Cử tri Cửa Lò đề nghị xem xét lại chính sách tăng học phí để 'khoan thư sức dân' sau 2 năm Covid-19

Thành Duy 05/10/2022 11:37

(Baonghean.vn) - Nhiều ý kiến cử tri Cửa Lò đề nghị xem xét lại việc tăng học phí vào thời điểm này, thậm chí có thể nghiên cứu miễn, giảm để "khoan thư sức dân" sau 2 năm dịch Covid-19 tác động tiêu cực đến đời sống, thu nhập.

Các đại biểu Quốc hội tiếp xúc cử tri thị xã Cửa Lò trước Kỳ họp thứ 4, khóa XV. Ảnh: Thành Duy

Sáng 5/10, tại phường Nghi Thủy, đại biểu Quốc hội khóa XV đoàn Nghệ An gồm bà Võ Thị Minh Sinh - Ủy viên Hội đồng Dân tộc của Quốc hội, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Nghệ An; và bà Hoàng Thị Thu Hiền - Ủy viên Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường của Quốc hội, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam tỉnh Nghệ An tiếp xúc cử tri 7 phường thuộc thị xã Cửa Lò trước Kỳ họp thứ 4.

Đại biểu Hoàng Thị Thu Hiền - Ủy viên Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam tỉnh Nghệ An báo cáo đến các bậc cử tri thời gian, nội dung dự kiến của Kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XV. Ảnh: Thành Duy

Tại hội nghị, nhiều ý kiến của cử tri thị xã Cửa Lò nêu lên những trăn trở khi học phí bắt đầu tăng. Theo đó, học phí trên địa bàn của 3 cấp mầm non, trung học cơ sở và trung học phổ thông năm học 2022-2023 là 300.000 đồng/học sinh/tháng.

Bà Phạm Thị Hà, cử tri phường Nghi Hòa cho rằng, mức tăng học phí hiện nay có khoảng cách khá xa giữa phường và xã; đặc biệt đối với phường tăng từ 90.000 đồng lên 300.000 đồng/tháng đối với mỗi học sinh là quá cao. Nữ cử tri đề nghị nghiên cứu tăng theo lộ trình và cân đối chênh lệch giữa phường và xã.

Bà Phạm Thị Hà, cử tri phường Nghi Hòa, thị xã Cửa Lò phát biểu ý kiến. Ảnh: Thành Duy

Đồng quan điểm, ông Hoàng Ngọc Quý, cử tri phường Nghi Tân cho rằng, áp dụng theo quy định mới của tỉnh, mức thu học phí năm học này tăng lên cao so với các năm học trước và theo lộ trình còn tiếp tục tăng trong các năm tiếp theo.

Ông Quý cho rằng, trong 2 năm qua, dịch Covid - 19 tác động tiêu cực đến đời sống, thu nhập của người dân nên để “khoan thư sức dân", việc tăng học phí vào thời điểm này cần nghiên cứu phù hợp, thậm chí có thể xem xét để miễn, giảm cho người dân.

Đây cũng là vấn đề mà nhiều ý kiến cử tri đề nghị đại biểu tiếp thu chuyển tải đến cơ quan có thẩm quyền xem xét để giảm bớt khó khăn cho người dân, nhất là những gia đình có nhiều con đi học.

Ông Hoàng Ngọc Quý – cử tri phường Nghi Tân, thị xã Cửa Lò phát biểu ý kiến. Ảnh: Thành Duy

Dẫn những câu chuyện bị số thuê bao lạ giả nhân viên ngân hàng gọi đến tư vấn các khoản vay, cử tri Hoàng Ngọc Quý đề nghị cơ quan chức năng vào cuộc mạnh mẽ hơn để truy quét tội phạm lừa đảo, đặc biệt là tội phạm sử dụng công nghệ cao, xử lý nghiêm theo quy định pháp luật.

Còn ông Đậu Thế Anh - Phó Chủ tịch HĐND phường Nghi Thủy nêu lên những bức xúc của người dân khi Dự án Khu resort phía Bắc đảo Lan Châu được cấp chủ trương đầu tư vào năm 2016 và tiến độ phải hoàn thành vào quý IV/2022. Tuy nhiên, căn cứ vào thực trạng của dự án hiện nay, không chỉ ông Anh, mà nhiều cử tri hoài nghi về năng lực của chủ đầu tư, cũng như việc đảm bảo tiến độ dự án.

