Có nên phủ sóng Wifi miễn phí cho Thành phố Vinh và Cửa Lò?

(Baonghean.vn) – Tính đến hết năm 2015, toàn tỉnh Nghệ An có hơn 110 nghìn thuê bao Internet, tập trung chủ yếu ở các đô thị lớn như Thành phố Vinh hay Thị xã Cửa Lò. 

Theo thống kê của Sở Thông tin và Truyền thông, từ năm 2005 cho đến nay, số lượng đăng ký thuê bao Internet trên địa bàn tỉnh Nghệ An nói chung và thành phố Vinh nói riêng liên tục tăng. Từ 1.598 thuê bao vào năm 2005 đã tăng lên 111.688 thuê bao đến cuối năm 2015, trong đó riêng Thành phố Vinh là 14.000 thuê bao. 

Tổng số thuê bao Internet toàn tỉnh không bao gồm thuê bao truy cập qua mạng 3G. Đó là chưa kể đến việc một số hộ gia đình tự chia thuê bao thông qua các bộ phát Wifi riêng.

Trước tốc độ phát triển như hiện nay cũng như nhằm kích thích phát triển du lịch, có ý kiến cho rằng Thành phố Vinh và Thị xã Cửa Lò nên triển khai hệ thống internet không dây miễn phí như cách mà nhiều thành phố khác (cả cấp Trung ương và cấp tỉnh) đã triển khai như Đà Nẵng, Huế, Hội An, Nha Trang,...

Cửa Lò có nên lắp đặt hệ thống wifi miễn phí để kích thích du lịch? - Ảnh: Sỹ Minh
Cửa Lò có nên lắp đặt hệ thống wifi miễn phí để kích thích du lịch? - Ảnh: Sỹ Minh
Đà Nẵng, Nha Trang, Huế, Hội An,...những thành phố du lịch của cả nước đều đã phủ sóng wifi miễn phí ảnh 2
Đà Nẵng, Nha Trang, Huế, Hội An,...những thành phố du lịch của cả nước đều đã phủ sóng wifi miễn phí ảnh 3 Đà Nẵng, Nha Trang, Huế, Hội An,...những thành phố du lịch của cả nước đều đã phủ sóng wifi miễn phí Đà Nẵng, Nha Trang, Huế, Hội An,...những thành phố du lịch của cả nước đều đã phủ sóng wifi miễn phí ảnh 5
Đà Nẵng, Nha Trang, Huế, Hội An,...những thành phố du lịch của cả nước đều đã phủ sóng wifi miễn phí

Đây là một đề xuất đáng xem xét khi Vinh là một thành phố không lớn, chỉ có 25 phường xã với dân số khoảng 300.000 người. Thêm vào đó, dân cư ở Vinh thường sống tập trung ở khu nội thành. Còn với Cửa Lò, việc sử dụng Wifi miễn phí sẽ là một trong những điểm cộng thêm cho khu đô thị du lịch biển vốn nức tiếng từ lâu của Nghệ An và Bắc miền Trung. Tất nhiên, thực trạng cơ sở hạ tầng, hiệu quả mang lại cho kinh tế - xã hội và nguồn vốn là những vấn đề cần phải xét đến nếu muốn bàn thêm về tính khả thi của đề xuất này. 

Chu Thanh

Kỹ thuật: Phan Minh

tin mới

Cận cảnh nhan sắc hoa khôi Miss Vinh 2023

Cận cảnh nhan sắc hoa khôi Miss Vinh 2023

(Baonghean.vn) - Thí sinh mang số báo danh 28 - Phạm Thị Thuỳ Trang, người đẹp đến từ Trường THPT Huỳnh Thúc Kháng, đã xuất sắc giành danh hiệu cao nhất của cuộc thi Thanh niên thanh lịch thành phố Vinh - Miss Vinh 2023.

