Có hay không sự cạnh tranh không lành mạnh giữa các cơ sở đào tạo tiếng Anh?

Minh Chi 16/08/2018 18:36

(Baonghean.vn) - Đó là vấn đề được đặt ra thông qua việc khảo sát hoạt động các cơ sở, trung tâm ngoại ngữ, đơn vị tư vấn du học của Ban Văn hóa - Xã hội, HĐND tỉnh ngày 16/8 tại một số trung tâm ngoại ngữ trên địa bàn thành phố Vinh.

Ban Văn hóa - Xã hội HĐND tỉnh khảo sát tại Trung tâm Anh ngữ
Ban Văn hóa - Xã hội HĐND tỉnh khảo sát tại Trung tâm Anh ngữ Cleverlearn. Ảnh: Minh Chi

Khảo sát tại 3 Trung tâm Anh ngữ Cleverlearn, Trung tâm Anh ngữ Quốc tế ASEM Vietnam, Trung tâm Anh ngữ APAX, bên cạnh việc ghi nhận những kết quả tích cực của các trung tâm, đoàn giám sát nêu lên một số băn khoăn liên quan đến việc xây dựng mức học phí hiện nay, mỗi trung tâm đều tự xây dựng trên cơ sở hoạch toán của từng đơn vị, chứ chưa dựa trên một khung quy định nào.


Đoàn khảo sát cơ sở vật chất tại Trung tâm
Đoàn khảo sát cơ sở vật chất tại Trung tâm Anh ngữ APAX. Ảnh: Minh Chi

Chẳng hạn, như tại Trung tâm Anh ngữ APAX, học phí bình quân 3,1 triệu đồng/tháng; Trung tâm Anh ngữ Cleverlearn, bình quân hơn 3,8 triệu đồng/3 tháng; Trung tâm Anh ngữ Quốc tế ASEM Vietnam thì tùy theo cấp độ để thu, thấp nhất hơn 1,6 triệu đồng và cao nhất là gần 3 triệu đồng/chương trình học.

Bên cạnh đó, việc quản lý giáo viên nước ngoài đang đặt ra bất cập. Đơn cử tại tâm Anh ngữ Quốc tế ASEM Vietnam, theo báo cáo của đơn vị có 2 giáo viên nước ngoài, nhưng theo danh sách cung cấp từ Sở Lao động – Thương binh và Xã hội thì ở đơn vị này chỉ có 1 giáo viên nước ngoài được cấp giấy phép lao động trên địa bàn tỉnh.

Hay tại Trung tâm Anh ngữ APAX, với 100% giáo viên người nước ngoài và tổng số giáo viên là 17 ở 2 cơ sở; nhưng 1 trong số 3 giáo viên ở cơ sở 1 được điều chuyển từ các tỉnh khác về, đơn vị chưa cung cấp đầy đủ hồ sơ pháp lý cho đoàn khảo sát.

Đoàn khảo sát việc công khai các khoản đóng góp của học viên. Ảnh: Minh Chi
Đoàn khảo sát việc công khai các khoản đóng góp của học viên. Ảnh: Minh Chi

Khảo sát tại Trung tâm Anh ngữ SCOTS, đoàn ghi nhận bất cập, mặc dù đơn vị đã có tờ trình gửi UBND tỉnh đề nghị cấp phép từ tháng 5/2018, nhưng đến nay sau 3 tháng vẫn chưa được cấp phép hoạt động.

Thông qua khảo sát, đoàn cũng đã ghi nhận một số kiến nghị từ các trung tâm liên quan đến việc tạo điều kiện trong việc luân chuyển giáo viên nước người từ các tỉnh đến giảng dạy tại Nghệ An; đồng thời cần quan tâm quy hoạch các cơ sở đào tạo tiếng Anh, tránh tình trạng trên cùng một khu vực có quá nhiều cơ sở, dẫn đến cạnh tranh không lành mạnh….

Có hay không sự cạnh tranh không lành mạnh giữa các cơ sở đào tạo tiếng Anh?
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO