Chủ tịch UBND tỉnh: Thành phố Vinh 'đang mặc một cái áo quá chật chội, cần phải thay áo mới'

Phạm Bằng

(Baonghean.vn) - Nhấn mạnh việc tập trung nguồn lực cho TP. Vinh phát triển, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung đề nghị các sở, ngành và thành phố Vinh phải cùng nỗ lực vì mục tiêu chung. Bên cạnh đó, TP. Vinh cũng phải có kế hoạch sử dụng nguồn lực có trọng tâm, trọng điểm.

Chiều 17/9, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung có cuộc làm việc với lãnh đạo thành phố Vinh về kết quả thực hiện Quyết định số 2468/QĐ-TTg ngày 29/12/2015 và triển khai thực hiện Quyết định số 827/QĐ-TTg ngày 12/6/2020 của Thủ tướng Chính phủ về phát triển TP. Vinh.

Tham dự buổi làm việc có đồng chí Lê Ngọc Hoa – Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo các Sở: Kế hoạch và Đầu tư, Tài chính, Xây dựng, Giao thông vận tải, Tài nguyên và Môi trường, Nông nghiệp và PTNT… Ảnh: Phạm Bằng
Tham dự buổi làm việc có đồng chí Lê Ngọc Hoa – Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo các Sở: Kế hoạch và Đầu tư, Tài chính, Xây dựng, Giao thông vận tải, Tài nguyên và Môi trường, Nông nghiệp và PTNT… Ảnh: Phạm Bằng

CHƯA XỨNG VỚI TIỀM NĂNG

Ngày 29/12/2015, Thủ tướng Chính phủ ký Quyết định số 2468/QĐ-TTg về phát triển thành phố Vinh trở thành trung tâm kinh tế, văn hóa vùng Bắc Trung Bộ đến năm 2020. Sau 5 năm thực hiện, thành phố Vinh đã có bước phát triển và đạt được những kết quả đáng kể.

Tốc độ tăng trưởng bình quân giai đoạn 2016-2020 đạt 8,62%, mục tiêu theo Quyết định 2468/QĐ-TTg là 12,5-13,5%. Giá trị gia tăng bình quân đầu người năm 2016 đạt 64,14 triệu đồng, ước 2020 đạt 104,95 triệu đồng. Cơ cấu kinh tế chuyển dịch đúng hướng và tích cực. Năm 2020, tổng thu ngân sách trên địa bàn ước đạt 5.470 tỷ đồng, gấp 1,82 lần so với 2015. Tỷ lệ hộ nghèo còn 0,25%/mục tiêu dưới 0,5%.

Đồng chí Phan Đức Đồng - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy phát biểu tại buổi làm việc. Ảnh: Phạm Bằng
Đồng chí Phan Đức Đồng - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy Vinh phát biểu tại cuộc làm việc. Ảnh: Phạm Bằng

Thực hiện Quyết định 2468/QĐ-TT, một số ngành, lĩnh vực đã có sự phát triển rõ nét, từng bước hình thành nên yếu tố trung tâm vùng, gồm: Giáo dục - đào tạo; Y tế, Công nghệ thông tin - truyền thông; Khoa học - công nghệ; Du lịch. Song, một số ngành, lĩnh vực còn khó khăn trong phát triển trở thành trung tâm vùng như: Tài chính, Thương mại, Công nghiệp công nghệ cao, Văn hóa, Thể dục - thể thao.

TP. Vinh cũng thẳng thắn nhìn nhận, những kết quả trên chưa tương xứng với tiềm năng và mục tiêu đề ra; tốc độ tăng trưởng kinh tế chưa cao, đạt thấp so với các đô thị loại I khác trong cả nước.

Thành phố Vinh chưa có bước đột phá vượt trội so với các đô thị trong khu vực Bắc Trung Bộ, nhất là khả năng kết nối vùng, đào tạo nhân lực chất lượng cao, chưa có các sản phẩm du lịch đặc trưng tương xứng với vị thế và tạo điểm nhấn thu hút du khách.  

