Cầu trăm tỷ ở Nghệ An xây xong nhưng thiếu đường lên

Tiến Hùng - Phạm Bằng

Theo dõi Báo Nghệ An trên Google News
(Baonghean.vn) - Sau 10 năm mòn mỏi chờ đợi, cuối cùng cây cầu Phú Sơn (Tân Kỳ - Nghệ An) cũng được thông xe. Tuy nhiên, do phần cống ở đoạn đường dẫn lên cầu không được triển khai nên người dân nơi đây lại phải đối mặt với những khó khăn mới.

Một ngày đầu tháng 11, chỉ sau một trận mưa nhỏ, con đường đất đỏ dài hơn 1km vào xã Phú Sơn (huyện Tân Kỳ) nhanh chóng biến thành ruộng cày. Những chiếc xe tải vào xã thu mua nông sản phải oằn mình mất gần một tiếng mới có thể vượt qua các đoạn đường lầy lội.

Tuy nhiên, đây cũng là tuyến đường độc đạo nối xã Phú Sơn với các xã còn lại. Nguyên nhân bởi tuyến đường nằm trong dự án trăm tỷ dẫn vào xã này đến nay vẫn chưa làm xong sau gần 10 năm khởi động.

Sau gần 10 năm xây dựng, cuối cùng cầu Phú Sơn cũng có thể qua lại. Ảnh: Tiến Hùng
Sau gần 10 năm xây dựng, cuối cùng cầu Phú Sơn cũng đã hoàn thành. Ảnh: Tiến Hùng

“Con đường này mới được cán bộ, nhân dân xã Phú Sơn chúng tôi góp tiền thuê chở đất, rồi mượn ruộng của dân Nghĩa Hành để làm được vài ngày. Nhưng nếu mưa xuống thì cũng khó mà qua lại”, ông Nguyễn Hải Đông - Chủ tịch UBND xã Phú Sơn nói.

Dự án đường và cầu vào xã Phú Sơn, huyện Tân Kỳ bao gồm 18 km đường nhựa và cầu Phú Sơn bắc qua sông Con, được khởi công xây dựng từ năm 2009 với tổng mức đầu tư sau nhiều lần bổ sung lên đến 162 tỷ đồng. Theo kế hoạch, tuyến đường trên và cây cầu sẽ hoàn thành và đưa vào sử dụng sau 36 tháng.

Tuy nhiên, những chiếc xe tải trên 2,5 tấn bị cấm qua cây cầu trăm tỷ. Ảnh: Phạm Bằng
Tuy nhiên, những chiếc xe tải trên 2,5 tấn bị cấm qua cây cầu trăm tỷ. Ảnh: Phạm Bằng

Tuyến đường này sẽ nối liền đường Hồ Chí Minh vào trung tâm xã Phú Sơn, được kỳ vọng góp phần phát triển kinh tế địa phương cũng như giao thương giữa các vùng miền, chấm dứt việc người dân nơi đây hàng ngày phải đi đò qua sông, nhất là vào mùa mưa lũ. Tuy nhiên, đến nay, sau gần 10 năm kể từ ngày khởi công, 2 lần thay đổi nhà thầu, 4 lần gia hạn thời gian thi công, dự án vẫn còn dang dở.

“Sau nhiều năm mòn mỏi chờ đợi, hồi đầu năm nay, cây cầu cuối cùng cũng cơ bản hoàn thành để thông xe. Tuy nhiên, tuyến đường dẫn lên cầu lại chưa qua được vì họ chưa làm cống. Chúng tôi ước tính, phần cống này chỉ tốn khoảng 5 tỷ đồng” - Chủ tịch UBND xã Phú Sơn nói.

Không có cống, đồng nghĩa với việc có cầu cũng như không. Vì sự bất tiện này, người dân Phú Sơn đã phải mở một lối đi vòng dài khoảng 1 km bằng đất đỏ. Tuyến đường băng qua những cánh đồng thuộc địa bàn xã Nghĩa Hành.

