Chuyện người trẻ “đầu tàu” của bản Boong

(Baonghean) - Người có uy tín ở bản Boong (xã Lạng Khê, Con Cuông), ông Lô Văn Tần cho hay: “Từ xưa đến nay, người đứng đầu bản làng của người Thái thường phải là người có tuổi, uy tín, từng trải. Việc anh Lô Văn Hùng được bầu làm trưởng bản là việc góp phần thay đổi tập tục của bà con theo hướng tích cực”.

Tâm huyết, sức trẻ được phát huy

Sinh năm 1989, khi vừa tròn 27 tuổi, Lô Văn Hùng được nhân dân tín nhiệm bầu làm trưởng bản. “Có bất ngờ, có háo hức, phấn khởi nhưng vẫn xen lẫn lo lắng bởi chưa có nhiều kinh nghiệm, không biết trẻ như vậy liệu có đảm nhiệm được nhiệm vụ cấp trên giao phó cũng như sự tín nhiệm của bà con hay không”, Hùng bộc bạch nhớ lại thời điểm cách đây 3 năm được bầu làm trưởng bản. Đó là một thử thách lớn của những người cán bộ ở cơ sở, nhưng với bản lĩnh của một người trẻ, Hùng đã và đang dần chứng minh sự lựa chọn, tin tưởng của người dân.

Trưởng bản Lô Văn Hùng (ngoài cùng, bên phải) cùng các hộ dân trong bản thăm cánh đồng mía sắp thu hoạch. Ảnh: Mỹ Nga
Trưởng bản Lô Văn Hùng (ngoài cùng, bên phải) cùng các hộ dân trong bản thăm đồng mía. Ảnh: Mỹ Nga

Bản Boong còn rất nhiều khó khăn, mặc dù tiềm năng đất đai rất lớn, nằm ngay cạnh dòng sông Lam, có lượng đất bồi phù sa trù phú. Nhưng trên những mảnh đất triền sông màu mỡ, bà con chỉ biết trồng ngô, lúa, chăn nuôi nhỏ lẻ nên cuộc sống rất chật vật. Vì vậy, người trưởng bản trẻ trăn trở phải làm sao để dân bản thoát nghèo.

Nắm bắt được chủ trương xây dựng vùng nguyên liệu cho nhà máy mía đường, Trưởng bản Hùng xác định phải chuyển đổi cơ cấu cây trồng, trong đó mía chính là cây chủ lực, xóa đói giảm nghèo. Trưởng bản Lô Văn Hùng cùng những đảng viên khác trong chi bộ đưa giống về, vận động nhân dân làm theo. Vụ đầu tiên, gia đình Hùng trồng mía để gây dựng lòng tin cho nhân dân. Thấy cây mía phát triển tốt, nhiều gia đình đã tìm đến học hỏi và mua giống về trồng; cùng sự phối hợp của công ty mía đường, bà con yên tâm phát triển cây mía. Từ đầu năm 2017 đến nay, bà con khai hoang phục hóa được 12 ha đất sản xuất để trồng mía, 86/102 hộ đều có diện tích canh tác.

“Lúc đầu, bà con chưa quen làm mía nguyên liệu nên rất e dè. Chi bộ và bản xác định đây là cây xóa đói, giảm nghèo cho bản Boong nên quyết tâm làm vì đầu ra thuận lợi, trong khi tiềm năng có sẵn. Được người dân tin tưởng làm theo và thu được hiệu quả kinh tế khá, bản Boong đã ra quy ước chung phải phủ xanh đồng ruộng bằng cây mía”.

Trưởng bản Lô Văn Hùng

Bên cạnh xác định cây chủ lực, Trưởng bản Lô Văn Hùng đã cùng các đoàn thể trong bản tích cực tuyên truyền, vận động bà con tham gia các lớp tập huấn về chăn nuôi do bản, xã tổ chức. Để học hỏi thêm các kiến thức, anh Hùng đã đầu tư sách vở, lên mạng tìm hiểu các bảng tin, học hỏi kỹ thuật… áp dụng cho sản xuất của gia đình, vừa phổ biến thêm cho nhiều hộ dân trong bản. Anh cũng đưa các mô hình nuôi lợn, dê về bản để bà con học hỏi và áp dụng, qua đó, từng bước thay đổi tư duy của người dân về phát triển sản xuất.