Chủ tịch UBND tỉnh: Thành phố Vinh 'đang mặc một cái áo quá chật chội, cần phải thay áo mới' ảnh 3
Một góc TP Vinh. Ảnh tư liệu: Thành Cường

Bên cạnh đó, hệ thống hạ tầng đô thị thiếu đồng bộ, tình trạng ngập úng cục bộ, ùn tắc giao thông, vấn đề môi trường chưa được xử lý triệt để; chưa có nguồn lực lớn tạo đột phá cho các dự án lớn; một số công trình giao thông quan trọng, mở rộng không gian đô thị chưa làm được; việc quản lý quy hoạch, đô thị, đất đai chưa nghiêm, chưa hiệu quả…; còn thiếu nhiều điều kiện để xứng tầm với vai trò là trung tâm hội nhập và phát triển trên nhiều lĩnh vực của vùng Bắc Trung Bộ.

XÂY DỰNG TP. VINH VĂN MINH, HIỆN ĐẠI

Thực hiện Quyết định số 827/QĐ-TTg ngày 12/6/2020 của Thủ tướng Chính phủ, TP Vinh đã tham mưu UBND tỉnh điều chỉnh bổ sung các nội dung Đề án, Kế hoạch, Chương trình, dự án cho phù hợp với phát triển kinh tế xã hội trên địa bàn.

Ông Nguyễn Xuân Hải - Giám đốc Sở Tài chính phát biểu tại buổi làm việc. Ảnh: Phạm Bằng
Ông Nguyễn Xuân Hải - Giám đốc Sở Tài chính phát biểu tại buổi làm việc. Ảnh: Phạm Bằng

TP Vinh cũng đề ra nhiều nhiệm vụ, giải pháp trên các ngành, lĩnh vực với mục tiêu xây dựng thành phố Vinh trở thành thành phố văn minh, hiện đại, là trung tâm vùng Bắc Trung Bộ theo tinh thần Nghị quyết 26 của Bộ Chính trị.

Tại buổi làm việc, lãnh đạo các sở, ngành thẳng thắn đánh giá về những kết quả mà thành phố đạt được trong thời gian qua; đồng thời đóng góp nhiều ý kiến tâm huyết để thành phố Vinh trở thành trung tâm của vùng Bắc Trung Bộ trên 10 ngành, lĩnh vực. 

Cho rằng TP. Vinh đang có nhiều cơ hội khi các KCN VSIP, WHA trên địa bàn tỉnh hoạt động, đồng chí Lê Ngọc Hoa - Phó Chủ tịch UBND tỉnh cho rằng, thành phố phải tranh thủ để huy động nguồn lực, sự quan tâm của Trung ương vào các dự án quan trọng, đón đầu các công nghệ khởi nghiệp, có cơ chế khuyến khích hộ kinh doanh phát triển, từ đó tránh được thất thu thuế.

Phó chủ tịch UBND tỉnh Lê Ngọc Hoa phát biểu tại buổi làm việc. Ảnh: Phạm Bằng
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Ngọc Hoa phát biểu tại buổi làm việc. Ảnh: Phạm Bằng

Phó Chủ tịch UBND tỉnh cũng nhấn mạnh, TP. Vinh cần quy hoạch để có cơ sở hạ tầng thật tốt tại các CCN, qua đó thu hút nhiều doanh nghiệp sản xuất các sản phẩm công nghệ cao, chuẩn bị hạ tầng tạo tiền đề cho mở rộng không gian đô thị thành phố Vinh.

BAN HÀNH CƠ CHẾ ĐẶC THÙ CHO TP. VINH

Phát biểu kết luận buổi làm việc, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung cho rằng, thực hiện Quyết định 2468 của Thủ tướng Chính phủ, TP Vinh đã đạt được một số kết quả nhưng về cơ bản còn nhiều vấn đề chưa đạt được mục tiêu.

Phân tích về nguyên nhân, Chủ tịch UBND tỉnh cho rằng, các Nghị quyết, Quyết định không được gắn với nguồn lực nên dẫn đến TP Vinh không đạt mục tiêu. Bên cạnh đó, thành phố cũng chưa đề ra các kế hoạch, giải pháp cụ thể; chưa xác định rõ lĩnh vực ưu tiên, chưa mở rộng được không gian phát triển đô thị. 

