Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung tiếp công dân định kỳ tháng 9

Phạm Bằng

0:00 / 0:00
0:00
(Baonghean.vn) - Ngày 15/9, đồng chí Nguyễn Đức Trung - Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì phiên tiếp công dân định kỳ tháng 9/2022.

Tham dự phiên tiếp công dân có đại diện Đoàn ĐBQH tỉnh, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh, Ban Dân vận Tỉnh uỷ, Ủy ban Kiểm tra Tỉnh uỷ, Ban Nội chính Tỉnh uỷ, thành phố Vinh.

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung tiếp công dân định kỳ tháng 9 ảnh 1

Đồng chí Nguyễn Đức Trung - Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì phiên tiếp công dân định kỳ tháng 9/2022. Ảnh: Phạm Bằng

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung đã tiếp công dân Trương Như Đạt (trú khối 12, phường Cửa Nam, TP. Vinh). Ông Đạt kiến nghị UBND TP. Vinh làm thủ tục cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho gia đình ông tại thửa số 55 và 56, tờ bản đồ số 14, khối Yên Giang, phường Vinh Tân, TP. Vinh.

Diễn biến vụ việc, ông Trương Như Đạt nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất của hộ ông Bùi Kim Cương lần lượt vào các năm 1995 (thửa 56) và 2001 (thửa 55). Đất của hộ ông Bùi Kim Cương có nguồn gốc được UBND xã Vinh Tân (TP. Vinh) giao không đúng thẩm quyền năm 1993 và năm 1994.

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung tiếp công dân định kỳ tháng 9 ảnh 2

Công dân Trương Như Đạt trình bày nội dung kiến nghị. Ảnh: Phạm Bằng

Thửa đất chưa được đo đạc bản đồ địa chính chính quy qua các thời kỳ, không có giấy tờ về việc giao đất tại thực địa, nhưng có một số giấy tờ thể hiện có việc được UBND xã Vinh Tân cấp đất. Về giấy tờ chứng minh nộp tiền sử dụng đất, UBND phường Vinh Tân cho biết, không còn hồ sơ lưu trữ đối với việc giao đất, sổ sách kế toán thu tiền và không có hoá đơn lưu gốc ở UBND phường.

Ông Trương Như Đạt đã nộp hồ sơ đề nghị cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Do ông Đạt không có giấy tờ nộp tiền khi được giao đất không đúng thẩm quyền, phường Vinh Tân không còn hồ sơ phản ánh việc thu tiền nên Chi cục thuế TP. Vinh thông báo mức thu 50% tiền sử dụng đất. Tuy nhiên, ông Đạt không đồng ý nộp tiền và liên tục có đơn đề nghị được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung tiếp công dân định kỳ tháng 9 ảnh 3

Phó Chủ tịch UBND TP. Vinh Lê Sỹ Chiến báo cáo quá trình giải quyết kiến nghị của công dân. Ảnh: Phạm Bằng

Tại phiên tiếp dân, Phó Chủ tịch UBND TP. Vinh Lê Sỹ Chiến cho biết, ngày 22/12/2021, UBND TP. Vinh thành lập Tổ công tác rà soát để khẳng định có hay không việc ông Đạt đã nộp tiền, từ đó làm cơ sở xác định phần diện tích công dân đã hoàn thành nghĩa vụ tài chính. Trong quá trình khai thác hồ sơ cung cấp cho Tổ công tác, UBND phường Vinh Tân đã tìm thấy bản lưu của các Phiếu thu số 61 ngày 24/11/1993 và Phiếu thu số 131 ngày 1/11/1994.

Ngày 12/7/2022, UBND TP. Vinh có công văn xin ý kiến Sở Tài chính, Sở Tài nguyên và Môi trường đề nghị xác định giá tại thời điểm năm 1993, 1994 (thời điểm giao đất không đúng thẩm quyền đối với thửa đất số 55, 56). Sau đó, Sở Tài chính và Sở Tài nguyên và Môi trường có các công văn đề xuất mức giá đất ở đối với trường hợp giao trái thẩm quyền tại phường Vinh Tân, TP. Vinh, trong đó đề xuất mức giá là 710.000 đồng/m2, áp dụng theo Quyết định số 308 ngày 23/4/1994.

