Có hay không sự cạnh tranh không lành mạnh giữa các cơ sở đào tạo tiếng Anh?

(Baonghean.vn) - Đó là vấn đề được đặt ra thông qua việc khảo sát hoạt động các cơ sở, trung tâm ngoại ngữ, đơn vị tư vấn du học của Ban Văn hóa - Xã hội, HĐND tỉnh ngày 16/8 tại một số trung tâm ngoại ngữ trên địa bàn thành phố Vinh.
Ban Văn hóa - Xã hội HĐND tỉnh khảo sát tại Trung tâm Anh ngữ
Ban Văn hóa - Xã hội HĐND tỉnh khảo sát tại Trung tâm Anh ngữ Cleverlearn. Ảnh: Minh Chi
Khảo sát tại 3 Trung tâm Anh ngữ Cleverlearn, Trung tâm Anh ngữ Quốc tế ASEM Vietnam, Trung tâm Anh ngữ  APAX, bên cạnh việc ghi nhận những kết quả tích cực của các trung tâm, đoàn giám sát nêu lên một số băn khoăn liên quan đến việc xây dựng mức học phí hiện nay, mỗi trung tâm đều tự xây dựng trên cơ sở hoạch toán của từng đơn vị, chứ chưa dựa trên một khung quy định nào.
Đoàn khảo sát cơ sở vật chất tại Trung tâm
Đoàn khảo sát cơ sở vật chất tại Trung tâm Anh ngữ  APAX. Ảnh: Minh Chi

Chẳng hạn, như tại Trung tâm Anh ngữ APAX, học phí bình quân 3,1 triệu đồng/tháng; Trung tâm Anh ngữ Cleverlearn, bình quân hơn 3,8 triệu đồng/3 tháng; Trung tâm Anh ngữ Quốc tế ASEM Vietnam thì tùy theo cấp độ để thu, thấp nhất hơn 1,6 triệu đồng và cao nhất là gần 3 triệu đồng/chương trình học.

Bên cạnh đó, việc quản lý giáo viên nước ngoài đang đặt ra bất cập. Đơn cử tại tâm Anh ngữ Quốc tế ASEM Vietnam, theo báo cáo của đơn vị có 2 giáo viên nước ngoài, nhưng theo danh sách cung cấp từ Sở Lao động – Thương binh và Xã hội thì ở đơn vị này chỉ có 1 giáo viên nước ngoài được cấp giấy phép lao động trên địa bàn tỉnh.

Hay tại Trung tâm Anh ngữ APAX, với 100% giáo viên người nước ngoài và tổng số giáo viên là 17 ở 2 cơ sở; nhưng 1 trong số 3 giáo viên ở cơ sở 1 được điều chuyển từ các tỉnh khác về, đơn vị chưa cung cấp đầy đủ hồ sơ pháp lý cho đoàn khảo sát.

Đoàn khảo sát việc công khai các khoản đóng góp của học viên. Ảnh: Minh Chi
Đoàn khảo sát việc công khai các khoản đóng góp của học viên. Ảnh: Minh Chi

Khảo sát tại Trung tâm Anh ngữ SCOTS, đoàn ghi nhận bất cập, mặc dù đơn vị đã có tờ trình gửi UBND tỉnh đề nghị cấp phép từ tháng 5/2018, nhưng đến nay sau 3 tháng vẫn chưa được cấp phép hoạt động.

Thông qua khảo sát, đoàn cũng đã ghi nhận một số kiến nghị từ các trung tâm liên quan đến việc tạo điều kiện trong việc luân chuyển giáo viên nước người từ các tỉnh đến giảng dạy tại Nghệ An; đồng thời cần quan tâm quy hoạch các cơ sở đào tạo tiếng Anh, tránh tình trạng trên cùng một khu vực có quá nhiều cơ sở, dẫn đến cạnh tranh không lành mạnh….

Tin mới

Kết quả các trận đấu diễn ra ngày 10/6

Kết quả các trận đấu diễn ra ngày 10/6

(Baonghean.vn) - Ngày thi đấu thứ 2, giành trọn 6 điểm qua 2 trận thắng, đội Nhi đồng Diễn Châu vững vàng ngôi đầu bảng B. Ở các bảng đấu khác, các đội nhất, nhì bảng sẽ hiện rõ sau ngày mai 11/6.
Highlight: TN TX.Cửa Lò (Xanh đen) - TN Kỳ Sơn (4-3)

Highlight: TN TX.Cửa Lò (Xanh đen) - TN Kỳ Sơn (4-3)

(Baonghean.vn) - Trận ra quân, cả 2 đội bóng TN TX.Cửa Lò và TN Kỳ Sơn đều thất bại. Ở lượt trận thứ 2, TN TX Cửa Lò đã cho thấy quyết tâm giành điểm và khán giả đã được chứng kiến trận đấu mãn nhãn với 7 bàn thắng được ghi nghiêng về đội TN TX. Cửa Lò.
Theo giới chuyên môn: Đây là trận cầu hay nhất từ đầu giải cho tới nay. Ảnh: Đức Anh

Thiếu niên Cửa Lò giành chiến thắng trước Kỳ Sơn trong trận đấu rượt đuổi tỷ số hấp dẫn

(Baonghean.vn) - Trong hiệp 1, đội thiếu niên Kỳ Sơn ghi bàn thắng dẫn trước. Tuy nhiên, bước vào hiệp 2, đội Thiếu niên Cửa Lò đã thực hiện cú lội ngược dòng ngoạn mục và giành chiến thắng với tỷ số 4-3. Đây được xem là trận cầu hay nhất từ đầu giải cho đến nay.
Tản văn hay: Xe đạp thồ trong nỗi nhớ tháng năm

Tản văn hay: Xe đạp thồ trong nỗi nhớ tháng năm

(Baonghean.vn) - Với lối viết mềm mại, nhiều cảm xúc, tác phẩm đã chạm đến sự rung cảm trong lòng độc giả, bởi nếu như văn chương giúp tác giả ghi lại dấu ấn ký ức thì nó cũng khiến người đọc lưu giữ ký ức ấy, và khơi gợi trong họ những kỉ niệm ngọt ngào khác từng có trong cuộc đời.
Bên lề sân cỏ: Chờ vận đỏ!

Bên lề sân cỏ: Chờ vận đỏ!

(Baonghean.vn) - Hình như màu đỏ đã mang lại phép mầu nhiệm khi Thiếu niên Kỳ Sơn đã dẫn trước tỷ số nhưng vào những phút cuối hiệp 2, Thiếu niên Cửa Lò dồn dập tấn công, lội ngược dòng ngoạn mục và giành chiến thắng thuyết phục trước đối thủ.
Bên lề sân cỏ: Nỏ dệ 'ăn' được choa mô!

Bên lề sân cỏ: Nỏ dệ 'ăn' được choa mô!

(Baonghean.vn) - Khi cầu thủ nhí Diễn Châu đang tìm hướng đá thích hợp, được đồng đội nhắc “sút thẳng gôn luôn đi” thì ngay lập tức, cầu thủ đội Thái Hoà đáp trả “Định 'ăn gỏi' choa à? Nỏ dệ mô!”.
Highlight Nhi đồng Tân Kỳ - Nhi đồng Nghi Lộc: 9-0

Highlight Nhi đồng Tân Kỳ - Nhi đồng Nghi Lộc: 9-0

(Baonghean.vn) - Sở hữu đội hình cầu thủ có lối chơi, kỹ thuật chắc chắn, Nhi đồng Tân Kỳ đã dội một "cơn mưa bàn thắng" trước Nhi đồng Nghi Lộc với tỷ số 9-0. Trong đó, cầu thủ số 4 Cao Huy Hoàng đã ghi 4 bàn thắng liên tiếp chỉ trong hiệp 1.
Bên lề sân cỏ: Trận đấu cuối cùng

Bên lề sân cỏ: Trận đấu cuối cùng

(Baonghean.vn) - HLV Mai Thái Uy ngậm ngùi : “Đây là trận đấu cuối cùng trong nghiệp làm huấn luyện viên của thầy. Các con hãy đá hết mình, cống hiến hết mình, nỗ lực hết mình, dù thắng hay thua thì cũng đã đá hết sức mình”.