'Chống dịch như chống giặc' ở huyện Diễn Châu

Thanh Thủy - Mai Giang

(Baonghean.vn) - Cùng với cả nước, cả tỉnh, thời gian qua, chính quyền và nhân dân huyện Diễn Châu đã vào cuộc chỉ đạo kịp thời, quyết liệt, đoàn kết, đồng lòng phòng, chống dịch Covid-19.

Chỉ đạo kịp thời, quyết liệt

Thời gian qua, thực hiện các văn bản chỉ đạo của Trung ương, của tỉnh và của Huyện ủy, UBND huyện - Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 huyện Diễn Châu đã kịp thời ban hành nhiều văn bản chỉ đạo, điều hành, triển khai các nhiệm vụ công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn.

'Chống dịch như chống giặc' ở huyện Diễn Châu ảnh 1
PGS.TS Dương Đình Chỉnh chỉ đạo công tác phòng, chống dịch tại tâm dịch Diễn Châu. Ảnh tư liệu Thành Cường

Đặc biệt, ngay từ khi có thông tin về trường hợp  F1 có liên quan đến ca bệnh được công bố tại thành phố Vinh, ngay trong đêm, huyện Diễn Châu đã kích hoạt, triển khai thực hiện đồng bộ, kịp thời, quyết liệt các biện pháp để phòng, chống dịch với quyết tâm thần tốc, tranh thủ tối đa thời gian thực hiện các biện pháp để truy vết, khoanh vùng, dập dịch với quyết tâm dập dịch trong thời gian sớm nhất. Bên cạnh đó, huyện cũng rất quan tâm chú trọng, tìm giải pháp, hướng dẫn, hỗ trợ cho doanh nghiệp và người dân trong việc phát triển sản xuất, tiêu thụ sản phẩm nông sản, hàng hóa…

Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Nghệ An, huyện Diễn Châu kiểm tra tại xã Minh Châu. Ảnh Thành Chung
Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Nghệ An, huyện Diễn Châu kiểm tra tại xã Minh Châu. Ảnh tư liệu Thành Chung

Tính từ ngày 16/6/2021 đến nay, UBND huyện - BCĐ phòng, chống dịch của huyện đã ban hành hàng chục văn bản chỉ đạo hướng dẫn thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch, duy trì sản xuất, kinh doanh (đối với loại hình sản xuất, kinh doanh, dịch vụ thiết yếu, không phải tạm dừng hoạt động) như công văn về việc triển khai các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch; công tác phòng, chống dịch trong hoạt động tín ngưỡng tôn giáo, trong lĩnh vực giao thông vận tải, trong lĩnh vực công thương; kiện toàn các Tổ truy vết, Tổ hỗ trợ phòng, chống dịch tại cộng đồng trên địa bàn huyện; việc tạm dừng hoạt động của các phòng khám chuyên khoa, đa khoa tư nhân trên địa bàn huyện để phòng, chống dịch; hướng dẫn cách ly phòng, chống dịch; tăng cường kiểm soát phòng, chống dịch tại các chợ trên địa bàn huyện; triển khai thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch trên địa bàn huyện trong tình hình mới...

Lực lượng hóa học Quân khu 4 phun khử khuẩn các khu vực có liên quan đến bệnh nhân Covid-19 ở Diễn Châu. Ảnh Lê Thắng
Lực lượng hóa học Quân khu 4 phun khử khuẩn các khu vực có liên quan đến bệnh nhân Covid-19 ở Diễn Châu. Ảnh tư liệu Lê Thắng

Ban Thường vụ Huyện ủy đã ban hành Quyết định số 162-QĐ/HU ngày 19/6/2021 về việc phân công nhiệm vụ chỉ đạo công tác phòng, chống dịch, phân công các đồng chí trong Ban Thường vụ Huyện ủy, Ủy viên BCH Đảng bộ huyện chịu trách nhiệm chỉ đạo công tác phòng, chống dịch tại các xã thực hiện Chỉ thị 16; quán triệt, giao trách nhiệm cho các đồng chí Ủy viên BTV, Ủy viên BCH Đảng bộ phụ trách các xã, thị trấn chịu trách nhiệm chỉ đạo tại xã được phân công phụ trách. UBND huyện cũng giao 9 phòng chuyên môn trực tiếp phụ trách 37 xã, thị trấn (mỗi phòng chịu trách nhiệm chỉ đạo 4-5 đơn vị cấp xã).