Đoạn đường dẫn lên cầu chưa được làm, khiến cây cầu trở nên vô nghĩa. Ảnh: Tiến Hùng
Đoạn đường dẫn lên cầu chưa được làm, khiến cây cầu trở nên vô nghĩa. Ảnh: Tiến Hùng

Tuyến đường thuộc dự án dài 18km, đến nay đã hoàn thành được 13 km. Theo ghi nhận, chỉ còn lại 3km thuộc phần đường dẫn lên cầu chưa được triển khai, trong đó có một đoạn phải làm cống.

“10 năm trước, khi thấy cầu được khởi công, ai ai cũng phấn khởi. Nhưng chờ mãi chẳng thấy xong, những thế hệ đầu tiên lên đây phát rừng làm kinh tế mới bây giờ chỉ một cụ còn sống. Ai cũng mong có một ngày dễ dàng qua sông Con nhưng sao mà khó quá” - ông Nguyễn Văn Thảo (62 tuổi), chua xót nói.

Người dân sau đó đành phải tự mở đường băng qua cánh đồng. Ảnh: Phạm Bằng
Người dân sau đó đành phải tự mở đường băng qua cánh đồng. Ảnh: Phạm Bằng

Người dân xã Phú Sơn chủ yếu sống dựa vào cây mía. Tuy nhiên, tuyến đường dang dở, giao thông đi lại khó khăn khiến các đầu nậu thường xuyên ép giá người dân.

Đại diện chủ đầu tư cho hay, dự án đường và cầu vào xã Phú Sơn khởi công xây dựng vào năm 2009, tổng kinh phí ban đầu là 117 tỷ đồng nhưng sau nhiều lần điều chỉnh, nay kinh phí toàn bộ dự án đã lên đến 162 tỷ đồng.

Tuy nhiên, chỉ cần một trận mưa, tuyến đường này không thể qua lại. Ảnh: Tiến Hùng
Tuy nhiên, chỉ cần một trận mưa, tuyến đường này không thể qua lại. Ảnh: Tiến Hùng
Dự án chậm triển khai được cho là do một số nhà thầu "bỏ chạy", gặp khó khăn trong bố trí nguồn vốn. Mới đây, huyện Tân Kỳ đã mời nhà thầu về làm việc để tiếp tục thi công dự án nhưng không có kết quả. Huyện Tân Kỳ cũng không dám chắc đến bao giờ dự án này mới hoàn thành, mặc dù số hạng mục còn lại không nhiều./.

tin mới

Những hình ảnh ấn tượng tại Lễ hội quảng diễn đường phố 'Quê hương mùa sen nở'

Những hình ảnh ấn tượng tại Lễ hội quảng diễn đường phố 'Quê hương mùa sen nở'

(Baonghean.vn) - Các nghệ sĩ, diễn viên, nghệ nhân đến từ 20 huyện, thành, thị đã mang đến không khí sôi động bằng những màn trình diễn hấp dẫn, với những tinh hoa văn hóa đặc sắc của các đồng bào các dân tộc tỉnh Nghệ An tại Lễ hội quảng diễn đường phố "Quê hương mùa sen nở".

Tháng Năm ở Khu Di tích Quốc gia đặc biệt Kim Liên

Tháng Năm ở Khu Di tích Quốc gia đặc biệt Kim Liên

(Baonghean.vn) - Tháng Năm về, Khu Di tích Quốc gia đặc biệt Kim Liên lại đón hàng chục nghìn lượt khách từ mọi miền của Tổ quốc và bạn bè quốc tế về tham quan, tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh - vị Cha già kính yêu của dân tộc nhân dịp kỷ niệm 134 năm Ngày sinh của Người.

Đồng lúa và sen

Mùa vàng trên quê Bác

(Baonghean.vn) - Cùng với những đổi thay trên quê Bác, ngày mùa ở Kim Liên (Nam Đàn) dường như cũng đẹp hơn, rộn ràng hơn. 

