Chiêm ngưỡng tượng Phật 22 tay độc đáo ở Nghệ An

(Baonghean.vn) - Chùa Gám ở xã Xuân Thành, huyện Yên Thành hiện còn lưu giữ một số hiện vật cổ, trong đó có pho tượng Phật mẫu Chuẩn Đề 22 tay độc đáo ở Nghệ An.
Chiêm ngưỡng tượng Phật 22 tay độc đáo ở Nghệ An ảnh 1

Quần thể di tích đền - chùa Gám được xây dựng từ thời xa xưa để thờ Phật và các vị thần có công với dân với nước. Những năm qua, di tích đã được tôn tạo khang trang trở thành nơi sinh hoạt tôn giáo, tín ngưỡng, tâm linh của người dân quê lúa và du khách thập phương.

Chiêm ngưỡng tượng Phật 22 tay độc đáo ở Nghệ An ảnh 2

Tại chùa Gám hiện còn lưu giữ một số hiện vật cổ, trong đó có các tượng Phật, thần… Tuy số lượng tượng cổ ở đây không nhiều như chùa Đức Sơn (Nam Đàn), chùa Phúc Mỹ (Đô Lương)… nhưng khá độc đáo.

Chiêm ngưỡng tượng Phật 22 tay độc đáo ở Nghệ An ảnh 3

Theo Đại đức Thích Tuệ Minh - trụ trì chùa Gám, do quá trình tồn tại lâu dài, các pho tượng cổ ở đây đã bị bong tróc, sứt mẻ, nên nhà chùa đã cho sơn, sửa lại, nhằm khôi phục thần thái vốn có của các bức tượng.

Chiêm ngưỡng tượng Phật 22 tay độc đáo ở Nghệ An ảnh 4

 Được biết xưa kia, chùa Gám có một hệ thống tượng pháp phong phú, nhưng trong những năm chiến tranh, khi chùa trở thành trụ sở ủy ban, cửa hàng, trường học… thì số tượng này bị thất lạc, mất mát, một số ít được gửi ở đền Gám và tồn tại cho đến bây giờ.

Chiêm ngưỡng tượng Phật 22 tay độc đáo ở Nghệ An ảnh 5
Đặc sắc nhất trong những pho tượng cổ tại chùa Gám hiện nay là pho tượng Phật mẫu Chuẩn Đề ngồi thiền định trên tòa sen được thờ trong chính điện (gian bên trái). 
Chiêm ngưỡng tượng Phật 22 tay độc đáo ở Nghệ An ảnh 6
Trong quan niệm của Phật giáo, Phật Mẫu Chuẩn Đề được xem là một trong lục quan âm, là “mẹ của các Phật”, ngang hàng với Quán Thế Âm.
Chiêm ngưỡng tượng Phật 22 tay độc đáo ở Nghệ An ảnh 7

Tượng Phật Mẫu Chuẩn Đề chùa Gám cao khoảng 1,2 m, có 22 tay. Mỗi bên thân tượng có 10 tay giơ ra các hướng. Các bàn tay thon, dài, đeo vòng, khép hờ, đưa lên phía trước như sự nâng niu.

Chiêm ngưỡng tượng Phật 22 tay độc đáo ở Nghệ An ảnh 8

Tượng có 2 tay chắp trước ngực theo thế “liên hoa hợp chưởng”, không có 2 tay để trên đùi hay 2 tay nâng mũ hóa Phật như một số pho tượng cổ cùng loại.

Chiêm ngưỡng tượng Phật 22 tay độc đáo ở Nghệ An ảnh 9

Một số tay tượng có cầm đồ vật như binh khí, hoa sen…. mang nét đặc trưng của tượng Phật Mẫu Chuẩn Đề. Đại đức Thích Tuệ Minh cho biết, tượng Phật mẫu Chuẩn Đề ở chùa Gám được đánh giá là một trong những pho tượng cổ đặc sắc, hiếm có ở Nghệ An.

Tin mới

Nữ sĩ Hồ Xuân Hương - Vẻ đẹp, tài năng và ẩn số

Tiếng Nghệ: Nữ sĩ Hồ Xuân Hương - Vẻ đẹp, tài năng và ẩn số

(Baonghean.vn) - Sinh thời, nhà thơ Tản Đà từng nhận xét thơ Hồ Xuân Hương: “Thật là tinh quái; những câu hay đọc lên đến ghê người. Người ta thường có câu: “Thi trung hữu hoạ”, nghĩa là “Trong thơ có vẻ”. Như thơ Xuân Hương thì lại là “Thi trung hữu quỷ”, tức “Trong thơ có quỷ”. 
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 2/12

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 2/12

(Baonghean.vn) - Thường trực HĐND tỉnh họp báo công bố kỳ họp cuối năm; Chủ tịch UBND tỉnh Kết luận về phiên họp tháng 11; Vé tàu xe kín chỗ, tăng giá mạnh; Yêu cầu bảo đảm xăng, dầu cho đánh bắt thủy sản… Đây một số nội dung nổi bật được đăng tải trên baonghean.vn ngày 2/12.
Thông báo Kết luận của Chủ tịch UBND tỉnh tại phiên họp thường kỳ UBND tỉnh tháng 11 năm 2022

Thông báo Kết luận của Chủ tịch UBND tỉnh tại phiên họp thường kỳ UBND tỉnh tháng 11 năm 2022

