Cầu trăm tỷ ở Nghệ An xây xong nhưng thiếu đường lên

Tiến Hùng - Phạm Bằng

(Baonghean.vn) - Sau 10 năm mòn mỏi chờ đợi, cuối cùng cây cầu Phú Sơn (Tân Kỳ - Nghệ An) cũng được thông xe. Tuy nhiên, do phần cống ở đoạn đường dẫn lên cầu không được triển khai nên người dân nơi đây lại phải đối mặt với những khó khăn mới.

Một ngày đầu tháng 11, chỉ sau một trận mưa nhỏ, con đường đất đỏ dài hơn 1km vào xã Phú Sơn (huyện Tân Kỳ) nhanh chóng biến thành ruộng cày. Những chiếc xe tải vào xã thu mua nông sản phải oằn mình mất gần một tiếng mới có thể vượt qua các đoạn đường lầy lội.

Tuy nhiên, đây cũng là tuyến đường độc đạo nối xã Phú Sơn với các xã còn lại. Nguyên nhân bởi tuyến đường nằm trong dự án trăm tỷ dẫn vào xã này đến nay vẫn chưa làm xong sau gần 10 năm khởi động.

Sau gần 10 năm xây dựng, cuối cùng cầu Phú Sơn cũng có thể qua lại. Ảnh: Tiến Hùng
Sau gần 10 năm xây dựng, cuối cùng cầu Phú Sơn cũng đã hoàn thành. Ảnh: Tiến Hùng

“Con đường này mới được cán bộ, nhân dân xã Phú Sơn chúng tôi góp tiền thuê chở đất, rồi mượn ruộng của dân Nghĩa Hành để làm được vài ngày. Nhưng nếu mưa xuống thì cũng khó mà qua lại”, ông Nguyễn Hải Đông - Chủ tịch UBND xã Phú Sơn nói.

Dự án đường và cầu vào xã Phú Sơn, huyện Tân Kỳ bao gồm 18 km đường nhựa và cầu Phú Sơn bắc qua sông Con, được khởi công xây dựng từ năm 2009 với tổng mức đầu tư sau nhiều lần bổ sung lên đến 162 tỷ đồng. Theo kế hoạch, tuyến đường trên và cây cầu sẽ hoàn thành và đưa vào sử dụng sau 36 tháng.

Tuy nhiên, những chiếc xe tải trên 2,5 tấn bị cấm qua cây cầu trăm tỷ. Ảnh: Phạm Bằng
Tuy nhiên, những chiếc xe tải trên 2,5 tấn bị cấm qua cây cầu trăm tỷ. Ảnh: Phạm Bằng

Tuyến đường này sẽ nối liền đường Hồ Chí Minh vào trung tâm xã Phú Sơn, được kỳ vọng góp phần phát triển kinh tế địa phương cũng như giao thương giữa các vùng miền, chấm dứt việc người dân nơi đây hàng ngày phải đi đò qua sông, nhất là vào mùa mưa lũ. Tuy nhiên, đến nay, sau gần 10 năm kể từ ngày khởi công, 2 lần thay đổi nhà thầu, 4 lần gia hạn thời gian thi công, dự án vẫn còn dang dở.

“Sau nhiều năm mòn mỏi chờ đợi, hồi đầu năm nay, cây cầu cuối cùng cũng cơ bản hoàn thành để thông xe. Tuy nhiên, tuyến đường dẫn lên cầu lại chưa qua được vì họ chưa làm cống. Chúng tôi ước tính, phần cống này chỉ tốn khoảng 5 tỷ đồng” - Chủ tịch UBND xã Phú Sơn nói.

Không có cống, đồng nghĩa với việc có cầu cũng như không. Vì sự bất tiện này, người dân Phú Sơn đã phải mở một lối đi vòng dài khoảng 1 km bằng đất đỏ. Tuyến đường băng qua những cánh đồng thuộc địa bàn xã Nghĩa Hành.