"Theo Nghị định 45, số tiền công dân đã nộp được quy ra diện tích đã hoàn thành nghĩa vụ tài chính theo giá tại thời điểm nộp, phần diện tích còn lại thì phải nộp tiền theo chính sách tại thời điểm hiện nay", Phó Chủ tịch UBND TP. Vinh Lê Sỹ Chiến nói.

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung tiếp công dân định kỳ tháng 9 ảnh 4

Giám đốc Sở TN&MT Hoàng Quốc Việt nêu ý kiến hướng giải quyết vụ việc. Ảnh: Phạm Bằng

Sau khi nghe công dân trình bày, ý kiến TP. Vinh và các ngành, kết luận hướng giải quyết vụ việc, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung cho rằng, quá trình công dân đề nghị xem xét cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã lâu, kéo dài. Tuy nhiên, do các yếu tố quy định pháp luật về đất đai, bản thân công dân làm thất lạc hồ sơ, các cơ quan chức năng chưa giải quyết đầy đủ, thấu đáo nên đến nay kiến nghị của công dân chưa được giải quyết dứt điểm.

Thông qua vụ việc của ông Trương Như Đạt, Chủ tịch UBND tỉnh cũng đề nghị TP. Vinh rút kinh nghiệm trong việc phối hợp với các sở, ngành xử lý, giải quyết kiến nghị của công dân. Chủ tịch UBND tỉnh cũng chia sẻ với hoàn cảnh của công dân nhưng khẳng định, phải giải quyết vụ việc theo đúng các quy định pháp luật.

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung tiếp công dân định kỳ tháng 9 ảnh 5

Đồng chí Nguyễn Đức Trung - Chủ tịch UBND tỉnh kết luận hướng giải quyết vụ việc. Ảnh: Phạm Bằng

Trên tinh thần đảm bảo quyền lợi chính đáng cho công dân, Chủ tịch UBND tỉnh cho rằng, vấn đề quan trọng là phải xác định rõ, đầy đủ nghĩa vụ tài chính mà công dân đã thực hiện tại thời điểm giao đất không đúng thẩm quyền. Trên cơ sở đối chiếu các quy định tại Quyết định số 308 ngày 23/4/1994 để xác định giá đất ở cụ thể, từ đây thực hiện quy đổi, xác định diện tích đất đã hoàn thành nghĩa vụ tài chính.

Đối với phần diện tích đất còn lại, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung nêu 2 hướng giải quyết. Thứ nhất, TP. Vinh cùng với các sở, ngành rà soát lại, xem xét có thể xác định thời điểm công dân thực hiện nghĩa vụ tài chính vào năm 2019 không (thời điểm mà công dân đã tạm nộp 50% tiền sử dụng diện tích đất còn lại).

Thứ hai, sau khi UBND tỉnh ban hành Quyết định phê duyệt giá đất, TP. Vinh phối hợp với Sở Tài nguyên và môi trường tiến hành xác định chính xác số tiền sử dụng đất công dân còn phải nộp và hướng dẫn công dân thực hiện theo đúng quy định. TP. Vinh báo cáo Hội đồng tiếp dân tỉnh và thông báo cho công dân trước ngày 31/10/2022; nếu công dân không đồng tình thì có quyền khiếu nại ở cấp cao hơn hoặc khởi kiện ra toà án./.

Tin mới

Phó Bí thư Tỉnh uỷ Hoàng Nghĩa Hiếu chỉ đạo sơ tán người dân Kỳ Sơn khỏi vùng nguy hiểm ngay trong đêm

Phó Bí thư Tỉnh uỷ Hoàng Nghĩa Hiếu chỉ đạo sơ tán người dân Kỳ Sơn khỏi vùng nguy hiểm ngay trong đêm

(Baonghean.vn) - Sau khi họp khẩn với Ban chỉ huy phòng chống lụt bão và tìm kiếm cứu nạn huyện Kỳ Sơn vào tối 2/10, đồng chí Phó Bí thư Tỉnh uỷ Hoàng Nghĩa Hiếu tiếp tục chỉ đạo nhanh chóng sơ tán người dân khỏi vùng nguy hiểm, tuyệt đối không để người dân ở lại những khu vực có nguy cơ xảy ra lũ quét.
Phó Bí thư Tỉnh uỷ Hoàng Nghĩa Hiếu họp khẩn với Kỳ Sơn trong đêm chỉ đạo khắc phục hậu quả lũ quét