Tình người ở… 'xóm chạy thận'

Tình người ở… 'xóm chạy thận'

(Baonghean.vn) - Dẫu tương lai phía trước còn rất mịt mờ nhưng bằng tình thương, sự động viên của cộng đồng và sự đồng cảm của những con người cùng cảnh ngộ, trên những gương mặt xám nghoét vì thiếu máu, vì chạy thận lâu ngày, tôi vẫn thấy nụ cười luôn toả nắng...

Họp

UBND tỉnh Nghệ An họp và cho ý kiến về nhiều nội dung quan trọng

(Baonghean.vn) - Chiều 15/5, UBND tỉnh Nghệ An tổ chức họp để nghe và cho ý kiến về các nội dung: Chế độ dinh dưỡng đặc thù cho huấn luyện viên, vận động viên thành tích cao; đặt tên đường trên địa bàn thành phố Vinh và huyện Nghi Lộc; họp Ban chỉ đạo Đại hội Đại biểu các dân tộc thiểu số tỉnh.

Bác Hồ

Chuyện những người từng vinh dự được gặp Bác Hồ

(Baonghean.vn) - Bác Hồ là lãnh tụ thiên tài của đất nước, vị Cha già của dân tộc, danh nhân văn hóa thế giới, không chỉ người dân Việt Nam mà khắp thế giới đều ngưỡng mộ Người. Những ai từng được gặp gỡ, làm việc bên Bác đều xem đó là may mắn và niềm vinh dự theo suốt cuộc đời…

Thiếu nhi Nghệ An làm theo lời Bác dạy

Thiếu nhi Nghệ An làm theo lời Bác dạy

(Baonghean.vn) - Để hiểu hơn về những nỗ lực của Đội Thiếu niên Tiền phong Hồ Chí Minh trong việc đồng hành với các em thiếu nhi làm theo lời Bác dạy, Báo Nghệ An có cuộc trò chuyện với đồng chí Trần Linh - Phó Bí thư Tỉnh đoàn, Chủ tịch Hội đồng Đội tỉnh Nghệ An.

Viettel Nghệ An ‘Lan tỏa tri thức - Kết nối yêu thương’ tại xã nghèo Huồi Tụ, Kỳ Sơn

Viettel Nghệ An ‘Lan tỏa tri thức - Kết nối yêu thương’ tại xã Huồi Tụ, huyện Kỳ Sơn

(Baonghean.vn) - Hướng tới kỷ niệm 35 năm Ngày truyền thống Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông quân đội (Viettel), vừa qua, Viettel Nghệ An triển khai chương trình "Lan tỏa tri thức - Kết nối yêu thương" tại Trường Phổ thông dân tộc bán trú Tiểu học Huồi Tụ 1, xã Huồi Tụ, huyện Kỳ Sơn.

Nhìn nhận và đối mặt bệnh 'sợ trách nhiệm' ở thanh niên

Nhìn nhận và đối mặt bệnh 'sợ trách nhiệm' ở thanh niên

(Baonghean.vn) - "Bệnh sợ trách nhiệm" là tiêu đề bài báo của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đăng trên Tạp chí Cộng sản; được nhắc đến trong cuốn sách "Kiên quyết, kiên trì đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, góp phần xây dựng Đảng và Nhà nước ta ngày càng trong sạch, vững mạnh".

Nghệ An tăng cường tuyên truyền, nâng cao nhận thức về tự kỷ

Nghệ An tăng cường tuyên truyền, nâng cao nhận thức về tự kỷ

(Baonghean.vn) - Chiều 13/5, Quỹ Bảo trợ trẻ em tỉnh Nghệ An tổ chức Hội nghị tổng kết Dự án "Thúc đẩy thực thi quyền trẻ em, đảm bảo trẻ em được tiếp cận với các nguồn hỗ trợ, các dịch vụ chăm sóc sức khỏe và giáo dục đối với trẻ em bị hội chứng rối loạn phổ tự kỷ”.