mặt trời. Ảnh: Trọng Kiên

Bộ CHQS tỉnh Nghệ An hỗ trợ xi măng, đèn chiếu sáng năng lượng mặt trời cho xã Nậm Giải (Quế Phong)

(Baonghean.vn) - Hôm nay (16/8), đoàn công tác của Bộ CHQS tỉnh Nghệ An do Đại tá Phan Đại Nghĩa - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chỉ huy trưởng Bộ CHQS tỉnh làm trưởng đoàn đã đến trao tặng xi măng, đèn chiếu sáng năng lượng mặt trời cho xã Nậm Giải, huyện Quế Phong.
Thông tin nổi bật ngày 16/8

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 16/8

(Baonghean.vn) - Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam làm việc tại Nghệ An; Tuyên truyền sâu đậm những bài học kinh nghiệm của Cách mạng Tháng Tám; UBND tỉnh tổ chức Hội nghị tổng kết và triển khai nhiệm vụ năm học mới; Kỳ Sơn khắc phục hậu quả sau mưa lớn cục bộ... là những nội dung đáng chú ý ngày 16/8.
SLNA đang dần lấy lại thế trận sau hai trận thua và hòa. Ảnh tư liệu

Chấn thương, thẻ phạt và sức vượt của người cầm lái

(Baonghean.vn) - Trong một giải đấu bóng đá 2 lượt đi-về kéo dài kiểu maraton như V-League hay bất cứ giải đấu lớn, nhỏ nào khác, việc mất mát, sứt mẻ lực lượng là “một phần của bóng đá”, là điều không thể tránh khỏi. Nguyên do luôn cụ thể là chấn thương, thẻ phạt và tất yếu dẫn đến đội bóng bị thiếu hụt lực lượng, thi đấu không đạt kết quả như mong muốn. Nhưng thực ra vấn đề không chỉ dừng lại ở đó.
Chuyên nghiệp hoá công tác truyền thông công đoàn

Chuyên nghiệp hóa công tác truyền thông công đoàn

(Baonghean.vn) - Những năm gần đây, công tác tuyên truyền của Công đoàn Nghệ An có nhiều đổi mới, tạo nhiều dấu ấn và lan tỏa. Bước trưởng thành đó là thành quả từ sự nhìn nhận đúng đắn, quan tâm đúng mực của những người đứng đầu và nỗ lực hoàn thiện của các cán bộ tuyên giáo Công đoàn.
Trường Đại học Vinh cần nhân rộng các mô hình bảo vệ an ninh Tổ quốc

Trường Đại học Vinh cần nhân rộng các mô hình bảo vệ an ninh Tổ quốc

(Baonghean.vn) - Tại lễ kỷ niệm 77 năm Ngày thành lập lực lượng Công an nhân dân, 17 năm Ngày hội toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, Đại tá Lê Văn Thái - Phó Giám đốc Công an tỉnh đề nghị Trường Đại học Vinh phát huy các kết quả đạt được, tiếp tục nhân rộng các mô hình hiệu quả trong giữ vững an ninh, trật tự.
Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam làm việc tại Nghệ An

Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam làm việc tại Nghệ An

(Baonghean.vn) - Trao đổi tại cuộc làm việc, đoàn công tác của Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam nhấn mạnh yêu cầu hệ thống Mặt trận Tổ quốc các cấp trong tỉnh quan tâm đổi mới nội dung, phương thức hoạt động nhằm khắc phục tư tưởng trông chờ, ỷ lại trong đồng bào dân tộc thiểu số.
Mối quan hệ hữu nghị truyền thống, hợp tác toàn diện giữa Nghệ An và các tỉnh nước bạn Lào

Mối quan hệ hữu nghị truyền thống, hợp tác toàn diện giữa Nghệ An và các tỉnh nước bạn Lào

