Chủ tịch UBND tỉnh: Thành phố Vinh 'đang mặc một cái áo quá chật chội, cần phải thay áo mới'

Phạm Bằng

(Baonghean.vn) - Nhấn mạnh việc tập trung nguồn lực cho TP. Vinh phát triển, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung đề nghị các sở, ngành và thành phố Vinh phải cùng nỗ lực vì mục tiêu chung. Bên cạnh đó, TP. Vinh cũng phải có kế hoạch sử dụng nguồn lực có trọng tâm, trọng điểm.

Chiều 17/9, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung có cuộc làm việc với lãnh đạo thành phố Vinh về kết quả thực hiện Quyết định số 2468/QĐ-TTg ngày 29/12/2015 và triển khai thực hiện Quyết định số 827/QĐ-TTg ngày 12/6/2020 của Thủ tướng Chính phủ về phát triển TP. Vinh.

Tham dự buổi làm việc có đồng chí Lê Ngọc Hoa – Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo các Sở: Kế hoạch và Đầu tư, Tài chính, Xây dựng, Giao thông vận tải, Tài nguyên và Môi trường, Nông nghiệp và PTNT… Ảnh: Phạm Bằng
Tham dự buổi làm việc có đồng chí Lê Ngọc Hoa – Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo các Sở: Kế hoạch và Đầu tư, Tài chính, Xây dựng, Giao thông vận tải, Tài nguyên và Môi trường, Nông nghiệp và PTNT… Ảnh: Phạm Bằng

CHƯA XỨNG VỚI TIỀM NĂNG

Ngày 29/12/2015, Thủ tướng Chính phủ ký Quyết định số 2468/QĐ-TTg về phát triển thành phố Vinh trở thành trung tâm kinh tế, văn hóa vùng Bắc Trung Bộ đến năm 2020. Sau 5 năm thực hiện, thành phố Vinh đã có bước phát triển và đạt được những kết quả đáng kể.

Tốc độ tăng trưởng bình quân giai đoạn 2016-2020 đạt 8,62%, mục tiêu theo Quyết định 2468/QĐ-TTg là 12,5-13,5%. Giá trị gia tăng bình quân đầu người năm 2016 đạt 64,14 triệu đồng, ước 2020 đạt 104,95 triệu đồng. Cơ cấu kinh tế chuyển dịch đúng hướng và tích cực. Năm 2020, tổng thu ngân sách trên địa bàn ước đạt 5.470 tỷ đồng, gấp 1,82 lần so với 2015. Tỷ lệ hộ nghèo còn 0,25%/mục tiêu dưới 0,5%.

Đồng chí Phan Đức Đồng - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy phát biểu tại buổi làm việc. Ảnh: Phạm Bằng
Đồng chí Phan Đức Đồng - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy Vinh phát biểu tại cuộc làm việc. Ảnh: Phạm Bằng

Thực hiện Quyết định 2468/QĐ-TT, một số ngành, lĩnh vực đã có sự phát triển rõ nét, từng bước hình thành nên yếu tố trung tâm vùng, gồm: Giáo dục - đào tạo; Y tế, Công nghệ thông tin - truyền thông; Khoa học - công nghệ; Du lịch. Song, một số ngành, lĩnh vực còn khó khăn trong phát triển trở thành trung tâm vùng như: Tài chính, Thương mại, Công nghiệp công nghệ cao, Văn hóa, Thể dục - thể thao.

TP. Vinh cũng thẳng thắn nhìn nhận, những kết quả trên chưa tương xứng với tiềm năng và mục tiêu đề ra; tốc độ tăng trưởng kinh tế chưa cao, đạt thấp so với các đô thị loại I khác trong cả nước.

Thành phố Vinh chưa có bước đột phá vượt trội so với các đô thị trong khu vực Bắc Trung Bộ, nhất là khả năng kết nối vùng, đào tạo nhân lực chất lượng cao, chưa có các sản phẩm du lịch đặc trưng tương xứng với vị thế và tạo điểm nhấn thu hút du khách.  

Chủ tịch UBND tỉnh: Thành phố Vinh 'đang mặc một cái áo quá chật chội, cần phải thay áo mới' ảnh 3
Một góc TP Vinh. Ảnh tư liệu: Thành Cường

Bên cạnh đó, hệ thống hạ tầng đô thị thiếu đồng bộ, tình trạng ngập úng cục bộ, ùn tắc giao thông, vấn đề môi trường chưa được xử lý triệt để; chưa có nguồn lực lớn tạo đột phá cho các dự án lớn; một số công trình giao thông quan trọng, mở rộng không gian đô thị chưa làm được; việc quản lý quy hoạch, đô thị, đất đai chưa nghiêm, chưa hiệu quả…; còn thiếu nhiều điều kiện để xứng tầm với vai trò là trung tâm hội nhập và phát triển trên nhiều lĩnh vực của vùng Bắc Trung Bộ.