Về kế hoạch phát triển của TP. Vinh, Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh, thành phố cần có tầm nhìn xa hơn là đến năm 2030, chứ không chỉ đến 2023 như theo Quyết định 827 của Thủ tướng Chính phủ.
Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung kết luận buổi làm việc. Ảnh: Phạm Bằng
Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung kết luận buổi làm việc. Ảnh: Phạm Bằng

Trên cơ sở những kết quả đạt được, những mục tiêu đề ra, người đứng đầu UBND tỉnh cho rằng, TP. Vinh và các sở, ngành phải nỗ lực hơn nữa, hợp lực với nhau; TP. Vinh phải hợp lực với các doanh nghiệp để có nguồn lực thực hiện các mục tiêu, yêu cầu đề ra.

Cho rằng TP. Vinh đang trong "mặc một cái áo quá chật chội, cần phải thay áo mới", Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu TP. Vinh quan tâm xây dựng, quản lý và thực hiện quy hoạch, đặt trong quy hoạch chung của tỉnh Nghệ An. Trong quá trình làm phải xác định lộ trình, kế hoạch cụ thể.

Bên cạnh đó, TP Vinh cũng cần quan tâm các quy hoạch khác nhằm mở rộng không gian phát triển; quy hoạch sử dụng đất nhằm phát huy được tiềm năng, hiệu quả quỹ đất trên địa bàn.

TP. Vinh phải lựa chọn trong 10 lĩnh vực để phát triển thành trung tâm vùng theo thứ tự ưu tiên đối với 5 lĩnh vực có tiền đề; đối với 5 lĩnh vực còn khó khăn thì có lộ trình dài hơn.  

Đồng chí Nguyễn Đức Trung - Chủ tịch UBND tỉnh cho rằng, tỉnh Ảnh: Phạm Bằng
Đồng chí Nguyễn Đức Trung - Chủ tịch UBND tỉnh cho rằng, tỉnh sẽ nghiên cứu, bàn bạc cụ thể để ban hành cơ chế phù hợp trên tinh thần chung là ủng hộ TP. Vinh phát triển, tạo ra nguồn lực tốt hơn cho thành phố. Ảnh: Phạm Bằng

Nhấn mạnh việc đầu tư nguồn lực vào TP. Vinh là chính đáng, Chủ tịch UBND tỉnh cho rằng cần phải tập trung, đầu tư có trọng tâm, trọng điểm. Vì vậy, đề nghị TP. Vinh rà soát, sắp xếp thứ tự ưu tiên. Trong đó, ưu tiên những dự án mở rộng không gian đô thị, tạo ra được những trục phát triển kinh tế.

Về xây dựng TP Vinh trở thành đô thị thông minh, Chủ tịch tỉnh đề nghị Sở Xây dựng bám sát Trung ương để cố gắng bổ sung TP. Vinh vào danh sách được thí điểm phát triển đô thị thông minh bền vững giai đoạn 2020 – 2025 và định hướng đến năm 2030 theo quyết định của Thủ tướng Chính phủ.

Liên quan các cơ chế đặc thù cho TP. Vinh, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh cho rằng đây là lý do chính đáng và tỉnh sẽ nghiên cứu, bàn bạc cụ thể để ban hành cơ chế phù hợp trên tinh thần chung là ủng hộ TP. Vinh phát triển, tạo ra nguồn lực tốt hơn cho thành phố.

Tuy nhiên, đồng chí Nguyễn Đức Trung cũng cho rằng, TP. Vinh không nên quá trông chờ vào ngân sách Nhà nước mà phải tích cực huy động thêm các nguồn lực khác, đặc biệt từ các nhà đầu tư. Muốn vậy, TP. Vinh phải đẩy mạnh cải cách hành chính, nâng cao trách nhiệm công vụ, thái độ của chính quyền, cán bộ, công chức, đẩy mạnh xúc tiến đầu tư có trọng điểm, tiếp cận với các tập đoàn lớn.

Để thực hiện tốt các nhiệm vụ trên, Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị các sở, ngành phải phối hợp chặt chẽ với TP. Vinh, có đầu mối cụ thể, có đánh giá, sơ kết theo từng giai đoạn./.