(Baonghean.vn) - Hướng tới kỷ niệm 60 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao (5/9/1962 - 5/9/2022) và 45 năm ngày ký Hiệp ước Hữu nghị và Hợp tác Việt Nam - Lào (18/7/1977 - 18/7/2022), cùng nhìn lại mối quan hệ hữu nghị truyền thống, hợp tác toàn diện, gắn bó giữa tỉnh Nghệ An với các tỉnh nước bạn Lào. Mối quan hệ đó đóng góp vào mối quan hệ quốc tế thủy chung, trong sáng, mẫu mực, hiếm có giữa hai Đảng, hai Nhà nước và Nhân dân hai nước Việt Nam - Lào trong suốt chặng đường lịch sử của hai dân tộc.
 Trao tặng 45 xe lăn cho người khuyết tật ở huyện Quỳnh Lưu

Trao tặng 45 xe lăn cho người khuyết tật ở huyện Quỳnh Lưu

(Baonghean.vn) - Ngày 16/8, Hội Bảo vệ quyền trẻ em và Bảo trợ người khuyết tật huyện Quỳnh Lưu tổ chức lễ trao tặng xe lăn cho người khuyết tật trên địa bàn. Tham dự có ông Nguyễn Hải Thanh - Chủ tịch Hội Bảo vệ quyền trẻ em và Bảo trợ người khuyết tật tỉnh.
Tuyên truyền sâu đậm những bài học kinh nghiệm của Cách mạng Tháng Tám

Tuyên truyền sâu đậm những bài học kinh nghiệm của Cách mạng Tháng Tám

(Baonghean.vn) - Ngày 15/8, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Nghệ An phát hành Công văn số 841-CV/BTGTU về việc tổ chức các hoạt động tuyên truyền kỷ niệm 77 năm ngày Cách mạng Tháng Tám thành công (19/8/1945 - 19/8/2022) , Quốc khánh nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam (2/9/1945 - 2/9/2022) và 92 năm ngày Xô viết Nghệ - Tĩnh (12/9/1930 - 12/9/2022).
chuyển đổi số

Nền tảng lập trình cho giao tiếp

(Baonghean.vn) - Từ lúc nhỏ, chắc hẳn ai cũng quen với những tiếng rao bán hàng từ sáng sớm đến tận khuya. Đó là tiếng rao của chú bán bánh mỳ, dì bán xôi vò hay em bé bán báo. Tiếng rao là một trong những tín hiệu và công cụ giao tiếp kinh doanh thô sơ nhất. Phát triển cao hơn một chút là những phương thức giao tiếp qua thư chào hàng, tờ rơi, hay cuộc gọi điện thoại.

UBND tỉnh yêu cầu các các cơ quan, đơn vị, địa phương cử cán bộ đầu mối chuyên trách tiếp nhận, xử lý thông tin, báo chí, dư luận nêu

UBND tỉnh yêu cầu các các cơ quan, đơn vị, địa phương cử cán bộ đầu mối chuyên trách tiếp nhận, xử lý thông tin, báo chí, dư luận nêu

(Baonghean.vn) - Văn phòng UBND tỉnh Nghệ An vừa có Công văn gửi các sở, ban, ngành cấp tỉnh; UBND các huyện, thành phố, thị xã; Cổng Thông tin điện tử Nghệ An về việc tổng hợp, báo cáo, xử lý tình hình thông tin, báo chí, dư luận nêu.
Giữ yên vùng biên Tam Hợp

Giữ yên vùng biên Tam Hợp

(Baonghean.vn) - Nhiều năm trở lại nay, xã biên giới Tam Hợp không chỉ khởi sắc về kinh tế - văn hóa, mà còn là địa bàn ổn định về an ninh, trật tự. Sự bình yên ấy có được là nhờ cấp ủy, chính quyền, các đơn vị vũ trang đã chung tay phối hợp cùng nhân dân trong đảm bảo an ninh, trật tự, nói không với vi phạm pháp luật.