Xuân Hoàng

Công ty Cổ phần mía đường Sông Con: Đầu tư ngay từ đầu vụ để mía đạt năng suất cao

0:00 / 0:00
0:00
(Baonghean.vn) - Niên vụ 2023 – 2024, diện tích vùng nguyên liệu mía của Công ty Cổ phần mía đường Sông Con tăng hàng trăm ha. Theo khuyến cáo của nhà máy, ngay từ đầu vụ, bà con nông dân cần bón thúc phân hợp lý, kịp thời để cây mía phát triển tốt, đạt năng suất cao vào cuối vụ.

Bám vùng nguyên liệu

Trung tuần tháng 5, cây mía nguyên liệu của Công ty Cổ phần mía đường Sông Con đang phát triển giai đoạn đầu. Ông Nguyễn Sỹ Hải – cán bộ vùng nguyên liệu của công ty cho biết: Thời điểm này cây mía cần được bón thúc đầy đủ và chăm sóc kịp thời trước khi bước vào mùa nắng nóng. Do vậy, cán bộ vùng nguyên liệu thường xuyên bám đồng, hướng dẫn bà con cách bón phân với số lượng và loại phân phù hợp; đồng thời theo dõi sâu bệnh trên cây mía để xử lý kịp thời.

Công ty Cổ phần mía đường Sông Con: Đầu tư ngay từ đầu vụ để mía đạt năng suất cao ảnh 1

Cán bộ nguyên liệu của Công ty Cổ phần mía đường Sông Con tích cực bám đồng theo dõi sự phát triển của cây mía và nắm bắt tình hình sâu bệnh trên cây mía. Ảnh: Xuân Hoàng

“Do mía nguyên liệu đang được giá, phân bón lại hạ nhiệt, nên đa phần người dân hồ hởi bám cây mía, chăm sóc hợp lý. Nhiều gia đình trên địa bàn huyện Tân Kỳ thuê thêm đất để trồng mía, tăng thu nhập”, ông Nguyễn Sỹ Hải chia sẻ.

Ông Phạm Văn Lực - một nông dân ở xã Nghĩa Phúc (Tân Kỳ) cho hay: Sau khi thu hoạch hết toàn bộ diện tích mía 5ha, qua tính toán cho thấy, vụ mía vừa rồi đạt năng suất trên 70 tấn/ha, có lãi trên 25 triệu đồng/ha. Phấn khởi vì mía được nhà máy thu mua với giá cao, gia đình quay lại chăm sóc mía lưu gốc một cách kịp thời nhất. Toàn bộ phân bón được phía nhà máy cho vay trả sau, nên bón với số lượng hợp lý và chăm sóc đúng kỹ thuật, hy vọng niên vụ tới, 1 ha mía sẽ cho năng suất cao hơn năm trước.

“Mình chăm sóc ngay từ đầu vụ, nên mía nảy mầm nhiều, cây khoẻ, cùng đó vun đất cao lên gốc là điều kiện để chống chịu với nắng hạn và hạn chế cây mía đỗ gãy khi mưa gió… Khi cây mía có chiều cao, gia đình huy động nhân lực bóc hết lá già để cây mía có chất lượng tốt”, ông Phạm Văn Lực chia sẻ.

Công ty Cổ phần mía đường Sông Con: Đầu tư ngay từ đầu vụ để mía đạt năng suất cao ảnh 2

Vùng mía nguyên liệu trên địa bàn Tân Kỳ đang phát triển tốt. Ảnh: Xuân Hoàng

Ông Nguyễn Bá Quý – Phó Giám đốc Công ty Cổ phần mía đường Sông Con cho biết: Những năm qua, giá mía nguyên liệu giữ ở mức cao 1,1 triệu đồng/tấn, người trồng mía có lãi, đặc biệt là những diện tích mía đầu tư thâm canh các giống mía mới và áp dụng cơ giới hoá từ khâu làm đất đến thu hoạch, năng suất đạt trên 80 tấn/ha, cá biệt có những nơi đạt 120 tấn/ha, người trồng mía đã có lãi hàng chục triệu đồng/ha.

Có lãi từ cây mía, phần lớn bà con nông dân vùng nguyên liệu đã đầu tư hợp lý hơn, chăm sóc đúng kỹ thuật, nên năng suất bình quân của cây mía vụ sau cao hơn vụ trước, niên vụ 2022 – 2023 đạt bình quân gần 60 tấn/ha. Sản lượng mía nguyên liệu niên vụ vừa qua đạt 330 nghìn tấn, tăng khoảng 30% so với niên vụ 2021 – 2022.

“Đến trung tuần tháng 5 này, phần lớn diện tích mía nguyên liệu đã qua giai đoạn nảy mầm, bước sang giai đoạn đầu làm lóng, do vậy cây mía cần nhiều chất dinh dưỡng để phát triển, đảm bảo năng suất sau này. Một yếu tố quan trọng là, bà con cần bón thúc phân theo khuyến cáo của cán bộ nông vụ, nhằm bổ sung đủ chất dinh dưỡng trong đất cho cây mía phát triển, đồng thời theo dõi sâu bệnh: rệp, sâu đục thân… để xử lý kịp thời” - ông Nguyễn Bá Quý chia sẻ.

