Chuyện người phụ nữ 28 lần hiến máu cứu người

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(Baonghean.vn) - Với mong muốn còn sức khỏe là “còn giọt máu cho đi...”, trong suốt 9 năm qua, chị Trương Thị Dung ở xã Quỳnh Thuận (Quỳnh Lưu) đều đặn vượt quãng đường gần 100 km vào TP.Vinh để đăng ký hiến máu tình nguyện, sẵn sàng sẻ chia những giọt máu quý giá của mình để cứu người.

Biết thông tin từ Trung tâm Huyết học và Truyền máu Nghệ An, chúng tôi tìm về gia đình chị Trương Thị Dung (54 tuổi), ở xã Quỳnh Thuận (Quỳnh Lưu). Trong ngôi nhà nhỏ 3 gian đã xuống cấp, trước mắt chúng tôi là một người phụ nữ nông thôn thật thà, chất phác và càng khâm phục hơn, bởi đến nay, người phụ nữ này đã 28 lần hiến máu cứu người.

Trò chuyện, chị Dung nở nụ cười: “Cũng không gì to tát cả, việc hiến máu cứu người là việc tôi đã làm trong suốt nhiều năm qua. “Một giọt máu trao đi, một cuộc đời ở lại”, hiện nay rất nhiều bệnh nhân đang rất cần máu để vượt qua cơn nguy kịch, vì vậy, bản thân xác định cứ có sức khỏe, đảm bảo điều kiện thì tiếp tục tham gia hiến máu đến lúc nào không cho được nữa thì thôi”.

Chị Trương Thị Dung ở xã Quỳnh Thuận (Quỳnh Lưu) sau gần 9 năm đã hiến máu tình nguyện 28 lần. Ảnh: PV

Chị Trương Thị Dung ở xã Quỳnh Thuận (Quỳnh Lưu) sau gần 9 năm đã hiến máu tình nguyện 28 lần. Ảnh: PV

Chị Dung sinh ra trong một gia đình nông dân nghèo có tới 5 anh, chị em. Học hết lớp 12, chị chỉ quanh quẩn ở nhà. Cuộc sống vất vả, cộng với bản tính ít tiếp xúc bên ngoài, mãi đến năm 39 tuổi chị mới lập gia đình với người đàn ông lớn tuổi ở xã bên. Lấy nhau được 1 năm thì chồng của chị phát bệnh ung thư máu, 2 vợ chồng cùng nhau đi đến các bệnh viện để chữa trị. Cũng từ đó đến nay, ngoài mái ấm gia đình thì bệnh viện trở thành nơi quen thuộc đối với 2 vợ chồng. Chính thời gian ở bệnh viện, chị Dung đã chứng kiến rất nhiều trường hợp nguy kịch cần truyền máu để vượt qua cửa tử. Sau những lần đó, chị đã tình nguyện đăng ký hiến máu cứu người.

Chị Dung kể: Năm 2014, khi chị đưa chồng vào Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An để chữa bệnh. Ngồi trong phòng thấy một người đàn ông đi gõ cửa từng phòng để cầu cứu nhóm máu O cứu chữa cho con. Tâm trạng hốt hoảng, lo lắng thể hiện rõ trên khuôn mặt của người đàn ông đó, nếu không xin được máu thì nguy cơ tử vong của người con rất cao. Lúc này, trong tâm trí chị như thôi thúc phải giúp đỡ những trường hợp như vậy, thế là chị hỏi ý kiến của chồng và được sự đồng ý. Khi đi làm các thủ tục xét nghiệm, chị Dung có nhóm máu O phù hợp và đảm bảo các điều kiện về sức khỏe để hiến tặng. Bệnh nhân nhỏ tuổi ấy đã may mắn được truyền máu kịp thời nên vượt qua cơn nguy kịch.

Sau lần hiến máu đó, chị Dung cảm thấy trong người thật nhẹ nhõm, cứ nghĩ đơn giản mình hiến một chút máu mà cứu được bao người đang cần, vậy thì sao không làm!

