Công Vinh: “Nếu Văn Quyến không vướng scandal, chúng ta đã có cặp tiền đạo Vinh - Quyến“

(Baonghean.vn) - Nhân buổi ra mắt tự truyện "Phút 89", cựu đội trưởng tuyển Việt Nam Lê Công Vinh đã có những chia sẻ thẳng thắn với Báo Nghệ An về đời tư, những thăng trầm trong sự nghiệp.

PV: Lý do nào khiến anh quyết định viết tự truyện?

Công Vinh: Khi nhận được đề nghị viết tự truyện từ nhà báo Trần Minh, tôi nói với vợ, mình chưa là ai cả, mình chưa là gì để ra mắt tự truyện. Sau khi tôi giã từ bóng đá, anh Trần Minh lại tiếp tục thuyết phục tôi ra mắt tự truyện. Lúc đó, vợ tôi cũng nói: “Hay anh viết tự truyện đi, rồi lấy nhuận bút làm từ thiện, như thế thì sẽ có phước cho anh và cho con cái. Cuốn tự truyện của anh không phải về cuộc đời anh, mà chắc chắn là bao nhiêu đứa trẻ vùng quê Nghệ An hay những đứa trẻ ở các miền quê nghèo khó khăn, sẽ có niềm tin mãnh liệt và nghị lực trong hành trình thực hiện ước mơ”.