XÂY DỰNG TP. VINH VĂN MINH, HIỆN ĐẠI

Thực hiện Quyết định số 827/QĐ-TTg ngày 12/6/2020 của Thủ tướng Chính phủ, TP Vinh đã tham mưu UBND tỉnh điều chỉnh bổ sung các nội dung Đề án, Kế hoạch, Chương trình, dự án cho phù hợp với phát triển kinh tế xã hội trên địa bàn.

Ông Nguyễn Xuân Hải - Giám đốc Sở Tài chính phát biểu tại buổi làm việc. Ảnh: Phạm Bằng
Ông Nguyễn Xuân Hải - Giám đốc Sở Tài chính phát biểu tại buổi làm việc. Ảnh: Phạm Bằng

TP Vinh cũng đề ra nhiều nhiệm vụ, giải pháp trên các ngành, lĩnh vực với mục tiêu xây dựng thành phố Vinh trở thành thành phố văn minh, hiện đại, là trung tâm vùng Bắc Trung Bộ theo tinh thần Nghị quyết 26 của Bộ Chính trị.

Tại buổi làm việc, lãnh đạo các sở, ngành thẳng thắn đánh giá về những kết quả mà thành phố đạt được trong thời gian qua; đồng thời đóng góp nhiều ý kiến tâm huyết để thành phố Vinh trở thành trung tâm của vùng Bắc Trung Bộ trên 10 ngành, lĩnh vực. 

Cho rằng TP. Vinh đang có nhiều cơ hội khi các KCN VSIP, WHA trên địa bàn tỉnh hoạt động, đồng chí Lê Ngọc Hoa - Phó Chủ tịch UBND tỉnh cho rằng, thành phố phải tranh thủ để huy động nguồn lực, sự quan tâm của Trung ương vào các dự án quan trọng, đón đầu các công nghệ khởi nghiệp, có cơ chế khuyến khích hộ kinh doanh phát triển, từ đó tránh được thất thu thuế.

Phó chủ tịch UBND tỉnh Lê Ngọc Hoa phát biểu tại buổi làm việc. Ảnh: Phạm Bằng
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Ngọc Hoa phát biểu tại buổi làm việc. Ảnh: Phạm Bằng

Phó Chủ tịch UBND tỉnh cũng nhấn mạnh, TP. Vinh cần quy hoạch để có cơ sở hạ tầng thật tốt tại các CCN, qua đó thu hút nhiều doanh nghiệp sản xuất các sản phẩm công nghệ cao, chuẩn bị hạ tầng tạo tiền đề cho mở rộng không gian đô thị thành phố Vinh.

BAN HÀNH CƠ CHẾ ĐẶC THÙ CHO TP. VINH

Phát biểu kết luận buổi làm việc, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung cho rằng, thực hiện Quyết định 2468 của Thủ tướng Chính phủ, TP Vinh đã đạt được một số kết quả nhưng về cơ bản còn nhiều vấn đề chưa đạt được mục tiêu.

Phân tích về nguyên nhân, Chủ tịch UBND tỉnh cho rằng, các Nghị quyết, Quyết định không được gắn với nguồn lực nên dẫn đến TP Vinh không đạt mục tiêu. Bên cạnh đó, thành phố cũng chưa đề ra các kế hoạch, giải pháp cụ thể; chưa xác định rõ lĩnh vực ưu tiên, chưa mở rộng được không gian phát triển đô thị. 

Về kế hoạch phát triển của TP. Vinh, Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh, thành phố cần có tầm nhìn xa hơn là đến năm 2030, chứ không chỉ đến 2023 như theo Quyết định 827 của Thủ tướng Chính phủ.
Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung kết luận buổi làm việc. Ảnh: Phạm Bằng
Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung kết luận buổi làm việc. Ảnh: Phạm Bằng

Trên cơ sở những kết quả đạt được, những mục tiêu đề ra, người đứng đầu UBND tỉnh cho rằng, TP. Vinh và các sở, ngành phải nỗ lực hơn nữa, hợp lực với nhau; TP. Vinh phải hợp lực với các doanh nghiệp để có nguồn lực thực hiện các mục tiêu, yêu cầu đề ra.

