Công ty cổ phần Cấp nước Nghệ An giải thích nguyên nhân đồng hồ tự quay khi không dùng nước

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(Baonghean.vn) - Chiều 22/9, ông Kiều Ngọc Bình - Phó phòng Kỹ thuật Công ty cổ phần cấp nước Nghệ An trả lời Báo Nghệ An về nội dung phản ánh của người dân Thành phố Vinh về tình trạng đồng hồ tự quay khi không dùng nước.

Ông Kiều Ngọc Bình cho biết, sáng 20/9, sau khi tiếp nhận phản ánh của các hộ dân ở phường Hưng Bình, cụ thể là anh Thái Văn Vinh, ở số 26 đường Vĩnh Yên, bộ phận kỹ thuật của công ty đã xuống tại số 26 đường Vĩnh Yên để kiểm tra.

Kết quả kiểm tra cho thấy có hiện tượng đồng hồ của hộ gia đình không dùng nước (hộ anh Thái Văn Vinh) có tự quay khi hộ bên cạnh xả vòi nước. Ông Bình cũng cho biết, việc anh Thái Văn Vinh phản ánh, bộ phận kỹ thuật của công ty cũng đã biết trước đó, và đã nhiều lần xuống kiểm tra, giải thích với người dân.

Mẫu đồng hồ đo lường nước sinh hoạt Công ty cổ phần cấp nước Nghệ An lắp đặt cho các hộ dân ở phường Hưng Bình. Ảnh: HT ảnh 1

Mẫu đồng hồ đo lường nước sinh hoạt Công ty cổ phần cấp nước Nghệ An lắp đặt cho các hộ dân ở phường Hưng Bình. Ảnh: HT

Ông Kiều Ngọc Bình cho biết, nguyên nhân dẫn đến việc đồng hồ của hộ này tự quay khi hộ bên cạnh xả vòi nước là do “hiện tượng nước va”. Ông Bình giải thích thêm, hiện tượng này xảy ra khi nhà bên cạnh lắp loại vòi gạt để khoá/mở vòi nước. Và khi nhà bên cạnh đang xả nước mà đóng vòi đột ngột thì sẽ gây ra hiện tượng nước va. Tức là việc đóng vòi nước đột ngột sẽ gây ra một áp lực tác động lên lượng nước đọng trong hệ thống ống dẫn nước nối cùng hệ thống với vòi nước nhà bên cạnh, khiến cánh quạt của đồng hồ nước nhà bên cạnh tự quay. Tuy nhiên, sự tự quay của cánh quạt đồng hồ đo lường nước do hiện tượng nước va không làm tăng chỉ số đo lường của đồng hồ nước, không ảnh hưởng đến sự đo đếm khối lượng sử dụng nước của khách hàng.

Phó phòng Kỹ thuật Công ty CP Cấp nước Nghệ An, ông Kiều Ngọc Bình. Ảnh: HT ảnh 2

Phó phòng Kỹ thuật Công ty CP Cấp nước Nghệ An, ông Kiều Ngọc Bình. Ảnh: HT

Trao đổi về cách khắc phục tình trạng đồng hồ tự quay khi không dùng nước, ông Kiều Ngọc Bình cho biết, vì không ảnh hưởng đến kết quả đo lường khối lượng nước sử dụng thực tế của hộ gia đình nên không cần cách khắc phục nào.

Trước đây, bộ phận kỹ thuật của công ty cũng đã nhận được phản hồi của hộ anh Thái Văn Vinh, đã kiểm tra và trả lời, giải thích nguyên nhân như trên, song hộ gia đình vẫn chưa đồng ý. “Nếu khách hàng vẫn chưa hài lòng với sự giải thích của chúng tôi thì công ty sẽ mời bên thứ ba kiểm định lại chất lượng của đồng hồ nước. Bởi Công ty cổ phần Cấp nước Nghệ An cũng là đơn vị có đủ điều kiện, thẩm quyền để đo lường, kiểm định chất lượng của đồng hồ nước. Và thực tế, trước khi lắp đặt đồng hồ cho khách hàng thì tất cả các thiết bị (đồng hồ nước) đều được chúng tôi kiểm định nghiêm ngặt, đảm bảo đạt yêu cầu kỹ thuật, chất lượng thì mới tiến hành lắp đặt cho khách hàng” - Phó phòng Kỹ thuật Công ty Cấp nước Nghệ An khẳng định.

Trước đó, như đã thông tin, sáng 19/9, Báo Nghệ An tiếp nhận phản ánh của người dân ở phường Hưng Bình, thành phố Vinh, cụ thể là hộ gia đình tại số nhà 26 đường Vĩnh Yên, phường Hưng Bình, anh Thái Văn Vinh (chủ nhà) trình bày việc nhiều tháng nay đồng hồ đo lường nước của gia đình đã xảy ra tình trạng không xả nước nhưng vẫn quay.

“Cách đây hơn 2 tháng, tức là khoảng tháng 6/2022, một lần ngồi chơi trước cửa nhà ngay gần vị trí đặt đồng hồ đo lường nước, tôi vô tình lật nắp hộp bảo vệ đồng hồ nước thì phát hiện đồng hồ đang quay đều đều, trong khi đó nhà tôi không có ai xả vòi nước” - anh Thái Văn Vinh cho biết. Anh Vinh còn cho biết thêm, thấy hiện tượng khó hiểu như vậy, anh tò mò xem đồng hồ của các hộ dân xung quanh thì cũng thấy hiện tượng tương tự. Thông báo tình trạng này đến các hộ gia đình, các hộ đã kiểm tra và nhận ra một tình trạng nữa, đó là khi hộ dân liền kề sử dụng nước thì hộ bên cạnh dù không xả nước thì đồng hồ vẫn quay theo.

Để kiểm chứng phản ánh của người dân, sáng 19/9, PV Báo Nghệ An đã cùng với các hộ dân ở đường Vĩnh Yên thực hiện “thí nghiệm” xả nước và quan sát tình trạng hoạt động của đồng hồ nước.

Tại đồng hồ nước nhà số 26, sau khi đã khoá toàn bộ vòi xả nước của gia đình này, chúng tôi cùng với chủ hộ số 28 xả van nước của hộ số 28 thì đồng hồ nước của cả 2 hộ cùng quay. Tuy nhiên, đồng hồ nước của hộ số 28 (đang xả nước) thì quay với tốc độ nhanh, còn đồng hồ của hộ số 26 liền kề (nhà không xả nước) thì vẫn quay với tốc độ chậm hơn.

Công ty cấp nước cử cán bộ kiểm tra đồng hồ nước của người dân phường Hưng Bình. Ảnh tư liệu ảnh 3

Công ty cấp nước cử cán bộ kiểm tra đồng hồ nước của người dân phường Hưng Bình. Ảnh tư liệu

Tiếp tục “làm thí nghiệm” với đồng hồ của hộ số 51 đối diện hộ số 26 chúng tôi cũng quan sát thấy kết quả tương tự. Vì vậy, việc người dân phường Hưng Bình phản ánh tình trạng không xả vòi nước nhưng đồng hồ đo lường nước vẫn quay là có thật.

Cũng theo trình bày của anh Vinh, khoảng tháng 6/2022, khi phát hiện ra tình trạng này, anh Thái Văn Vinh đã gọi điện báo cho nhân viên thu tiền nước nhưng chờ lâu không thấy có sự khắc phục, anh đã đến tận Công ty cổ phần Cấp nước Nghệ An để trình bày. Sau đó, Công ty cũng đã cử cán bộ kỹ thuật xuống kiểm tra, xác nhận có tình trạng này xảy ra, và có biên bản khẳng định “sự cố kỹ thuật”. Để khắc phục, nhân viên Nhà máy nước đã lắp thêm 1 van khoá 1 chiều trên đường ống nước của gia đình anh Thái Văn Vinh. “Sau khi lắp van khoá thì tiền nước của gia đình có giảm xuống so với tháng trước đó. Tuy nhiên, tình trạng “tự quay” của đồng hồ thì vẫn chưa chấm dứt, dù tốc độ tự quay có giảm hơn so với trước” - anh Thái Văn Vinh trình bày.

Một số hộ dân dọc đường Vĩnh Yên cũng bày tỏ đồng tình và khẳng định tình trạng dù không xả nước nhưng đồng hồ đo lường vẫn quay như anh Thái Văn Vinh phản ánh là có thật. "Nghe anh Vinh nói về việc này chúng tôi kiểm tra đồng hồ nhà mình mới biết, chứ bình thường cứ đến tháng có thông báo nộp tiền nước là chúng tôi thực hiện nộp tiền, chứ cũng không khi nào kiểm tra đồng hồ nên không hay biết sự cố đồng hồ tự quay như vậy" - một chủ hộ gia đình trên đường Vĩnh Yên cho biết.