Cũng trong một dịp khác đưa chồng đi điều trị bệnh, ngay trong phòng có một bệnh nhân nam bị ung thư máu giống hoàn cảnh của chồng mình. Vì chưa tìm được nhóm máu phù hợp, bệnh nhân này phải nằm chờ suốt nhiều ngày với những cơn đau liên tục dày vò. Khi hỏi chuyện, chị Dung mới biết bệnh nhân này cần truyền máu để duy trì sự sống. Không chần chừ, chị lập tức đến Trung tâm Huyết học và Truyền máu Nghệ An để đăng ký hiến máu cứu người...

Từ đó đến nay, cứ đều đặn 3 tháng 1 lần, chị Dung đi xe máy chở chồng vượt quãng đường gần 100 km từ quê vào Trung tâm Huyết học và Truyền máu Nghệ An để đăng ký hiến máu tình nguyện, kết hợp với chữa bệnh cho chồng.

“Những năm đầu đi hiến máu, nhiều người không biết cứ nghĩ mình bị khùng, hay vì một điều gì đó mà đi hiến máu. Nhưng tôi không quan tâm đến miệng đời và sẵn sàng sẻ chia giọt máu quý giá của mình cho người bệnh cần nó. Tôi nhớ, từ lần thứ nhất đến lần thứ 17 tôi hiến 250ml máu/lần; từ lần thứ 18 đến nay đều đặn hiến 350ml máu/lần. Sau gần 9 năm, tôi đã hiến máu 28 lần. Mỗi lần như thế, tôi uống rất nhiều nước. Chỉ khoảng 2 ngày sau tôi thấy trở lại thể trạng bình thường”, chị Dung chia sẻ.

Giấy chứng nhận hiến máu tình nguyện của chị Dung.

Giấy chứng nhận hiến máu tình nguyện của chị Dung.

Không chỉ hiến máu, chị Dung còn lan tỏa tính tích cực đến với người thân, bạn bè, đặc biệt là ảnh hưởng sâu sắc đến những người con của chị. Em Trương Thị Huyền - con gái chị Dung cho biết: “Em rất là tự hào về mẹ, chính mẹ là người truyền năng lượng về tính nhân văn, sự sẻ chia với những mảnh đời bất hạnh. Thời đang là học sinh, mẹ răn dạy khi nào con đủ khỏe mạnh có thể tham gia hiến máu tình nguyện. Nhớ lời mẹ, bản thân em đến nay đã hiến máu 5 lần, khi có cơ hội em sẽ tiếp tục tham gia hiến máu cứu người”.

Bác sỹ CKII Phạm Văn Thái - Phó Giám đốc Trung tâm Huyết học và Truyền máu Nghệ An cho biết: “Trong những năm qua, Trung tâm Huyết học và Truyền máu đã tiếp nhận những đơn vị máu rất quý hiếm, nhất là trong mùa dịch bệnh Covid-19, góp phần duy trì sự sống cho các bệnh nhân. Trong đó, điển hình là chị Trương Thị Dung quê ở huyện Quỳnh Lưu đến nay đã 28 lần hiến máu. Cứ đều đặn 3 - 4 tháng 1 lần, chị đến trung tâm để hiến máu. Việc hiến máu nhắc lại của chị được trung tâm ghi nhận và nhân rộng ra toàn tỉnh”.

Mặc dù hoàn cảnh gia đình chật vật, chồng ốm đau thường xuyên, khó khăn là vậy nhưng chị Trương Thị Dung luôn sống rất lạc quan và tốt bụng. Chị luôn nhủ lòng còn sức khỏe là vẫn tiếp tục tham gia hiến máu, đồng thời sẽ vận động thêm nhiều người cùng tham gia.

tin mới

Tháng Năm ở Khu Di tích Quốc gia đặc biệt Kim Liên

Tháng Năm ở Khu Di tích Quốc gia đặc biệt Kim Liên

(Baonghean.vn) - Tháng Năm về, Khu Di tích Quốc gia đặc biệt Kim Liên lại đón hàng chục nghìn lượt khách từ mọi miền của Tổ quốc và bạn bè quốc tế về tham quan, tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh - vị Cha già kính yêu của dân tộc nhân dịp kỷ niệm 134 năm Ngày sinh của Người.

