Cảng cá Nghệ An 'sạch' bóng người, tàu thuyền 'bất động' trong ngày rét hại

(Baonghean.vn) - Gió mùa liên tục, biển động, thời tiết rét hại, ngư dân Nghệ An neo tàu thuyền nằm bờ, khiến cảng cá vắng hoe.
Cảng cá Nghệ An 'sạch' bóng người, tàu thuyền 'bất động' trong ngày rét hại ảnh 1
Khu vực phía ngoài của cảng cá Lạch Vạn không có tàu cá về trong trưa 21/2. Ảnh: Xuân Hoàng

Ghi nhận tại cảng cá Lạch Vạn trên địa bàn xã Diễn Ngọc (Diễn Châu) vào trưa 21/2 cho thấy, khác với cảnh nhộn nhịp như trước là không một tàu thuyền về cảng và không một bóng thương lái nào. Hai bên cánh gà cua cảng cá, tàu thuyền neo đậu kín chỗ. Theo bà con ngư dân, do biển động, thời tiết rét hại, nên ngư dân không đi biển trong những ngày này.

Lão ngư Nguyễn Văn Ngọc ở xã Diễn Ngọc cho hay, thông thường, bà con đi biển từ 2 giờ sáng, đến 11 giờ về cảng, nhưng mấy hôm nay thời tiết xấu, nên bà con ở nhà cho qua đợt rét hại này. "Biển động, đánh bắt không được mấy, trong khi giá dầu tăng cao, nên ngư dân không đi, vì sợ lỗ", ngư dân Ngọc chia sẻ.
Cảng cá Nghệ An 'sạch' bóng người, tàu thuyền 'bất động' trong ngày rét hại ảnh 2
Bên trong cảng cá Lạch Vạn không một bóng người. Ảnh: Xuân Hoàng

Theo ông Ngô Xuân Thủy, quản lý cảng cá Lạch Vạn cho biết, thời điểm ra Tết đến nay bà con ngư dân ít đi biển, đặc biệt từ trong vài ngày nay do gió mùa thổi mạnh, biển động và thời tiết rét hại, nên bà con không đi biển. Do đó, cảng cá Lạch Vạn trong 2 ngày nay không hề có tàu thuyền về, đồng nghĩa với cảng cá vắng hoe.

Tại cảng cá Lạch Quèn, nơi cập cảng của hàng trăm con tàu to, máy lớn của ngư dân huyện Quỳnh Lưu cũng đồng cảnh vắng vẻ, thỉnh thoảng mới gặp một vài ngư dân ra kiểm tra tàu thuyền.
Ngư dân Đinh Trọng Nghĩa ở xã Tiến Thủy cho biết, do thời tiết trên biển không thuận lợi, nên tàu của ông cũng như các tàu khác neo đậu từ ngày 26 tháng Chạp đến nay. "Dầu tăng giá cũng ảnh hưởng đến thu nhập của ngư dân, nhưng không vì thế mà nghỉ biển, vấn đề quan trọng nhất là thời tiết không thuận lợi nên bà con chưa đi", lão ngư Đinh Trọng Nghĩa cho hay. 
Cảng cá Nghệ An 'sạch' bóng người, tàu thuyền 'bất động' trong ngày rét hại ảnh 3
Hai bên "cánh gà"của cảng cá Lạch Vạn, tàu thuyền ngư dân "án binh bất động". Ảnh: Xuân Hoàng

Ông Nguyễn Đức Đông - quản lý cảng cá Lạch Quèn cho biết, từ đầu tháng 2 đến nay (tức sau tết Nguyên đán Nhâm Dần) chỉ có một số ít tàu xuất cảng đầu năm, nhưng sản lượng đánh bắt thấp. Phần lớn tàu to, máy lớn đang neo đậu tại cửa sông.

"Các năm trước, ngày mùng 4 Tết, bà con đã xuất cảng đánh bắt đầu năm; sau Rằm tháng Giêng, bà con làm lễ cầu ngư, toàn bộ tàu thuyền đã đi biển, nhiều tàu đánh bắt được sản lượng hải sản đáng kể đầu năm. Nhưng năm nay do thời tiết không thuận lợi, biển động, nên đến ngày 21/2 bà con vẫn chưa đi", ông Nguyễn Đức Đông cho hay.
Cảng cá Nghệ An 'sạch' bóng người, tàu thuyền 'bất động' trong ngày rét hại ảnh 4
Tàu to, máy lớn của ngư dân huyện Quỳnh Lưu cũng đang neo đậu tại cửa sông, xung quang khu vực cảng cá Lạch Quèn trong ngày 21/2. Ảnh: Xuân Hoàng

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, trong ngày và đêm hôm nay (21/2), do ảnh hưởng của lưỡi áp cao lạnh lục địa phân tích trên nên ở vịnh Bắc Bộ có gió đông bắc mạnh cấp 6, giật cấp 7-8, biển động, sóng biển cao từ 2,0-3,0m; khu vực Bắc Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Hoàng Sa) tiếp tục có gió Đông Bắc mạnh cấp 7, giật cấp 8-9, biển động mạnh, sóng biển cao từ 2,0-5,0m; Vùng biển ngoài khơi Trung Bộ gió Đông Bắc mạnh cấp 6, có lúc cấp 7, giật cấp 8-9, biển động mạnh, sóng biển cao từ 2,0-4,0m.

Do vậy, để tránh rủi ro, bà con ngư dân Nghệ An sẽ tiếp tục nghỉ biển trong những ngày tới, chờ thời tiết thuận lợi để ra khơi./.

Tin mới

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 25/3

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 25/3

(Baonghean.vn) - TP. Hồ Chí Minh và 9 tỉnh phía Bắc, Bắc Trung bộ ký thoả thuận hợp tác phát triển; Phó Chủ nhiệm Thường trực Văn phòng Quốc hội dâng hoa, dâng hương tại Khu Di tích lịch sử Quốc gia Truông Bồn; Xã Kim Liên đón nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu... là những thông tin nổi bật.
Đọc truyện đêm khuya: Nóc nhà có mưa

Đọc truyện đêm khuya: Nóc nhà có mưa

(Baonghean.vn) - “Nóc nhà” thường để chỉ các bà vợ nắm giữ quyền hành, quán xuyến mọi việc, cũng là người giữ lửa trong gia đình. Nhưng “nóc nhà có mưa”, thứ “mưa xuân mát rượi cả tâm hồn”, lại mang một ý nghĩa khác...
Phó Chủ nhiệm Thường trực Văn phòng Quốc hội dâng hoa, dâng hương tại Khu Di tích lịch sử Quốc gia Truông Bồn

Phó Chủ nhiệm Thường trực Văn phòng Quốc hội dâng hoa, dâng hương tại Khu Di tích lịch sử Quốc gia Truông Bồn

(Baonghean.vn) -  Sáng 25/3, đồng chí Phạm Đình Toản – Phó Bí thư Đảng uỷ, Phó Chủ nhiệm Thường trực Văn phòng Quốc hội và đoàn công tác về dâng hoa, dâng hương tưởng niệm các Anh hùng liệt sỹ tại Khu Di tích lịch sử Quốc gia Truông Bồn, thuộc xã Mỹ Sơn, huyện Đô Lương, tỉnh Nghệ An.
Quỳnh Lưu

Quỳnh Lưu sôi nổi các hoạt động chào mừng Lễ đón nhận huyện đạt chuẩn nông thôn mới

(Baonghean.vn) - Nằm trong chuỗi hoạt động chào mừng huyện Quỳnh Lưu đạt chuẩn nông thôn mới và Khai trương du lịch biển Quỳnh năm 2023, sáng 25/3, tại bãi biển xã Quỳnh Bảng, Huyện đoàn phối hợp với Trung tâm VHTT&TT huyện tổ chức Khai mạc Hội trại thanh niên và giải bóng chuyền bãi biển.