Cử tri huyện Hưng Nguyên đề xuất giữ lại chức danh Khuyến nông và Thú y cơ sở

(Baonghean.vn) - Cử tri huyện Hưng Nguyên (Nghệ An) đề nghị cần giữ nguyên hai chức danh Khuyến nông và Thú y cơ sở cấp xã.

Chiều 2/7, tại xã Long Xá, các đại biểu Quốc hội tại đơn vị bầu cử số 4 gồm các đồng chí: Hồ Đức Phớc – Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Kiểm toán Nhà nước; Trần Văn Mão - Phó trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh; Đinh Thị Kiều Trinh - Phó trưởng Phòng Bình đẳng giới Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, có cuộc tiếp xúc cử tri các xã Long Xá, Xuân Lam, Hưng Lĩnh thuộc huyện Hưng Nguyên.

Các đại biểu tham dự hội nghị tiếp xúc cử tri. Ảnh: Thanh Lê
Các đại biểu tham dự hội nghị tiếp xúc cử tri. Ảnh: Thanh Lê

Nhiều băn khoăn sau sáp nhập xóm, xã

Nội dung được nhiều cử tri quan tâm đề xuất đó là sau khi thực hiện Nghị quyết 22 của HĐND tỉnh về chế độ chính sách đối với những người hoạt động không chuyên trách ở xã, phường, thị trấn và xóm, khối, bản ở cơ sở còn nhiều bất cập. Đề nghị HĐNĐ tỉnh nghiên cứu điều chỉnh mức phụ cấp phù hợp với cán bộ thôn, xóm.

Hiện nay tỉnh đã có hướng dẫn thực hiện khoán phụ cấp cho trưởng chi hội, chi đoàn ở xóm nhưng trên thực tế, việc khoán phụ cấp và chấm công để chi trả là không phù hợp và khó điều hành hoạt động. Đề nghị tỉnh có hướng dẫn phù hợp hơn.

Sau khi sáp nhập xã Hưng Long và xã Hưng Xá thành xã Long Xá có 2.233 hộ, 9.150 khẩu. Hiện con em trong xã đang phải học ở hai trường THCS Lê Xuân Đào (xã Hưng Lĩnh) và trường THCS Nguyễn Biểu (xã Xuân Lam). Để tạo thuận lợi cho học sinh xã nhà trong học tập, cử tri đề nghị cấp trên cho xã Long Xá xây dựng trường THCS tại xã.

Cử tri huyện Hưng Nguyên kiến nghị với đại biểu Quốc hội. Ảnh: Thanh Lê
Cử tri huyện Hưng Nguyên kiến nghị với đại biểu Quốc hội. Ảnh: Thanh Lê

Sau khi sáp nhập xóm các xóm có quy mô diện tích và dân số tăng, diện tích nhà văn hóa và sân vận động xóm không hợp lý. UBND xã đã trình các cấp điều chỉnh quy hoạch, lựa chọn địa điểm mới trên cơ sở lấy ý kiến của nhân dân. Đề nghị UBND tỉnh sớm có hướng dẫn, hỗ trợ các xóm sau khi sáp nhập đáp ứng nhu cầu sinh hoạt của nhân dân.

Cử tri phản ánh hiện nay đường du lịch ven sông Lam đã xuống cấp, xuất hiện nhiều ổ gà, thường xuyên xảy ra tai nạn. Cử tri đề nghị nhà nước sớm tu sửa, nâng cấp tuyến đường đảm bảo cho người tham gia giao thông.

Ông Nguyễn Văn Hồng xã Xuân Lam kiến nghị, mặc dù tuyến đường đã hoàn thành, đưa vào sử dụng 10 năm nay nhưng không có hệ thống mương thoát nước phía khu dân cư, do đó khi mưa to gây ngập úng cục bộ, cụ thể là đoạn đường giáp ranh giữa Hưng Thành đến xã Xuân Lam. Đề nghị nhà nước đẩy nhanh tiến độ xây dựng hệ thống mương thoát nước cho nhân dân, đảm bảo đường du lịch ven sông Lam không bị ngập úng.