(Báo Nghệ An sẽ tiếp tục thông tin về sự việc trên).

tin mới

Bàn giải pháp chống khai thác hải sản bất hợp pháp

Bàn giải pháp chống khai thác hải sản bất hợp pháp

(Baonghean.vn) -Để chuẩn bị đón đoàn thanh tra của Ủy ban châu Âu lần thứ 4, chiều 20/9, UBND tỉnh đã tổ chức cuộc họp bàn giải pháp chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định (viết tắt là IUU). Cuộc họp do đồng chí Nguyễn Văn Đệ - Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì.

Các phường, xã trên địa bàn thành phố Vinh rà soát công tác phòng cháy, chữa cháy tại các chung cư mini, nhà trọ cao tầng

Các phường, xã trên địa bàn thành phố Vinh rà soát công tác phòng cháy, chữa cháy tại các chung cư mini, nhà trọ cao tầng

(Baonghean.vn) - Triển khai chỉ đạo của UBND thành phố Vinh tại Công văn số 5107/UBND-CA, hiện nay, các phường, xã trên địa bàn đang tổ chức rà soát, điều tra cơ bản, phúc tra, kiểm tra toàn diện công tác PCCC&CNCH tại 100% chung cư, chung cư mini, nhà trọ từ 3 tầng trở lên.

Vợ chồng 'đại gia' Minh Khang hầu tòa

Vợ chồng 'đại gia' Minh Khang hầu tòa

(Baonghean.vn) - Sáng 20/9, Tòa án nhân dân tỉnh Nghệ An mở phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử bị cáo Nguyễn Thị Thu - Giám đốc Công ty TNHH - TM Minh Khang (Công ty Minh Khang) và Nguyễn Đình Khang - Trưởng ban Quản lý Dự án Khu đô thị Minh Khang về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản". 

Vợ 'nối gót' chồng cũ đi buôn ma túy

Vợ 'nối gót' chồng cũ đi buôn ma túy

(Baonghean.vn) -Chồng cũ buôn ma túy và bị tuyên bản án cao nhất nhưng Chiến vẫn dính vào thứ chất chết người ấy. Sau bản án sơ thẩm, Chiến kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt và được tòa chấp nhận.

Bị cáo Lữ Văn Hòa bị xét xử về tội Giết người.

Án mạng chỉ vì... cái đuôi bò

(Baonghean.vn) - Đã hơn 5 năm kể từ khi vụ án mạng bất thường bên bờ suối xảy ra, vụ án khiến cho nhiều bà con xã Châu Tiến (huyện Quỳ Châu) không khỏi đau buồn mỗi khi nhắc lại. Chỉ vì một sự việc nhỏ mà dẫn đến án mạng khiến cho người hầu tòa, người ra đi mãi mãi...

'Đất tặc' rầm rập khoét đập Hổng Cốc (Nam Đàn)

'Đất tặc' rầm rập khoét đập Hổng Cốc (Nam Đàn)

(Baonghean.vn) - Đập Hổng Cốc là hồ thủy lợi có diện tích khá lớn, từ chùa Đại Tuệ ngược lên khoảng 2km, sát với khu dân cư đông đúc của xã Nam Thanh, huyện Nam Đàn. Vậy nhưng giữa thanh thiên bạch nhật, có hàng loạt xe trọng tải lớn nhỏ vào ra "ăn" đất.

Phó Thủ tướng Chính phủ gửi Thư khen các đơn vị thuộc Công an tỉnh Nghệ An triệt phá thành công đường dây buôn bán, vận chuyển trái phép hàng hóa

Phó Thủ tướng Chính phủ gửi Thư khen các đơn vị thuộc Công an tỉnh Nghệ An triệt phá thành công đường dây buôn bán, vận chuyển trái phép hàng hóa

(Baonghean.vn) - Đây là các đơn vị đã lập thành tích xuất sắc trong đấu tranh, triệt phá thành công đường dây buôn bán, vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới về địa bàn tỉnh Nghệ An, bắt giữ 2 đối tượng, thu giữ 2,5 tấn vảy tê tê và 2,1 tấn gỗ trắc.

Cản trở giao thông đường sắt bị xử lý như thế nào?

Cản trở giao thông đường sắt bị xử lý như thế nào?

(Baonghean.vn) - Ông Nguyễn Đức Đồng ở huyện Diễn Châu hỏi, các trường hợp lấn chiếm hành lang an toàn giao thông đường sắt, che khuất tín hiệu, biển hiệu công trình giao thông đường sắt, để súc vật đi qua đường sắt không đúng quy định… bị xử lý như thế nào?