Cảng cá Nghệ An 'sạch' bóng người, tàu thuyền 'bất động' trong ngày rét hại

(Baonghean.vn) - Gió mùa liên tục, biển động, thời tiết rét hại, ngư dân Nghệ An neo tàu thuyền nằm bờ, khiến cảng cá vắng hoe.
Khu vực phía ngoài của cảng cá Lạch Vạn không có tàu cá về trong trưa 21/2. Ảnh: Xuân Hoàng
Khu vực phía ngoài của cảng cá Lạch Vạn không có tàu cá về trong trưa 21/2. Ảnh: Xuân Hoàng

Ghi nhận tại cảng cá Lạch Vạn trên địa bàn xã Diễn Ngọc (Diễn Châu) vào trưa 21/2 cho thấy, khác với cảnh nhộn nhịp như trước là không một tàu thuyền về cảng và không một bóng thương lái nào. Hai bên cánh gà cua cảng cá, tàu thuyền neo đậu kín chỗ. Theo bà con ngư dân, do biển động, thời tiết rét hại, nên ngư dân không đi biển trong những ngày này.

Lão ngư Nguyễn Văn Ngọc ở xã Diễn Ngọc cho hay, thông thường, bà con đi biển từ 2 giờ sáng, đến 11 giờ về cảng, nhưng mấy hôm nay thời tiết xấu, nên bà con ở nhà cho qua đợt rét hại này. "Biển động, đánh bắt không được mấy, trong khi giá dầu tăng cao, nên ngư dân không đi, vì sợ lỗ", ngư dân Ngọc chia sẻ.
Bên trong cảng cá Lạch Vạn không một bóng người. Ảnh: Xuân Hoàng
Bên trong cảng cá Lạch Vạn không một bóng người. Ảnh: Xuân Hoàng

Theo ông Ngô Xuân Thủy, quản lý cảng cá Lạch Vạn cho biết, thời điểm ra Tết đến nay bà con ngư dân ít đi biển, đặc biệt từ trong vài ngày nay do gió mùa thổi mạnh, biển động và thời tiết rét hại, nên bà con không đi biển. Do đó, cảng cá Lạch Vạn trong 2 ngày nay không hề có tàu thuyền về, đồng nghĩa với cảng cá vắng hoe.

Tại cảng cá Lạch Quèn, nơi cập cảng của hàng trăm con tàu to, máy lớn của ngư dân huyện Quỳnh Lưu cũng đồng cảnh vắng vẻ, thỉnh thoảng mới gặp một vài ngư dân ra kiểm tra tàu thuyền.
Ngư dân Đinh Trọng Nghĩa ở xã Tiến Thủy cho biết, do thời tiết trên biển không thuận lợi, nên tàu của ông cũng như các tàu khác neo đậu từ ngày 26 tháng Chạp đến nay. "Dầu tăng giá cũng ảnh hưởng đến thu nhập của ngư dân, nhưng không vì thế mà nghỉ biển, vấn đề quan trọng nhất là thời tiết không thuận lợi nên bà con chưa đi", lão ngư Đinh Trọng Nghĩa cho hay. 
Hai bên "cánh gà"của cảng cá Lạch Vạn, tàu thuyền ngư dân "án binh bất động". Ảnh: Xuân Hoàng
Hai bên "cánh gà"của cảng cá Lạch Vạn, tàu thuyền ngư dân "án binh bất động". Ảnh: Xuân Hoàng

Ông Nguyễn Đức Đông - quản lý cảng cá Lạch Quèn cho biết, từ đầu tháng 2 đến nay (tức sau tết Nguyên đán Nhâm Dần) chỉ có một số ít tàu xuất cảng đầu năm, nhưng sản lượng đánh bắt thấp. Phần lớn tàu to, máy lớn đang neo đậu tại cửa sông.

"Các năm trước, ngày mùng 4 Tết, bà con đã xuất cảng đánh bắt đầu năm; sau Rằm tháng Giêng, bà con làm lễ cầu ngư, toàn bộ tàu thuyền đã đi biển, nhiều tàu đánh bắt được sản lượng hải sản đáng kể đầu năm. Nhưng năm nay do thời tiết không thuận lợi, biển động, nên đến ngày 21/2 bà con vẫn chưa đi", ông Nguyễn Đức Đông cho hay.
Tàu to, máy lớn của ngư dân huyện Quỳnh Lưu cũng đang neo đậu tại cửa sông, xung quang khu vực cảng cá Lạch Quèn trong ngày 21/2. Ảnh: Xuân Hoàng
Tàu to, máy lớn của ngư dân huyện Quỳnh Lưu cũng đang neo đậu tại cửa sông, xung quang khu vực cảng cá Lạch Quèn trong ngày 21/2. Ảnh: Xuân Hoàng

