Chợ Vinh vắng hoe ngày cận Tết

(Baonghean.vn) - Mặc dù Tết đã đến rất gần, nhưng quang cảnh mua bán tại chợ Vinh vẫn đìu hiu, vắng khách; mức độ tiêu thụ hàng hóa rất chậm khiến các tiểu thương thấp thỏm lo lắng.

Vốn là trung tâm mua sắm lớn nhất khu vực Bắc miền Trung, nhưng những ngày cuối năm dạo một vòng quanh chợ Vinh, phóng viên ghi nhận không khí khá đìu hiu, vắng khách nên các tiểu thương rảnh rỗi chỉ ngồi lướt điện thoại; một số tiểu thương lo lắng dự đoán về cái Tết ế ẩm.

Cận Tết, nhưng những quầy vàng mã tại chợ Vinh rất vắng khách. Ảnh: Diệp Phương ảnh 1Cận Tết, nhưng những quầy vàng mã tại chợ Vinh rất vắng khách. Ảnh: Diệp Phương
Hơn 20 năm bán mặt hàng vàng mã tại chợ Vinh, bà Nguyễn Thị Thanh cho biết: “Năm nay chợ vắng khách lắm, không bán được hàng. Đặc biệt, thời điểm này các năm trước, người mua sắm lễ cúng ông Công, ông Táo đã nhộn nhịp, chen chúc không kịp bán, chứ năm nay lác đác mới thấy có khách ghé hàng".

Dự đoán được tình hình thị trường khó khăn nên năm nay đa số các tiểu thương ở khu vực bán vàng mã chợ Vinh đều không dự trữ hàng bán Tết. “Các mặt hàng lễ cúng ông Công, ông Táo chỉ nhập khoảng vài trăm bộ, cứ bán đến đâu nhập hàng đến đó vì qua Tết không ai mua nữa, nếu bán không hết sẽ phải ôm nguyên một năm” - bà Thanh bán hàng tại chợ chia sẻ thêm.

Cùng nỗi niềm với bà Thanh, chị Nguyễn Thị Phát ngao ngán thở dài: Cả năm chỉ trông chờ mấy ngày Tết để kiếm ít lãi bù lỗ cho nhiều tháng ế ẩm trong năm, thế mà chợ lại vắng khách. Nếu năm ngoái có thể tiêu thụ 100 bộ vàng mã/ngày thì năm nay chỉ bán lẻ tẻ khoảng 20 - 30 bộ. Cuối năm bao nhiêu thứ tiền dồn lại như tiền ốt, tiền thuế,…tình trạng này kéo dài vốn thu chẳng đủ nói gì lãi.

Một góc hàng gạo chợ Vinh. Ảnh: Diệp Phương ảnh 2
Một góc hàng gạo chợ Vinh. Ảnh: Diệp Phương
Không chỉ riêng các quầy hàng vàng mã, nhiều mặt hàng khác như quần áo, giày dép, bánh kẹo… lượng khách hàng cũng giảm đáng kể; mức độ tiêu thụ rất chậm.

Khi được hỏi về tình hình bán hàng tết, chị Lý Thị Hoan - một tiểu thương bán giày dép tại chợ Vinh lắc đầu: “Những ngày như thế này mà tiền lời từ giày dép chỉ đủ để trả tiền thuê ốt. So với năm trước, năm nay sức mua giảm đáng kể, chủ yếu bán sỉ, chứ khách mua lẻ không nhiều; bình quân ki ốt bán được khoảng 10 - 15 đôi/ngày”.

Mặt hàng vải, quần áo tại chợ Vinh ế ẩm. Ảnh: Diệp Phương ảnh 3
Mặt hàng vải, quần áo tại chợ Vinh ế ẩm. Ảnh: Diệp Phương
Lý giải về nguyên nhân dẫn đến cảnh đìu hiu, ngán ngẩm nhất từ trước đến nay ở chợ Vinh dịp sát Tết, theo các tiểu thương, xu hướng xe ô tô bán tải đến tận nơi các huyện, các làng, bản để đổ hàng hóa ngày càng tăng.
Ngoài ra, trên thị trường các mặt hàng phục vụ Tết và áo quần bán tràn lan với hệ thống dày đặc các cửa hàng cộng với mua bán online kèm theo nhiều ưu đãi như xả hàng, giảm giá nên nhu cầu vào chợ sắm đồ giảm mạnh rõ rệt.