Công Vinh xúc động khi nhớ về quá khứ. Ảnh: Huy Sơn
Công Vinh xúc động khi nhớ về quá khứ. Ảnh: Huy Sơn
Đó là lý do tôi đồng ý ra tự truyện sau nhiều lần được nhà báo Trần Minh thuyết phục. Tôi vẫn nghĩ rằng, nếu chúng ta có ý chí, chúng ta làm việc thật tốt, đúng lương tâm của mình thì chúng ta sẽ thành công trong tương lai, không phải trở thành cầu thủ mà trở thành một con người tốt trong xã hội. Với cuốn tự truyện này, ngoài những câu chuyện mà mình đã trải qua, tôi muốn gửi gắm tuổi thơ vào đó, muốn gửi gắm đến các em nhỏ có hoàn cảnh giống như tôi, hãy cứ ước mơ và hãy cứ nỗ lực đi, chắc chắn ước mơ đó sẽ trở thành sự thật.
PV: Ca sĩ Thủy Tiên đã có ảnh hưởng như thế nào đến quyết định ra mắt tự truyện của anh?
Công Vinh: Tôi rất tâm đắc với câu nói: “Sau thành công của người đàn ông luôn có bóng dáng của người phụ nữ”. Đối với tôi, được biết và yêu Tiên là một điều may mắn. Tiên đã định hướng cho tôi rất nhiều thứ, Tiên cũng là người đưa tôi đến với Phật pháp từ đó giúp tôi ngộ ra nhiều điều. Cuốn sách này Tiên ủng hộ tôi tuyệt đối.  
Ca sĩ Thủy Tiên là người đã tạo động lực cho ông xã ra mắt tự truyện. Ảnh: Huy Sơn
Ca sĩ Thủy Tiên là người đã tạo động lực cho ông xã ra mắt tự truyện. Ảnh: Huy Sơn
PV: Người Việt có câu: “Sống để bụng chết mang theo”. Trong cuốn sách của mình, anh không ngại ngần chia sẻ những chuyện thâm cung bí sử. Anh không sợ làm tổn thương đến những người được nhắc đến?
Công Vinh: Tôi nghĩ sự thật thường mất lòng. Chắc chắn có thể mất lòng vào lúc này nhưng rồi họ cũng sẽ hiểu những chuyện đó. Tôi là cầu thủ đầu tiên ra mắt tự truyện và những cầu thủ tiếp theo họ cũng có thể ra mắt tự truyện. Khi đó, chúng ta sẽ có cái nhìn bao quát hơn về những câu chuyện đó, về bóng đá Việt Nam, chúng ta sẽ cảm nhận được là nó sẽ như thế nào. Đối với tôi, tôi không sợ điều đó và tôi tin chắc rằng những người mà tôi nhắc đến có thể họ không vui nhưng họ sẽ cảm nhận được những gì mà tôi nói là hoàn toàn đúng. 
PV: Dù Văn Quyến và anh đã giải nghệ từ lâu nhưng mọi người vẫn so sánh Công Vinh với Văn Quyến. Câu chuyện này có được anh đưa vào tự truyện?
Công Vinh: Trong cuốn tự truyện của mình, tôi cũng có nói về Văn Quyến. Chúng ta cũng nên hiểu trong bóng đá ai cũng có sự so sánh cả, giống như người ta vẫn so sánh Ronaldo với Messi. Nhưng tôi có lối đá khác với Văn Quyến, và nếu người nào đã thích Văn Quyến thì sẽ không thích Công Vinh. Lối đá của Văn Quyến thiên về kỹ thuật, dắt bóng; còn tôi là lối đá ít chạm và đơn giản. 
Tuy nhiên, nói gì thì nói, tôi và Văn Quyến vẫn là những người bạn, những người đồng nghiệp đã cùng nhau cống hiến cho đội Sông Lam Nghệ An và đội tuyển Quốc gia. Đến bây giờ cả tôi và Văn Quyến đều đã giã từ sự nghiệp bóng đá rồi. Chính vì vậy, chúng ta hãy dành sự trân trọng cho những gì mà tôi và Văn Quyến đã cống hiến để gác lại những chuyện đó, giúp cho mọi thứ tốt đẹp hơn. Với tôi bây giờ, những chuyện so sánh hay những chuyện trước đây không còn quá quan trọng nữa. 
Công Vinh thẳng thắn trả lời về mối quan hệ với người đồng đội cũ Văn Quyến. Ảnh: Huy Sơn
Công Vinh thẳng thắn trả lời về mối quan hệ với người đồng đội cũ Văn Quyến. Ảnh: Huy Sơn
PV: Có ý kiến cho rằng, nếu năm đó đội Việt Nam không vướng vào bán độ thì Công Vinh sẽ không có đất để dụng võ. Anh nghĩ sao về nhận định này?
Công Vinh: Điều này hoàn toàn không đúng. Ở Sông Lam Nghệ An tôi và Văn Quyến cũng đã đá chính cùng với nhau năm 2004, hai người đều ghi được 11 bàn. Đến đội tuyển quốc gia Việt Nam sau đó, tôi và Văn Quyến cũng đá cùng nhau. Và năm 2004 tôi giành Quả bóng Vàng năm 19 tuổi. 
Mọi người có quyền so sánh, nhưng tôi nghĩ rằng chúng ta nên nhìn vào những con số, những bảng thống kê và chúng ta đừng nên nhắc lại những chuyện cũ vì đối với tôi, khi chuyện của Văn Quyến xảy ra, người ta nhắc đến, bản thân tôi rất xót xa về điều đó.
Chúng ta nên nhìn nhận, nếu Văn Quyến không bị những chuyện đó thì chúng ta sẽ có cặp tiền đạo Công Vinh - Văn Quyến. Sao chúng ta không nghĩ đến khía cạnh ấy. Ở cuộc đời này, may mắn sẽ ghé thăm rất đúng người, và may mắn không ghé thăm suốt quãng đường dài 10 năm hay 20 năm. May mắn chỉ đến với chúng ta một lần thôi, quan trọng là chúng ta phải có khả năng nữa. 
PV: Yếu tố may mắn ảnh hưởng đến sự nghiệp và cuộc đời của anh như thế nào?
Công Vinh: Tôi nghĩ chúng ta phải thừa nhận một điều: May mắn trong cuộc sống này cần phải có. Không chỉ riêng bóng đá mà bất cứ ngành nghề nào cũng cần đến sự may mắn. Nhưng may mắn sẽ không bao giờ ghé thăm với những người lười nhác cả. May mắn chỉ ghé thăm với những người nỗ lực hết sức mình, và biết nắm bắt cơ hội. Còn nếu may mắn ghé đến với mình, mình nắm bắt được rồi nhưng mình không có năng lực thì may mắn đó cũng sẽ rời bỏ mình mà thôi. Người khác có năng lực sẽ thay thế vị trí đó. 
PV: Cụ thể, may mắn chiếm bao nhiêu phần trăm trong sự thành công của Lê Công Vinh?
Công Vinh: Tôi nghĩ may mắn chiếm một phần rất nhỏ. Giống như Maradona nói, tài năng thiên bẩm nó chỉ chiếm 10% thôi, còn lại chúng ta phải khổ luyện để đạt được một thành công nào đó. Trong cuộc sống, bất kể anh làm nghề gì cũng phải làm việc cật lực mới hoàn thành được nhiệm vụ của mình, chúng ta mới lấy được đồng tiền đó. Chúng ta không làm việc cật lực, chúng ta không bao giờ xứng đáng để nhận được những đồng tiền đó. Đối với bóng đá cũng như vậy. 
Vợ chồng Công Vinh tình cảm trong sự kiện. Ảnh: Huy Sơn
Vợ chồng Công Vinh tình cảm trong sự kiện. Ảnh: Huy Sơn
PV: Anh mong muốn gửi tới độc giả điều gì qua tự truyện của mình?
Công Vinh: Cuộc sống này có rất nhiều điều bất ngờ. Nhiều lúc chúng ta dự định nhưng chúng ta không đi theo như dự định, có những cái bất ngờ sẽ đến với mình. Và chúng ta đón nhận nó như thế nào, chúng ta có cảm thấy hạnh phúc vì điều đó hay không. Thông điệp mà tôi muốn gửi đến độc giả là dù chúng ta có xuất phát điểm như thế nào, chúng ta có ước mơ, chúng ta có nghị lực, chúng ta nỗ lực hết sức mình, chúng ta sẽ đi đến thành công. Và quan trọng hơn, cuộc đời này chứa đựng rất nhiều bất ngờ vào những phút 89, vào lúc mà mình không thể nghĩ đến. Và điều đó mang đến cho chúng ta niềm hạnh phúc vô bờ bến. 
PV: Được biết, toàn bộ nhuận bút từ việc bán sách sẽ được vợ chồng anh sử dụng cho công việc từ thiện. Anh có định thành lập một quỹ từ thiện nào đó?
Công Vinh: Vợ chồng tôi làm từ thiện từ trước tới giờ với tôn chỉ là luôn tìm đúng người đúng chỗ, sẽ làm công khai. Chúng tôi đã làm từ thiện rất nhiều, đến bây giờ chúng tôi vẫn nuôi các gia đình khó khăn, nuôi các em ăn học đến hết đại học. Chúng tôi vẫn âm thầm làm, và vẫn tiếp tục làm. Chúng tôi sẽ đến tận nơi, xác minh rồi mới giúp chứ không thông qua bất cứ một tổ chức nào cả. Chúng tôi không muốn lập quỹ vì không muốn bị ràng buộc bởi bất cứ điều gì. Đồng tiền chính đáng vợ chồng tôi làm ra, chúng tôi tự làm, không kêu gọi bất cứ một người nào cả. 
PV: Sau tự truyện, kế hoạch sắp tới của anh là gì?
Công Vinh: Tôi vẫn làm Học viện bóng đá cộng đồng CV9 cùng những dự án về thể thao của mình. 