Phó Bí thư Tỉnh uỷ Hoàng Nghĩa Hiếu họp khẩn với Kỳ Sơn trong đêm chỉ đạo khắc phục hậu quả lũ quét

(Baonghean.vn) - Sau khi kiểm tra hiện trường tại thị trấn Mường Xén (Kỳ Sơn), tối nay (2/10), đồng chí Hoàng Nghĩa Hiếu - Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã có cuộc họp khẩn với Ban chỉ huy phòng, chống lụt bão huyện Kỳ Sơn để chỉ đạo gấp rút việc triển khai các phương án khắc phục hậu quả lũ quét.

Hỗ trợ

Sở Giáo dục và Đào tạo hỗ trợ các giáo viên, trường học bị thiệt hại do lũ lụt tại huyện Thanh Chương và Kỳ Sơn

(Baonghean.vn) - Trong những ngày qua, mưa lớn cùng lũ ống, lũ quét đã làm ngập lụt và hư hỏng nhiều trường lớp và nhà cửa của các giáo viên tại nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh Nghệ An. Trước tình hình đó lãnh đạo Sở Giáo dục & Đào tạo đã kịp thời hỗ trợ thầy và trò các nhà trường, những nơi bị thiệt hại lớn do lũ lụt.
Đại tá Lê Thế Mẫu: Cuộc chiến Ukraine nhìn từ Diễn đàn Đại hội đồng Liên hợp quốc 2022

Đại tá Lê Thế Mẫu: Cuộc chiến Ukraine nhìn từ Diễn đàn Đại hội đồng Liên hợp quốc 2022

(Baonghean.vn) - Cuộc chiến Ukraina trở thành chủ đề lớn và nổi bật nhất trong các cuộc tranh luận tại Diễn đàn Đại hội đồng Liên hợp quốc năm nay tại thành phố New York, Mỹ, trong những ngày cuối tháng 9 vừa qua. Nhân sự kiện này, Báo Nghệ An đã có cuộc trao đổi với Đại tá Lê Thế Mẫu - Nguyên Trưởng Phòng Thông tin khoa học quân sự thuộc Viện Chiến Chiến lược quốc phòng và là chuyên gia phân tích chính trị- an ninh quốc tế
Những hình ảnh mới nhất ở thị trấn Mường Xén sau khi lũ qua

Những hình ảnh mới nhất ở thị trấn Mường Xén sau khi lũ qua

(Baonghean.vn) - Sáng 2/10, sau khi một trận lũ ống, lũ quét tràn qua, thị trấn Mường Xén (huyện Kỳ Sơn) trở nên tan hoang. Khối lượng lớn bùn, đất, đá, cây cối... đã biến nhiều khu vực của thị trấn Mường Xén trở thành hố sâu. Những hình ảnh mới nhất được nhóm phóng viên - cộng tác viên Báo Nghệ An đang tác nghiệp trực tiếp từ Kỳ Sơn chuyển về.
Đại hội Đoàn toàn tỉnh Nghệ An hướng về người dân vùng lũ

Đại hội Đoàn toàn tỉnh Nghệ An hướng về người dân vùng lũ

(Baonghean.vn) - Sau 2 ngày làm việc (1-2/10), Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An lần thứ XVIII, nhiệm kỳ 2022-2027 đã thành công tốt đẹp. Không chỉ hoàn thành nhiệm vụ tại các phiên làm việc, Đại hội còn chú trọng thực hiện các hoạt động ý nghĩa hướng về người dân có hoàn cảnh khó khăn đang chịu thiệt hại bởi mưa lũ. 
Ảnh khắc phục lũ quét Kỳ Sơn. Ảnh: Trọng Tuấn