(Baonghean.vn) - Ngày 24/11/2022, UBND tỉnh họp phiên thường kỳ tháng 11 dưới sự chủ trì của Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung, cùng tham dự có các thành viên UBND tỉnh; các Ban của HĐND tỉnh; đại diện lãnh đạo Đảng ủy Khối Doanh nghiệp tỉnh và lãnh đạo các sở, ngành, đơn vị có liên quan.
Quán quân Sao Mai Lương Hải Yến kết hôn

Quán quân Sao Mai Lương Hải Yến kết hôn

Giới nghệ sĩ Hà Nội đang háo hức chuẩn bị đi dự đám cưới của Quán quân Sao Mai dòng nhạc thính phòng 2019 Lương Hải Yến sẽ diễn ra vào ngày 3/12 tại thị trấn Chũ (Lục Ngạn, Bắc Giang). Tuy nhiên, ai cũng bất ngờ và tò mò về chú rể vì nhân vật này "vừa lạ, vừa quen".
Dân vận khéo, sáng bản làng

Dân vận khéo, sáng bản làng

(Baonghean.vn) - Là huyện miền núi đặc biệt khó khăn của tỉnh Nghệ An, đồng bào dân tộc thiểu số chiếm trên 90% dân số. Những năm qua, huyện Quế Phong đã áp dụng nhiều giải pháp “dân vận khéo”, tạo phong trào thi đua sôi nổi, thúc đẩy xây dựng nông thôn mới ở thôn bản.
Nước mắm Cửa Lò.

Những thức quà hấp dẫn ở miền quê Nghệ An

(Baonghean.vn) - Bên cạnh những điểm đến và món ăn hấp dẫn, du khách đến với Nghệ An còn có dịp mua những thứ quà tặng mang đậm bản sắc của miền “Gió Lào cát trắng”, đảm bảo khi đã thưởng thức sẽ mong có dịp trở lại vùng quê bên dòng Lam giang.
Thường trực HĐND tỉnh Nghệ An khóa XVIII tổ chức họp báo công bố về kỳ họp thứ 11

Thường trực HĐND tỉnh Nghệ An khóa XVIII tổ chức họp báo công bố về kỳ họp thứ 11

(Baonghean.vn) - Sáng 2/12, tại TP. Vinh, Thường trực HĐND tỉnh Nghệ An tổ chức họp báo công bố thời gian, địa điểm, nội dung, chương trình kỳ họp thứ 11, HĐND tỉnh khóa XVIII. Đồng chí Nguyễn Nam Đình - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh chủ trì họp báo.
Nặng lòng với con chữ vùng cao

Nặng lòng với con chữ vùng cao

(Baonghean.vn) -  Phà Nọi trong tiếng Thái nghĩa là “lèn nhỏ” thế nhưng, bản nghèo nơi xã biên giới Đoọc Mạy của huyện miền núi cao Kỳ Sơn này gần như biệt lập với thế giới bên ngoài bằng những vách đá dựng đứng, những dãy núi quanh năm mây phủ. 
Gia đình vợ chồng anh chị Trần Khánh Dương - Võ Thị Lương luôn yêu thương, tràn ngập tiếng cười. Ảnh: Thành Chung

Những người vượt lên nghịch cảnh

(Baonghean.vn) - Ở tỉnh Nghệ An, hiện nay có rất nhiều tấm gương sáng là người khuyết tật đã cố gắng vượt qua khó khăn của bản thân, vươn lên phát triển, xây dựng cuộc sống ấm no, hạnh phúc.
Truyện ngắn: Dì Lương

Truyện ngắn: Dì Lương

(Baonghean.vn) - Một ngày, khi tôi vừa tan học, bước ra khỏi cổng trường, tôi thấy dì Lương đang mua đống vỏ hộp ở quán tạp hóa ngay sát đó. Bỗng trong tôi dâng lên cảm giác xấu hổ với bạn bè. Khi dì gọi với theo, tôi quay mặt lại và nhìn dì bằng ánh mắt lạnh băng...
Bắt đối tượng cầm đầu đường dây vận chuyển pháo nổ từ nước ngoài về Việt Nam

Bắt đối tượng cầm đầu đường dây vận chuyển pháo nổ từ nước ngoài về Việt Nam

(Baonghean.vn) - Liên quan đến Chuyên án “Buôn bán và tàng trữ hàng cấm” bằng xe khách với số lượng 3,5 tạ pháo nổ, mở rộng chuyên án, Phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh Nghệ An đã khởi tố bị can và ra lệnh bắt tạm giam đối với Ngô Sỹ Vinh, trú tại huyện Diễn Châu về hành vi buôn bán pháo nổ.
Nâng cao nghiệp vụ đăng ký biện pháp bảo đảm bằng quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất

Nâng cao nghiệp vụ đăng ký biện pháp bảo đảm bằng quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất

(Baonghean.vn) - Sáng 2/12, Sở Tư pháp  tổ chức tập huấn chuyên sâu công tác đăng ký biện pháp bảo đảm bằng quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất và nâng cao năng lực giải quyết tranh chấp về quyền sở hữu tài sản cho đội ngũ cán bộ làm công tác pháp chế tại các cơ quan, đơn vị...
‘Khấp khởi’ vụ đông

‘Khấp khởi’ vụ đông

(Baonghean.vn) - Tiềm năng đất đai và khả năng lao động của nông dân hiện nay có thể làm ra nhiều sản phẩm trong vụ đông “khó tính”. Nhưng, cái cốt lõi là đầu ra sản phẩm chưa được giải quyết triệt để, khiến cho niềm vui về những thành công của sản xuất vụ đông chỉ “khấp khởi”.