Lấy mẫu xét nghiệm tại trụ sở UBND xã Diễn Thịnh. Ảnh Thành Cường
Lấy mẫu xét nghiệm tại trụ sở UBND xã Diễn Thịnh. Ảnh tư liệu Thành Cường

Công tác tuyên truyền phòng, chống dịch trên địa bàn huyện được nâng lên cấp độ cao hơn. Các cơ quan, ban, ngành, các xã, thị trấn đã chủ động, linh hoạt trong  công tác thông tin, truyền thông, đặc biệt là đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong tuyên truyền, phát huy “sức mạnh”, hiệu quả lan tỏa thông tin của cộng đồng mạng xã hội như các Page “Huyện đoàn Diễn Châu”, “Mặt trận Diễn Châu’, “Tin Diễn Châu”, “Phủ Diễn Diễn Châu”, “Công an huyện Diễn Châu” và nhiều các tổ chức, đoàn thể cấp xã, cán bộ, công chức, các cơ quan, đơn vị trên địa bàn huyện cũng tích cực chia sẻ, đăng tải thông tin chính thống về công tác phòng, chống dịch bệnh, động viên nhân dân tích cực, đoàn kết, chung tay phòng, chống dịch bệnh.

Đoàn kết, đồng lòng 

Bối cảnh dịch Covid-19 bùng phát tại huyện Diễn Châu “đưa” cả hệ thống chính trị vào cuộc với nỗ lực cao nhất. Hàng ngàn người dân cách ly tập trung, và rất nhiều lực lượng phải căng mình chống dịch. Trong khó khăn, tinh thần “tương thân, tương ái”, “lá lành đùm lá rách” của người Diễn Châu lại được phát huy, tạo nên sức mạnh đoàn kết để chiến thắng dịch bệnh.

Các tình nguyện viên tham gia nấu ăn phục vụ tại khu cách ly tập trung huyện Diễn Châu. Ảnh Mai Giang
Các tình nguyện viên tham gia nấu ăn phục vụ tại khu cách ly tập trung huyện Diễn Châu. Ảnh: Mai Giang

Từ 12h ngày 19/8, Diễn Châu là 1 trong 14 địa phương toàn tỉnh  thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16/CT-TTg về các biện pháp cấp bách, phòng, chống dịch Covid-19. Những ngày đầu tiên thực hiện Chỉ thị 16, tất cả 37 xã, thị trấn ở Diễn Châu đã thành lập 210 chốt kiểm soát người ra, vào địa bàn. Siết chặt quản lý tại các khu cách ly, đồng thời ra quân xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm quy định chống dịch. Hầu hết người dân trong huyện đều nghiêm túc chấp hành, các cửa hàng không bán đồ thiết yếu đều đóng cửa. Các cơ sở kinh doanh mặt hàng thiết yếu được hoạt động nhưng phải thực hiện nghiêm hướng dẫn "5K".

Lan tỏa nghĩa tình “màu áo xanh tình nguyện” trong phòng chống dịch Covid-19. Ảnh Mai Giang.
Lan tỏa nghĩa tình “màu áo xanh tình nguyện” trong phòng, chống dịch Covid-19. Ảnh: Mai Giang.

Thời điểm ở vùng cách ly y tế, giãn cách xã hội tại xã Minh Châu có nhiều hình ảnh đẹp, câu chuyện ý nghĩa, hành động thiết thực được mọi người dành cho nhau thật đáng trân trọng. Đó là lương thực, thực phẩm, khẩu trang y tế, dung dịch sát khuẩn… và hàng trăm triệu đồng của con em xa quê, các tổ chức, doanh nghiệp và người dân trong vùng gửi đến. Tình người nơi tuyến đầu phòng, chống dịch đã góp phần tạo động lực cho lực lượng nơi tuyến đầu chống dịch.

Anh Đàm Trung Tuyến - thuộc lực lượng làm nhiệm vụ chốt trực tại xã Minh Châu chia sẻ: Công việc anh em trực chốt vất vả nhưng được sự quan tâm của các cấp, cơ quan, ban, ngành, chính quyền địa phương, nhân dân đã hỗ trợ cho những thùng sữa, suất quà. Tổ chức Đoàn Thanh niên, Phụ nữ đã nấu những bữa cơm đầy đủ chất dinh dưỡng... động viên anh em làm tốt nhiệm vụ được giao.

Các tình nguyện viên tham gia nấu ăn phục vụ tại khu cách ly tập trung huyện Diễn Châu. Ảnh Mai Giang
Các tình nguyện viên tham gia nấu ăn phục vụ tại khu cách ly tập trung huyện Diễn Châu. Ảnh: Mai Giang

Có thể nói, đây là mùa tình nguyện với đầy ắp những hành động, nghĩa cử đẹp của lực lượng đoàn viên, thanh niên. Tại những địa phương đang là "điểm nóng" dịch bệnh, đều có màu áo xanh không quản ngại ngày đêm. Tại các xã giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Diễn Châu, hơn 200 đoàn viên, thanh niên tham gia hỗ trợ chống dịch  bằng các hoạt động như: Đội shipper áo xanh, chế tạo 80 lít nước rửa tay sát khuẩn, 700 kính chống giọt bắn. Ngoài ra, còn phối hợp với Tỉnh đoàn triển khai mô hình “Gian hàng 0 đồng” tại 5 điểm trên địa bàn huyện để cung cấp các hàng hóa thiết yếu, nhu yếu phẩm, đồng thời tiếp nhận các nguồn lực hỗ trợ  phân phối đến người dân ở khu cách ly.

'Chống dịch như chống giặc' ở huyện Diễn Châu ảnh 8
Lực lượng Công an chốt chặn tại điểm vào địa bàn Diễn Yên. Ảnh: Mai Giang

Hay như tại khu cách ly tập trung của huyện ở Trung tâm Dạy nghề, cứ 5h sáng, những “anh nuôi” trong khu cách ly lại khẩn trương chuẩn bị bữa ăn sáng cho những công dân đang cách ly tại đây.

Ông Hoàng Minh Đạo – Chỉ huy trưởng  BCH Quân sự huyện Diễn Châu cho biết: "Thực hiện chỉ đạo của cấp trên, chúng tôi đã xây dựng thực đơn các bữa ăn và được phê duyệt. Khu vực bếp ăn bố trí tách biệt với khu vực cách ly, thông thoáng, đảm bảo tốt các điều kiện vệ sinh. Trang thiết bị, dụng cụ sơ chế, chế biến, nấu nướng, ăn uống đảm bảo yêu cầu và dụng cụ ăn uống dành cho từng người ăn riêng biệt. Đối với đầu vào thực phẩm như: thịt, cá, giò, chả... được nhập từ các cơ sở uy tín, hợp đồng chặt chẽ, được kiểm soát, giám sát 3 bên là chỉ huy, trực ban, quản lý đơn vị. Người chế biến thức ăn được tuyển chọn kỹ, có đầy đủ và đúng quy định về trang phục bảo hộ lao động, bảo đảm an toàn trong quá trình chế biến, chia thức ăn. Công tác bảo quản, lưu mẫu thức ăn thực hiện theo đúng quy định”.

Lực lượng dân quân vào cuộc chuẩn bị khu cách ly cho bệnh nhân Covid - 19 ở Diễn Châu. Ảnh Duy Đông
Lực lượng dân quân vào cuộc chuẩn bị khu cách ly cho bệnh nhân Covid - 19 ở Diễn Châu. Ảnh tư liệu  Duy Đông

Chia sẻ cùng cấp ủy, chính quyền trong công tác chống dịch, cũng trong thời gian qua, đã xuất hiện những mô hình, cách làm hay về tinh thần yêu thương, san sẻ, giúp đỡ nhau cùng vượt qua khó khăn. Ở đâu có điểm cách ly, phong tỏa, chốt kiểm soát thì ở đó có những hành động đẹp, những nghĩa cử đẹp, cứ thế lan ra, nhân lên hình thành nét đẹp cộng đồng, hỗ trợ giúp nhau từ những vật dụng thiết yếu như khẩu trang, nước khử khuẩn, tấm chắn giọt bắn, bó rau, gạo, thực phẩm tươi sống...

Ông Ngô Sỹ Thành - Trưởng ban Dân vận, Chủ tịch Ủy ban MTTQ huyện Diễn Châu cho biết: Tính đến ngày 15/8/2021, bà con nhân dân đã ủng hộ 7.735.516000 đồng, trong đó, tiền mặt: 5.609.036.000 đồng; hàng hóa: 2.126.480.000 đồng. Những hỗ trợ sức người, sức của của các tổ chức, cá nhân đang giúp huyện Diễn Châu kiểm soát tốt dịch Covid-19.

Dịch Covid-19 đã, đang còn nhiều diễn biến phức tạp, nhưng với tình cảm, với sự sẻ chia của nhân dân, chính quyền địa phương, các nhà hảo tâm… đối với bà con trong vùng dịch, cũng như lực lượng tuyến đầu chống dịch là động lực để huyện Diễn Châu cùng cả nước quyết tâm chiến thắng dịch bệnh.

Tin mới

Các điểm ngập nặng ở Nghệ An sau hoàn lưu bão số 4

Các điểm ngập nặng ở Nghệ An sau hoàn lưu bão số 4

(Baonghean.vn) - Hoàn lưu bão số 4 gây mưa lớn trên địa bàn Nghệ An khiến nhiều địa phương như TX. Hoàng Mai, Thanh Chương, Quỳnh Lưu, Yên Thành... bị ngập sâu, nhiều tuyến đường bị sạt lở, nhiều xã, xóm bị chia cắt. Cùng Báo Nghệ An điểm lại các điểm ngập nặng sau hoàn lưu bão số 4 những ngày vừa qua.
Vệ sinh môi trường

Hàng trăm cán bộ, chiến sỹ, thanh niên hỗ trợ Thanh Chương vệ sinh môi trường

(Baonghean.vn) - Sau khi nước lũ rút, trên địa bàn xã Thanh Mỹ, huyện Thanh Chương có hàng trăm gia đình và các khu vực chợ, trường học... bị ô nhiễm môi trường. Do vậy, các đơn vị bộ đội, công an và lực lượng dân quân tự vệ địa phương đã ra quân hỗ trợ địa phương thu dọn vệ sinh môi trường.
Nghệ An: Hơn 500 cán bộ cốt cán doanh nghiệp được cập nhật tình hình kinh tế

Nghệ An: Hơn 500 cán bộ cốt cán doanh nghiệp được cập nhật tình hình kinh tế

(Baonghean.vn) - Nằm trong chuỗi các hoạt động kỷ niệm 18 năm Ngày Doanh nhân Việt Nam (13/10/2004 - 13/10/2022), sáng 1/10, tại thành phố Vinh (Nghệ An), Đảng ủy Khối Doanh nghiệp tỉnh tổ chức lớp bồi dưỡng kiến thức về tình hình kinh tế thế giới “hậu Covid-19” cho cán bộ quản lý doanh nghiệp trên địa bàn.
Khai mạc Phiên thứ nhất Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An, nhiệm kỳ 2022-2027

Khai mạc Phiên thứ nhất Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An, nhiệm kỳ 2022-2027

(Baonghean.vn) - Sáng 1/10, tại Nhà Văn hóa Lao động tỉnh Nghệ An, Đại hội đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An lần thứ XVIII, nhiệm kỳ 2022-2027 đã khai mạc Phiên thứ nhất với sự tham gia của 350 đại biểu là cán bộ, đoàn viên ưu tú, đại diện cho đoàn viên, thanh niên toàn tỉnh.
350 đại biểu dự Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An dâng hoa, báo công với Bác

350 đại biểu dự Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An dâng hoa, báo công với Bác

(Baonghean.vn) - Trước giờ khai mạc Phiên thứ nhất Đại hội đại biểu Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An lần thứ XVIII, nhiệm kỳ 2022 - 2027, Thường trực Tỉnh đoàn Nghệ An cùng 350 đại biểu là đoàn viên ưu tú đã có mặt tại Quảng trường Hồ Chí Minh (thành phố Vinh) để dâng hoa, báo công với Bác.
Thay đổi mâm xe máy và ôtô có bị phạt không?

Thay đổi mâm xe máy và ô tô có bị phạt không?

Thay đổi mâm xe máy và ô tô là một trong những cách trang trí ngoại thất xe, giúp bộ phận này cũng như tổng thể phương tiện trở nên bắt mắt hơn. Tuy nhiên, người dùng nên tìm hiểu chi tiết về việc thay đổi mâm xe có bị phạt không cũng như các lưu ý cần biết trước khi quyết định cải tiến bộ phận này.