Đoạn đường dẫn lên cầu chưa được làm, khiến cây cầu trở nên vô nghĩa. Ảnh: Tiến Hùng
Đoạn đường dẫn lên cầu chưa được làm, khiến cây cầu trở nên vô nghĩa. Ảnh: Tiến Hùng

Tuyến đường thuộc dự án dài 18km, đến nay đã hoàn thành được 13 km. Theo ghi nhận, chỉ còn lại 3km thuộc phần đường dẫn lên cầu chưa được triển khai, trong đó có một đoạn phải làm cống.

“10 năm trước, khi thấy cầu được khởi công, ai ai cũng phấn khởi. Nhưng chờ mãi chẳng thấy xong, những thế hệ đầu tiên lên đây phát rừng làm kinh tế mới bây giờ chỉ một cụ còn sống. Ai cũng mong có một ngày dễ dàng qua sông Con nhưng sao mà khó quá” - ông Nguyễn Văn Thảo (62 tuổi), chua xót nói.

Người dân sau đó đành phải tự mở đường băng qua cánh đồng. Ảnh: Phạm Bằng
Người dân sau đó đành phải tự mở đường băng qua cánh đồng. Ảnh: Phạm Bằng

Người dân xã Phú Sơn chủ yếu sống dựa vào cây mía. Tuy nhiên, tuyến đường dang dở, giao thông đi lại khó khăn khiến các đầu nậu thường xuyên ép giá người dân.

Đại diện chủ đầu tư cho hay, dự án đường và cầu vào xã Phú Sơn khởi công xây dựng vào năm 2009, tổng kinh phí ban đầu là 117 tỷ đồng nhưng sau nhiều lần điều chỉnh, nay kinh phí toàn bộ dự án đã lên đến 162 tỷ đồng.

Tuy nhiên, chỉ cần một trận mưa, tuyến đường này không thể qua lại. Ảnh: Tiến Hùng
Tuy nhiên, chỉ cần một trận mưa, tuyến đường này không thể qua lại. Ảnh: Tiến Hùng

Dự án chậm triển khai được cho là do một số nhà thầu "bỏ chạy", gặp khó khăn trong bố trí nguồn vốn. Mới đây, huyện Tân Kỳ đã mời nhà thầu về làm việc để tiếp tục thi công dự án nhưng không có kết quả. Huyện Tân Kỳ cũng không dám chắc đến bao giờ dự án này mới hoàn thành, mặc dù số hạng mục còn lại không nhiều./.

Tin mới

ĐT futsal Việt Nam đã để thua Nhật Bản với tỷ số 0-2.

Thua Nhật Bản, đội tuyển Futsal Việt Nam vẫn được thưởng lớn; Indonesia nguy cơ bị cấm tổ chức U20 World Cup

(Baonghean.vn) - Với thành tích lọt vào vòng tứ kết vòng chung kết Futsal châu Á 2022, ĐT Futsal Việt Nam đã được Liên đoàn bóng đá Việt Nam (VFF) thưởng 500 triệu đồng; Indonesia đối mặt với nguy cơ bị tước quyền tổ chức U20 World Cup 2023 sau thảm kịch trên sân Kanjuruhan tối ngày 1/10... là những tin thể thao đáng chú ý 24h qua.
Kỳ Sơn huy động lực lượng khẩn trương khắc phục hậu quả lũ ống, lũ quét

Kỳ Sơn huy động lực lượng khẩn trương khắc phục hậu quả lũ ống, lũ quét

(Baonghean.vn) - Trận lũ ống, lũ quét rạng sáng 2/10 đã để lại hậu quả hết sức nặng nề đối với huyện biên giới Kỳ Sơn (Nghệ An), với hàng chục ngôi nhà bị đổ sập và chôn vùi trong bùn đất, tài sản của nhiều hộ bị mất trắng; cùng với đó là hàng mét bùn đất, hàng khối đá lớn ngổn ngang trên khắp mọi con đường… Để sớm khắc phục hậu quả của cơn lũ, các lực lượng chức năng đã khẩn trương vào cuộc hỗ trợ khắc phục, sớm ổn định cuộc sống cho bà con.
Phó Bí thư Tỉnh uỷ Hoàng Nghĩa Hiếu chỉ đạo sơ tán người dân Kỳ Sơn khỏi vùng nguy hiểm ngay trong đêm

Phó Bí thư Tỉnh uỷ Hoàng Nghĩa Hiếu chỉ đạo sơ tán người dân Kỳ Sơn khỏi vùng nguy hiểm ngay trong đêm

(Baonghean.vn) - Sau khi họp khẩn với Ban chỉ huy phòng chống lụt bão và tìm kiếm cứu nạn huyện Kỳ Sơn vào tối 2/10, đồng chí Phó Bí thư Tỉnh uỷ Hoàng Nghĩa Hiếu tiếp tục chỉ đạo nhanh chóng sơ tán người dân khỏi vùng nguy hiểm, tuyệt đối không để người dân ở lại những khu vực có nguy cơ xảy ra lũ quét.
Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Nghệ An kêu gọi ủng hộ nhân dân khắc phục hậu quả thiên tai

Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Nghệ An kêu gọi ủng hộ nhân dân khắc phục hậu quả thiên tai

(Baonghean.vn) -  Ngày 2/10, đồng chí Võ Thị Minh Sinh - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Nghệ An, Trưởng ban cứu trợ tỉnh đã thay mặt Uỷ ban MTTQ Việt Nam tỉnh Nghệ An ký thư ngỏ gửi tới các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, nhà hảo tâm trong và ngoài tỉnh Nghệ An, kêu gọi chung tay ủng hộ nhân dân khắc phục hậu quả thiên tai.
Phó Bí thư Tỉnh uỷ Hoàng Nghĩa Hiếu họp khẩn với Kỳ Sơn trong đêm chỉ đạo khắc phục hậu quả lũ quét

Phó Bí thư Tỉnh uỷ Hoàng Nghĩa Hiếu họp khẩn với Kỳ Sơn trong đêm chỉ đạo khắc phục hậu quả lũ quét

(Baonghean.vn) - Sau khi kiểm tra hiện trường tại thị trấn Mường Xén (Kỳ Sơn), tối nay (2/10), đồng chí Hoàng Nghĩa Hiếu - Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã có cuộc họp khẩn với Ban chỉ huy phòng, chống lụt bão huyện Kỳ Sơn để chỉ đạo gấp rút việc triển khai các phương án khắc phục hậu quả lũ quét.

Hỗ trợ

Sở Giáo dục và Đào tạo hỗ trợ các giáo viên, trường học bị thiệt hại do lũ lụt tại huyện Thanh Chương và Kỳ Sơn

(Baonghean.vn) - Trong những ngày qua, mưa lớn cùng lũ ống, lũ quét đã làm ngập lụt và hư hỏng nhiều trường lớp và nhà cửa của các giáo viên tại nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh Nghệ An. Trước tình hình đó lãnh đạo Sở Giáo dục & Đào tạo đã kịp thời hỗ trợ thầy và trò các nhà trường, những nơi bị thiệt hại lớn do lũ lụt.
Đại tá Lê Thế Mẫu: Cuộc chiến Ukraine nhìn từ Diễn đàn Đại hội đồng Liên hợp quốc 2022

Đại tá Lê Thế Mẫu: Cuộc chiến Ukraine nhìn từ Diễn đàn Đại hội đồng Liên hợp quốc 2022

(Baonghean.vn) - Cuộc chiến Ukraina trở thành chủ đề lớn và nổi bật nhất trong các cuộc tranh luận tại Diễn đàn Đại hội đồng Liên hợp quốc năm nay tại thành phố New York, Mỹ, trong những ngày cuối tháng 9 vừa qua. Nhân sự kiện này, Báo Nghệ An đã có cuộc trao đổi với Đại tá Lê Thế Mẫu - Nguyên Trưởng Phòng Thông tin khoa học quân sự thuộc Viện Chiến Chiến lược quốc phòng và là chuyên gia phân tích chính trị- an ninh quốc tế
Những hình ảnh mới nhất ở thị trấn Mường Xén sau khi lũ qua