Tin mới

Hoàng Mai khẳng định thế mạnh ở môn điền kinh

Hoàng Mai khẳng định thế mạnh ở môn điền kinh

(Baonghean.vn) - Sở hữu 2 vận động viên từng tập luyện chuyên nghiệp (Hiện nay đã giải nghệ), đơn vị Hoàng Mai vươn lên ngôi đầu trên bảng tổng sắp huy chương môn điền kinh tại Đại hội Thể dục Thể thao tỉnh Nghệ An lần thứ IX năm 2022.
Trung Quốc lấy cuộc xung đột Nga-Ukraine để làm xói mòn vai trò lãnh đạo của Mỹ

Trung Quốc lấy cuộc xung đột Nga-Ukraine để làm xói mòn vai trò lãnh đạo của Mỹ

(Baonghean.vn) - Quan hệ đối tác của Trung Quốc với Nga, không phải là một liên minh chính thức, nhưng nó lại phục vụ các ưu tiên chiến lược dài hạn của Bắc Kinh. Trên thực tế, mục tiêu của Trung Quốc không phải là kề vai sát cánh với Nga trong cuộc xung đột tại Ukraine. Thay vào đó, Bắc Kinh đang sử dụng cuộc xung đột này để giải quyết các thách thức và chiến lược địa chính trị của họ. Nhìn về dài hạn, Trung Quốc đang sử dụng cuộc xung đột Ukraine làm bàn đạp để khiến vai trò lãnh đạo của Mỹ bị xói mòn, và gieo rắc sự chia rẽ trong mối quan hệ xuyên Đại Tây Dương.
Pháo

Nhận diện các thủ đoạn để ngăn chặn mua, bán pháo nổ

(Baonghean.vn) - Mới giữa tháng 8, chưa phải là giai đoạn cao điểm, song nhiều đối tượng đã liên hệ tìm mua pháo từ nước ngoài với số lượng lớn rồi sau đó vận chuyển về Việt Nam để chờ thời điểm bán kiếm lời. Nắm bắt các di biến động, nhiều vụ việc đã được lực lượng chức năng theo dõi, triệt phá.
Đại tá Phan Đại Nghĩa, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chỉ huy trưởng Bộ CHQS tỉnh cùng các đồng chí trong đoàn công tác kiểm tra công tác chất lượng công trình hệ thống đèn chiếu sáng năng lượng mặt trời. Ảnh: Trọng Kiên

Bộ CHQS tỉnh Nghệ An hỗ trợ xi măng, đèn chiếu sáng năng lượng mặt trời cho xã Nậm Giải (Quế Phong)

(Baonghean.vn) - Hôm nay (16/8), đoàn công tác của Bộ CHQS tỉnh Nghệ An do Đại tá Phan Đại Nghĩa - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chỉ huy trưởng Bộ CHQS tỉnh làm trưởng đoàn đã đến trao tặng xi măng, đèn chiếu sáng năng lượng mặt trời cho xã Nậm Giải, huyện Quế Phong.
SLNA đang dần lấy lại thế trận sau hai trận thua và hòa. Ảnh tư liệu

Chấn thương, thẻ phạt và sức vượt của người cầm lái

(Baonghean.vn) - Trong một giải đấu bóng đá 2 lượt đi-về kéo dài kiểu maraton như V-League hay bất cứ giải đấu lớn, nhỏ nào khác, việc mất mát, sứt mẻ lực lượng là “một phần của bóng đá”, là điều không thể tránh khỏi. Nguyên do luôn cụ thể là chấn thương, thẻ phạt và tất yếu dẫn đến đội bóng bị thiếu hụt lực lượng, thi đấu không đạt kết quả như mong muốn. Nhưng thực ra vấn đề không chỉ dừng lại ở đó.
Chuyên nghiệp hoá công tác truyền thông công đoàn

Chuyên nghiệp hóa công tác truyền thông công đoàn

(Baonghean.vn) - Những năm gần đây, công tác tuyên truyền của Công đoàn Nghệ An có nhiều đổi mới, tạo nhiều dấu ấn và lan tỏa. Bước trưởng thành đó là thành quả từ sự nhìn nhận đúng đắn, quan tâm đúng mực của những người đứng đầu và nỗ lực hoàn thiện của các cán bộ tuyên giáo Công đoàn.
Trường Đại học Vinh cần nhân rộng các mô hình bảo vệ an ninh Tổ quốc

Trường Đại học Vinh cần nhân rộng các mô hình bảo vệ an ninh Tổ quốc

(Baonghean.vn) - Tại lễ kỷ niệm 77 năm Ngày thành lập lực lượng Công an nhân dân, 17 năm Ngày hội toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, Đại tá Lê Văn Thái - Phó Giám đốc Công an tỉnh đề nghị Trường Đại học Vinh phát huy các kết quả đạt được, tiếp tục nhân rộng các mô hình hiệu quả trong giữ vững an ninh, trật tự.
Mối quan hệ hữu nghị truyền thống, hợp tác toàn diện giữa Nghệ An và các tỉnh nước bạn Lào

Mối quan hệ hữu nghị truyền thống, hợp tác toàn diện giữa Nghệ An và các tỉnh nước bạn Lào

(Baonghean.vn) - Hướng tới kỷ niệm 60 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao (5/9/1962 - 5/9/2022) và 45 năm ngày ký Hiệp ước Hữu nghị và Hợp tác Việt Nam - Lào (18/7/1977 - 18/7/2022), cùng nhìn lại mối quan hệ hữu nghị truyền thống, hợp tác toàn diện, gắn bó giữa tỉnh Nghệ An với các tỉnh nước bạn Lào. Mối quan hệ đó đóng góp vào mối quan hệ quốc tế thủy chung, trong sáng, mẫu mực, hiếm có giữa hai Đảng, hai Nhà nước và Nhân dân hai nước Việt Nam - Lào trong suốt chặng đường lịch sử của hai dân tộc.
 Trao tặng 45 xe lăn cho người khuyết tật ở huyện Quỳnh Lưu

Trao tặng 45 xe lăn cho người khuyết tật ở huyện Quỳnh Lưu

(Baonghean.vn) - Ngày 16/8, Hội Bảo vệ quyền trẻ em và Bảo trợ người khuyết tật huyện Quỳnh Lưu tổ chức lễ trao tặng xe lăn cho người khuyết tật trên địa bàn. Tham dự có ông Nguyễn Hải Thanh - Chủ tịch Hội Bảo vệ quyền trẻ em và Bảo trợ người khuyết tật tỉnh.
Cơ sở nghiên cứu sản xuất tảo xoắn tại xã Quỳnh Lương, huyện Quỳnh Lưu

Sớm đưa Nghệ An trở thành trung tâm khởi nghiệp sáng tạo của cả nước

(Baonghean.vn) - Theo Nghị quyết 26/NQ-TW năm 2013 về phát triển Nghệ An, Trung ương định hướng phát triển Nghệ An thành Trung tâm khoa học công nghệ vùng Bắc Trung Bộ; trong đó, phát triển hệ thống các cơ quan nghiên cứu, chuyển giao khoa học công nghệ. Đồng thời, thu hút các tổ chức nghiên cứu, ứng dụng khoa học công nghệ của các bộ, ngành Trung ương về địa bàn. 
Tuyên truyền sâu đậm những bài học kinh nghiệm của Cách mạng Tháng Tám

Tuyên truyền sâu đậm những bài học kinh nghiệm của Cách mạng Tháng Tám

(Baonghean.vn) - Ngày 15/8, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Nghệ An phát hành Công văn số 841-CV/BTGTU về việc tổ chức các hoạt động tuyên truyền kỷ niệm 77 năm ngày Cách mạng Tháng Tám thành công (19/8/1945 - 19/8/2022) , Quốc khánh nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam (2/9/1945 - 2/9/2022) và 92 năm ngày Xô viết Nghệ - Tĩnh (12/9/1930 - 12/9/2022).
chuyển đổi số

Nền tảng lập trình cho giao tiếp

(Baonghean.vn) - Từ lúc nhỏ, chắc hẳn ai cũng quen với những tiếng rao bán hàng từ sáng sớm đến tận khuya. Đó là tiếng rao của chú bán bánh mỳ, dì bán xôi vò hay em bé bán báo. Tiếng rao là một trong những tín hiệu và công cụ giao tiếp kinh doanh thô sơ nhất. Phát triển cao hơn một chút là những phương thức giao tiếp qua thư chào hàng, tờ rơi, hay cuộc gọi điện thoại.

Giữ yên vùng biên Tam Hợp

Giữ yên vùng biên Tam Hợp

(Baonghean.vn) - Nhiều năm trở lại nay, xã biên giới Tam Hợp không chỉ khởi sắc về kinh tế - văn hóa, mà còn là địa bàn ổn định về an ninh, trật tự. Sự bình yên ấy có được là nhờ cấp ủy, chính quyền, các đơn vị vũ trang đã chung tay phối hợp cùng nhân dân trong đảm bảo an ninh, trật tự, nói không với vi phạm pháp luật.