Một góc bản Boong.
Một góc bản Boong, xã Lạng Khê (Con Cuông). Ảnh: Đào Tuấn

Trưởng bản Lô Văn Hùng bộc bạch: Bà con đa số là người dân tộc Thái, người dân trồng trọt, chăn nuôi theo hướng tự cung, tự cấp, không dám phát triển các mô hình vì sợ rủi ro. Là cán bộ bản, mình phải làm gương để bà con noi theo. Có thể hiệu quả bước đầu chưa cao, nhưng quan trọng nhất là bà con có sự thay đổi trong nhận thức, tự giác phát triển sản xuất vươn lên thoát nghèo”. Hiện nay, ngoài trồng mía, lúa, sắn, người dân trong bản Boong còn trồng 16 ha keo, trồng mét tăng thêm thu nhập. Nhờ thế, tỷ lệ hộ nghèo của bản giảm đáng kể, từ 38% năm 2016, xuống còn 25% cuối năm 2018.

Gương mẫu “mở đường” đi lên

Những con đường nội bản đã xuống cấp nghiêm trọng, bà con bản Boong “khát” đường bởi con đường gắn bó dài lâu với đời sống, vậy nên khi đưa ra chủ trương làm đường giao thông bà con đồng tình ủng hộ. Song vấn đề đặt ra: hệ thống đường phải làm hoàn toàn từ con số “không”, thì bà con khó có thể “tải” được khoản chi rất lớn đó. Những cuộc họp bản được tổ chức, Trưởng bản Lô Văn Hùng nói với bà con: Được hỗ trợ nhiều hay ít, ta vẫn phải làm, nên nếu ỷ lại thì biết đến bao giờ mới có đường mà đi. Tiền đóng một lúc nếu không “cáng” được thì mỗi năm đặt mục tiêu làm một đoạn, bà con đóng góp dần để chia nhỏ gánh nặng.

Đường nội bản được bê tông hóa khang trang, sạch đẹp. Ảnh: Đào Tuấn
Đường nội bản được bê tông hóa khang trang, sạch, đẹp. Ảnh: Đào Tuấn

Thời gian đầu vận động, cuộc họp nào trưởng bản cùng các đảng viên, người có uy tín trong bản cũng tuyên truyền, cả những lúc cỗ bàn hay đến nhà nhau uống chén nước cũng tranh thủ. Ngoài việc khéo léo vận động, còn phải đảm bảo cả công bằng trong đóng góp. Hộ đã hiến đất làm đường thì mức đóng giảm đi, riêng hộ nghèo và khó khăn thì được miễn.

Chính vì công bằng, nên nhiều người sẵn sàng đóng góp cả kinh phí và công sức. Mọi công việc trong bản đều phải được bàn bạc công khai, minh bạch trước dân. Đây chính là yếu tố quyết định để người dân tin tưởng. Sắp tới, bản Boong tiếp tục cứng hóa các đường nội bản, nội đồng, phấn đấu đưa bản Boong về đích nông thôn mới vào năm 2020.

“Cùng với vai trò của các già làng, người uy tín thì có thể nói các đảng viên, cán bộ trẻ ở khu vực nông thôn đang thật sự trở thành những hạt nhân trong phong trào phát triển kinh tế, xóa đói, giảm nghèo cũng như xây dựng hệ thống chính trị ở cơ sở... Thời gian tới, Huyện ủy giao cho các chi, đảng bộ cơ sở rà soát, kịp thời phát hiện những nhân tố trẻ, ưu tú để giao phó trọng trách cũng như thử thách, rèn giũa bản lĩnh”.

Bí thư Huyện ủy Con Cuông Nguyễn Đình Hùng

Việc người dân dần thay đổi tư duy, nhận thức, làm chủ cuộc sống của mình, tham gia xây dựng nông thôn mới đã chứng thực “sức mạnh lòng dân” và vai trò của những người trẻ “người vác tù và hàng tổng”, đến nay bản Boong đã đạt 11/15 tiêu chí bản nông thôn mới. Hơn 3 năm làm trưởng bản, anh được 102 hộ, 406 khẩu của bản dành nhiều lời khen ngợi và quan trọng hơn là đặt trọn niềm tin vì tác phong nhanh nhẹn, gần gũi, luôn đặt lợi ích của nhân dân lên trên hết.

tin mới

Trung thu ấm áp, ý nghĩa với trẻ em vùng biên giới

Trung thu ấm áp, ý nghĩa với trẻ em vùng biên giới

(Baonghean.vn) - Gần 500 thiếu nhi xã biên giới Môn Sơn  (Con Cuông) và các cháu được Bộ đội Biên phòng nhận đỡ đầu đã được đón Tết Trung thu 2023 ấm áp, ý nghĩa. Hoạt động này đã cổ vũ, động viên các em học sinh nghèo nơi biên cương nỗ lực vượt khó, vươn lên trong học tập. 