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, trong ngày và đêm hôm nay (21/2), do ảnh hưởng của lưỡi áp cao lạnh lục địa phân tích trên nên ở vịnh Bắc Bộ có gió đông bắc mạnh cấp 6, giật cấp 7-8, biển động, sóng biển cao từ 2,0-3,0m; khu vực Bắc Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Hoàng Sa) tiếp tục có gió Đông Bắc mạnh cấp 7, giật cấp 8-9, biển động mạnh, sóng biển cao từ 2,0-5,0m; Vùng biển ngoài khơi Trung Bộ gió Đông Bắc mạnh cấp 6, có lúc cấp 7, giật cấp 8-9, biển động mạnh, sóng biển cao từ 2,0-4,0m.

Do vậy, để tránh rủi ro, bà con ngư dân Nghệ An sẽ tiếp tục nghỉ biển trong những ngày tới, chờ thời tiết thuận lợi để ra khơi./.

tin mới

Thành Vinh rực rỡ những sắc hoa

Thành Vinh rực rỡ những sắc hoa

(Baonghean.vn) - Tháng Năm về, thành Vinh khoác lên mình tấm áo rực rỡ được dệt từ nhiều sắc hoa tươi tắn như bằng lăng, giáng hương, phượng vàng, phượng vĩ... 

Nhiều phương tiện 'vô tư' qua lại dù đường N5 kéo dài vẫn chưa thi công xong

Nhiều phương tiện 'vô tư' qua lại dù đường N5 kéo dài vẫn chưa thi công xong

(Baonghean.vn) - Đường N5 kéo dài kết nối với đường Hồ Chí Minh từ xã Hòa Sơn, huyện Đô Lương lên huyện Tân Kỳ có chiều dài 15 km. Hiện nay, tuyến đường chưa hoàn thành để đưa vào sử dụng, dù đã cắm biển cấm nhưng các phương tiện vẫn “vô tư” đi vào, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh thẩm tra các nội dung, tiêu chí Huyện nông thôn mới tại Hưng Nguyên

Phó Chủ tịch UBND tỉnh thẩm tra các nội dung, tiêu chí Huyện nông thôn mới tại Hưng Nguyên

(Baonghean.vn) - Phó Chủ tịch UBND tỉnh đánh giá cao những kết quả mà huyện Hưng Nguyên đã đạt được trong thời gian qua. Đồng thời, chỉ đạo địa phương quyết liệt giải quyết các vấn đề còn tồn đọng để trình Thủ tướng Chính phủ công nhận Huyện nông thôn mới vào năm 2024.

Thời điểm này, trên cánh đồng lúa xuân ở huyện Yên Thành hầu hết đã chín rộ. Tranh thủ thời tiết thuận lợi, bà con nông dân đang tập trung nhân, vật lực để ra đồng thu hoạch. Ảnh: Văn Trường

Nhộn nhịp thu hoạch lúa xuân ở Nghệ An

(Baonghean.vn) - Những ngày qua, nông dân các địa phương ở Nghệ An đang tích cực thu hoạch vụ lúa xuân trong niềm vui phấn khởi vì được mùa, được giá. Bà con huy động tối đa nhân lực thuê máy móc để thu hoạch nhanh gọn nhằm giảm thiểu thiệt hại do gió lớn, giông lốc gây ra.

Vụ xuân năm nay, năng suất lúa của huyện Yên Thành ước đạt từ 72- 73 tạ/ha, cao hơn vụ xuân năm ngoái. Ảnh: Phú Hương

Phó Chủ tịch UBND tỉnh kiểm tra sản xuất nông nghiệp và phòng cháy chữa cháy rừng tại huyện Yên Thành

(Baonghean.vn) - Phó Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo chuẩn bị sẵn sàng các điều kiện cần thiết để sản xuất hè thu “càng sớm càng tốt”, nhất là với những xã vùng sâu trũng, chạy lụt cuối vụ. Thực hiện ngay các giải pháp giảm đến mức thấp nhất nguy cơ cháy rừng trong mùa nắng nóng.

Sâu đo hại keo lần đầu tiên bùng phát tại huyện Tân Kỳ. Ảnh: Phú Hương

Sâu đo hại keo lần đầu tiên bùng phát ở Nghệ An

(Baonghean.vn) - Đây là đối tượng sâu hại lần đầu tiên bùng phát nặng trên rừng keo của Nghệ An, việc phòng trừ rất khó khăn do nhiều nguyên nhân. Trong khi đó, từ giữa tháng 5 trở đi, sâu non lứa 2 có khả năng phát sinh với mật độ cao, gây hại trên diện rộng.