Cử tri Nghệ An: Ngành sư phạm không tuyển được sinh viên giỏi vì đầu ra khó khăn, thu nhập thấp

(Baonghean.vn) - Đây là ý kiến của cử tri Nguyễn Văn Phương - Phó Hiệu trưởng Trường Tiểu học Nghĩa Phúc 1, xã Nghĩa Phúc, huyện Tân Kỳ (Nghệ An) khi phát biểu ý kiến với các đại biểu Quốc hội.
Cử tri Nghệ An: Ngành sư phạm không tuyển được sinh viên giỏi vì đầu ra khó khăn, thu nhập thấp ảnh 1
Chiều 6/5, các đại biểu Quốc hội gồm các ông: Trần Văn Mão - Phó Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh; Moong Văn Tình - cán bộ Huyện đoàn Quế Phong và bà Nguyễn Thị Thảo - Bác sỹ Bệnh viện Đa khoa Tây Bắc Nghệ An tiếp xúc cử tri xã Nghĩa Phúc, huyện Tân Kỳ trước kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XIV. Ảnh: Thành Duy

Cần xử lý nghiêm phụ huynh có con được nâng điểm thi

Tại hội nghị, cử tri đã phản ánh 18 ý kiến, tâm tư, nguyện vọng với các đại biểu Quốc hội. Ông Tạ Quang Tính - Bí thư Đảng ủy xã Nghĩa Phúc, chuyển tải ý kiến của nhân dân xã bày tỏ trăn trở khi giá điện, giá xăng đều tăng ảnh hưởng đến cuộc sống sản xuất nên đề nghị các đại biểu có ý kiến xem xét mức độ tăng phù hợp, tạo điều kiện cho người dân.

Cử tri Tính cũng nêu ý kiến về việc xử lý vụ gian lận điểm tại một số tỉnh, trong đó đồng tình cho các em được nâng điểm thôi học, đồng thời đề nghị xử lý thật nặng những người liên quan đến nâng điểm thi và cả những phụ huynh có con được nâng điểm thi.

Còn cử tri Nguyễn Văn Phương - Phó Hiệu trưởng Trường Tiểu học Nghĩa Phúc 1 lo lắng khi ngành sư phạm không tuyển dụng được nhân tài vào học vì học xong ra trường rất khó xin, thậm chí không có việc làm, lương thấp.

“Muốn mạnh trong kinh tế thì phải mạnh về giáo dục” - thầy Phương nói và đề nghị Nhà nước cần đưa ra ưu tiên mang tính đặc thù cho ngành Sư phạm để thu hút được sinh viên giỏi để có giáo viên giỏi. 

Cử tri Nghệ An: Ngành sư phạm không tuyển được sinh viên giỏi vì đầu ra khó khăn, thu nhập thấp ảnh 2
Cử tri Nguyễn Văn Phương - Phó Hiệu trưởng Trường Tiểu học Nghĩa Phúc 1 phát biểu ý kiến. Ảnh: Thành Duy

Tại hội nghị, cử tri cũng kiến nghị nhiều vấn đề khác như: đẩy mạnh phòng chống tham nhũng, lãng phí và công tác thu hồi tài sản tham nhũng mà có; cần kiên quyết xử lý xe quá khổ, quá tải; nâng cao hiệu quả công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm; xử lý nghiêm tình trạng uống rượu bia rồi tham gia giao thông để hạn chế tai nạn giao thông.

Cử tri cũng nêu kiến nghị đầu tư hạ tầng giao thông tại Tân Kỳ; xem xét chính sách, cán bộ sau khi sáp nhập xóm, bản; luân chuyển cán bộ; quan tâm ổn định, nâng cao giá cả nông sản;…

Sẽ có cơ chế thu hút người tài vào ngành Sư phạm

Thay mặt các đại biểu Quốc hội, ông Trần Văn Mão đã tiếp thu và trả lời các ý kiến của cử tri. Trong đó đối với vụ việc gian lận điểm thi, đại biểu đánh giá đây là vấn đề bức xúc và sẽ đề nghị Bộ Giáo dục và Đào tạo giải trình, làm rõ. 