Nông dân kỳ vọng gì vào Đại hội lần thứ X Hội Nông dân tỉnh Nghệ An

Video: Nông dân đặt nhiều kỳ vọng vào Đại hội lần thứ X Hội Nông dân tỉnh Nghệ An

(Baonghean.vn) - Đại hội Hội Nông dân tỉnh Nghệ An lần thứ X, nhiệm kỳ 2023 -2028 đề ra nhiều mục tiêu, nhiệm vụ và giải pháp phát huy vai trò của tổ chức Hội và hội viên nông dân. Tại Đại hội, nhiều hội viên, nông dân đã bày tỏ niềm tin, kỳ vọng vào một chặng đường nhiều đổi mới,...

[Infographics] Những kết quả nổi bật của TP Vinh sau 10 năm thực hiện Nghị quyết 26 của Bộ Chính trị

[Infographics] Những kết quả nổi bật của TP Vinh sau 10 năm thực hiện Nghị quyết 26 của Bộ Chính trị

(Baonghean.vn) -Sau 10 năm thực hiện Nghị quyết số 26 của Bộ Chính trị, các quyết định của Thủ tướng Chính phủ, thành phố Vinh đã đạt được những kết quả khá tích cực, một số lĩnh vực đã hình thành yếu tố trung tâm vùng; từng bước đóng vai trò là cực tăng trưởng, động lực phát triển kinh tế của tỉnh.

Khơi dậy sáng tạo, ứng dụng công nghệ vào sản xuất, kinh doanh trong các doanh nghiệp Nghệ An

Khơi dậy sáng tạo, ứng dụng công nghệ vào sản xuất, kinh doanh trong các doanh nghiệp Nghệ An

(Baonghean.vn) - Phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật trong sản xuất, kinh doanh là một trong những nhiệm vụ trọng tâm được Đảng bộ Khối Doanh nghiệp tỉnh Nghệ An tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, góp phần khơi dậy sức sáng tạo của người lao động, thúc đẩy phát triển của từng doanh nghiệp.

Linh hoạt trong vận động làm nhà ở cho người nghèo ở Hưng Nguyên

Linh hoạt trong vận động làm nhà ở cho người nghèo ở Hưng Nguyên

(Baonghean.vn) - Triển khai thực hiện Chỉ thị số 21 của BTV Tỉnh ủy về vận động, hỗ trợ xây dựng, sửa chữa nhà ở cho người nghèo; huyện Hưng Nguyên đã chủ động, linh hoạt, sáng tạo trong tuyên truyền, vận động, hỗ trợ xây dựng nhà ở cho người nghèo và kết quả mang lại bước đầu tích cực.

Tư tưởng Hồ Chí Minh về xây dựng giai cấp nông dân và thực hành dân chủ ở nông thôn - Vận dụng vào xây dựng nông thôn hiện đại, nông dân văn minh

Tư tưởng Hồ Chí Minh về xây dựng giai cấp nông dân và thực hành dân chủ ở nông thôn - Vận dụng vào xây dựng nông thôn hiện đại, nông dân văn minh

(Baonghean.vn) -  Xây dựng nông thôn hiện đại, nông dân văn minh theo tư tưởng Hồ Chí Minh là chủ trương nhất quán của Đảng ta, góp phần quan trọng thực hiện mục tiêu “Dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh” trong công cuộc đổi mới đất nước, định hướng đi lên chủ nghĩa xã hội.

Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh cùng doanh nghiệp, nhà hảo tâm hỗ trợ xây dựng nhà tình nghĩa và trao quà trẻ khuyết tật, mồ côi

Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh cùng doanh nghiệp, nhà hảo tâm hỗ trợ xây dựng nhà tình nghĩa và trao quà trẻ khuyết tật, mồ côi

(Baonghean.vn) - Ngày 23/9, Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Nghệ An do Đại biểu Quốc hội, GS.TS, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Thái Văn Thành làm trưởng đoàn đã đến các xã Thanh Khai và Thanh Xuân (Thanh Chương) dự lễ khởi công xây dựng nhà tình nghĩa cho hộ nghèo.

Đảng ủy Khối Các cơ quan Trung ương tại TP. Hồ Chí Minh trao nhiều phần quà cho người nghèo, học sinh tại huyện Tương Dương

Đảng ủy Khối Các cơ quan Trung ương tại TP. Hồ Chí Minh trao nhiều phần quà cho người nghèo, học sinh tại huyện Tương Dương

(Baonghean.vn) - Chiều 23/9, đại diện lãnh đạo Đảng ủy Khối Các cơ quan Trung ương tại Thành phố Hồ Chí Minh phối hợp với một số doanh nghiệp trao các phần quà trị giá hơn 240 triệu đồng cho người nghèo, học sinh nghèo huyện Tương Dương.