Ông Đậu Thế Anh - Phó Chủ tịch HĐND phường Nghi Thủy, thị xã Cửa Lò phát biểu ý kiến. Ảnh: Thành Duy

Khi thị xã Cửa Lò đang tích cực triển khai giải phóng các ki ốt phía Đông đường Bình Minh để xây dựng thị xã ngày càng đẹp thì cũng ngay phía Đông tuyến đường một dự án kéo dài 6 năm án ngữ và điều đáng nói là tiến độ không đúng cam kết. Do đó, vị Phó Chủ tịch HĐND phường Nghi Thủy đề nghị các đại biểu Quốc hội có ý kiến mạnh mẽ để xử lý dự án này.

Ngoài ra, nhiều ý kiến của cử tri cũng nêu lên các vấn đề như đề nghị tăng cường bảo hộ công dân khi đi lao động ở nước ngoài, nhất là thời gian qua có nhiều lao động làm việc tại Campuchia bị chủ nhốt, đánh đập; có giải pháp bình ổn giá cả hàng hóa trong bối cảnh giá xăng đã giảm nhưng giá các mặt hàng khác không giảm.

Ý kiến cử tri cũng nêu lên những đề nghị liên quan đến nghiên cứu tăng chế độ bồi dưỡng cho cán bộ khối, xóm, bản; những bất cập tại hạ tầng cảng cá Nghi Tân gây khó khăn cho tàu của ngư dân vào, ra, cũng như xe vào thu mua hải sản; công tác đền bù, giải phóng mặt bằng trên địa bàn;…

Bà Võ Thị Minh Sinh - Ủy viên Hội đồng Dân tộc của Quốc hội, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Nghệ An tiếp thu, trả lời các ý kiến của cử tri. Ảnh: Thành Duy

Thay mặt các đại biểu Quốc hội, bà Võ Thị Minh Sinh - Ủy viên Hội đồng Dân tộc của Quốc hội, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Nghệ An đã tiếp thu, trả lời các kiến nghị của cử tri.

Liên quan đến các dự án treo, bà Võ Thị Minh Sinh nhấn mạnh quan điểm của Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh đối với việc kiên quyết xử lý các dự án treo, dự án chậm tiến độ. Tính từ năm 2012, tỉnh đã thành lập các đoàn liên ngành kiểm tra 498 dự án, qua đó thu hồi 225 dự án chậm tiến độ, dự án treo.

Tháng 5 vừa qua, Đoàn giám sát chuyên đề của HĐND tỉnh đã làm việc với UBND tỉnh “về các dự án treo, dự án chậm tiến độ và dự án sử dụng đất không đúng mục đích trên địa bàn tỉnh Nghệ An”. Tại Kỳ họp thứ 7, HĐND tỉnh khóa XVIII cũng đã ban hành Nghị quyết tăng cường công tác quản lý nhà nước đối với các dự án treo, dự án chậm tiến độ và dự án sử dụng đất không đúng mục đích trên địa bàn tỉnh Nghệ An.

Toàn cảnh Hội nghị tiếp xúc cử tri thị xã Cửa Lò được tổ chức tại phường Nghi Thủy. Ảnh: Thành Duy

Đại biểu Võ Thị Minh Sinh cũng chia sẻ với các ý kiến của cử tri liên quan đến việc quản lý, bình ổn giá cả. Theo đó, bà cho biết Thủ tướng Chính phủ đã yêu cầu kiểm soát giá hàng hóa, dịch vụ sau khi giá xăng dầu giảm mạnh.

Bà Võ Thị Minh Sinh cũng trao đổi, làm rõ một số nội dung khác, đặc biệt là các vấn đề đất đai, đền bù giải phóng mặt bằng, qua đó đề nghị cử tri góp ý trong quá trình sửa đổi Luật Đất đai năm 2013 đang được Quốc hội tiến hành để luật sát với thực tiễn và sớm đi vào cuộc sống sau khi được thông qua.

Cử tri Cửa Lò đề nghị xem xét lại chính sách tăng học phí để 'khoan thư sức dân' sau 2 năm Covid-19
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO