Cử tri huyện Diễn Châu nêu nhiều vấn đề sát với yêu cầu thực tiễn

(Baonghean.vn) - Sáng 28/11, các đại biểu Quốc hội (ĐBQH): Nguyễn Vân Chi - Ủy viên Thường trực Ủy ban Tài chính Ngân sách của Quốc hội, Hoàng Thị Thu Trang - Cục trưởng Cục Thi hành án tỉnh đã có cuộc tiếp xúc cử tri huyện Diễn Châu. Nhiều vấn đề sát với yêu cầu thực tiễn đã được cử tri nêu.
Quang cảnh hội nghị. Ảnh: Đào Tuấn
Quang cảnh hội nghị. Ảnh: Đào Tuấn

Thông tin tới cử tri về kết quả kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XIV, đại biểu Hoàng Thị Thu Trang - Cục trưởng Cục Thi hành án tỉnh cho biết, tại kỳ họp vừa qua Quốc hội đã thông qua nhiều nghị quyết, bộ luật, dự luật quan trọng, có ý nghĩa thúc đẩy sự phát triển toàn diện của đất nước, đồng thời nâng cao vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế.

Đại biểu Hoàng Thị Thu Trang cung cấp cho cử tri về kết quả kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XIV. Ảnh: Đào Tuấn
Đại biểu Hoàng Thị Thu Trang cung cấp cho cử tri về kết quả kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XIV. Ảnh: Đào Tuấn

Nhiều trăn trở từ thực tiễn

Tại hội nghị, cử tri đã tập trung phản ánh nhiều vấn đề phát sinh từ thực tiễn. Ông Phạm Trọng Tươi - thôn Mai Thành, xã Diễn Thành cho biết, tại địa bàn có dự án xây dựng khu đô thị và thu hồi 12 ha đất giao cho doanh nghiệp.“Đây là dự án thu hồi 12 ha đất hai lúa. Người dân đã nhiều lần có ý kiến lên huyện, lên tỉnh về vấn đề thu hồi, giải phóng mặt bằng nhưng đã gần 10 năm chưa được giải quyết thỏa đáng” - cử tri Phạm Trọng Tươi phản ánh.

