Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung tiếp công dân định kỳ tháng 5/2023

0:00 / 0:00
0:00
(Baonghean.vn) - Ngày 15/5, đồng chí Nguyễn Đức Trung - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì phiên tiếp công dân định kỳ tháng 5/2023.

Cùng tham dự phiên tiếp công dân có đại diện Thường trực HĐND tỉnh, Ủy ban MTTQ tỉnh, Đoàn ĐBQH tỉnh, Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy, Ban Nội chính Tỉnh ủy, Ban Dân vận Tỉnh ủy, Văn phòng UBND tỉnh, các sở, ngành liên quan và UBND TP. Vinh.

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung tiếp công dân định kỳ tháng 5/2023 ảnh 1

Toàn cảnh phiên tiếp công dân định kỳ tháng 5/2023 của Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An. Ảnh: Phạm Bằng

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung đã tiếp bà Hoàng Thị Thùy, trú khối 12, phường Hưng Bình (TP. Vinh). Bà Thùy kiến nghị cấp có thẩm quyền giải quyết thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng thửa đất số 111, tờ bản đồ số 18, khối 20, phường Hưng Bình của gia đình cho ông Võ Ngọc Sơn theo quy định.

Báo cáo tóm tắt nội dung vụ việc, Chủ tịch UBND TP. Vinh Trần Ngọc Tú cho biết, thửa đất của bà Hoàng Thị Thùy được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất vào năm 2015, có diện tích 189,9 m2. Tháng 3/2022, bà Thùy bán cho gia đình ông Võ Ngọc Sơn, khi làm thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất thì cơ quan chức năng phát hiện có vướng mắc.

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung tiếp công dân định kỳ tháng 5/2023 ảnh 2

Công dân Hoàng Thị Thùy trình bày nội dung kiến nghị. Ảnh: Phạm Bằng

Cụ thể, quy hoạch phân khu có sự thay đổi, trong đó, hiện trạng diện tích đất của gia đình bà Thùy còn lại 185,1m2. Nguyên nhân do thửa đất của gia đình ông Quyền (hộ bên cạnh) lấn sang đất của gia đình bà Thùy 11,5m2. Trong khi đó, đất của bà Thùy lấn sang thửa đất gia đình ông Thể (hộ bên cạnh) 7,1m2; lấn sang đường giao thông 3,9m2. Các hộ dân này đều đã xây dựng nhà kiên cố, không có sự tranh chấp.

UBND phường Hưng Bình (TP. Vinh) đã thông báo với các hộ dân về nội dung này và tổ chức hòa giải giữa các hộ gia đình với nhau. Tại buổi hòa giải, các hộ dân đồng tình với hiện trạng sử dụng đất, nhưng khi tổ chức cắm mốc thực địa thì hộ gia đình ông Quyền và ông Thể không đồng tình. Vì thế, hồ sơ chuyển nhượng quyền sử dụng đất của bà Thùy cho gia đình ông Sơn chưa thực hiện được.

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung tiếp công dân định kỳ tháng 5/2023 ảnh 3

Chủ tịch UBND TP. Vinh Trần Ngọc Tú báo cáo nội dung vụ việc và đề xuất hướng giải quyết. Ảnh: Phạm Bằng

Cho ý kiến về vụ việc, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Hoàng Quốc Việt đề nghị giao chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai TP. Vinh đo đạc lại hiện trạng sử dụng đất của bà Thùy, cho các hộ dân liền kề ký xác nhận vào kết quả trích đo để lập hồ sơ cấp lại Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho bà Thùy.

Nếu các hộ dân không ký, thành phố Vinh thành lập đoàn thanh tra, kiểm tra, để xử lý việc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất sai với hiện trạng sử dụng.

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung tiếp công dân định kỳ tháng 5/2023 ảnh 4

Giám đốc Sở TN&MT Hoàng Quốc Việt đề xuất hướng giải quyết vụ việc. Ảnh: Phạm Bằng

Sau khi nghe kiến nghị của công dân, ý kiến của các thành viên dự họp, kết luận hướng giải quyết vụ việc, đồng chí Nguyễn Đức Trung - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh cho rằng, việc công dân kiến nghị xem xét thủ tục cấp lại Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất để thực hiện thủ tục chuyển nhượng là hợp pháp và chính đáng.

Nhấn mạnh đây là trách nhiệm của các cơ quan Nhà nước, để đảm bảo quyền lợi cho công dân, Chủ tịch UBND tỉnh giao UBND TP. Vinh chủ trì, chỉ đạo các cơ quan của thành phố thực hiện các thủ tục theo quy định để tiến hành đo đạc, xác định lại chính xác diện tích đất của bà Thùy và các hộ liên quan đang sử dụng. Trên cơ sở đó, thống nhất với các hộ dân về diện tích để thực hiện cấp lại Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo đúng quy định.

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung tiếp công dân định kỳ tháng 5/2023 ảnh 5

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung kết luận hướng giải quyết vụ việc. Ảnh: Phạm Bằng

Trường hợp các hộ dân không thống nhất, UBND TP. Vinh nghiên cứu phương án lập đoàn thanh tra, nếu phát hiện Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của các hộ dân được cấp không đúng diện tích với hiện trạng thì tiến hành thu hồi, và cấp lại Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đúng hiện trạng, đúng quy định. Trên cơ sở đó, thực hiện thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất theo nhu cầu của công dân.