Theo số liệu của Công ty Cổ phần mía đường Sông Con, niên vụ mía 2023 – 2024, diện tích mía trồng mới của đơn vị khoảng gần 2.000 ha, cao hơn các năm trước, nâng tổng diện tích mía nguyên liệu của nhà máy lên gần 5.000 ha. Đây là tín hiệu cho thấy bà con nông dân trên địa bàn Tân Kỳ và các huyện lân cận đã gắn bó với cây mía nguyên liệu.

Qua tìm hiểu cho thấy, hiện nay giống mía chủ yếu bà con đang trồng là KK3 và LK92-11. Đây là hai giống mía cho năng suất cao, chất lượng tốt, chống chịu được nắng hạn, đã được đưa vào trồng trên đất Tân Kỳ nhiều năm nay. Để vùng mía nguyên liệu không ngừng tăng năng suất, sản lượng, Công ty Cổ phần mía đường Sông Con tiếp tục tuyển chọn những giống mía mới có tiềm năng để dần thay thế giống mía cũ.

Đảm bảo hai bên cùng có lợi

Để phát triển và giữ vững vùng nguyên liệu mía, Công ty Cổ phần mía đường Sông Con hàng năm luôn nắm bắt tình hình biến động của cây mía trong vùng và trong nước; đồng thời tiếp thu những đề xuất của người trồng mía để đưa ra những cơ chế chính sách hợp lý, nhằm đảm bảo cả hai bên cùng có lợi.

Công ty Cổ phần mía đường Sông Con: Đầu tư ngay từ đầu vụ để mía đạt năng suất cao ảnh 3

Đưa cơ giới hoá vào trồng và chăm sóc mía là một trong những chính sách hỗ trợ người trồng mía của Công ty Cổ phần mía đường Sông Con. Ảnh: Xuân Hoàng

Theo đó, những chính sách hỗ trợ của nhà máy như: Hỗ trợ tiền làm đất khai hoang, đất chuyển đổi lúa không chủ động tưới sang trồng mía; cho vay không tính lãi để mua giống mía; cho vay phân bón vi sinh, hữu cơ trả sau, hỗ trợ 100% bùn mía đã qua xử lý…

Ngoài ra, công ty còn cung cấp các dịch vụ cơ giới làm đất, trồng, chăm sóc mía, hỗ trợ làm đường giao thông trong vùng nguyên liệu; cùng đó, bố trí mỗi vùng nguyên liệu mía có cán bộ nông vụ thường xuyên bám đồng ruộng để giúp bà con nông dân chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh kịp thời.

Ngoài các chính sách ưu đãi thu hút người trồng mía của nhà máy, ngành nông nghiệp huyện Tân Kỳ cũng phối hợp với các địa phương vận động nông dân trồng mía theo diện tích đã quy hoạch, hướng dẫn nông dân thực hiện quy trình kỹ thuật trồng mía phù hợp với điều kiện canh tác ở từng vùng, đẩy mạnh áp dụng cơ giới hóa, cải thiện giống mía, quy trình canh tác và sử dụng phân bón hợp lý, hiệu quả theo hướng giảm các loại phân vô cơ, tăng các loại phân hữu cơ nhằm nâng cao năng suất, chất lượng mía…

Niên vụ mía 2023 – 2024, Công ty Cổ phần mía đường Sông Con hỗ trợ cho bà con nông dân 7.000 tấn bùn mía đã qua xử lý và cho vay trả sau khoảng 2.000 tấn phân bón các loại. Cùng đó, công ty còn trồng thử nghiệm giống mía mới K95-51 vừa được nhập từ Thái Lan về, giống mía này trồng ở Thái Lan cho năng suất trên 140 tấn/ha. Trong vụ ép vừa rồi, công ty còn đầu tư 5 tỷ đồng lắp đặt nồi nấu đường công nghệ cao của Ấn Độ, nhằm nâng cao chất lượng đường thương phẩm.

Tin mới

Highlight Nhi đồng Nam Đàn - Nhi đồng Nghĩa Đàn

Highlight Nhi đồng Nam Đàn - Nhi đồng Nghĩa Đàn

(Baonghean.vn) - Nhi đồng Nam Đàn được đánh giá là đội có chiến thuật và kỷ luật cao, nên khi đối đầu với Nhi đồng Nghĩa Đàn, các cầu thủ nhí của Quê Bác dành ưu thế hoàn toàn. Trận đấu diễn ra trên "nửa sân" và kết thúc với tỷ số 3-0 cho Nhi đồng Nam Đàn. 
Bên lề sân cỏ: Thay giày đổi vận

Bên lề sân cỏ: Thay giày đổi vận

(Baonghean.vn) - Sau khi thay giày mới, vào phút thứ 19, Nguyễn Đức Đô đã chọc thủng lưới đối phương bằng một bàn thắng đẹp mắt, nâng tỷ số cho Nhi đồng Nam Đàn. Đúng là “Thay giày, đổi vận”!
Bên lề sân cỏ: Cổ động viên đặc biệt!

Bên lề sân cỏ: Cổ động viên đặc biệt!

(Baonghean.vn) - Nhiều pha bóng gay cấn, chị quên mất mình đang “bụng vượt mặt” mà nhảy lên hò hét khiến chồng phải nhắc nhẹ: “Đang còn đứa trong bụng. Đứa ngoài sân đá đã đành, đừng để đứa trong bụng phải “đá” theo”.