Cho rằng TP. Vinh đang trong "mặc một cái áo quá chật chội, cần phải thay áo mới", Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu TP. Vinh quan tâm xây dựng, quản lý và thực hiện quy hoạch, đặt trong quy hoạch chung của tỉnh Nghệ An. Trong quá trình làm phải xác định lộ trình, kế hoạch cụ thể.

Bên cạnh đó, TP Vinh cũng cần quan tâm các quy hoạch khác nhằm mở rộng không gian phát triển; quy hoạch sử dụng đất nhằm phát huy được tiềm năng, hiệu quả quỹ đất trên địa bàn.

TP. Vinh phải lựa chọn trong 10 lĩnh vực để phát triển thành trung tâm vùng theo thứ tự ưu tiên đối với 5 lĩnh vực có tiền đề; đối với 5 lĩnh vực còn khó khăn thì có lộ trình dài hơn.  

Đồng chí Nguyễn Đức Trung - Chủ tịch UBND tỉnh cho rằng, tỉnh Ảnh: Phạm Bằng
Đồng chí Nguyễn Đức Trung - Chủ tịch UBND tỉnh cho rằng, tỉnh sẽ nghiên cứu, bàn bạc cụ thể để ban hành cơ chế phù hợp trên tinh thần chung là ủng hộ TP. Vinh phát triển, tạo ra nguồn lực tốt hơn cho thành phố. Ảnh: Phạm Bằng

Nhấn mạnh việc đầu tư nguồn lực vào TP. Vinh là chính đáng, Chủ tịch UBND tỉnh cho rằng cần phải tập trung, đầu tư có trọng tâm, trọng điểm. Vì vậy, đề nghị TP. Vinh rà soát, sắp xếp thứ tự ưu tiên. Trong đó, ưu tiên những dự án mở rộng không gian đô thị, tạo ra được những trục phát triển kinh tế.

Về xây dựng TP Vinh trở thành đô thị thông minh, Chủ tịch tỉnh đề nghị Sở Xây dựng bám sát Trung ương để cố gắng bổ sung TP. Vinh vào danh sách được thí điểm phát triển đô thị thông minh bền vững giai đoạn 2020 – 2025 và định hướng đến năm 2030 theo quyết định của Thủ tướng Chính phủ.

Liên quan các cơ chế đặc thù cho TP. Vinh, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh cho rằng đây là lý do chính đáng và tỉnh sẽ nghiên cứu, bàn bạc cụ thể để ban hành cơ chế phù hợp trên tinh thần chung là ủng hộ TP. Vinh phát triển, tạo ra nguồn lực tốt hơn cho thành phố.

Tuy nhiên, đồng chí Nguyễn Đức Trung cũng cho rằng, TP. Vinh không nên quá trông chờ vào ngân sách Nhà nước mà phải tích cực huy động thêm các nguồn lực khác, đặc biệt từ các nhà đầu tư. Muốn vậy, TP. Vinh phải đẩy mạnh cải cách hành chính, nâng cao trách nhiệm công vụ, thái độ của chính quyền, cán bộ, công chức, đẩy mạnh xúc tiến đầu tư có trọng điểm, tiếp cận với các tập đoàn lớn.

Để thực hiện tốt các nhiệm vụ trên, Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị các sở, ngành phải phối hợp chặt chẽ với TP. Vinh, có đầu mối cụ thể, có đánh giá, sơ kết theo từng giai đoạn./.

Tin mới

Quỳnh Lưu: Sơ tán người dân ra khỏi vùng ngập sâu

Quỳnh Lưu: Sơ tán người dân ra khỏi vùng ngập sâu

(Baonghean.vn) - Do trên địa bàn Quỳnh Lưu tiếp tục có mưa, nước từ các xã phía Tây tiếp tục đổ về xuôi, khiến cho các khu vực phía Đông đường QL1A có nguy cơ bị ngập sâu. Vì thế, sáng nay, Huyện uỷ, UBND huyện Quỳnh Lưu tiếp tục chỉ đạo các địa phương bị ngập sâu nhanh chóng đến tận nơi, kêu gọi, sơ tán người dân ra khỏi khu vực bị nguy hiểm.
Phun độc, khử trùng khu vực ngập lụt. Ảnh Thành Chung

Chủ động phòng chống các loại dịch bệnh do mưa lũ gây ra

(Baonghean.vn) - Do ảnh hưởng của hoàn lưu cơn bão số 4, trên địa bàn tỉnh Nghệ An có mưa lớn gây chia cắt, ngập lụt. Tại những vùng bị ngập lụt, nguy cơ dịch bệnh phát triển đe doạ sức khoẻ người dân là rất lớn. Ngành y tế Nghệ An đang chỉ đạo các đơn vị y tế tích cực triển khai các biện pháp phòng chống.
Số phận hai ‘dự án nhà nghỉ công nhân’?

