Chuyện người phụ nữ 28 lần hiến máu cứu người

0:00 / 0:00
0:00
(Baonghean.vn) - Với mong muốn còn sức khỏe là “còn giọt máu cho đi...”, trong suốt 9 năm qua, chị Trương Thị Dung ở xã Quỳnh Thuận (Quỳnh Lưu) đều đặn vượt quãng đường gần 100 km vào TP.Vinh để đăng ký hiến máu tình nguyện, sẵn sàng sẻ chia những giọt máu quý giá của mình để cứu người.

Biết thông tin từ Trung tâm Huyết học và Truyền máu Nghệ An, chúng tôi tìm về gia đình chị Trương Thị Dung (54 tuổi), ở xã Quỳnh Thuận (Quỳnh Lưu). Trong ngôi nhà nhỏ 3 gian đã xuống cấp, trước mắt chúng tôi là một người phụ nữ nông thôn thật thà, chất phác và càng khâm phục hơn, bởi đến nay, người phụ nữ này đã 28 lần hiến máu cứu người.

Trò chuyện, chị Dung nở nụ cười: “Cũng không gì to tát cả, việc hiến máu cứu người là việc tôi đã làm trong suốt nhiều năm qua. “Một giọt máu trao đi, một cuộc đời ở lại”, hiện nay rất nhiều bệnh nhân đang rất cần máu để vượt qua cơn nguy kịch, vì vậy, bản thân xác định cứ có sức khỏe, đảm bảo điều kiện thì tiếp tục tham gia hiến máu đến lúc nào không cho được nữa thì thôi”.

Chuyện người phụ nữ 28 lần hiến máu cứu người ảnh 1

Chị Trương Thị Dung ở xã Quỳnh Thuận (Quỳnh Lưu) sau gần 9 năm đã hiến máu tình nguyện 28 lần. Ảnh: PV

Chị Dung sinh ra trong một gia đình nông dân nghèo có tới 5 anh, chị em. Học hết lớp 12, chị chỉ quanh quẩn ở nhà. Cuộc sống vất vả, cộng với bản tính ít tiếp xúc bên ngoài, mãi đến năm 39 tuổi chị mới lập gia đình với người đàn ông lớn tuổi ở xã bên. Lấy nhau được 1 năm thì chồng của chị phát bệnh ung thư máu, 2 vợ chồng cùng nhau đi đến các bệnh viện để chữa trị. Cũng từ đó đến nay, ngoài mái ấm gia đình thì bệnh viện trở thành nơi quen thuộc đối với 2 vợ chồng. Chính thời gian ở bệnh viện, chị Dung đã chứng kiến rất nhiều trường hợp nguy kịch cần truyền máu để vượt qua cửa tử. Sau những lần đó, chị đã tình nguyện đăng ký hiến máu cứu người.

Chị Dung kể: Năm 2014, khi chị đưa chồng vào Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An để chữa bệnh. Ngồi trong phòng thấy một người đàn ông đi gõ cửa từng phòng để cầu cứu nhóm máu O cứu chữa cho con. Tâm trạng hốt hoảng, lo lắng thể hiện rõ trên khuôn mặt của người đàn ông đó, nếu không xin được máu thì nguy cơ tử vong của người con rất cao. Lúc này, trong tâm trí chị như thôi thúc phải giúp đỡ những trường hợp như vậy, thế là chị hỏi ý kiến của chồng và được sự đồng ý. Khi đi làm các thủ tục xét nghiệm, chị Dung có nhóm máu O phù hợp và đảm bảo các điều kiện về sức khỏe để hiến tặng. Bệnh nhân nhỏ tuổi ấy đã may mắn được truyền máu kịp thời nên vượt qua cơn nguy kịch.

Sau lần hiến máu đó, chị Dung cảm thấy trong người thật nhẹ nhõm, cứ nghĩ đơn giản mình hiến một chút máu mà cứu được bao người đang cần, vậy thì sao không làm!

Cũng trong một dịp khác đưa chồng đi điều trị bệnh, ngay trong phòng có một bệnh nhân nam bị ung thư máu giống hoàn cảnh của chồng mình. Vì chưa tìm được nhóm máu phù hợp, bệnh nhân này phải nằm chờ suốt nhiều ngày với những cơn đau liên tục dày vò. Khi hỏi chuyện, chị Dung mới biết bệnh nhân này cần truyền máu để duy trì sự sống. Không chần chừ, chị lập tức đến Trung tâm Huyết học và Truyền máu Nghệ An để đăng ký hiến máu cứu người...

Từ đó đến nay, cứ đều đặn 3 tháng 1 lần, chị Dung đi xe máy chở chồng vượt quãng đường gần 100 km từ quê vào Trung tâm Huyết học và Truyền máu Nghệ An để đăng ký hiến máu tình nguyện, kết hợp với chữa bệnh cho chồng.

“Những năm đầu đi hiến máu, nhiều người không biết cứ nghĩ mình bị khùng, hay vì một điều gì đó mà đi hiến máu. Nhưng tôi không quan tâm đến miệng đời và sẵn sàng sẻ chia giọt máu quý giá của mình cho người bệnh cần nó. Tôi nhớ, từ lần thứ nhất đến lần thứ 17 tôi hiến 250ml máu/lần; từ lần thứ 18 đến nay đều đặn hiến 350ml máu/lần. Sau gần 9 năm, tôi đã hiến máu 28 lần. Mỗi lần như thế, tôi uống rất nhiều nước. Chỉ khoảng 2 ngày sau tôi thấy trở lại thể trạng bình thường”, chị Dung chia sẻ.

Chuyện người phụ nữ 28 lần hiến máu cứu người ảnh 2

Giấy chứng nhận hiến máu tình nguyện của chị Dung.