PV: Cảm ơn anh về những chia sẻ này!

tin mới

Đường hoa trên dốc Kẻ Lè ở Quỳ Châu

Đường hoa trên dốc Kẻ Lè ở Quỳ Châu

(Baonghean.vn) - Quốc Lộ 48A như dải lụa mềm vắt qua thị trấn Tân Lạc, huyện miền núi Quỳ Châu có hai con dốc khá nổi tiếng là Kẻ Lè và Bù Bài. Để tạo mỹ quan cho cửa ngõ thị trấn Tân Lạc, huyện Quỳ Châu từ đầu năm nay đã tổ chức thành công đường hoa trên dốc Kẻ Lè.

Chân dung những anh hùng người Nghệ qua lời kể của cựu phóng viên chiến trường

Chân dung những anh hùng người Nghệ qua lời kể của cựu phóng viên chiến trường

(Baonghean.vn) - Là ''thư ký của thời đại’’, nhà báo Nguyễn Thế Viên từng có mặt trong nhiều trận đánh lịch sử. Nhớ về Điện Biên, nhớ về 56 ngày đêm không ngủ, những cái tên như Trần Can, Phan Tư hay Phan Đình Giót vẫn mãi là huyền thoại trong ký ức của cựu phóng viên chiến trường.

Bâng khuâng... làng nồi Trù Sơn

Bâng khuâng... làng nồi Trù Sơn

(Baonghean.vn) - Hội tụ đầy đủ tiềm năng, lợi thế để phát triển mô hình du lịch trải nghiệm, nhưng để nghề làm nồi đất Trù Sơn (Đô Lương) vươn xa thì còn cần rất nhiều yếu tố…

Lưu giữ điệu ru của người Thái cổ

Lưu giữ điệu ru của người Thái cổ

(Baonghean.vn) - Để lưu giữ những làn điệu ru con của dân tộc Thái, các thành viên CLB Bảo tồn bản sắc văn hóa Thái tại bản Hoa Tiến (xã Châu Tiến, huyện Quỳ Châu) đã thay nhau tìm hiểu, ghi chép lại các điệu hát ru, đồng thời tổ chức các lớp học để truyền dạy cho con cháu.

Điểm tựa của những người phụ nữ vùng biển

Điểm tựa của những người phụ nữ vùng biển

(Baonghean.vn) - Thấu hiểu nỗi đau của những người vợ mất chồng, của con mất cha nơi biển lớn, Hội Liên hiệp Phụ nữ các cấp tại vùng biển Quỳnh Lưu đã tích cực đồng hành với những người phụ nữ yếu thế, tổ chức nhiều hoạt động hỗ trợ, sẻ chia với những hoàn cảnh khó khăn.

Làng khoa bảng ở Nghệ An làm du lịch

Làng khoa bảng ở Nghệ An làm du lịch

(Baonghean.vn) - Hiếm có một vùng quê nào lại có nhiều người đỗ đạt thành danh và có nhiều di tích được xếp hạng như xã Quỳnh Đôi (Quỳnh Lưu). Nắm bắt lợi thế đó, gần đây địa phương này đã tiên phong phát triển du lịch, với những tour du lịch mang nhiều ý nghĩa.

Cùng Mường Chiêng Ngam vui hội Hang Bua

Cùng Mường Chiêng Ngam vui hội Hang Bua

(Baonghean.vn) - Lễ hội Hang Bua ở huyện Quỳ Châu là một sinh hoạt văn hóa tâm linh của cộng đồng người Thái phía Tây Bắc Nghệ An. Sinh hoạt văn hóa này cũng là không gian lưu giữ những nét truyền thống của cư dân bản địa vừa góp phần phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội của người dân địa phương

Trai làng biển vác 'kiệu bay' trong màn chạy ói, chen nhau 'cướp' lộc tại Lễ hội Đền Cờn

Trai làng biển vác 'kiệu bay' trong màn chạy ói, chen nhau 'cướp' lộc tại Lễ hội Đền Cờn

(Baonghean.vn) - Lễ hội Đền Cờn năm 2024 có nhiều hoạt động, trò chơi dân gian, nhưng đặc sắc nhất là tục chạy ói với màn rước kiệu, tung kiệu bay trên biển. Tục chạy ói thường được tổ chức vào sáng ngày 21 tháng Giêng Âm lịch hàng năm, là nghi lễ quan trọng với ngư dân vùng biển.

Lễ hội đền Vạn - Cửa Rào: Tưởng nhớ công lao của Đốc tướng Đoàn Nhữ Hài và quân binh thời Trần

Lễ hội đền Vạn - Cửa Rào: Tưởng nhớ công lao của Đốc tướng Đoàn Nhữ Hài và quân binh thời Trần

(Baonghean.vn) - Nằm ở ngã ba sông, nơi hợp lưu của dòng Nậm Nơn và Nậm Mộ để hình thành nên dòng sông Cả kỳ vĩ bồi đắp cho vùng hạ du, đền Vạn - Cửa Rào được xem là ngôi đền linh thiêng nhất miền Tây xứ Nghệ. Sáng 1/3 (20 tháng Giêng), người dân muôn phương đã nô nức dự Lễ hội đền Vạn - Cửa Rào.

