Cử tri huyện Diễn Châu nêu nhiều vấn đề sát với yêu cầu thực tiễn

Đào Tuấn

(Baonghean.vn) - Sáng 28/11, các đại biểu Quốc hội (ĐBQH): Nguyễn Vân Chi - Ủy viên Thường trực Ủy ban Tài chính Ngân sách của Quốc hội, Hoàng Thị Thu Trang - Cục trưởng Cục Thi hành án tỉnh đã có cuộc tiếp xúc cử tri huyện Diễn Châu. Nhiều vấn đề sát với yêu cầu thực tiễn đã được cử tri nêu.
Quang cảnh hội nghị. Ảnh: Đào Tuấn
Quang cảnh hội nghị. Ảnh: Đào Tuấn

Thông tin tới cử tri về kết quả kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XIV, đại biểu Hoàng Thị Thu Trang - Cục trưởng Cục Thi hành án tỉnh cho biết, tại kỳ họp vừa qua Quốc hội đã thông qua nhiều nghị quyết, bộ luật, dự luật quan trọng, có ý nghĩa thúc đẩy sự phát triển toàn diện của đất nước, đồng thời nâng cao vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế.

Đại biểu Hoàng Thị Thu Trang cung cấp cho cử tri về kết quả kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XIV. Ảnh: Đào Tuấn
Đại biểu Hoàng Thị Thu Trang cung cấp cho cử tri về kết quả kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XIV. Ảnh: Đào Tuấn

Nhiều trăn trở từ thực tiễn

Tại hội nghị, cử tri đã tập trung phản ánh nhiều vấn đề phát sinh từ thực tiễn. Ông Phạm Trọng Tươi - thôn Mai Thành, xã Diễn Thành cho biết, tại địa bàn có dự án xây dựng khu đô thị và thu hồi 12 ha đất giao cho doanh nghiệp.“Đây là dự án thu hồi 12 ha đất hai lúa. Người dân đã nhiều lần có ý kiến lên huyện, lên tỉnh về vấn đề thu hồi, giải phóng mặt bằng nhưng đã gần 10 năm chưa được giải quyết thỏa đáng” - cử tri Phạm Trọng Tươi phản ánh.

Cử tri Phạm Trọng Tươi, xã Diễn Thành phản ánh về dự án khu đô thị Mai Thành
Cử tri Phạm Trọng Tươi, xã Diễn Thành phản ánh một số vấn đề liên quan đến dự án khu đô thị Mai Thành. Ảnh: Đào Tuấn

Trăn trở về tình trạng đất nông nghiệp bỏ hoang, cử tri Đậu Xuân Hường, xã Diễn Lâm cho biết, hiện nay, các địa phương đang xây dựng đề án cơ cấu lại nông nghiệp, trên cơ sở thực hiện chính sách của Nhà nước giao quyền tự quyết cho nông dân. Đây là chủ trương quan trọng của Đảng và Nhà nước, tạo điều kiện cho người dân chủ động phát huy giá trị đất đai. Tuy nhiên thực tế cho thấy, hiện nay, mỗi năm người dân chỉ sản xuất một vụ. Trong khi đó, một bộ phận nông dân khác rất mong có quỹ đất để phát triển kinh tế. Chính vì vậy, cơ quan có thẩm quyền nên nghiên cứu các chính sách liên quan đến tích tụ ruộng đất, qua đó nhằm giúp người dân tập trung đầu tư, mở rộng sản xuất với tính chuyên môn hóa, tạo cơ hội cho sự phát triển. Nếu để cho nông dân tự do vận động, tự chuyển đổi đất sẽ không hiệu quả.

Liên quan đến Luật Hợp tác xã (HTX), cử tri Đậu Xuân Hường cũng cho biết, hiện nay chính sách cho chủ nhiệm các HTX  đang tồn tại bất cập. Theo quy định, chính sách chỉ dành cho những người là chủ nhiệm HTX có quy mô toàn xã, trong khi đó thực tế cho thấy ngay trong cùng một xã có từ 2-3 HTX. Có nhiều HTX không được công nhận là quy mô toàn xã nhưng số hộ xã viên nhiều hơn cả những HTX thuộc diện, chủ nhiệm HTX phải chịu trách nhiệm lớn nhưng không được hưởng chế độ, chính sách. Chính vì vậy, cử tri đề nghị đại biểu Quốc hội đề xuất, kiến nghị với Quốc hội và cơ quan có thẩm quyền có cơ chế, chính sách công bằng hơn trong lĩnh vực này.
Cử tri huyện Diễn Châu nêu nhiều vấn đề sát với yêu cầu thực tiễn ảnh 4
Các đại biểu Quốc hội tham dự hội nghị. Ảnh Đào Tuấn 

Còn cử tri Phạm Bá Anh, xã Diễn Thịnh cho rằng, hiện nay ngành Điện lực đang thu tiền sử dụng điện theo hình thức giá bậc thang. Tổ chức, cá nhân càng tiêu thụ điện năng nhiều thì càng phải trả giá cao, điều này ảnh hưởng đến những đơn vị, doanh nghiệp hoạt động sản xuất cần tiêu thụ nguồn điện năng lớn. Cử tri này cũng đề nghị Nhà nước cần đầu tư nhiều hơn cho hạ tầng kỹ thuật của ngành Điện, bên cạnh đó từng bước có cơ chế xóa bỏ độc quyền trong kinh doanh điện.
Các cử tri cũng có ý kiến đề nghị Nhà nước giao cho ngành Giáo dục đẩy mạnh việc phổ biến, giáo dục pháp luật trong hệ thống học đường, nhất là các bộ luật sát sườn với đời sống dân sinh như Luật Giao thông và Luật Môi trường. Vấn đề sắp xếp tổ chức bộ máy, cán bộ khi thực hiện đề án sáp nhập xã, xóm cũng là một trong những nội dung được nêu ra tại hội nghị. Bên cạnh đó, có cử tri cũng yêu cầu được làm rõ việc phá bỏ chợ Sò tại thị trấn Diễn Châu để xây dựng công viên cây xanh ảnh hưởng đến hàng ngàn hộ kinh doanh. Các vấn đề hoàn trả hạ tầng lưới điện, chính sách đối với người có công, đối tượng bảo trợ xã hội… cũng được các cử tri quan tâm đề xuất.

Ông Tăng Văn Luyện - Chủ tịch UBDN huyện Diễn Châu giải trình một số nội dung cử tri quan tâm. Ảnh: Đào Tuấn
Ông Tăng Văn Luyện - Chủ tịch UBND huyện Diễn Châu giải trình một số nội dung cử tri quan tâm. Ảnh: Đào Tuấn

Cử tri đề xuất nhiều nội dung xác đáng
Giải trình ý kiến cử tri về Dự án Khu đô thị mới tại thôn Mai Thành, xã Diễn Thành, ông Tăng Văn Luyện - Chủ tịch UBND huyện Diễn Châu cho biết, đây là dự án được tỉnh chấp thuận đầu tư từ năm 2010 trên cơ sở Luật Đất đai năm 2003. 193 hộ dân có đất được cấp theo Nghị định 64 nằm trong khu vực thu hồi giải phóng mặt bằng của dự án. Hiện tại còn 35 hộ chưa đồng tình phương án đền bù đang tiếp tục khiếu nại. Huyện đã thành lập đoàn giải quyết khiếu nại và ngay trong buổi sáng ngày 28/11/2018, các đơn vị chức năng tiến hành đối thoại với người dân nhằm giải quyết các vấn đề liên quan. Khẳng định, dự án được thực hiện theo đúng quy định Nhà nước, Chủ tịch UBND huyện Diễn Châu cho biết tất cả đều được tiến hành minh bạch, công khai, việc định giá đất được thực hiện bởi hội đồng của tỉnh. Chính vì vậy mong cử tri hiểu và chia sẻ.  

Các cử tri tham gia tại hội nghị. Ảnh: Đào Tuấn
Các cử tri tham gia tại hội nghị. Ảnh: Đào Tuấn

Ngoài ra trong thẩm quyền, Chủ tịch UBND huyện Diễn Châu đã trả lời, giải trình một số vấn đề cử tri nêu như việc xóa bỏ chợ Sò để xây dựng công viên cây xanh tại thị trấn Diễn Châu, việc ngành Thuế ủy nhiệm thu thuế thông qua ngành Bưu chính; các ý kiến về chế độ, chính sách cho người có công cũng được đại diện Sở LĐ-TB&XH trả lời trước cử tri.

Làm rõ thêm một số nội dung tại hội nghị, đại biểu Nguyễn Vân Chi - Ủy viên Thường trực Ủy ban Tài chính Ngân sách của Quốc hội ghi nhận và đánh giá cao những ý kiến đóng góp của cử tri huyện Diễn Châu. Nhiều vấn đề cử tri đề xuất đúng và xác đáng. Theo đó, đối với vấn đề nông dân bỏ hoang đất nông nghiệp, đại biểu Nguyễn Vân Chi cho biết thực trạng này đã và đang diễn ra phổ biến ở nhiều địa phương. Nguyên nhân là do sự vận động của xã hội, xu thế phát triển. Việc cử tri đề xuất cần có cơ chế, chính sách nhằm tích tụ ruộng đất, tăng hiệu quả trong việc sử dụng đất nông nghiệp là yêu cầu thực tiễn.

Đại biểu Nguyễn Vân Chi - Ủy viên Thường trực Ủy ban Tài chính ngân sách Quốc hội làm rõ một số nội dung cử tri nêu. Ảnh: Đào Tuấn
Đại biểu Nguyễn Vân Chi - Ủy viên Thường trực Ủy ban Tài chính ngân sách Quốc hội làm rõ một số nội dung cử tri nêu. Ảnh: Đào Tuấn

Đối với chính sách dành cho chủ nhiệm HTX, đại biểu Nguyễn Vân Chi cho rằng, để hiểu một cách đầy đủ cần có sự nhìn nhận trên nhiều khía cạnh khác nhau. Thừa nhận những vấn đề cử tri nêu là đúng, bà Nguyễn Vân Chi hứa sẽ tiếp thu và trình lên Quốc hội để nghiên cứu xem xét.

Còn vấn đề ngành Điện lực đang thu giá điện theo hình thức bậc thang, Ủy viên Thường trực Ủy ban Tài chính Ngân sách của Quốc hội mong cử tri chia sẻ với những khó khăn thực tế, nhất là trong bối cảnh thiếu điện năng, hoạt động sản xuất gặp nhiều trở ngại, mục tiêu cao nhất của Chính phủ là nhằm tiết kiệm điện, nhất là trong điều kiện nguồn điện sản xuất trong nước đang phải phục vụ cho vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn. Đại biểu cũng thông tin thêm, thời gian tới Chính phủ sẽ từng bước điều chỉnh giá điện để tiệm cận với thị trường nhưng cũng không ảnh hưởng nhiều đến đời sống dân sinh. Nhiều vấn đề cử tri quan tâm cũng được đại biểu Quốc hội giải thích làm rõ tại hội nghị, những nội dung khác sẽ được trình lên Quốc hội để có hướng giải quyết.

Dịp này Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh đã trao 20 suất quà cho hộ nghèo huyện Diễn Châu. Ảnh: Đào Tuấn
Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh đã trao 20 suất quà cho hộ nghèo, gia đình khó khăn huyện Diễn Châu. Ảnh: Đào Tuấn

Nhân dịp này, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh cũng đã trao 20 suất quà cho các hộ nghèo, gia đình khó khăn trên địa bàn huyện Diễn Châu.

Tin mới

Hướng dẫn cách ngắt kết nối bình ắc quy an toàn trên ô tô

Hướng dẫn cách ngắt kết nối bình ắc quy an toàn trên ô tô

Ắc quy trong ô tô là thành phần quan trọng cung cấp năng lượng để khởi động xe đồng thời giữ cho các hệ thống điện tử trên xe hoạt động. Trong một số trường hợp cá biệt, chủ xe cần phải ngắt kết nối ắc quy và dưới đây là hướng dẫn cách ngắt và tháo ắc quy trên xe một cách an toàn.
Di dời người dân ở Con Cuông. Ảnh Hải Thượng

Bộ đội Nghệ An giúp dân chạy lũ trong đêm

(Baonghean.vn) - Mưa lớn do ảnh hưởng hoàn lưu của bão số 4 khiến một số bản của xã Môn Sơn, huyện Con Cuông bị ngập lụt gần 1m. Nhận được tin báo, ngay trong đêm 28/9 và rạng sáng 29/9, Đồn Biên phòng Môn Sơn đã cử lực lượng xuống địa bàn các bản Thái Sơn 1 và Thái Sơn 2 tổ chức di dời tài sản, vật nuôi, giúp đỡ nhân dân nhằm hạn chế thiệt hại đến mức thấp nhất.
Công đoàn Nghi Lộc lan tỏa phong trào học tập và làm theo Bác

Lan toả phong trào học tập và làm theo Bác

(Baonghean.vn) - Mỗi câu chuyện được kể tại Hội thi “Kể chuyện về những điển hình trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” năm 2022 huyện Nghi Lộc là một bài học ý nghĩa, có sức lan tỏa mạnh mẽ đối với đông đảo đội ngũ cán bộ, đảng viên, đoàn viên, người lao động và quần chúng nhân dân.
ĐT futsal Việt Nam không cho Hàn Quốc tạo ra bất ngờ.

Ngược dòng thành công, đội tuyển futsal Việt Nam đại thắng Hàn Quốc; Việt Nam tăng bậc FIFA

(Baonghean.vn) - Bị Hàn Quốc dẫn bàn từ rất sớm nhưng đội tuyển futsal Việt Nam đã ngược dòng thành công để giành trọn 3 điểm trong ngày đầu ra quân ở bảng D vòng chung kết giải futsal châu Á 2022; Trận thắng Singapore và Ấn Độ giúp Việt Nam tăng một bậc lên vị trí 96 FIFA, dù vẫn đứng thứ 17 châu Á và đầu Đông Nam Á. Đó là những thông tin thể thao nổi bật trong 24h qua.
Công Vinh ghi bàn trong trận đấu giao hữu giữa các ngôi sao Việt Nam và huyền thoại Dortmund

Công Vinh ghi bàn trong trận đấu giao hữu giữa các ngôi sao Việt Nam và huyền thoại Dortmund

(Baonghean.vn) - Danh thủ Lê Công Vinh - cựu tiền đạo Sông Lam Nghệ An ghi bàn thắng từ chấm penalty trong trận đấu giao hữu giữa các ngôi sao Việt Nam và huyền thoại Dortmund. Trận đấu diễn ra tại TP. Hồ Chí Minh ngày 28/9, kết thúc với tỷ số 4 - 1 nghiêng về đội bóng của danh thủ Jan Koller.
Đoàn đại biểu dự Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh và các anh hùng liệt sỹ

Đoàn đại biểu dự Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh và các anh hùng liệt sỹ

(Baonghean.vn) - Trước ngày khai mạc Đại hội Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An, chiều 28/9, Thường trực Tỉnh đoàn cùng các đại biểu dự đại hội đã về dâng hương, dâng hoa tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Khu Di tích Quốc gia đặc biệt Kim Liên (Nam Đàn) và tưởng niệm các anh hùng liệt sỹ tại khu Di tích lịch sử Quốc gia Truông Bồn (xã Mỹ Sơn, huyện Đô Lương).
Tản văn: Ngoảnh mặt và đêm

Tản văn hay: Ngoảnh mặt và đêm

(Baonghean.vn) - Tản văn của Hồ Huy dù luôn có vẻ được viết bằng nỗi trải đời, bằng nhiều trăn trở dằn vặt, thì người đọc vẫn thấy những tia ánh sáng lóe lên ở phía sau những nỗi buồn. Khi viết về bóng đêm, Hồ Huy vẫn hé mở ra những ánh sáng. Khi viết về mặt đất, nơi tối tăm và chứa nhiều bí ẩn, Hồ Huy vẫn mô tả những mầm cây ươm chồi chuyển nhựa. 
Đoàn Khối Các cơ quan tỉnh: Nhiều hoạt động thiết thực chào mừng Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An

Đoàn Khối Các cơ quan tỉnh: Nhiều hoạt động thiết thực chào mừng Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An

(Baonghean.vn) - Chào mừng Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An, nhiệm kỳ 2022 - 2027, Ban Thường vụ Đoàn Khối Các cơ quan tỉnh đã triển khai nhiều kế hoạch, chương trình, tổ chức nhiều hoạt động có ý nghĩa thiết thực, phù hợp với nhiệm vụ chính trị của cơ quan, đơn vị.