Cần tăng cường kiểm toán nội bộ, giám sát hoạt động quỹ tín dụng nhân dân

(Baonghean.vn) - Đó là ý kiến chỉ đạo của Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Lê Hồng Vinh tại hội nghị chuyên đề Quỹ tín dụng nhân dân năm 2020 do Ngân hàng Nhà nước chi nhánh Nghệ An tổ chức chiều 6/1 tại thành phố Vinh.

Nguồn vốn tiếp tục tăng trưởng

Nghệ An hiện có 59 quỹ tín dụng nhân dân (QTDND) hoạt động trên địa bàn của 155 phường, xã, thị trấn thuộc 16 huyện, thành, thị. Trong thời gian qua, hệ thống QTDND tích cực triển khai các giải pháp cơ cấu lại theo đề án cơ cấu lại theo đề án cơ cấu gắn với xử lý nợ cấu giai đoạn 2016 - 2020. Hoạt động của các QTDND đã giúp thành viên mở rộng sản xuất, kinh doanh, phát triển các ngành nghề, dịch vụ, giải quyết nhiều việc làm cho thành viên, góp phần vào công cuộc xóa đói, giảm nghèo, chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông nghiệp, nông thôn. 

Đó là ý kiến chỉ đạo của phó chủ tịch UBND tỉnh Lê Hồng Vinh tại hội nghị chuyên đề Quỹ tín dụng nhân dân năm 2020 do Ngân hàng NN chi nhánh Nghệ An tổ chức chiều 6/1 tại thành phố Vinh.
Chiều 6/1, Ngân hàng Nhà nước chi nhánh Nghệ An tổ chức hội nghị chuyên đề Quỹ tín dụng nhân dân năm 2020. Đồng chí Lê Hồng Vinh - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh dự và phát biểu chỉ đạo. Ảnh: Quang An

Tổng nguồn vốn các QTDND tiếp tục tăng trưởng, cơ cấu nguồn vốn ổn định. Đến 30/11/2020, tổng nguồn vốn hoạt động của hệ thống QTDND trên địa bàn đạt 8.967 tỷ đồng, tăng 17% so với đầu năm. Nguồn vốn bình quân mỗi quỹ đạt 151,9 tỷ đồng.

Toàn cảnh hội nghị. Ảnh Quang An
Toàn cảnh hội nghị. Ảnh: Quang An

Nguồn vốn huy động tiền gửi trong thành viên và ngoài thành viên tăng trưởng ổn định, chiếm tỷ trọng cao trong tổng nguồn vốn, đạt 8.066 tỷ đồng, bình quân mỗi Quỹ huy động đạt 136,7 tỷ đồng. Chất lượng tín dụng của các Quỹ cơ bản đảm bảo, tỷ lệ nợ xấu trong giới hạn cho phép.

Đến 30/11/2020, hầu hết các Quỹ đều có tiền gửi tại Ngân hàng Hợp tác xã, số tiền lên đến 1.690 tỷ đồng, chiếm 19,8% tổng tài sản và có xu hướng tăng, tạo điều kiện cho các Quỹ chủ động về thanh khoản và thể hiện uy tín ngày càng cao đối với thành viên và người dân trên địa bàn. Hầu hết các Quỹ có lãi trong hoạt động. 

Giám đốc Ngân hàng nhà nước chi nhánh Nghệ An Nguyễn Thị Thu Thu phát biểu tại hội nghị. Ảnh Quang  An
Giám đốc Ngân hàng nhà nước chi nhánh Nghệ An Nguyễn Thị Thu Thu phát biểu tại hội nghị. Ảnh: Quang An

Thời gian qua, hệ thống QTDND cũng đã triển khai thực hiện tốt đề án 1058, Chỉ thị số 06 của Thủ tướng Chính phủ, Nghị quyết số 42 của Quốc hội, Thông tư số 21 của Thống đốc NHNN.

Công tác thanh tra, kiểm tra và giám sát đối với hệ thống QTDND luôn được NHNN Chi nhánh tỉnh Nghệ An quan tâm và xác định là nhiệm vụ trọng tâm trong công tác quản lý của Ngân hàng Nhà nước. Cùng với công tác thanh tra, việc giám sát hoạt động của các QTDND cũng được NHNN Chi nhánh quan tâm. Thông qua công tác thu thập, phân tích, đánh giá số liệu báo cáo thống kê, kết hợp nắm tình hình hoạt động, NHNN Chi nhánh đã đưa ra nhiều kiến nghị và ban hành nhiều văn bản cảnh báo rủi ro, chấn chỉnh kịp thời.