Đề xuất giữ chức danh khuyến nông, thú y cơ sở

Ý kiến cử tri cho rằng, việc bỏ chức danh chuyên trách Thú y và Khuyến nông cấp xã là điều băn khoăn, cần khôi phục 2 chức danh chuyên trách này vì hai chức danh này có vai trò rất quan trọng trong việc điều tra, kiểm tra, dự báo, tổ chức triển khai công tác phòng, chống dịch bệnh trên cây trồng, vật nuôi sát với nông dân.

“Việc bỏ hai chức danh này làm cho các xã, thị trấn không triển khai được công tác tiêm phòng, tiêu độc khử trùng, điều tra, dự tính, dự báo hết sức khó khăn trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo sản xuất, ảnh hưởng đến hiệu quả kinh tế của người nông dân”- ông Nguyễn Ngọc Nga (xã Long Xá) phản ánh.

Tổng Kiểm toán Nhà nước Hồ Đức Phớc trả lời các kiến nghị của cử tri huyện Hưng Nguyên. Ảnh: Thanh Lê
Tổng Kiểm toán Nhà nước Hồ Đức Phớc trả lời các kiến nghị của cử tri huyện Hưng Nguyên. Ảnh: Thanh Lê

Cử tri và nhân dân bày tỏ băn khoăn, lo lắng về một số vấn đề như: tình trạng tai nạn giao thông, các vụ án buôn bán lớn về ma túy, khó khăn sau sáp nhập đơn vị hành chính cấp xóm, xã; chế độ của người được hưởng tiền tuất quá thấp, đề nghị Quốc hội nghiên cứu xem xét nâng chế độ lên và giảm độ tuổi hưởng chế độ cho người cao tuổi xuống 75 tuổi, đốc thúc triển khai dự án tái định cư làng chài giai đoạn 2…

Bí thư Huyện ủy Hưng Nguyên Hoàng Văn Phi tiếp thu giải trình ý kiến cử tri thuộc thẩm quyền của huyện. Ảnh: Thanh Lê
Bí thư Huyện ủy Hưng Nguyên Hoàng Văn Phi tiếp thu giải trình ý kiến cử tri thuộc thẩm quyền của huyện. Ảnh: Thanh Lê

Tiếp thu giải trình ý kiến cử tri huyện Hưng Nguyên về nội dung bất  cập trong thực hiện chế độ phụ cấp cho cán bộ thôn, xóm, Tổng Kiểm toán Nhà nước Hồ Đức Phớc khẳng định Đoàn ĐBQH tỉnh sẽ có văn bản chuyển đến HĐND tỉnh, UBND tỉnh xem xét.

Trả lời kiến nghị của cử tri về giữ chức danh chuyên môn khuyến nông và thú y cơ sở, người đứng đầu Tổng Kiểm toán Nhà nước cho biết sẽ chuyển ý kiến đề nghị Bộ Nội vụ, HĐND tỉnh xem xét để làm sao vừa tinh giản bộ máy vừa phục vụ công việc cho nhân dân.

Cán bộ xã Long Xá huyện Hưng Nguyên hướng dẫn người dân về thủ tục hành chính. Ảnh: Thanh Lê
Cán bộ xã Long Xá huyện Hưng Nguyên hướng dẫn người dân về thủ tục hành chính. Ảnh: Thanh Lê

Đối với các kiến nghị của cử tri huyện Hưng Nguyên liên quan đến dự án đường du lịch ven sông Lam, Tổng Kiểm toán Nhà nước khẳng định tiếp nhận chuyển đến cơ quan Nhà nước có trách nhiệm đó là UBND huyện Hưng Nguyên, chủ đầu tư là Sở Giao thông vận tải Nghệ An xem xét, giải quyết. 

Các ý kiến cử tri tại hội nghị được Tổng Kiểm toán Nhà nước Hồ Đức Phớc và Bí thư Huyện ủy Hưng Nguyên Hoàng Văn Phi tiếp thu, giải trình làm rõ; đồng thời tổng hợp, kiến nghị đến các cơ quan có thẩm quyền giải quyết.

