Chuyên án bắt 'nữ quái' tạo vỏ bọc buôn phong lan lập đường dây ma túy lớn

(Baonghean.vn) - Mãn hạn tù về tội Mua bán trái phép chất ma túy, Trang tạo vỏ bọc là một thương lái buôn bán cây phong lan, cùng chồng 2 xây dựng đường dây mua bán trái phép chất ma túy.

Ngôi nhà bất khả xâm phạm

Từ đầu tháng 12/2019, qua công tác điều tra, Công an TP Vinh đã xác định được đường dây mua bán trái phép chất ma túy xuyên quốc gia với số lượng lớn, số ma túy được xác định là vận chuyển từ các huyện biên giới giáp Lào về TP Vinh rồi trung chuyển vào các tỉnh phía Nam để tiêu thụ. Chuyên án được xác lập để đấu tranh.

Doãn Văn Dũng, chồng hai của Nguyễn Thị Trang. Ảnh: Quỳnh Trang

Cầm đầu đường dây ma túy "khủng" này được xác định là Nguyễn Thị Trang (SN 1972), trú xã Nghi Phú, TP Vinh, Nghệ An. Năm 2007, mãn hạn tù về tội Mua bán trái phép chất ma túy, Trang tiếp tục "ngựa quen đường cũ". Tạo vỏ bọc là một thương lái buôn bán cây phong lan nhằm qua mắt lực lượng chức năng, Trang cùng chồng 2 xây dựng đường dây mua bán trái phép chất ma túy.

Chồng 2 của Trang là Doãn Văn Dũng (SN 1978), là một "con nghiện" có đến 5 tiền án về tội trộm cắp tài sản, Dũng và Trang kết duyên vợ chồng và cùng trao đổi những lợi ích. Được "bao nuôi" "thuốc thang", Dũng nhận nhiệm vụ phụ tá, giúp đỡ Trang trong công việc chia hàng hóa cho "đại lý".

Công việc buôn bán của hai đối tượng diễn ra lẻ tẻ và không thường xuyên nhưng lại giàu có một cách nhanh chóng. Hai căn nhà có diện tích hàng trăm m2 tọa lạc tại xã Nghi Phú, TP Vinh được Trang bố trí lắp đặt rất nhiều camera, có nuôi nhiều chó dữ để phòng có "động".

Tang vật vụ án. Ảnh: Quỳnh Trang

Người con gái với chồng đầu của Trang (đã có 1 tiền án về tội Mua bán trái phép chất ma túy) được phân công nhiệm vụ trực 24/24h camera để giúp mẹ thực hiện hành vi phạm tội. Không tiếp xúc với người lạ, sống khép kín, khi đi ra ngoài, Trang và Dũng thường không đi cùng nhau, thường xuyên thay đổi phương tiện, cách thức liên lạc nên quá trình theo dõi di biến động của các đối tượng, các trinh sát đã gặp không ít khó khăn.

Một đối tượng đóng vai trò quan trọng trong đường dây này là Nguyễn Công Hội (SN 1980, trú xã Nghi Đức, TP Vinh, Nghệ An), đây là đối tượng trung gian "phân phối" hàng cho Trang để đưa đến tay các con nghiện.

Phá án

Nguyễn Công Hội, một "đại lý" phân phối hàng. Ảnh: Quỳnh Trang

Củng cố tài liệu và xem xét, đánh giá vai trò của từng đối tượng trong đường dây, Ban chuyên án xác định Nguyễn Công Hội (một chân rết của Trang) là mắt xích quan trọng và là điểm đột phá cho sự thành công của chuyên án. Nên Hội chính là "cú đấm đầu tiên" để Ban chuyên án lật tẩy những thủ đoạn tinh vi, ma mãnh của đối tượng cầm đầu.

Nhận định thời cơ chín muồi, vào tối 16/2/2020, các tổ công tác lên đường, hai tổ được phân công mật phục, theo dõi tại nhà của Trang, các tổ còn lại tiền hành bắt giữ Nguyễn Công Hội, khi đối tượng đang bán lẻ ma túy, thu giữ tại hiện trường 6g ma túy dạng đá và 0,315g heroin.

11h ngày 17/2, tổ công tác đã ập vào căn nhà của Trang bắt giữ hai vợ chồng, tại phòng riêng của các đối tượng thu giữ 2 bánh heroin, 3kg ma túy dạng đá, 1 cân điện tử, 7 điện thoại di động, 1 xe ô tô.

Nguyễn Thị Trang chính là đối tượng cầm đầu, có nhiều thủ đoạn để che giấu hành vi phạm tội. Ảnh: Quỳnh Trang
Tại cơ quan điều tra, các đối tượng đã khai nhận hành vi phạm tội của mình. Riêng Nguyễn Thị Trang luôn quanh co chối tội và đổ lỗi cho các đối tượng khác nhưng với các tài liệu chứng cứ và lập luận sắc bén của điều tra viên, Trang đã phải cúi đầu nhận tội.

Cơ quan CSĐT đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với 3 đối tượng trên về tội "Mua bán trái phép chất ma túy". Hiện chuyên án đang tiếp tục điều tra mở rộng.