Những hình ảnh mới nhất ở thị trấn Mường Xén sau khi lũ qua

(Baonghean.vn) - Sáng 2/10, sau khi một trận lũ ống, lũ quét tràn qua, thị trấn Mường Xén (huyện Kỳ Sơn) trở nên tan hoang. Khối lượng lớn bùn, đất, đá, cây cối... đã biến nhiều khu vực của thị trấn Mường Xén trở thành hố sâu. Những hình ảnh mới nhất được nhóm phóng viên - cộng tác viên Báo Nghệ An đang tác nghiệp trực tiếp từ Kỳ Sơn chuyển về.
Hội đồng hương Nghệ An tại TP. Hồ Chí Minh thăm hỏi, trao quà hỗ trợ 3 cháu bé mồ côi tại Nghi Lộc

Hội đồng hương Nghệ An tại TP. Hồ Chí Minh thăm hỏi, trao quà hỗ trợ 3 cháu bé mồ côi tại Nghi Lộc

(Baonghean.vn) - Nắm được thông tin về hoàn cảnh của 3 cháu nhỏ là con của 2 vợ chồng bị lũ cuốn tại xã Nghi Lâm, huyện Nghi Lộc, Hội đồng hương Nghệ An tại TP. Hồ Chí Minh đã trực tiếp tới chia buồn cùng gia quyến, động viên và hỗ trợ cho các cháu số tiền 50 triệu đồng.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 2/10

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 2/10

(Baonghean.vn) - 26 nghệ nhân Nghệ An được phong tặng danh hiệu Nghệ nhân Nhân dân, Nghệ nhân Ưu tú; Đại hội đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An thành công tốt đẹp; Lũ ống, lũ quét ở Kỳ Sơn; Tăng lưu lượng xả nước hồ chứa thủy điện Bản Ang, Nậm Mô… là những thông tin nổi bật ngày 2/10.
Ảnh khắc phục lũ quét Kỳ Sơn. Ảnh: Trọng Tuấn

Công an Nghệ An khẩn trương giúp dân khắc phục hậu quả lũ quét ở Kỳ Sơn

(Baonghean.vn) - Trước tình hình lũ quét đột ngột xảy ra tại huyện miền núi Kỳ Sơn, gây ngập lụt, sạt lở và gây thiệt hại lớn đến sản xuất, đời sống của nhân dân. Công an tỉnh Nghệ An đã chỉ đạo Công an các đơn vị, địa phương huy động lực lượng khẩn trương phối hợp giúp nhân dân khắc phục hậu quả mưa lũ, ổn định đời sống.
Ứng cứu

Ứng cứu

(Baonghean.vn) - Ảnh hưởng cơn bão số 4, sáng 30/9/2022 Trung tâm y tế TX. Hoàng Mai bị ngập chìm trong biển nước, lực lượng vũ trang trên địa bàn đã kịp thời ứng cứu, chuyển bệnh nhân cao tuổi đến nơi an toàn và tiếp tục điều trị.
Huyện Con Cuông huy động máy móc xử lý điểm sạt lở Dốc Chó. Ảnh: Bảo Hân

Dốc Chó sạt lở, Quốc lộ 7 tiếp tục bị chia cắt

(Baonghean.vn) - Do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 4 gây mưa lớn ở huyện Con Cuông, Quốc lộ 7 đoạn qua Dốc Chó tiếp tục bị sạt lở gây ách tắc giao thông. Hiện các phương tiện chưa thể lưu thông do đất, đá từ phía ta luy dương tiếp tục sụt xuống với khối lượng lớn.
Từng bước xây dựng hình mẫu thanh niên Nghệ An trong thời đại mới theo hướng văn minh, hiện đại, nghĩa tình

Từng bước xây dựng hình mẫu thanh niên Nghệ An trong thời đại mới theo hướng văn minh, hiện đại, nghĩa tình

(Baonghean.vn) - Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An Thái Thanh Quý nhấn mạnh và gợi mở mỗi tổ chức đoàn, mỗi đoàn viên, thanh niên của tỉnh cần nhân rộng, lan tỏa từng hành động đẹp, từng cử chỉ tốt để từng bước xây dựng hình mẫu thanh niên Nghệ An trong thời đại mới theo hướng văn minh, hiện đại, nghĩa tình.