Cử tri Nghệ An: Ngành sư phạm không tuyển được sinh viên giỏi vì đầu ra khó khăn, thu nhập thấp ảnh 3
Các sinh viên ngành Sư phạm Toán - Viện Sư phạm tự nhiên, Trường Đại học Vinh. Ảnh: Sách Nguyễn 

Tại kỳ họp lần này, trong chương trình dự kiến, Luật Giáo dục (sửa đổi) sẽ được Quốc hội biểu quyết, thông qua, trong đó sẽ có cơ chế chính sách để thu hút người giỏi, người tài vào học ngành sư phạm. "Khi đó, những bất cập này sẽ từng bước được khắc phục" - Phó Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Nghệ An nhận định.

Cử tri Nghệ An: Ngành sư phạm không tuyển được sinh viên giỏi vì đầu ra khó khăn, thu nhập thấp ảnh 4
Phó Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Trần Văn Mão trả lời các kiến nghị của cử tri xã Nghĩa Phúc, huyện Tân Kỳ. Ảnh: Thành Duy

Tại hội nghị, 20 suất quà được trao cho các gia đình chính sách, đặc biệt khó khăn do ông Phan Đình Trạc - Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Nội chính Trung ương, Phó trưởng Ban Thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng gửi tặng. 

Dịp này, Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh kêu gọi Ngân hàng Công thương Việt Nam chi nhánh Nghệ An hỗ trợ 20 bộ máy vi tính cho Trường THCS Nghĩa Đồng, huyện Tân Kỳ.

Cử tri Nghệ An: Ngành sư phạm không tuyển được sinh viên giỏi vì đầu ra khó khăn, thu nhập thấp ảnh 5
Xã Nghĩa Phúc, huyện Tân Kỳ có diện tích 459,5 ha, có 2.264 hộ dân với 9.658 khẩu là đồng bào các dân tộc Thái, Kinh, Thổ cùng sinh sống. Hiện nay, xã còn 95 hộ nghèo. Ảnh: Google Maps

Tin mới

Phá chuyên án, bắt hai chú cháu lập lán mua bán ma túy

Phá chuyên án, bắt hai chú cháu lập lán mua bán ma túy

(Baonghean.vn) - Mạc Văn Thoáng có một trang trại biệt lập, vắng vẻ, ít người qua lại tại khu vực dưới chân núi bản Piếng Cắm. Nhiều thời điểm, trang trại của Thoáng xuất hiện các đối tượng lạ mặt, trong đó có các đối tượng nghiện ma túy.
Kiểm tra quản lý bệnh nhân HIV. Ảnh: Thành Chung

Đoàn liên ngành Trung ương đánh giá cao công tác điều trị HIV của Bệnh viện Đa khoa thành phố Vinh

(Baonghean.vn) - Kiểm tra thực tế, đoàn công tác liên ngành Ủy ban Quốc gia phòng, chống AIDS và phòng, chống tệ nạn ma túy, mại dâm đánh giá cao nỗ lực cố gắng của Bệnh viện Đa khoa thành phố Vinh trong công tác điều trị ARV, điều trị đồng nhiễm Lao/HIV và dự phòng trước phơi nhiễm HIV.
Giám đốc Sở Nội vụ Nguyễn Viết Hưng: Chế độ cho cán bộ khối, thôn, bản đã được tỉnh bố trí ở mức lương 'tụt khung' nhưng chưa tương xứng với công việc

Giám đốc Sở Nội vụ Nguyễn Viết Hưng: Chế độ cho cán bộ khối, thôn, bản đã được bố trí 'tụt khung' nhưng chưa tương xứng với công việc

(Baonghean.vn) - Giám đốc Sở Nội vụ chia sẻ những khó khăn, vất vả của đội ngũ cán bộ khối, xóm, bản là những người gần dân nhất, "tương, cà, mắm muối gì cũng đến tay”. Sau sáp nhập đơn vị hành chính, diện tích, dân số tăng, công việc nhiều hơn nhưng chế độ hỗ trợ chưa tương xứng với sự cống hiến.
Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung: 3 nhóm tồn tại hạn chế cần tập trung giải quyết trong thời gian tới

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung: 3 nhóm tồn tại, hạn chế cần tập trung giải quyết trong thời gian tới

(Baonghean.vn) - Chủ tịch UBND tỉnh cho biết UBND tỉnh sẽ tập trung giải quyết 3 nhóm vấn đề còn tồn tại: Tháo gỡ khó khăn cho hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp; Giải ngân vốn đầu tư công và thực hiện 3 Chương trình Mục tiêu quốc gia; Công tác cải cách hành chính.
Chống tham nhũng: Cuộc đấu tranh trong mỗi con người

Chống tham nhũng: Cuộc đấu tranh trong mỗi con người

(Baonghean.vn) - Ngày Quốc tế chống tham nhũng ra đời và được tổ chức vào mùng 9/12 hàng năm, kể từ khi thông qua Công ước Liên hợp quốc về chống tham nhũng. Có hiệu lực từ năm 2005, đến đầu năm 2020, Công ước có gần 190 quốc gia tham gia. Việt Nam là thành viên chính thức từ năm 2009.
Anh Sơn nỗ lực hoàn thành ngân sách nhà nước

Anh Sơn nỗ lực hoàn thành ngân sách nhà nước

(Baonghean.vn) - Bằng sự chủ động, linh hoạt trong chỉ đạo, quản lý, điều hành của cấp ủy Đảng, chính quyền các cấp, Anh Sơn đã hoàn thành tốt nhiệm vụ thu ngân sách nhà nước năm 2022. Để tạo nguồn thu lớn, bền vững cho ngân sách nhà nước, huyện tiếp tục đẩy mạnh công tác thu hút đầu tư...
Argentina đang là đội có nhiều xác suất vô địch World Cup năm nay. Ảnh Báo Người Lao động

Ai sẽ có mặt tại trận chung kết World Cup 2022?

(Baonghean.vn) - Đội bóng nào sẽ có mặt tại trận chung kết World Cup 2022 để có cơ hội giương cao cúp vàng và nhận 42 triệu USD tiền thưởng. Người ta đã bắt đầu nghĩ đến cuộc đối đầu của bóng đá châu Âu và Nam Mỹ.
Người Mông chữa bệnh như thế nào?

Người Mông chữa bệnh như thế nào?

(Baonghean.vn) - Người Mông chữa bệnh như thế nào, là một trong những câu hỏi được nhiều người đặt cho tôi nhất, với tư cách là một người Mông sinh ra và lớn lên trong một gia đình có truyền thống làm nghề thầy cúng (muaj qhua neeb) và là một sinh viên đại học với nhiều kiến thức khoa học.
Những con phố được giới siêu giàu khao khát sở hữu

Những con phố được giới siêu giàu khao khát sở hữu

(Baonghean.vn) - Làn sóng sở hữu bất động sản xa xỉ trên những con phố đắt đỏ ngày càng lan rộng, thu hút giới siêu giàu các nước khao khát sở hữu. Bởi với họ, mong muốn những sản phẩm càng hiếm, trải nghiệm càng độc bản và gắn với thiên nhiên thì càng khẳng định vị thế của chủ nhân.
Tản văn: Dã quỳ và em

Tản văn hay: Dã quỳ và em

(Baonghean.vn) - Nhắc đến Tây Nguyên, người ta thường nghĩ đến loài hoa dã quỳ. Loài hoa vừa bình dị vừa rực rỡ này đã hút hồn biết bao du khách đến với vùng đất nhiều nắng gió. Trân trọng mời các bạn cùng lắng nghe tản văn “Dã quỳ và em” của Nguyễn Duy Xuân qua giọng đọc Hồ Nữ Thị.