tin mới

Lực lượng chức năng kiểm tra hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ TP Vinh. Ảnh: Hải An

Hàng lậu, hàng giả vẫn hoành hành tại Nghệ An

(Baonghean.vn) - Mặc dù đã có sự vào cuộc xử lý từ các lực lượng chức năng, tuy nhiên, vấn nạn hàng lậu, hàng giả ở Nghệ An vẫn hoành hành, gây thiệt hại lớn cho doanh nghiệp làm ăn chân chính cũng như quyền lợi của người tiêu dùng.

'Oan' cho xe điện khi bị cấm sạc pin dưới hầm chung cư

'Oan' cho xe điện khi bị cấm sạc pin dưới hầm chung cư

Các chuyên gia cho rằng, việc siết chặt các quy định an toàn về sạc pin cho xe máy, xe đạp điện tại hầm chung cư là cần thiết. Nhưng thay vì cấm vô tội vạ ảnh hưởng đến đời sống của người dân thì cần tìm những giải pháp căn cơ, khoa học hơn.

Giá đường tăng kỷ lục, doanh nghiệp Nghệ An đầu tư mở rộng vùng nguyên liệu, cải tiến công nghệ sản xuất

Giá đường tăng kỷ lục, doanh nghiệp Nghệ An đầu tư mở rộng vùng nguyên liệu, cải tiến công nghệ sản xuất

(Baonghean.vn) -Theo đà tăng của giá đường thế giới, thị trường đường trong nước nói chung và Nghệ An nói riêng đã có nhiều khởi sắc. Lợi nhuận tăng, thị trường tiêu thụ khả quan, các doanh nghiệp mía đường tập trung đầu tư mở rộng vùng nguyên liệu, người dân yên tâm sản xuất, gắn bó với cây mía…

Xuân Hoàng

Nông dân xã biên giới Nghệ An nuôi lợn đen chỉ bằng rau rừng

(Baonghean.vn) - Vào khu vực chăn nuôi tập trung của bản Pục, xã biên giới Nậm Giải, huyện Quế Phong, mới thấy được ý chí vươn lên, không trông chờ, ỷ lại của đồng bào các dân tộc nơi đây. Từ chăn nuôi lợn, trâu, bò… một số hộ dân bản Pục có nguồn thu cả trăm triệu đồng/năm.

Điều tiết nước

Vận hành điều tiết nước hồ chứa các Nhà máy Thủy điện Chi Khê (Con Cuông) và Khe Bố (Tương Dương)

(Baonghean.vn) - Văn phòng Thường trực Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai - tìm kiếm cứu nạn và phòng thủ dân sự tỉnh vừa ban hành Công văn về việc vận hành điều tiết nước hồ chứa Thủy điện Chi Khê, xã Chi Khê, huyện Con Cuông và thuỷ điện Khe Bố, xã Tam Quang, huyện Tương Dương.

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng: Nghệ An cần có giải pháp hiệu quả huy động các nguồn lực, tạo động lực cho phát triển

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng: Nghệ An cần có giải pháp hiệu quả huy động các nguồn lực, tạo động lực cho phát triển

(Baonghean.vn) - Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng cho rằng, Nghệ An cần có giải pháp hiệu quả huy động các nguồn lực, tạo động lực cho phát triển, rà soát, cập nhật các danh mục dự án để kêu gọi đầu tư phù hợp với điều kiện mới, đáp ứng nhu cầu phát triển.

Hồ điều hoà 1 ở xã Hưng Lộc, thành phố Vinh. Đây là hồ điều hoà lớn nhất thành phố Vinh ở thời điểm hiện tại. Ảnh: Trân Châu

Những 'lá phổi xanh' ở đô thị Vinh

(Baonghean.vn) - Cùng với quá trình phát triển, thành phố Vinh đã quan tâm đầu tư hạ tầng cấp thoát nước và phát triển các mảng xanh, khu công viên, hồ nước..., góp phần  điều hòa khí hậu.