Chủ tịch UBND phường Đông Vĩnh, Thành phố Vinh phát biểu tham luận. Ảnh Quang An
Chủ tịch UBND phường Đông Vĩnh, Thành phố Vinh phát biểu tham luận. Ảnh: Quang An

Chú trọng công tác quản trị điều hành, kiểm toán nội bộ

Sau khi nghe tham luận của một số QTDND, các sở, ngành liên quan, phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Lê Hồng Vinh  ghi nhận, đánh giá cao những nỗ lực và kết quả đạt được của QTDND trên địa bàn. Bên cạnh việc góp phần hỗ trợ người dân, địa phương phát triển kinh tế nông nghiệp, nông thôn, hoạt động của mô hình QTDND trên địa bàn còn góp phần tăng thu ngân sách cho địa phương. Cụ thể năm 2019 số tiền đóng góp ngân sách nhà nước của các Quỹ là 11 tỷ 385 triệu đồng, tính đến 30/11/2020 là 13 tỷ 457 triệu đồng. Hiện nay, không ít Quỹ có mức thuế nộp cao hơn nhiều doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Tuy nhiên, một số Quỹ chưa ban hành đầy đủ quy định, quy chế nội bộ hoặc ban hành nhưng chưa kịp thời rà soát, sửa đổi, bổ sung cho phù hợp với quy định pháp luật hiện hành. Việc nắm bắt, nghiên cứu, cập nhật văn bản, cơ chế chính sách, sự chỉ đạo điều hành của NHNN còn hạn chế và chưa kịp thời ảnh hưởng đến việc triển khai thực hiện tại các Quỹ.

Phó chủ tịch UBND tỉnh Lê Hồn Vinh phát biểu chỉ đạo hội nghị. Ảnh Quang An
Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Lê Hồng Vinh phát biểu chỉ đạo hội nghị. Ảnh: Quang An

Trong hoạt động QTDND, vai trò của chính quyền, địa phương là rất quan trọng, nhưng một số Quỹ chưa tranh thủ được và để chính quyền, địa phương can thiệp sâu vào hoạt động của Quỹ. Các hoạt động cho vay, nhận tài sản bảo đảm, huy động vốn, an toàn kho quỹ và kế toán tài chính… vẫn còn những tồn tại, sai phạm.

Để khắc phục những tồn tại, thời gian tới, Ngân hàng Nhà nước tỉnh Nghệ An cần tiếp tục giám sát chặt chẽ quá trình triển khai thực hiện Phương án cơ cấu lại gắn với xử lý nợ xấu của các QTDND, đặc biệt là việc thực hiện các giải pháp để nâng cao năng lực tài chính, chất lượng tín dụng, công tác quản trị, điều hành, kiểm soát, kiểm toán nội bộ; kịp thời phát hiện và điều chỉnh phương án cho phù hợp với thực tiễn.

Quỹ tín dụng nhân dân Hưng Đông - TP Vinh làm tốt công tác huy động vốn để đáp ứng kịp thời nguồn vốn vay cho các thành viên. Ảnh tư liệu
Quỹ tín dụng nhân dân Hưng Đông - TP Vinh làm tốt công tác huy động vốn để đáp ứng kịp thời nguồn vốn vay cho các thành viên. Ảnh tư liệu

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh cũng đề nghị NHNN chi nhánh Nghệ An phối hợp chặt chẽ với cấp ủy, chính quyền địa phương và các cơ quan chức năng có liên quan để có giải pháp xử lý nhằm ổn định hoạt động của QTDND đảm bảo an ninh, chính trị, trật tự xã hội trên địa bàn; thường xuyên thông tin cảnh báo cho Quỹ về những phương thức, thủ đoạn, hành vi vi phạm mới trong hoạt động tiền tệ ngân hàng để biết và phòng ngừa.

Các cơ quan Bảo hiểm tiền gửi khu vực Bắc Trung Bộ; Ngân hàng Hợp tác xã Chi nhánh Nghệ An… tăng cường vai trò và tiếp tục có sự phối hợp chặt chẽ, kiểm tra, giám sát, đảm bảo an toàn hệ thống QTDND trên địa bàn theo quy định của pháp luật.

tin mới

Làng biển ở Nghệ An hối hả vào vụ sản xuất Tết

Làng biển ở Nghệ An hối hả vào vụ sản xuất Tết

(Baonghean.vn) - Những ngày này, người dân các làng biển ở TX. Cửa Lò, huyện Quỳnh Lưu và TX. Hoàng Mai đang tất bật đẩy mạnh hoạt động sản xuất kinh doanh, tăng cường sản lượng nguồn hải sản chế biến để phục vụ cho thị trường Tết Nguyên đán Giáp Thìn.

Nghệ An chủ động ứng phó với gió mạnh trên biển

Nghệ An chủ động ứng phó với gió mạnh trên biển

(Baonghean.vn) - Trước dự báo từ ngày 6-7/12 có gió mạnh trên biển, Văn phòng Thường trực Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai - Tìm kiếm cứu nạn và Phòng thủ dân sự tỉnh đã có Công văn 230/VP-PCTT, chỉ đạo các biện pháp chủ động ứng phó.

Phụ nữ Kỳ Sơn vượt đói nghèo, lạc hậu

Phụ nữ Kỳ Sơn vượt đói nghèo, lạc hậu

(Baonghean.vn) - Hiện nay, đời sống vật chất, tinh thần của người dân huyện nghèo Kỳ Sơn đang từng bước được cải thiện. Sự tiến triển ấy có sự đóng góp của những người phụ nữ. Họ đang từng bước khẳng định vai trò, vị trí của mình trong phát triển kinh tế.

Đẩy mạnh kết nối giao thương, thúc đẩy tiêu thụ sản phẩm

Đẩy mạnh kết nối giao thương, thúc đẩy tiêu thụ sản phẩm

(Baonghean.vn) - Hội nghị kết nối giao thương nhằm tạo điều kiện cho các đơn vị sản xuất, kinh doanh trong và ngoài tỉnh gặp gỡ, kết nối 2 chiều, đưa hàng hóa các tỉnh, thành vào hệ thống phân phối tỉnh Nghệ An và đưa hàng hóa tỉnh Nghệ An vào hệ thống phân phối các tỉnh, thành trong cả nước.

[Infographics] Kết quả thực hiện các chỉ tiêu kinh tế - xã hội chủ yếu của tỉnh Nghệ An năm 2023

[Infographics] Kết quả thực hiện các chỉ tiêu kinh tế - xã hội chủ yếu của tỉnh Nghệ An năm 2023

(Baonghean.vn) - Dưới sự lãnh đạo của Tỉnh ủy, sự giám sát của HĐND tỉnh, sự chỉ đạo, điều hành quyết liệt, kịp thời, linh hoạt và hiệu quả của UBND tỉnh, cùng sự nỗ lực của cả hệ thống chính trị, người dân và doanh nghiệp, tình hình kinh tế - xã hội năm 2023 ở Nghệ An đạt được kết quả khá.

Giá vàng lập đỉnh mới, thị trường Nghệ An vẫn vắng lặng

Giá vàng lập đỉnh mới, thị trường Nghệ An vẫn vắng lặng

(Baonghean.vn) - Chốt phiên giao dịch ngày 4/12, giá vàng thế giới lên sát 2.140 USD/ounce và giá vàng trong nước lập đỉnh mới với 74,5 triệu đồng/lượng. Sáng 5/12, giá vàng trong nước giảm mạnh so với hôm qua. Giá vàng liên tục biến động, trong khi đó, thị trường vàng ở Nghệ An khá yên ắng.

Cử tri Nghệ An mong muốn đẩy nhanh tiến độ cấp quyền sử dụng đất có nguồn gốc từ nông, lâm trường

Cử tri Nghệ An mong muốn đẩy nhanh tiến độ cấp quyền sử dụng đất có nguồn gốc từ nông, lâm trường

(Baonghean.vn) - Gửi ý kiến tới Kỳ họp thứ 17, HĐND tỉnh khóa XVIII, nhiệm kỳ 2021 - 2026, cử tri một số địa phương phản ánh hiện trạng, tiến độ cũng như những khó khăn, vướng mắc cần các cấp, ngành tháo gỡ, hỗ trợ trong bàn giao đất có nguồn gốc từ các nông, lâm trường.

Tập đoàn sản xuất, chế tạo module camera lớn thứ 3 thế giới khảo sát, tìm hiểu môi trường đầu tư tại Nghệ An

Tập đoàn sản xuất, chế tạo module camera lớn thứ 3 thế giới khảo sát, tìm hiểu môi trường đầu tư tại Nghệ An

(Baonghean.vn) - Chiều 4/12, tại TP. Vinh, UBND tỉnh Nghệ An có buổi làm việc với đoàn công tác của Công ty Trách nhiệm hữu hạn Công nghệ QTech (Hồng Kông, Trung Quốc) nhân chuyến khảo sát địa điểm và tìm hiểu môi trường đầu tư tại các khu công nghiệp Nghệ An.

Đoàn chụp ảnh về ẩm thực độc đáo miền Tây. Ảnh: Vương Bằng

Tăng cường quảng bá du lịch mùa Thu Đông ở Nghệ An

(Baonghean.vn) - Chương trình tour, tuyến kết nối các trung tâm du lịch Vinh ‑ Nam Đàn ‑ Con Cuông - Kỳ Sơn, do Trung tâm Xúc tiến Đầu tư, Thương mại và Du lịch tỉnh Nghệ An tổ chức có sự tham gia của các nghệ sĩ nhiếp ảnh thuộc Chi hội Nhiếp ảnh Việt Nam tại Nghệ An.