Công an Nghệ An khẩn trương giúp dân khắc phục hậu quả lũ quét ở Kỳ Sơn

(Baonghean.vn) - Trước tình hình lũ quét đột ngột xảy ra tại huyện miền núi Kỳ Sơn, gây ngập lụt, sạt lở và gây thiệt hại lớn đến sản xuất, đời sống của nhân dân. Công an tỉnh Nghệ An đã chỉ đạo Công an các đơn vị, địa phương huy động lực lượng khẩn trương phối hợp giúp nhân dân khắc phục hậu quả mưa lũ, ổn định đời sống.
Thủy điện Bản Vẽ chưa phải xả điều tiết lũ sau bão số 4

Thủy điện Bản Vẽ chưa phải xả điều tiết lũ sau bão số 4

(Baonghean.vn) - Do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 4, mấy ngày qua lưu lượng nước đổ về hồ thủy điện Bản Vẽ có xu hướng tăng nhanh. Hiện nay mức nước hồ Bản Vẽ đạt 196,4m trên mực nước dâng bình thường là 200m theo quy trình vận hành liên hồ chứa. Do đó, thời điểm này, thủy điện Bản Vẽ chưa phải tiến hành xả điều tiết lũ.
Ứng cứu

Ứng cứu

(Baonghean.vn) - Ảnh hưởng cơn bão số 4, sáng 30/9/2022 Trung tâm y tế TX. Hoàng Mai bị ngập chìm trong biển nước, lực lượng vũ trang trên địa bàn đã kịp thời ứng cứu, chuyển bệnh nhân cao tuổi đến nơi an toàn và tiếp tục điều trị.
Quỳ Châu: Hỗ trợ người dân di dời trước nguy cơ sạt lở đất

Quỳ Châu: Hỗ trợ người dân di dời trước nguy cơ sạt lở đất

(Baonghean.vn) - Mưa kéo dài nhiều ngày qua khiến một số nơi ở huyện Quỳ Châu có nguy cơ lớn xảy ra sạt lở đất. Gần đây nhất, hôm 1/10, một nhà dân tại bản Hoa Tiến 2, xã Châu Tiến đã bị sập hoàn toàn. Các lực lượng ở địa phương đang tích cực hỗ trợ người dân di dời đồ đạc, chủ động ứng phó với các kịch bản xấu có thể xảy ra.
Huyện Con Cuông huy động máy móc xử lý điểm sạt lở Dốc Chó. Ảnh: Bảo Hân

Dốc Chó sạt lở, Quốc lộ 7 tiếp tục bị chia cắt

(Baonghean.vn) - Do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 4 gây mưa lớn ở huyện Con Cuông, Quốc lộ 7 đoạn qua Dốc Chó tiếp tục bị sạt lở gây ách tắc giao thông. Hiện các phương tiện chưa thể lưu thông do đất, đá từ phía ta luy dương tiếp tục sụt xuống với khối lượng lớn.
Từng bước xây dựng hình mẫu thanh niên Nghệ An trong thời đại mới theo hướng văn minh, hiện đại, nghĩa tình

Từng bước xây dựng hình mẫu thanh niên Nghệ An trong thời đại mới theo hướng văn minh, hiện đại, nghĩa tình

(Baonghean.vn) - Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An Thái Thanh Quý nhấn mạnh và gợi mở mỗi tổ chức đoàn, mỗi đoàn viên, thanh niên của tỉnh cần nhân rộng, lan tỏa từng hành động đẹp, từng cử chỉ tốt để từng bước xây dựng hình mẫu thanh niên Nghệ An trong thời đại mới theo hướng văn minh, hiện đại, nghĩa tình. 
Gửi gắm của Bí thư Trung ương Đoàn Ngô Văn Cương tới tuổi trẻ Nghệ An

Gửi gắm của Bí thư Trung ương Đoàn Ngô Văn Cương tới tuổi trẻ Nghệ An

(Baonghean.vn) - Sáng 2/10, tại phiên trọng thể Đại hội Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An lần thứ XVIII, nhiệm kỳ 2022 - 2027, đồng chí Ngô Văn Cương - Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đoàn, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương Đoàn đã có bài phát biểu quan trọng với nhiều thông điệp ý nghĩa gửi gắm tới tuổi trẻ Nghệ An trong nhiệm kỳ mới. Báo Nghệ An xin giới thiệu toàn văn bài phát biểu của đồng chí Ngô Văn Cương tại Đại hội.