Sở Tài nguyên và Môi trường hướng dẫn TP. Vinh thực hiện theo đúng quy định pháp luật, cố gắng vận động, thuyết phục để công dân đồng tình với hiện trạng, tránh để xảy ra khiếu kiện. TP. Vinh báo cáo kết quả giải quyết vụ việc cho Chủ tịch UBND tỉnh, Hội đồng Tiếp dân tỉnh và thông báo cho công dân trước ngày 31/5/2023.

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung cũng yêu cầu lãnh đạo UBND TP. Vinh kiểm tra, chấn chỉnh thái độ, ý thức, tác phong của những cán bộ khi giải quyết thủ tục đất đai cho người dân; nếu phát hiện sai phạm thì xử lý nghiêm.

Tin mới

Kết quả các trận đấu diễn ra ngày 10/6

Kết quả các trận đấu diễn ra ngày 10/6

(Baonghean.vn) - Ngày thi đấu thứ 2, giành trọn 6 điểm qua 2 trận thắng, đội Nhi đồng Diễn Châu vững vàng ngôi đầu bảng B. Ở các bảng đấu khác, các đội nhất, nhì bảng sẽ hiện rõ sau ngày mai 11/6.
Highlight: TN TX.Cửa Lò (Xanh đen) - TN Kỳ Sơn (4-3)

Highlight: TN TX.Cửa Lò (Xanh đen) - TN Kỳ Sơn (4-3)

(Baonghean.vn) - Trận ra quân, cả 2 đội bóng TN TX.Cửa Lò và TN Kỳ Sơn đều thất bại. Ở lượt trận thứ 2, TN TX Cửa Lò đã cho thấy quyết tâm giành điểm và khán giả đã được chứng kiến trận đấu mãn nhãn với 7 bàn thắng được ghi nghiêng về đội TN TX. Cửa Lò.
Theo giới chuyên môn: Đây là trận cầu hay nhất từ đầu giải cho tới nay. Ảnh: Đức Anh

Thiếu niên Cửa Lò giành chiến thắng trước Kỳ Sơn trong trận đấu rượt đuổi tỷ số hấp dẫn

(Baonghean.vn) - Trong hiệp 1, đội thiếu niên Kỳ Sơn ghi bàn thắng dẫn trước. Tuy nhiên, bước vào hiệp 2, đội Thiếu niên Cửa Lò đã thực hiện cú lội ngược dòng ngoạn mục và giành chiến thắng với tỷ số 4-3. Đây được xem là trận cầu hay nhất từ đầu giải cho đến nay.
Tản văn hay: Xe đạp thồ trong nỗi nhớ tháng năm

Tản văn hay: Xe đạp thồ trong nỗi nhớ tháng năm

(Baonghean.vn) - Với lối viết mềm mại, nhiều cảm xúc, tác phẩm đã chạm đến sự rung cảm trong lòng độc giả, bởi nếu như văn chương giúp tác giả ghi lại dấu ấn ký ức thì nó cũng khiến người đọc lưu giữ ký ức ấy, và khơi gợi trong họ những kỉ niệm ngọt ngào khác từng có trong cuộc đời.
Bên lề sân cỏ: Chờ vận đỏ!

Bên lề sân cỏ: Chờ vận đỏ!

(Baonghean.vn) - Hình như màu đỏ đã mang lại phép mầu nhiệm khi Thiếu niên Kỳ Sơn đã dẫn trước tỷ số nhưng vào những phút cuối hiệp 2, Thiếu niên Cửa Lò dồn dập tấn công, lội ngược dòng ngoạn mục và giành chiến thắng thuyết phục trước đối thủ.
Bên lề sân cỏ: Nỏ dệ 'ăn' được choa mô!

Bên lề sân cỏ: Nỏ dệ 'ăn' được choa mô!

(Baonghean.vn) - Khi cầu thủ nhí Diễn Châu đang tìm hướng đá thích hợp, được đồng đội nhắc “sút thẳng gôn luôn đi” thì ngay lập tức, cầu thủ đội Thái Hoà đáp trả “Định 'ăn gỏi' choa à? Nỏ dệ mô!”.
Highlight Nhi đồng Tân Kỳ - Nhi đồng Nghi Lộc: 9-0

Highlight Nhi đồng Tân Kỳ - Nhi đồng Nghi Lộc: 9-0

(Baonghean.vn) - Sở hữu đội hình cầu thủ có lối chơi, kỹ thuật chắc chắn, Nhi đồng Tân Kỳ đã dội một "cơn mưa bàn thắng" trước Nhi đồng Nghi Lộc với tỷ số 9-0. Trong đó, cầu thủ số 4 Cao Huy Hoàng đã ghi 4 bàn thắng liên tiếp chỉ trong hiệp 1.
Bên lề sân cỏ: Trận đấu cuối cùng

Bên lề sân cỏ: Trận đấu cuối cùng

(Baonghean.vn) - HLV Mai Thái Uy ngậm ngùi : “Đây là trận đấu cuối cùng trong nghiệp làm huấn luyện viên của thầy. Các con hãy đá hết mình, cống hiến hết mình, nỗ lực hết mình, dù thắng hay thua thì cũng đã đá hết sức mình”.