Sôi nổi các hoạt động chào mừng Đại hội đại biểu Hội Nông dân tỉnh Nghệ An nhiệm kỳ 2023-2028

Sôi nổi các hoạt động chào mừng Đại hội đại biểu Hội Nông dân tỉnh Nghệ An nhiệm kỳ 2023-2028

(Baonghean.vn) - Hội Nông dân các cấp trên địa bàn tỉnh Nghệ An triển khai nhiều hoạt động sôi nổi với các công trình, phần việc thiết thực, cụ thể, chào mừng Đại hội đại biểu Hội Nông dân tỉnh Nghệ An lần thứ X, nhiệm kỳ 2023-2028 sẽ diễn ra vào 2 ngày (27, 28/9) sắp tới.

Vùng cao Quế Phong - nửa nhiệm kỳ vượt khó, tạo dấu ấn phát triển

Vùng cao Quế Phong - nửa nhiệm kỳ vượt khó, tạo dấu ấn phát triển

(Baonghean.vn) -Nửa đầu nhiệm kỳ 2020 - 2025, mặc dù còn nhiều khó khăn, thách thức, song với tinh thần đoàn kết và khát vọng vươn lên, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Quế Phong đã nỗ lực phấn đấu, thực hiện tốt nhiều chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ lần thứ XXII đề ra. 

Những nỗ lực vận động đồng bào ở vùng biên Kỳ Sơn không theo 'đạo lạ'

Những nỗ lực vận động đồng bào ở vùng biên Kỳ Sơn không theo 'đạo lạ'

(Baonghean.vn) - Lợi dụng sự thiếu hiểu biết của đồng bào các dân tộc thiểu số, các thế lực thù địch tìm cách phá hoại sự lãnh đạo của Đảng và chính quyền các cấp. Huyện Kỳ Sơn đã triển khai hiệu quả công tác bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng trong tình hình mới bằng nhiều giải pháp phù hợp.

Nghệ An khởi động xây dựng cơ chế, chính sách đặc thù phát triển kinh tế - xã hội theo Nghị quyết số 39 -NQ/TW của Bộ Chính trị

Nghệ An khởi động xây dựng cơ chế, chính sách đặc thù phát triển kinh tế - xã hội theo Nghị quyết số 39 -NQ/TW của Bộ Chính trị

(Baonghean.vn) - Để triển khai thực hiện kịp thời, hiệu quả Nghị quyết số 39-NQ/TW của Bộ Chính trị về xây dựng và phát triển tỉnh Nghệ An đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045, UBND tỉnh Nghệ An yêu cầu nội dung các cơ chế, chính sách đề xuất bảo đảm tính trọng tâm, trọng điểm và tính khả thi.

Triển khai công tác chuẩn bị Đại hội MTTQ các cấp ở Nghệ An, nhiệm kỳ 2024 - 2029

Triển khai công tác chuẩn bị Đại hội MTTQ các cấp ở Nghệ An, nhiệm kỳ 2024 - 2029

(Baonghean.vn) - Đại hội Mặt trận Tổ quốc các cấp trên địa bàn tỉnh Nghệ An sẽ được tổ chức sớm trước 1 tháng so với quy định của Trung ương. Cụ thể, ở cấp xã sẽ hoàn thành trong tháng 3/2024; hoàn thành ở cấp huyện trong tháng 5/2024 và cấp tỉnh hoàn thành trong tháng 7/2024.

Việt Nam và Cuba nâng cao hiệu quả hợp tác nông nghiệp, công nghệ sinh học, dược phẩm

Việt Nam và Cuba nâng cao hiệu quả hợp tác nông nghiệp, công nghệ sinh học, dược phẩm

Đây là một trong nhiều nội dung được Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà và Phó Thủ tướng Thứ nhất kiêm Bộ trưởng Ngoại thương và Đầu tư nước ngoài Cuba Ricardo Cabrisas Ruiz thống nhất trong cuộc hội đàm tại Trụ sở Chính phủ Cuba, Thủ đô La Habana, chiều 18/9 (giờ địa phương).

Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh Hoàng Trung Dũng: Nghệ An và Hà Tĩnh cần tăng cường liên kết để cùng nhau phát triển

Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh Hoàng Trung Dũng: Nghệ An và Hà Tĩnh cần tăng cường liên kết để cùng nhau phát triển

(Baonghean.vn) - Bí thư Tỉnh uỷ Hà Tĩnh Hoàng Trung Dũng cho rằng, Nghị quyết số 39 là cơ sở để Nghệ An hiện thực hóa tiềm năng và khát vọng trở thành tỉnh giàu mạnh, văn minh, hiện đại; là cơ hội cho Hà Tĩnh phát triển trọng tâm lĩnh vực dịch vụ, du lịch, đô thị.