Đồng lúa và sen

Mùa vàng trên quê Bác

(Baonghean.vn) - Cùng với những đổi thay trên quê Bác, ngày mùa ở Kim Liên (Nam Đàn) dường như cũng đẹp hơn, rộn ràng hơn. 

Tình người ở… 'xóm chạy thận'

Tình người ở… 'xóm chạy thận'

(Baonghean.vn) - Dẫu tương lai phía trước còn rất mịt mờ nhưng bằng tình thương, sự động viên của cộng đồng và sự đồng cảm của những con người cùng cảnh ngộ, trên những gương mặt xám nghoét vì thiếu máu, vì chạy thận lâu ngày, tôi vẫn thấy nụ cười luôn toả nắng...

Họp

UBND tỉnh Nghệ An họp và cho ý kiến về nhiều nội dung quan trọng

(Baonghean.vn) - Chiều 15/5, UBND tỉnh Nghệ An tổ chức họp để nghe và cho ý kiến về các nội dung: Chế độ dinh dưỡng đặc thù cho huấn luyện viên, vận động viên thành tích cao; đặt tên đường trên địa bàn thành phố Vinh và huyện Nghi Lộc; họp Ban chỉ đạo Đại hội Đại biểu các dân tộc thiểu số tỉnh.

Bác Hồ

Chuyện những người từng vinh dự được gặp Bác Hồ

(Baonghean.vn) - Bác Hồ là lãnh tụ thiên tài của đất nước, vị Cha già của dân tộc, danh nhân văn hóa thế giới, không chỉ người dân Việt Nam mà khắp thế giới đều ngưỡng mộ Người. Những ai từng được gặp gỡ, làm việc bên Bác đều xem đó là may mắn và niềm vinh dự theo suốt cuộc đời…

Thiếu nhi Nghệ An làm theo lời Bác dạy

Thiếu nhi Nghệ An làm theo lời Bác dạy

(Baonghean.vn) - Để hiểu hơn về những nỗ lực của Đội Thiếu niên Tiền phong Hồ Chí Minh trong việc đồng hành với các em thiếu nhi làm theo lời Bác dạy, Báo Nghệ An có cuộc trò chuyện với đồng chí Trần Linh - Phó Bí thư Tỉnh đoàn, Chủ tịch Hội đồng Đội tỉnh Nghệ An.

Viettel Nghệ An ‘Lan tỏa tri thức - Kết nối yêu thương’ tại xã nghèo Huồi Tụ, Kỳ Sơn

Viettel Nghệ An ‘Lan tỏa tri thức - Kết nối yêu thương’ tại xã Huồi Tụ, huyện Kỳ Sơn

(Baonghean.vn) - Hướng tới kỷ niệm 35 năm Ngày truyền thống Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông quân đội (Viettel), vừa qua, Viettel Nghệ An triển khai chương trình "Lan tỏa tri thức - Kết nối yêu thương" tại Trường Phổ thông dân tộc bán trú Tiểu học Huồi Tụ 1, xã Huồi Tụ, huyện Kỳ Sơn.

Nhìn nhận và đối mặt bệnh 'sợ trách nhiệm' ở thanh niên

Nhìn nhận và đối mặt bệnh 'sợ trách nhiệm' ở thanh niên

(Baonghean.vn) - "Bệnh sợ trách nhiệm" là tiêu đề bài báo của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đăng trên Tạp chí Cộng sản; được nhắc đến trong cuốn sách "Kiên quyết, kiên trì đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, góp phần xây dựng Đảng và Nhà nước ta ngày càng trong sạch, vững mạnh".

Nghệ An tăng cường tuyên truyền, nâng cao nhận thức về tự kỷ

Nghệ An tăng cường tuyên truyền, nâng cao nhận thức về tự kỷ

(Baonghean.vn) - Chiều 13/5, Quỹ Bảo trợ trẻ em tỉnh Nghệ An tổ chức Hội nghị tổng kết Dự án "Thúc đẩy thực thi quyền trẻ em, đảm bảo trẻ em được tiếp cận với các nguồn hỗ trợ, các dịch vụ chăm sóc sức khỏe và giáo dục đối với trẻ em bị hội chứng rối loạn phổ tự kỷ”.