Chanh trái vụ ở miền núi Nghệ An được thương lái thu mua tận vườn

Bảo Hân - Lữ Thân

Theo dõi Báo Nghệ An trên Google News
(Baonghean.vn) - Vào thời điểm này người dân ở huyện miền núi Con Cuông (Nghệ An) đang vào vụ thu hoạch chanh trái mùa. Chanh đầu mùa còn khan hiếm nên thương lái tìm đến thu mua tận vườn.

Trên diện tích 2ha, ông Bùi Đình Thảo ở thôn Bãi Ổi xã Chi Khê, Con Cuông đã đầu tư trồng gần 1.000 gốc chanh, trong đó có khoảng 300 gốc đến nay đang cho thu hoạch quả. Dự kiến chanh vụ sớm này gia đình thu khoảng 3 tấn quả, với giá bán sỉ tại vườn 18.000 - 20.000 kg, bán lẻ 25 nghìn/kg, gia đình cũng có nguồn thu hơn 50 triệu đồng.

Người dân thôn bãi ổi phấn khởi thu hoạch chanh trái vụ vì được giá. Ảnh: Bá Hậu
Người dân thôn Bãi Ổi phấn khởi thu hoạch chanh trái vụ vì được giá. Ảnh: Bá Hậu

Ông Bùi Đình Thảo, thôn Bãi Ổi xã Chi Khê, huyện Con Cuông chia sẻ: “Năm nay vườn chanh của gia đình tôi nhờ chăm sóc tốt ra hoa sớm nên được mùa trúng giá, đầu ra dễ. Nếu như chanh chính vụ chỉ có giá 5 đến 8 nghìn/kg thì chanh trái vụ này có giá cao gấp đôi thậm chí gấp 3 nên gia đình phấn khởi có nguồn thu tương đối lớn để trang trải chi tiêu và lo cho con cái ăn học”.

Cũng tại thôn Bãi Ổi, gia đình anh Bùi Đình Nghĩa có hơn 100 cây chanh, nhưng chỉ có khoảng 50 cây cho thu hoạch trái vụ, với giá bán hiện tại đã cho gia đình anh thu nhập khoảng hơn 20 triệu đồng. Vì chanh đầu vụ đang còn khan hiếm nên được các thương lái tìm thu mua tận vườn.

Chú thích?
Chanh đầu vụ đang còn khan hiếm nên được các thương lái tìm thu mua tại vườn. Ảnh: Bá Hậu

Anh Bùi Hữu Nghĩa, thôn Bãi Ổi, xã Chi Khê (Con Cuông) cho biết thêm:  “Chanh chính vụ bắt đầu thu hoạch đại trà từ tháng 5 đến tháng 10, nhưng khi đó do lượng chanh nhiều nên giá cả bấp bênh, người trồng chanh không có lãi mấy. Riêng gia đình tôi năm nào cũng có chanh trái vụ cả, mặc dù sản lượng không nhiều nhưng giá cao nên có nguồn thu đáng kể”.  

Hiện tại, toàn xã Chi Khê, huyện Con Cuông, có hơn 100 hộ trồng chanh với hơn 100ha chanh tập trung ở thôn Bãi Ổi, hàng năm đem lại nguồn thu nhập lớn cho người dân vùng này. Đặc biệt là vào vụ trái mùa, người dân Chi Khê “trúng đậm”.

Bà Nguyễn Thị Thắng - Phó Chủ tịch UBND xã Chi Khê, huyện Con Cuông nói: “Hiện tại, chanh trái mùa ở thôn Bãi Ổi, xã Chi Khê đang được giá, giá bán hiện tại cao hơn gấp đôi so với chanh chính vụ và không đủ cung cấp cho thị trường. Cứ vào vụ trái mùa này, thương lái ở khắp nơi về mua chanh đầu ra ổn định”.

Chú thích?
Toàn xã Chi Khê, huyện Con Cuông, có hơn 100 hộ trồng chanh với hơn 100ha. Ảnh: Bá Hậu

Những năm gần đây, chanh trái vụ đã trở thành nguồn thu nhập khá cao của người dân Con Cuông (gấp 2-3 lần chính vụ). Tuy nhiên không phải diện tích nào cũng có chanh trái vụ. Giá tăng đầu vụ, người trồng chanh cũng vừa mừng vừa lo, nhưng cũng mong muốn khi vào thu hoạch chính vụ vẫn giữ được giá cao./.

Tin mới

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 2/2

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 2/2

(Baonghean.vn) - Ra mắt sách của Tổng Bí thư về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực; Ban Tổ chức Tỉnh ủy trao tặng Huy hiệu Đảng cho đảng viên; Tỉnh đoàn Nghệ An thăm, tặng quà đảng viên lão thành và đảng viên trẻ xuất sắc... là những thông tin chính trong ngày 2/2.
Khi các đội bóng ‘mạnh vì tài trợ, sợ vì... đụng hàng’

Khi các đội bóng ‘mạnh vì tài trợ, sợ vì... đụng hàng’

(Baonghean.vn) - Từ năm 2000 đến nay, bóng đá xã hội hóa là bước đi nhằm xóa bao cấp (không dùng nguồn ngân sách Nhà nước) để tiến tới chuyên nghiệp, gắn chặt nhà đầu tư, nhà tài trợ với các hoạt động bóng đá. Quá trình này diễn ra với nhiều kết cục khác nhau, đem lại nhiều bài học khác nhau.
Phân khúc xe nào dự báo sẽ hút khách nhất 2023?

Phân khúc xe nào dự báo sẽ hút khách nhất 2023?

Thị trường xe Việt bước vào năm 2023 được dự báo sẽ gặp không ít thử thách. Với thị hiếu của người Việt, những phân khúc vốn hút khách trong những năm qua như sedan hạng B, SUV đô thị và MPV 5+2... được dự báo sẽ tiếp tục phát triển trong năm 2023.
Tiếng kêu bên hồ sinh thái Vinh Tân

Tiếng kêu bên hồ sinh thái Vinh Tân

(Baonghean.vn) - Cận Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, người dân sống trong khu vực hồ sinh thái Vinh Tân đã hết sức bức xúc, có đơn “kêu cứu” vì hồ này bị ô nhiễm nặng môi trường nước.
Đồng chí Đại tá Phan Đại Nghĩa, Uỷ viên Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, Chỉ huy trưởng Bộ CHQS tỉnh cùng đoàn công tác kiểm tra công tác chuẩn bị Lễ giao nhận quân tại huyện Diễn Châu. Ảnh: Hoàng Anh

Bộ CHQS tỉnh kiểm tra công tác chuẩn bị Lễ giao nhận quân tại các huyện Yên Thành, Diễn Châu, Nghi Lộc

(Baonghean.vn) -   Chiều 1/2, đoàn công tác Bộ CHQS tỉnh do đồng chí Đại tá Phan Đại Nghĩa - Uỷ viên Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, Chỉ huy trưởng Bộ CHQS tỉnh làm trưởng đoàn đã đến kiểm tra công tác chuẩn bị Lễ Giao nhận quân tại các huyện Yên Thành, Diễn Châu và Nghi Lộc.