Hàng trăm quà trung thu dành tặng các học sinh dân tộc thiểu số, hoàn cảnh khó khăn

Trao tặng học bổng và quà trung thu đến các học sinh dân tộc thiểu số, hoàn cảnh khó khăn

(Baonghean.vn) -Tối 29/9, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn và Hội khuyến học tỉnh tổ chức chương trình  “Nhịp cầu yêu thương - Nâng bước em đến trường”, dành tặng những món quà thiết thực tới các em học sinh dân tộc thiểu số, hoàn cảnh khó khăn nhân dịp đầu năm học mới.

Nghệ An đạt giải Nhất toàn đoàn kiểm tra Phó tham mưu trưởng BĐBP tỉnh thành phố, Đồn trưởng, Chính trị viên Đồn biên phòng năm 2023

Nghệ An đạt giải Nhất toàn đoàn kiểm tra Phó tham mưu trưởng BĐBP tỉnh thành phố, Đồn trưởng, Chính trị viên Đồn biên phòng năm 2023

(Baonghean.vn) - Sáng 29/9, Bộ Tư lệnh Bộ đội biên phòng tổ chức bế mạc và trao giải cho các tập thể và cá nhân có thành tích tốt trong đợt kiểm tra Phó tham mưu trưởng Bộ đội biên phòng tỉnh, thành phố; Đồn trưởng, Chính trị viên Đồn Biên phòng năm 2023.

Chung tay đưa trung thu ấm áp đến trẻ em kém may mắn

Chung tay đưa trung thu ấm áp đến trẻ em kém may mắn

(Baonghean.vn) - Những ngày qua, công tác tổ chức Tết Trung thu cho những trẻ em kém may mắn đã được các tổ chức xã hội, đoàn thể và các nhà hảo tâm quan tâm, giúp các em phần nào vợi đi những thiệt thòi, bất hạnh và tự tin hơn trong cuộc sống.

Chuyện về nhạc sĩ của 'Vinh, thành phố bình minh'

Chuyện về nhạc sĩ của 'Vinh, thành phố bình minh'

(Baonghean.vn) - Trong ngôi nhà nhỏ với ban công rực nắng, nhạc sĩ Lê Hàm đón tôi bằng nụ cười trìu mến. Ông nói rằng, cả đời ông gắn bó với thành Vinh, nên cuối đời được ở đây, trong ngôi nhà nhỏ chỉ cách phố xá nhộn nhịp ngoài kia mấy bước chân, đã đủ để ông mãn nguyện rồi.

Vinh – thành phố của những giao thoa

Vinh - Nơi hội tụ của những giao thoa

(Baonghean.vn) - Không quá ồn ào, náo nhiệt, không quá vắng vẻ, trầm mặc, thành phố Vinh khiến nhiều người lưu luyến bởi sự cân bằng của những sắc thái. Sự cân bằng, vừa đủ đó chính là kết quả của những giao thoa đặc biệt mà chỉ ở Vinh mới có.

Ngô Thì Nhậm

Thời đại Quang Trung và sự khơi nguồn một giai đoạn sáng tác của Ngô Thì Nhậm

(Baonghean.vn) - Sự xuất hiện của người anh hùng ấp Tây Sơn đã đáp ứng được những khát khao, chờ đợi của Ngô Thì Nhậm. Có thể nói, Quang Trung đã mở ra những cơ hội để tài năng của Ngô Thì Nhậm được thi thố, và Ngô Thì Nhậm đã biết dựa vào thời cuộc để khẳng định năng lực của mình.

Trung thu ấm áp, ý nghĩa với trẻ em vùng biên giới

Trung thu ấm áp, ý nghĩa với trẻ em vùng biên giới

(Baonghean.vn) - Gần 500 thiếu nhi xã biên giới Môn Sơn  (Con Cuông) và các cháu được Bộ đội Biên phòng nhận đỡ đầu đã được đón Tết Trung thu 2023 ấm áp, ý nghĩa. Hoạt động này đã cổ vũ, động viên các em học sinh nghèo nơi biên cương nỗ lực vượt khó, vươn lên trong học tập.