Tin mới

Bản CV tốt của 2 ngoại binh Sông Lam Nghệ An

Bản lý lịch tốt của 2 ngoại binh Sông Lam Nghệ An

(Baonghean.vn) - Sau khoảng thời gian im ắng, Sông Lam Nghệ An đã chốt được 2 ngoại binh mới để hoàn thiện đội hình tham dự V.League 2023. Nhìn vào bản lý lịch của 2 tân binh này, người hâm mộ xứ Nghệ phần nào yên tâm về lực lượng của đội bóng xứ Nghệ ở mùa giải mới.
Đồng chí Nguyễn Văn Thông - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh uỷ tặng hoa cho công dân lên đường nhập ngũ. Ảnh: Thành Cường

Phát huy tinh thần vì nước, vì dân qua công tác tuyển quân

(Baonghean.vn) - Ngày 7/2 tới đây, Nghệ An có 3.102 công dân nhập ngũ. Báo Nghệ An có cuộc trò chuyện với Đại tá Phan Đại Nghĩa - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng nghĩa vụ quân sự tỉnh về công tác tuyển, giao nhận quân.
Thành phố Vinh, ảnh Lê Thắng

Thành phố Vinh hướng tới thành phố biển như thế nào?

(Baonghean) - Trải qua nhiều giai đoạn lịch sử hào hùng, thành phố Vinh ngày một khẳng định vị thế đầu tàu của tỉnh, trung tâm phát triển trên một số lĩnh vực của vùng Bắc Trung Bộ. Đặc biệt, Vinh đang hướng tới trở thành một thành phố biển trong tương lai gần...
Đình Kha (phải) là cầu thủ đáng được chờ đợi.

VPF làm việc với HAGL về chuyện nhà tài trợ nước tăng lực; CLB Khánh Hòa: Phải ‘sống’ rồi mới mộng mơ

(Baonghean.vn) - Chiều 28/1, đại diện Công ty cổ phần Bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam và HAGL đã có buổi gặp gỡ xoay quanh nhà tài trợ; Khánh Hòa sẽ phải chờ nỗ lực rất lớn từ cầu thủ, cùng với đó là những tính toán của HLV Võ Đình Tân. Đó là những thông tin thể thao nổi bật trong 24h qua.
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính: Khí thế thi công đường cao tốc Bắc - Nam nhộn nhịp, không để vướng mắc kéo dài

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính: Khí thế thi công đường cao tốc Bắc - Nam nhộn nhịp, không để vướng mắc kéo dài

(Baonghean.vn) - Ngày 28/1, tại TP. Vinh (Nghệ An), đồng chí Phạm Minh Chính - Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ đã trực tiếp đi kiểm tra, chủ trì cuộc họp kiểm điểm tình hình thực hiện dự án đường bộ cao tốc Bắc - Nam đoạn từ tỉnh Ninh Bình đến tỉnh Quảng Trị.

Ký ức tủi nhục của thiếu phụ khát việc làm

Ký ức tủi nhục của thiếu phụ khát việc làm

(Baonghean.vn) - Do cuộc sống vợ chồng mâu thuẫn lại nóng lòng tìm việc làm, Mây theo nhóm đối tượng xuống thành phố. Nhưng các đối tượng đã nhẫn tâm bán chị cho người đàn ông Trung Quốc lấy làm vợ dù chị đã có chồng con. 5 năm bị bán, người phụ nữ này mất tất cả, chỉ còn lại ký ức tủi nhục.
Phải minh bạch trong tiếp nhận và sử dụng tiền công đức

Phải minh bạch trong tiếp nhận và sử dụng tiền công đức

(Baonghean.vn) - Thông tư quy định, cá nhân, tổ chức được giao quản lý, sử dụng di tích có trách nhiệm công khai việc thu, chi các khoản công đức cho người đã có đóng góp tài chính cho công tác tổ chức lễ hội, bảo vệ và phát huy giá trị di tích nếu tổ chức, cá nhân này có yêu cầu.