Cử tri Phạm Trọng Tươi, xã Diễn Thành phản ánh về dự án khu đô thị Mai Thành
Cử tri Phạm Trọng Tươi, xã Diễn Thành phản ánh một số vấn đề liên quan đến dự án khu đô thị Mai Thành. Ảnh: Đào Tuấn
Trăn trở về tình trạng đất nông nghiệp bỏ hoang, cử tri Đậu Xuân Hường, xã Diễn Lâm cho biết, hiện nay, các địa phương đang xây dựng đề án cơ cấu lại nông nghiệp, trên cơ sở thực hiện chính sách của Nhà nước giao quyền tự quyết cho nông dân. Đây là chủ trương quan trọng của Đảng và Nhà nước, tạo điều kiện cho người dân chủ động phát huy giá trị đất đai. Tuy nhiên thực tế cho thấy, hiện nay, mỗi năm người dân chỉ sản xuất một vụ. Trong khi đó, một bộ phận nông dân khác rất mong có quỹ đất để phát triển kinh tế. Chính vì vậy, cơ quan có thẩm quyền nên nghiên cứu các chính sách liên quan đến tích tụ ruộng đất, qua đó nhằm giúp người dân tập trung đầu tư, mở rộng sản xuất với tính chuyên môn hóa, tạo cơ hội cho sự phát triển. Nếu để cho nông dân tự do vận động, tự chuyển đổi đất sẽ không hiệu quả.
Liên quan đến Luật Hợp tác xã (HTX), cử tri Đậu Xuân Hường cũng cho biết, hiện nay chính sách cho chủ nhiệm các HTX  đang tồn tại bất cập. Theo quy định, chính sách chỉ dành cho những người là chủ nhiệm HTX có quy mô toàn xã, trong khi đó thực tế cho thấy ngay trong cùng một xã có từ 2-3 HTX. Có nhiều HTX không được công nhận là quy mô toàn xã nhưng số hộ xã viên nhiều hơn cả những HTX thuộc diện, chủ nhiệm HTX phải chịu trách nhiệm lớn nhưng không được hưởng chế độ, chính sách. Chính vì vậy, cử tri đề nghị đại biểu Quốc hội đề xuất, kiến nghị với Quốc hội và cơ quan có thẩm quyền có cơ chế, chính sách công bằng hơn trong lĩnh vực này.
Các đại biểu Quốc hội tham dự hội nghị. Ảnh Đào Tuấn ảnh 4
Các đại biểu Quốc hội tham dự hội nghị. Ảnh Đào Tuấn 
Còn cử tri Phạm Bá Anh, xã Diễn Thịnh cho rằng, hiện nay ngành Điện lực đang thu tiền sử dụng điện theo hình thức giá bậc thang. Tổ chức, cá nhân càng tiêu thụ điện năng nhiều thì càng phải trả giá cao, điều này ảnh hưởng đến những đơn vị, doanh nghiệp hoạt động sản xuất cần tiêu thụ nguồn điện năng lớn. Cử tri này cũng đề nghị Nhà nước cần đầu tư nhiều hơn cho hạ tầng kỹ thuật của ngành Điện, bên cạnh đó từng bước có cơ chế xóa bỏ độc quyền trong kinh doanh điện.
Các cử tri cũng có ý kiến đề nghị Nhà nước giao cho ngành Giáo dục đẩy mạnh việc phổ biến, giáo dục pháp luật trong hệ thống học đường, nhất là các bộ luật sát sườn với đời sống dân sinh như Luật Giao thông và Luật Môi trường. Vấn đề sắp xếp tổ chức bộ máy, cán bộ khi thực hiện đề án sáp nhập xã, xóm cũng là một trong những nội dung được nêu ra tại hội nghị. Bên cạnh đó, có cử tri cũng yêu cầu được làm rõ việc phá bỏ chợ Sò tại thị trấn Diễn Châu để xây dựng công viên cây xanh ảnh hưởng đến hàng ngàn hộ kinh doanh. Các vấn đề hoàn trả hạ tầng lưới điện, chính sách đối với người có công, đối tượng bảo trợ xã hội… cũng được các cử tri quan tâm đề xuất.
Ông Tăng Văn Luyện - Chủ tịch UBDN huyện Diễn Châu giải trình một số nội dung cử tri quan tâm. Ảnh: Đào Tuấn
Ông Tăng Văn Luyện - Chủ tịch UBND huyện Diễn Châu giải trình một số nội dung cử tri quan tâm. Ảnh: Đào Tuấn
Cử tri đề xuất nhiều nội dung xác đáng
Giải trình ý kiến cử tri về Dự án Khu đô thị mới tại thôn Mai Thành, xã Diễn Thành, ông Tăng Văn Luyện - Chủ tịch UBND huyện Diễn Châu cho biết, đây là dự án được tỉnh chấp thuận đầu tư từ năm 2010 trên cơ sở Luật Đất đai năm 2003. 193 hộ dân có đất được cấp theo Nghị định 64 nằm trong khu vực thu hồi giải phóng mặt bằng của dự án. Hiện tại còn 35 hộ chưa đồng tình phương án đền bù đang tiếp tục khiếu nại. Huyện đã thành lập đoàn giải quyết khiếu nại và ngay trong buổi sáng ngày 28/11/2018, các đơn vị chức năng tiến hành đối thoại với người dân nhằm giải quyết các vấn đề liên quan. Khẳng định, dự án được thực hiện theo đúng quy định Nhà nước, Chủ tịch UBND huyện Diễn Châu cho biết tất cả đều được tiến hành minh bạch, công khai, việc định giá đất được thực hiện bởi hội đồng của tỉnh. Chính vì vậy mong cử tri hiểu và chia sẻ.  
Các cử tri tham gia tại hội nghị. Ảnh: Đào Tuấn
Các cử tri tham gia tại hội nghị. Ảnh: Đào Tuấn
Ngoài ra trong thẩm quyền, Chủ tịch UBND huyện Diễn Châu đã trả lời, giải trình một số vấn đề cử tri nêu như việc xóa bỏ chợ Sò để xây dựng công viên cây xanh tại thị trấn Diễn Châu, việc ngành Thuế ủy nhiệm thu thuế thông qua ngành Bưu chính; các ý kiến về chế độ, chính sách cho người có công cũng được đại diện Sở LĐ-TB&XH trả lời trước cử tri.

Làm rõ thêm một số nội dung tại hội nghị, đại biểu Nguyễn Vân Chi - Ủy viên Thường trực Ủy ban Tài chính Ngân sách của Quốc hội ghi nhận và đánh giá cao những ý kiến đóng góp của cử tri huyện Diễn Châu. Nhiều vấn đề cử tri đề xuất đúng và xác đáng. Theo đó, đối với vấn đề nông dân bỏ hoang đất nông nghiệp, đại biểu Nguyễn Vân Chi cho biết thực trạng này đã và đang diễn ra phổ biến ở nhiều địa phương. Nguyên nhân là do sự vận động của xã hội, xu thế phát triển. Việc cử tri đề xuất cần có cơ chế, chính sách nhằm tích tụ ruộng đất, tăng hiệu quả trong việc sử dụng đất nông nghiệp là yêu cầu thực tiễn.