Sẵn sàng cho Lễ hội Hang Bua

Sẵn sàng cho Lễ hội Hang Bua

(Baonghean.vn) - Hang Bua là thắng cảnh tự nhiên nằm trong dãy núi đá vôi “Phà Én” thuộc xã Châu Tiến, huyện Quỳ Châu, cách thành phố Vinh 170km về phía Tây Bắc. Lễ hội Hang Bua là một trong những lễ hội lớn nhất của đồng bào các dân tộc của huyện nói riêng và vùng Tây Bắc Nghệ An nói chung.

Lưu mãi nét đẹp văn hoá Thổ ở làng Mo Mới

Lưu mãi nét đẹp văn hoá Thổ ở làng Mo Mới

(Baonghean.vn) - Gìn giữ và nuôi dưỡng tình yêu văn hóa truyền thống cho thế hệ trẻ là việc được các cấp ngành cùng đồng bào vùng Tây Bắc Nghệ An chú trọng. Ở làng Mo Mới, xã Nghĩa Xuân (Quỳ Hợp), bà con dân tộc Thổ tích cực sưu tầm, trao truyền những làn điệu dân ca, dân vũ cho thế hệ trẻ.

Người 'giữ lửa' nghề rèn truyền thống của người Mông

Người 'giữ lửa' nghề rèn truyền thống của người Mông

(Baonghean.vn) - Là thế hệ thứ 3 trong gia đình người Mông gắn bó với nghề rèn truyền thống, ông Và Tông Dê (Tương Dương) ngày ngày thổi lửa làm ra không biết bao nhiêu dụng cụ lao động cho bà con. Lò rèn không chỉ nuôi sống gia đình ông mà còn là nơi lưu giữ nghề truyền thống của đồng bào Mông.

Sắc Xuân trên trang phục phụ nữ dân tộc Mông

Sắc Xuân trên trang phục phụ nữ dân tộc Mông

(Baonghean.vn) - Mỗi dịp Tết đến, Xuân về, lên các bản làng vùng cao, đặc biệt là đến các bản có đồng bào Mông sinh sống, nhiều khách du lịch rất ấn tượng bởi sắc màu trên những bộ trang phục của người phụ nữ, dường như thấy được sắc Xuân trong đó...

Về miền Tây xứ Nghệ khám phá trang phục người Thái cổ

Về miền Tây xứ Nghệ khám phá trang phục người Thái cổ

(Baonghean.vn) - Tại bản Hoa Tiến (xã Châu Tiến, huyện Quỳ Châu), người dân nơi đây vẫn lưu giữ một bộ trang phục của người Thái cổ. Với những họa tiết, hoa văn được thêu một cách tỉ mỉ, kỳ công, bộ trang phục sau hơn 100 năm vẫn giữ được vẹn nguyên giá trị vốn có.

Chuyện 'giữ' cá mát ở Nặm Cướm

Chuyện 'giữ' cá mát ở Nặm Cướm

(Baonghean.vn) - Qua một thời gian dài khai thác tận diệt, nguồn cá mát dần cạn kiệt. Trước thực trạng đó, năm 2023, chính quyền xã Diên Lãm (Quỳ Châu) đã ban hành đề án “Bảo tồn và phát triển nguồn lợi cá mát Nặm Cướm”…

Ngõ phố thắm tình dân

Ngõ phố thắm tình dân

(Baonghean.vn) - Các ngõ phố được trang hoàng sạch, đẹp để đón Tết nguyên đán Giáp Thìn 2024. Rất nhiều công trình, phần việc in dấu tình đoàn kết của các hộ dân. Điều đó càng tô thắm thêm tình dân trên mỗi ngõ phố ở thành Vinh. 

'Tôi tự hào là một người Nghệ'

'Tôi tự hào là một người Nghệ'

(Baonghean.vn) - Mắc chứng teo cơ tủy sống từ nhỏ, chị Nguyễn Thị Vân (SN 1986), quê Nghi Lộc, được biết đến là một nhân vật có tầm ảnh hưởng tới xã hội, nhất là trong cộng đồng người khuyết tật. Trò chuyện với phóng viên Báo Nghệ An, chị tự hào nhận mình có những “cá tính” đặc trưng rất Nghệ.