Cử tri Cửa Lò đề nghị xem xét lại chính sách tăng học phí để 'khoan thư sức dân' sau 2 năm Covid-19

0:00 / 0:00
0:00
(Baonghean.vn) - Nhiều ý kiến cử tri Cửa Lò đề nghị xem xét lại việc tăng học phí vào thời điểm này, thậm chí có thể nghiên cứu miễn, giảm để "khoan thư sức dân" sau 2 năm dịch Covid-19 tác động tiêu cực đến đời sống, thu nhập.
Cử tri Cửa Lò đề nghị xem xét lại chính sách tăng học phí để 'khoan thư sức dân' sau 2 năm Covid-19 ảnh 1

Các đại biểu Quốc hội tiếp xúc cử tri thị xã Cửa Lò trước Kỳ họp thứ 4, khóa XV. Ảnh: Thành Duy

Sáng 5/10, tại phường Nghi Thủy, đại biểu Quốc hội khóa XV đoàn Nghệ An gồm bà Võ Thị Minh Sinh - Ủy viên Hội đồng Dân tộc của Quốc hội, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Nghệ An; và bà Hoàng Thị Thu Hiền - Ủy viên Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường của Quốc hội, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam tỉnh Nghệ An tiếp xúc cử tri 7 phường thuộc thị xã Cửa Lò trước Kỳ họp thứ 4.

Cử tri Cửa Lò đề nghị xem xét lại chính sách tăng học phí để 'khoan thư sức dân' sau 2 năm Covid-19 ảnh 2

Đại biểu Hoàng Thị Thu Hiền - Ủy viên Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam tỉnh Nghệ An báo cáo đến các bậc cử tri thời gian, nội dung dự kiến của Kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XV. Ảnh: Thành Duy

Tại hội nghị, nhiều ý kiến của cử tri thị xã Cửa Lò nêu lên những trăn trở khi học phí bắt đầu tăng. Theo đó, học phí trên địa bàn của 3 cấp mầm non, trung học cơ sở và trung học phổ thông năm học 2022-2023 là 300.000 đồng/học sinh/tháng.

Bà Phạm Thị Hà, cử tri phường Nghi Hòa cho rằng, mức tăng học phí hiện nay có khoảng cách khá xa giữa phường và xã; đặc biệt đối với phường tăng từ 90.000 đồng lên 300.000 đồng/tháng đối với mỗi học sinh là quá cao. Nữ cử tri đề nghị nghiên cứu tăng theo lộ trình và cân đối chênh lệch giữa phường và xã.

Cử tri Cửa Lò đề nghị xem xét lại chính sách tăng học phí để 'khoan thư sức dân' sau 2 năm Covid-19 ảnh 3

Bà Phạm Thị Hà, cử tri phường Nghi Hòa, thị xã Cửa Lò phát biểu ý kiến. Ảnh: Thành Duy

Đồng quan điểm, ông Hoàng Ngọc Quý, cử tri phường Nghi Tân cho rằng, áp dụng theo quy định mới của tỉnh, mức thu học phí năm học này tăng lên cao so với các năm học trước và theo lộ trình còn tiếp tục tăng trong các năm tiếp theo.

Ông Quý cho rằng, trong 2 năm qua, dịch Covid - 19 tác động tiêu cực đến đời sống, thu nhập của người dân nên để “khoan thư sức dân", việc tăng học phí vào thời điểm này cần nghiên cứu phù hợp, thậm chí có thể xem xét để miễn, giảm cho người dân.

Đây cũng là vấn đề mà nhiều ý kiến cử tri đề nghị đại biểu tiếp thu chuyển tải đến cơ quan có thẩm quyền xem xét để giảm bớt khó khăn cho người dân, nhất là những gia đình có nhiều con đi học.

Cử tri Cửa Lò đề nghị xem xét lại chính sách tăng học phí để 'khoan thư sức dân' sau 2 năm Covid-19 ảnh 4

Ông Hoàng Ngọc Quý – cử tri phường Nghi Tân, thị xã Cửa Lò phát biểu ý kiến. Ảnh: Thành Duy

Dẫn những câu chuyện bị số thuê bao lạ giả nhân viên ngân hàng gọi đến tư vấn các khoản vay, cử tri Hoàng Ngọc Quý đề nghị cơ quan chức năng vào cuộc mạnh mẽ hơn để truy quét tội phạm lừa đảo, đặc biệt là tội phạm sử dụng công nghệ cao, xử lý nghiêm theo quy định pháp luật.

Còn ông Đậu Thế Anh - Phó Chủ tịch HĐND phường Nghi Thủy nêu lên những bức xúc của người dân khi Dự án Khu resort phía Bắc đảo Lan Châu được cấp chủ trương đầu tư vào năm 2016 và tiến độ phải hoàn thành vào quý IV/2022. Tuy nhiên, căn cứ vào thực trạng của dự án hiện nay, không chỉ ông Anh, mà nhiều cử tri hoài nghi về năng lực của chủ đầu tư, cũng như việc đảm bảo tiến độ dự án.

Cử tri Cửa Lò đề nghị xem xét lại chính sách tăng học phí để 'khoan thư sức dân' sau 2 năm Covid-19 ảnh 5

Ông Đậu Thế Anh - Phó Chủ tịch HĐND phường Nghi Thủy, thị xã Cửa Lò phát biểu ý kiến. Ảnh: Thành Duy

Khi thị xã Cửa Lò đang tích cực triển khai giải phóng các ki ốt phía Đông đường Bình Minh để xây dựng thị xã ngày càng đẹp thì cũng ngay phía Đông tuyến đường một dự án kéo dài 6 năm án ngữ và điều đáng nói là tiến độ không đúng cam kết. Do đó, vị Phó Chủ tịch HĐND phường Nghi Thủy đề nghị các đại biểu Quốc hội có ý kiến mạnh mẽ để xử lý dự án này.

Ngoài ra, nhiều ý kiến của cử tri cũng nêu lên các vấn đề như đề nghị tăng cường bảo hộ công dân khi đi lao động ở nước ngoài, nhất là thời gian qua có nhiều lao động làm việc tại Campuchia bị chủ nhốt, đánh đập; có giải pháp bình ổn giá cả hàng hóa trong bối cảnh giá xăng đã giảm nhưng giá các mặt hàng khác không giảm.

Ý kiến cử tri cũng nêu lên những đề nghị liên quan đến nghiên cứu tăng chế độ bồi dưỡng cho cán bộ khối, xóm, bản; những bất cập tại hạ tầng cảng cá Nghi Tân gây khó khăn cho tàu của ngư dân vào, ra, cũng như xe vào thu mua hải sản; công tác đền bù, giải phóng mặt bằng trên địa bàn;…

Cử tri Cửa Lò đề nghị xem xét lại chính sách tăng học phí để 'khoan thư sức dân' sau 2 năm Covid-19 ảnh 6

Bà Võ Thị Minh Sinh - Ủy viên Hội đồng Dân tộc của Quốc hội, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Nghệ An tiếp thu, trả lời các ý kiến của cử tri. Ảnh: Thành Duy

Thay mặt các đại biểu Quốc hội, bà Võ Thị Minh Sinh - Ủy viên Hội đồng Dân tộc của Quốc hội, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Nghệ An đã tiếp thu, trả lời các kiến nghị của cử tri.

Liên quan đến các dự án treo, bà Võ Thị Minh Sinh nhấn mạnh quan điểm của Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh đối với việc kiên quyết xử lý các dự án treo, dự án chậm tiến độ. Tính từ năm 2012, tỉnh đã thành lập các đoàn liên ngành kiểm tra 498 dự án, qua đó thu hồi 225 dự án chậm tiến độ, dự án treo.

Tháng 5 vừa qua, Đoàn giám sát chuyên đề của HĐND tỉnh đã làm việc với UBND tỉnh “về các dự án treo, dự án chậm tiến độ và dự án sử dụng đất không đúng mục đích trên địa bàn tỉnh Nghệ An”. Tại Kỳ họp thứ 7, HĐND tỉnh khóa XVIII cũng đã ban hành Nghị quyết tăng cường công tác quản lý nhà nước đối với các dự án treo, dự án chậm tiến độ và dự án sử dụng đất không đúng mục đích trên địa bàn tỉnh Nghệ An.

Cử tri Cửa Lò đề nghị xem xét lại chính sách tăng học phí để 'khoan thư sức dân' sau 2 năm Covid-19 ảnh 7

Toàn cảnh Hội nghị tiếp xúc cử tri thị xã Cửa Lò được tổ chức tại phường Nghi Thủy. Ảnh: Thành Duy

Đại biểu Võ Thị Minh Sinh cũng chia sẻ với các ý kiến của cử tri liên quan đến việc quản lý, bình ổn giá cả. Theo đó, bà cho biết Thủ tướng Chính phủ đã yêu cầu kiểm soát giá hàng hóa, dịch vụ sau khi giá xăng dầu giảm mạnh.

Bà Võ Thị Minh Sinh cũng trao đổi, làm rõ một số nội dung khác, đặc biệt là các vấn đề đất đai, đền bù giải phóng mặt bằng, qua đó đề nghị cử tri góp ý trong quá trình sửa đổi Luật Đất đai năm 2013 đang được Quốc hội tiến hành để luật sát với thực tiễn và sớm đi vào cuộc sống sau khi được thông qua.

Tin mới

Nghệ An: Tiếp tục kiện toàn, nâng cao hiệu quả hoạt động Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh và Bộ phận một cửa các cấp

Nghệ An: Tiếp tục kiện toàn, nâng cao hiệu quả hoạt động Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh và Bộ phận một cửa các cấp

(Baonghean.vn) -Đó là một trong những nội dung Báo cáo của Tổ công tác 2416 (Tổ công tác được UBND tỉnh thành lập tại Quyết định số 2416/QĐ-UBND đẩy mạnh cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh và hợp tác đầu tư nước ngoài) về nhiệm vụ trọng tâm tháng 2/2023.
Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung: Quyết tâm cao hơn, nỗ lực lớn hơn, hành động quyết liệt hơn để hoàn thành các mục tiêu, chỉ tiêu đề ra

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung: Quyết tâm cao hơn, nỗ lực lớn hơn, hành động quyết liệt hơn để hoàn thành các mục tiêu, chỉ tiêu đề ra

(Baonghean.vn) - Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung yêu cầu các cấp, các ngành của Nghệ An cần nhìn nhận đúng tình hình thực tế, quyết tâm cao hơn, nỗ lực lớn hơn, hành động quyết liệt hơn, cùng nhau gánh vác và chia sẻ trách nhiệm để hoàn thành các mục tiêu, chỉ tiêu đề ra.
Nghỉ học

Các trường học vùng cao Nghệ An chủ động giải pháp 'gọi' học trò trở lại lớp sau Tết

(Baonghean.vn) - Sau kỳ nghỉ Tết kéo dài gần 2 tuần, học sinh Nghệ An nói riêng đã trở lại trường học để bắt đầu học kỳ mới. Thời điểm này, việc duy trì nề nếp học tập cũng đã được các nhà trường quan tâm, hạn chế cao nhất tình trạng học sinh bỏ học nhất là ở vùng cao.
Miền núi cao Nghệ An nhiệt độ hạ thấp xuống 1 độ C

Miền núi cao Nghệ An nhiệt độ hạ thấp xuống 1 độ C

(Baonghean.vn) -  Những ngày cuối tháng 1/2023, vùng miền núi cao Nghệ An nhiệt độ liên tục hạ thấp đến 1 độ C, gây rét đậm, rét hại. Trước tình hình thời tiết diễn biến phức tạp, người dân, chính quyền các địa phương chủ động các phương án phòng, chống rét, hạn chế các ảnh hưởng xấu.
V league

V.League 2023: Sao chùm, sao lẻ

(Baonghean.vn) -  Mùa giải V-League 2023 sắp khởi tranh lượt đi với khá nhiều điểm đáng chú ý như mỗi đội bóng được đăng ký một cầu thủ nước ngoài gốc Việt mà chưa cần có quốc tịch, bên cạnh 3 ngoại binh như thông lệ; thi đấu vòng tròn một lượt rồi căn cứ vào kết quả để phân tốp....
 Cam Xã Đoài (Nghi Diên) bán với giá cao nhất tại Nghệ An. Ảnh: Quang An

Nhiều sản phẩm OCOP của Nghệ An bán chạy

(Baonghean.vn) -  Dịp Tết Quý Mão 2023, nhiều sản phẩm OCOP của Nghệ An đã được người tiêu dùng quan tâm lựa chọn; như cam Đồng Thành, cam Xã Đoài, tảo xoắn Hoàng Mai, rượu đông trùng hạ thảo, tương, nước mắm, trà sen, nấm, kể cả hàng mây, tre đan….
HLV Chu Đình Nghiêm

HLV Chu Đình Nghiêm: 'Hải Phòng chỉ đặt mục tiêu trụ hạng'; HLV châu Âu chưa hài lòng dù Hà Nội FC giành Siêu Cúp Quốc gia

(Baonghean.vn) -  HLV Chu Đình Nghiêm cho rằng, với lực lượng hiện tại, Hải Phòng chỉ dám đặt mục tiêu trụ hạng ở V.League 2023; Nhà cầm quân người Montenegro vẫn chưa thực sự hài lòng về màn thể hiện của các học trò. Đó là những thông tin thể thao nổi bật trong 24h qua.
‘Quán tính’ của Tết

‘Quán tính’ của Tết

(Baonghean.vn) - Không ai sợ Tết, nhưng sợ nhất là đến Rằm tháng Giêng mà vẫn hồn nhiên “ăn Tết”. Niềm vui có thể “quán tính” nhưng cuộc sống lại cần phải có những điểm dừng.
Bản CV tốt của 2 ngoại binh Sông Lam Nghệ An

Bản lý lịch tốt của 2 ngoại binh Sông Lam Nghệ An

(Baonghean.vn) - Sau khoảng thời gian im ắng, Sông Lam Nghệ An đã chốt được 2 ngoại binh mới để hoàn thiện đội hình tham dự V.League 2023. Nhìn vào bản lý lịch của 2 tân binh này, người hâm mộ xứ Nghệ phần nào yên tâm về lực lượng của đội bóng xứ Nghệ ở mùa giải mới.