Đại biểu Nguyễn Vân Chi - Ủy viên Thường trực Ủy ban Tài chính ngân sách Quốc hội làm rõ một số nội dung cử tri nêu. Ảnh: Đào Tuấn
Đại biểu Nguyễn Vân Chi - Ủy viên Thường trực Ủy ban Tài chính ngân sách Quốc hội làm rõ một số nội dung cử tri nêu. Ảnh: Đào Tuấn
Đối với chính sách dành cho chủ nhiệm HTX, đại biểu Nguyễn Vân Chi cho rằng, để hiểu một cách đầy đủ cần có sự nhìn nhận trên nhiều khía cạnh khác nhau. Thừa nhận những vấn đề cử tri nêu là đúng, bà Nguyễn Vân Chi hứa sẽ tiếp thu và trình lên Quốc hội để nghiên cứu xem xét.

Còn vấn đề ngành Điện lực đang thu giá điện theo hình thức bậc thang, Ủy viên Thường trực Ủy ban Tài chính Ngân sách của Quốc hội mong cử tri chia sẻ với những khó khăn thực tế, nhất là trong bối cảnh thiếu điện năng, hoạt động sản xuất gặp nhiều trở ngại, mục tiêu cao nhất của Chính phủ là nhằm tiết kiệm điện, nhất là trong điều kiện nguồn điện sản xuất trong nước đang phải phục vụ cho vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn. Đại biểu cũng thông tin thêm, thời gian tới Chính phủ sẽ từng bước điều chỉnh giá điện để tiệm cận với thị trường nhưng cũng không ảnh hưởng nhiều đến đời sống dân sinh. Nhiều vấn đề cử tri quan tâm cũng được đại biểu Quốc hội giải thích làm rõ tại hội nghị, những nội dung khác sẽ được trình lên Quốc hội để có hướng giải quyết.

Dịp này Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh đã trao 20 suất quà cho hộ nghèo huyện Diễn Châu. Ảnh: Đào Tuấn
Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh đã trao 20 suất quà cho hộ nghèo, gia đình khó khăn huyện Diễn Châu. Ảnh: Đào Tuấn
Nhân dịp này, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh cũng đã trao 20 suất quà cho các hộ nghèo, gia đình khó khăn trên địa bàn huyện Diễn Châu.

tin mới

HĐND tỉnh giám sát việc thực hiện các nghị quyết liên quan đến các cơ chế, chính sách tại huyện Anh Sơn

HĐND tỉnh giám sát việc thực hiện các nghị quyết liên quan đến các cơ chế, chính sách tại huyện Anh Sơn

(Baonghean.vn) - Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh Nguyễn Nam Đình đề nghị UBND huyện Anh Sơn rà soát các nghị quyết và các chính sách trong từng nghị quyết để đảm bảo các chính sách được triển khai hiệu quả, góp phần thúc đẩy kinh tế - xã hội phát triển. 

Chánh án Tòa án nhân dân tối cao thăm, tặng quà học sinh đồng bào dân tộc Đan Lai, Đồn Biên phòng Môn Sơn

Chánh án Tòa án nhân dân tối cao thăm, tặng quà học sinh đồng bào dân tộc Đan Lai, Đồn Biên phòng Môn Sơn

(Baonghean.vn) - Chiều 27/9, đồng chí Nguyễn Hoà Bình - Uỷ viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chánh án Tòa án nhân dân tối cao đã đến thăm, tặng quà cho các cháu học sinh người Đan Lai tại Trường Trung học cơ sở Môn Sơn và thăm, tặng quà Đồn Biên phòng Môn Sơn.

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 27/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 27/9

(Baonghean.vn) - Chánh án Tòa án nhân dân tối cao làm việc tại Nghệ An; Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Hoa Kỳ tại Việt Nam đến Nghệ An; Mưa lớn gây ngập lụt tại nhiều nơi… là những thông tin nổi bật ngày 27/9.

Phát huy vai trò chủ thể của nông dân trong phát triển nông nghiệp, nông thôn

Phát huy vai trò chủ thể của nông dân trong phát triển nông nghiệp, nông thôn

(Baonghean.vn) - Các cấp Hội Nông dân tỉnh Nghệ An đã luôn phát huy tinh thần đoàn kết, vượt qua khó khăn, tổ chức nhiều phong trào thi đua sôi nổi, nâng cao đời sống hội viên. Hoạt động đó đem lại nhiều kết quả thiết thực, góp phần quan trọng vào phát triển kinh tế - xã hội ở các địa phương.

Chánh án Tòa án nhân dân tối cao Nguyễn Hòa Bình làm việc với Tòa án nhân dân hai cấp tỉnh Nghệ An

Chánh án Tòa án nhân dân tối cao Nguyễn Hòa Bình làm việc với Tòa án nhân dân hai cấp tỉnh Nghệ An

(Baonghean.vn) - Làm việc với TAND hai cấp tỉnh Nghệ An, Chánh án TAND tối cao yêu cầu tiếp tục thực hiện nghiêm công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng; tăng cường kỷ cương, kỷ luật trong tổ chức Đảng, gia tăng kiểm tra nội bộ, đề cao hơn kỷ cương, kỷ luật, không để xảy ra vi phạm.

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 26/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 26/9

(Baonghean.vn) - UBND tỉnh họp phiên thường kỳ tháng 9; Tôn vinh 100 cán bộ Hội Phụ nữ tiêu biểu năm 2023; Cảnh báo nguy cơ lũ quét trên các sông, suối ở Nghệ An; Người đàn ông ở miền núi Nghệ An may mắn bốc được biển số "ngũ quý 2"... là những thông tin nổi bật trong ngày.

Chủ tịch UBND tỉnh: Tập trung thúc đẩy sản xuất, kinh doanh; giải ngân đầu tư công và khuyến khích tiêu dùng

Chủ tịch UBND tỉnh: Tập trung thúc đẩy sản xuất, kinh doanh; giải ngân đầu tư công và khuyến khích tiêu dùng

(Baonghean.vn) - Nhấn mạnh quý IV có ý nghĩa quan trọng cho mục tiêu cả năm 2023, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung đề nghị các ngành, địa phương từ nay đến cuối năm tập trung trọng tâm vào 3 vấn đề chính: Thúc đẩy sản xuất, kinh doanh; tăng cường giải ngân đầu tư công và khuyến khích tiêu dùng.

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 25/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 25/9

(Baonghean.vn) - Nghệ An ra công điện chủ động ứng phó với áp thấp nhiệt đới và mưa lớn; Số bệnh nhân đau mắt đỏ tại Nghệ An tăng rất cao… là những thông tin nổi bật ngày 25/9.

Nghệ An triển khai thực hiện Quy định về kiểm soát quyền lực và phòng, chống tham nhũng, tiêu cực trong công tác cán bộ

Nghệ An triển khai thực hiện Quy định về kiểm soát quyền lực và phòng, chống tham nhũng, tiêu cực trong công tác cán bộ

(Baonghean.vn) -Tỉnh ủy Nghệ An yêu cầu từng cấp ủy, tổ chức đảng, tập thể lãnh đạo; người đứng đầu và thành viên cấp ủy, tổ chức đảng, tập thể lãnh đạo; người đứng đầu các cơ quan tham mưu công tác cán bộ gương mẫu thực hiện nghiêm chức trách, nhiệm vụ theo quy định số 114-QĐ/TW của Bộ Chính trị.

Cử tri thị xã Hoàng Mai kiến nghị bất cập liên quan đến làm 'bìa đỏ', đường gom khi thi công cao tốc

Cử tri thị xã Hoàng Mai kiến nghị bất cập liên quan đến làm 'bìa đỏ', đường gom khi thi công cao tốc

(Baonghean.vn) - Sáng 25/9, tại xã Quỳnh Trang, Thị xã Hoàng Mai, Đoàn đại biểu Quốc hội khoá XV có cuộc tiếp xúc cử tri, kết hợp tiếp xúc chuyên đề trước kỳ họp thứ 6. Cử tri Hoàng Mai phản ánh nhiều nội dung liên quan xây dựng, giải phóng mặt bằng, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất…

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 24/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 24/9

(Baonghean.vn) - Sở Nội vụ trả lời ý kiến cử tri; Tuyên dương 95 học sinh "con ngoan, trò giỏi" trong Khối Các cơ quan tỉnh; Trẻ em biên giới bằng rừng tới lớp… là những thông tin nổi bật ngày 24/9.

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 23/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 23/9

(Baonghean.vn) - Nguyên Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hoà Bình dự Lễ khánh thành cầu dân sinh ở Nam Đàn; Lãnh đạo Đảng ủy Khối Các cơ quan Trung ương trao quà tại huyện Tương Dương; Nghệ An phát triển dự án điện; Tổ công tác Bộ Công an xử lý nồng độ cồn tại TP. Vinh... 

Thuốc lá điện tử và những hệ lụy khó lường

Thuốc lá điện tử và những hệ lụy khó lường

(Baonghean.vn) - Trào lưu hút thuốc lá điện tử đang ngày càng "xâm nhập" nhiều vào trường học, gây ảnh hưởng xấu tới hành vi, lối sống, sức khỏe của học sinh. Ông Trần Minh Tuệ - Phó Giám đốc Sở Y tế có những trao đổi về nguy cơ và hậu quả khôn lường khi sử dụng thuốc lá điện tử.