Số phận hai ‘dự án nhà nghỉ công nhân’?

(Baonghean.vn) - Ngay tại khu vực trung tâm, trên trục đường lớn Mai Thúc Loan của thị xã Cửa Lò có 2 khu đất hoang với dãy nhà cấp 4 sập đổ, bờ rào tôn nát, cây bụi, rác bẩn... Theo cán bộ, nhân dân nơi đây nói, đó là những dự án nhà nghỉ công nhân!
Công nhân vệ sinh môi trường dầm mưa quét dọn rác, khơi thông cống

Công nhân vệ sinh môi trường dầm mưa quét dọn rác, khơi thông cống

(Baonghean.vn) - Ngày 29/9, ngay sau những trận mưa kéo dài của ngày và đêm, các công nhân Công ty CP Môi trường và công trình đô thị TP Vinh đã "rải quân" khắp các tuyến đường ách yếu, dễ ngập úng để quét dọn rác, khơi thông các điểm thoát nước, góp phần giảm thiểu ngập úng trên các tuyến đường.
Vòng 17 V.League: Sông Lam Nghệ An đã khó lại càng thêm khó

Vòng 17 V.League: Sông Lam Nghệ An đã khó lại càng thêm khó

(Baonghean.vn) - Chuỗi trận không thắng của đội bóng xứ Nghệ đã kéo dài lên con số 4 sau trận hòa với câu lạc bộ SHB Đà Nẵng, và con số này còn có nguy cơ tăng lên khi ở vòng đấu này Sông Lam Nghệ An phải tiếp đón câu lạc bộ Viettel trên sân nhà. Chính câu lạc bộ Viettel là người đã mở màn cho chuỗi trận đáng quên này của đoàn quân huấn luyện viên Huy Hoàng khi giành chiến thắng 2-0 ở lượt đi V.League 2022.
Nam Đàn: Đường lên chùa Đại Tuệ sạt lở, nhiều xã bị ngập úng

Nam Đàn: Đường lên chùa Đại Tuệ sạt lở, nhiều xã bị ngập úng

(Baonghean.vn) -  Hoàn lưu bão số 4 gây mưa lớn cộng với nước từ thượng nguồn đổ về, nước sông Lam lên cao khiến nhiều địa phương ở Nam Đàn ngập úng. Nước băng trắng đồng, nhiều diện tích nuôi trồng thuỷ sản bị cuốn trôi. Đường lên chùa Đại Tuệ có đoạn bị sạt lở nặng, phải cấm người dân qua lại…
Kiểm soát, xử lý tình trạng đăng tải, chia sẻ thông tin tiêu cực, trái chiều trên không gian mạng

Kiểm soát, xử lý tình trạng đăng tải, chia sẻ thông tin tiêu cực, trái chiều trên không gian mạng

(Baonghean.vn) - Hội nghị giao ban Khối nội chính lưu ý cần tăng cường kiểm soát, tiếp tục xử lý tình trạng đăng tải, chia sẻ thông tin tiêu cực, trái chiều trên không gian mạng. Bên cạnh đó, cần tăng cường phòng, chống các thủ đoạn lừa đảo chiếm đoạt tài sản người dân như mời gọi đầu tư tiền ảo, giả danh cán bộ chức năng...
Cảnh sát giao thông xuyên đêm điều tiết giao thông, giải phóng cây cối gãy đổ do hoàn lưu bão

Cảnh sát giao thông xuyên đêm điều tiết giao thông, giải phóng cây cối gãy đổ do hoàn lưu bão

(Baonghean.vn) - Trước tình hình hoàn lưu bão số 4 đã gây mưa liên tục trên địa bàn tỉnh, Công an Nghệ An đã huy động lực lượng ứng trực 100%, trong đó lực lượng Cảnh sát giao thông túc trực tại các vị trí xung yếu để điều tiết, phân luồng giao thông, giải phóng cây cối gãy đổ chắn ngang đường…
Nhiều tuyến đường của huyện Con Cuông ngập sâu do mưa lớn. Ảnh: CTV

Thuỷ điện ở Nghệ An tăng lưu lượng xả lũ

(Baonghean.vn) -   Sáng 29/9, Văn phòng Thường trực Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn và phòng thủ dân sự tỉnh thông báo về việc vận hành điều tiết nước các hồ chứa Nhà máy Thủy điện Bản Ang, huyện Tương Dương; Nhà máy thuỷ điện Chi Khê, huyện Con Cuông.