Không chỉ hiến máu, chị Dung còn lan tỏa tính tích cực đến với người thân, bạn bè, đặc biệt là ảnh hưởng sâu sắc đến những người con của chị. Em Trương Thị Huyền - con gái chị Dung cho biết: “Em rất là tự hào về mẹ, chính mẹ là người truyền năng lượng về tính nhân văn, sự sẻ chia với những mảnh đời bất hạnh. Thời đang là học sinh, mẹ răn dạy khi nào con đủ khỏe mạnh có thể tham gia hiến máu tình nguyện. Nhớ lời mẹ, bản thân em đến nay đã hiến máu 5 lần, khi có cơ hội em sẽ tiếp tục tham gia hiến máu cứu người”.

Bác sỹ CKII Phạm Văn Thái - Phó Giám đốc Trung tâm Huyết học và Truyền máu Nghệ An cho biết: “Trong những năm qua, Trung tâm Huyết học và Truyền máu đã tiếp nhận những đơn vị máu rất quý hiếm, nhất là trong mùa dịch bệnh Covid-19, góp phần duy trì sự sống cho các bệnh nhân. Trong đó, điển hình là chị Trương Thị Dung quê ở huyện Quỳnh Lưu đến nay đã 28 lần hiến máu. Cứ đều đặn 3 - 4 tháng 1 lần, chị đến trung tâm để hiến máu. Việc hiến máu nhắc lại của chị được trung tâm ghi nhận và nhân rộng ra toàn tỉnh”.

Mặc dù hoàn cảnh gia đình chật vật, chồng ốm đau thường xuyên, khó khăn là vậy nhưng chị Trương Thị Dung luôn sống rất lạc quan và tốt bụng. Chị luôn nhủ lòng còn sức khỏe là vẫn tiếp tục tham gia hiến máu, đồng thời sẽ vận động thêm nhiều người cùng tham gia.

Tin mới

Chuyển động từ ‘Chỉ thị xóa nghèo’

Chuyển động từ ‘Chỉ thị xóa nghèo’

(Baonghean.vn) - L.T.S: Bằng việc ban hành Chỉ thị “Cán bộ, đảng viên giúp đỡ hộ nghèo” trên tinh thần “đảng viên đi trước, làng nước theo sau”, đảng viên của huyện nghèo miền núi Kỳ Sơn đã tiết kiệm chi tiêu, phát huy khả năng của bản thân để giúp đỡ hàng trăm hộ thoát khỏi đói nghèo.
Truyện ngắn: Chảy đi sông ơi

Đọc truyện đêm khuya: Chảy đi sông ơi

(Baonghean.vn) - Chảy đi sông ơi! Một tiếng gọi thiết tha của một tâm hồn đầy trải nghiệm. Đấy là dòng sông hay dòng đời? Chúng ta không thể cầu toàn cuộc sống đẹp như giấc mơ cổ tích cũng như không thể làm cho dòng sông ngừng chảy.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 27/3

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 27/3

(Baonghean.vn) - Thường trực Tỉnh ủy Nghệ An tổ chức giao ban khối Nội chính tháng 3/2023; Tháng 3/2023, chỉ số giá tiêu dùng giảm 0,36%; Thời tiết Nghệ An mưa nắng đan xen đến hết tuần; Nông dân nhặt được 53 triệu đồng trả lại người đánh rơi… là những thông tin nổi bật ngày 27/3.
Đoàn giám sát chuyên đề của Ban Dân tộc HĐND tỉnh làm việc với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn

Đoàn giám sát chuyên đề của Ban Dân tộc HĐND tỉnh làm việc với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn

(Baonghean.vn) - Chiều 27/3, Đoàn giám sát chuyên đề của Ban Dân tộc HĐND tỉnh do đồng chí Lô Thị Kim Ngân - Trưởng ban Dân tộc, HĐND tỉnh làm trưởng đoàn có buổi làm việc với Sở Nông nghiệp và PTNT về việc thực hiện các chính sách phát triển miền núi tỉnh Nghệ An.
Đức tê liệt vì đình công quy mô lớn nhất trong nhiều thập niên

Đức tê liệt vì đình công quy mô lớn nhất trong nhiều thập niên

(Baonghean.vn) -  Các sân bay, trạm xe, ga tàu… trên khắp nước Đức bị tê liệt vào sáng 27/3, gây gián đoạn cho hàng triệu người ở đầu tuần làm việc. Đây là hệ quả của một trong những cuộc đình công quy mô nhất trong nhiều thập niên, giữa lúc nền kinh tế hàng đầu châu Âu lao đao vì lạm phát.
Những dấu hiệu nhận biết động cơ ôtô đang gặp vấn đề

Những dấu hiệu nhận biết động cơ ô tô đang gặp vấn đề

Một chiếc xe tiêu chuẩn khi vận hành chỉ nên phát ra 3 âm thanh được xét vào diện an toàn, đó là tiếng nổ của động cơ, tiếng còi và tiếng hệ thống loa giải trí. Còn lại những tiếng động bất thường khác đều được quy vào diện cảnh báo và cần được chủ xe đặc biệt lưu ý có thể là lỗi động cơ ôtô .
Nhận diện U19 Sông Lam Nghệ An ở mùa giải 2023

Nhận diện U19 Sông Lam Nghệ An ở mùa giải 2023

(Baonghean.vn) - Lực lượng của U19 Sông Lam Nghệ An năm nay có sự ghép nối của 3 lứa tuổi và họ chỉ có một thời gian ngắn để hòa nhập cùng nhau. Tuy nhiên, qua trận đấu mở màn Giải U19 Quốc gia 2023, đội bóng của huấn luyện viên Nguyễn Văn Vinh đã mang đến những điểm sáng đáng để chờ đợi.