Trồng chuối xuất khẩu ở Tân Kỳ

Chuối Nam Mỹ trên đất Tân Kỳ

(Baonghean.vn) -  Chuối già Nam Mỹ là giống chuối có giá trị thương mại cao, từng chiếm tới 47% tổng sản lượng toàn cầu đang được trồng ở Tân Kỳ và cho hiệu quả cao.
Chuối Nam Mỹ trên đất Tân Kỳ ảnh 1

Đồi chuối 6 ha ở xã Đồng Văn, huyện Tân Kỳ của anh Lê Văn Chiến trồng từ năm 2020. Hiện chuối đã cho thu hoạch mùa thứ hai, được đầu tư bài bản, được tưới bằng công nghệ nhỏ giọt. Giống chuối là chuối già Nam Mỹ, một giống chuối cho chất lượng và hiệu quả cao trên thế giới. Ảnh: Trân Châu

Chuối Nam Mỹ trên đất Tân Kỳ ảnh 2

Giống chuối này được anh Lê Văn Chiến nhập từ miền Nam về. 9 tháng sau khi trồng, chuối cho thu hoạch. Giá bán hiện nay là 5.000 đồng/kg. Mỗi buồng chuối nặng khoảng 2 yến. Năm đầu tiên, đồi chuối 2 vạn cây mang về doanh thu 2 tỷ đồng.Ảnh: Trân Châu

Chuối Nam Mỹ trên đất Tân Kỳ ảnh 3

Toàn bộ diện tích chuối được đầu tư tưới theo hệ thống tưới phun. Quả được bao bọc bằng ni lông để bảo vệ khỏi sâu bệnh. Ảnh: Trân Châu

Chuối Nam Mỹ trên đất Tân Kỳ ảnh 4

Chuối già Nam Mỹ sau 9 tháng là cho quả. Hiện anh Chiến đang thu hoạch vụ thứ hai. Ảnh tư liệu.

Chuối Nam Mỹ trên đất Tân Kỳ ảnh 5

Toàn bộ chuối hiện được một công ty phía Nam bao tiêu, bán ở các siêu thị và xuất khẩu sang Trung Quốc. Ảnh: Trân Châu

Chuối Nam Mỹ trên đất Tân Kỳ ảnh 6

Mô hình chuối già Nam Mỹ ở huyện Tân Kỳ hiện đã được Nghệ An cấp chứng chỉ sản phẩm OCOP 3 sao. Ông Lê Viết Quý - Trưởng phòng Nông nghiệp huyện Tân Kỳ cho biết, huyện đang trăn trở để mở rộng diện chuối khi có điều kiện. Ảnh: Trân Châu

Tin mới

Đọc truyện đêm khuya: Tướng về hưu

Đọc truyện đêm khuya: Tướng về hưu

(Baonghean.vn) - “Tướng về hưu” là một trong những truyện ngắn xuất sắc của nhà văn Nguyễn Huy Thiệp , được đăng trên báo lần đầu tiên vào tháng 6 năm 1987. Tác phẩm là bức tranh hiện thực được khắc họa chi tiết về lối sống cùng tâm lý con người trong xã hội Việt Nam giai đoạn sau năm 1975.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 28/3

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 28/3

(Baonghean.vn) - Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An Thái Thanh Quý tiếp cựu Tổng thống Chile Michelle Bachelet; Ban Thường vụ Tỉnh ủy họp phiên thường kỳ tháng 3; Nghệ An mở rộng diện tích lúa chất lượng cao; Chỉ số sản xuất công nghiệp tháng 3 tăng hơn 7%... là những thông tin nổi bật ngày 28/3.
Chưa giàu đã già

Chưa giàu đã già

Nếu tìm hình ảnh khắc họa tình cảnh người lao động sau 2 năm đại dịch, có lẽ không nơi nào phù hợp hơn trụ sở bảo hiểm xã hội (BHXH). Từ năm 2021 đến nay, những cơ quan này luôn túc trực hàng dài người lao động thức trắng đêm chờ lấy BHXH 1 lần.
U20

'Thế hệ vàng' tiếp theo của bóng đá Việt, anh là ai?

(Baonghean.vn) - Sau trận đấu xếp hạng 9/10 với U23 Kyrgyzstan ở Doha Cup 2023, dù đạt được tiến bộ như kỳ vọng hay lặp lại những thất bại muối mặt, U23 Việt Nam cũng sẽ kết thúc chặng “khởi động” đầu tiên với nhiều bài học bất ngờ, đáng nói, đáng bàn.
'Bữa cơm yêu thương' mang sắc xanh tuổi trẻ

'Bữa cơm yêu thương' mang sắc xanh tuổi trẻ

(Baonghean.vn) - Cứ đến cuối tuần, thấy màu áo xanh thanh niên đi chợ mua thực phẩm, người dân xã Liên Thành, huyện Yên Thành lại cho gạo, cho trứng, cho rau... Bởi đã 5 năm nay, các bạn trẻ đã đều đặn làm một việc là nấu “Bữa cơm yêu thương” tặng người già cả, neo đơn.
Bảo hiểm xã hội Nghệ An: Đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính tạo thuận lợi cho người dân

Bảo hiểm xã hội Nghệ An: Đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính tạo thuận lợi cho người dân

(Baonghean.vn) - Xác định cải cách thủ tục hành chính là nhiệm vụ trọng tâm, thời gian qua, Bảo hiểm xã hội tỉnh đã tập trung nguồn lực, ứng dụng công nghệ thông tin, minh bạch trong giải quyết thủ tục hành chính, tạo thuận lợi, tiết kiệm thời gian, chi phí cho người dân và doanh nghiệp.
Cựu Tổng thống Chile dâng hoa, dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Khu Di tích Kim Liên

Cựu Tổng thống Chile dâng hoa, dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Khu Di tích Kim Liên

(Baonghean.vn) - Sáng 28/3, nhân dịp kỷ niệm 52 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Chile, đoàn đại biểu Chile do cựu Tổng thống Chile Michelle Bachelet dẫn đầu đã về Khu Di tích Quốc gia đặc biệt Kim Liên (Nam Đàn) dâng hoa, dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh.