Cử tri Tương Dương kiến nghị cần có giải pháp tăng cường bảo vệ rừng

(Baonghean.vn) - Đó là một trong những nội dung được cử tri thị trấn Hòa Bình, huyện Tương Dương kiến nghị với đại biểu Quốc hội tại Hội nghị tiếp xúc cử tri chiều 5/12.

Thị trấn Hòa Bình là trung tâm kinh tế, chính trị, văn hóa, xã hội của huyện Tương Dương gồm 6 khối với 927 hộ, 3.578 khẩu, có 5 dân tộc anh em cùng sinh sống (Kinh, Thái, Khơ mú, Tày Poọng, Thổ). Người dân thị trấn chủ yếu là cán bộ công chức, viên chức; buôn bán kinh doanh, dịch vụ và một số ít làm nghề nông, lâm, ngư nghiệp.

Sau khi nghe đại biểu Quốc hội thông báo kết quả nội dung, chương trình kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XIV, cử tri thị trấn Hòa Bình thẳng thắn kiến nghị về những vấn đề quan tâm.

Sáng 5/12, đại biểu Quốc hội tỉnh gồm các ông: Lê Quang Huy - Phó Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học Công nghệ và Môi trường Quốc hội; Trần Văn Mão - Phó trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh có buổi tiếp xúc với cử tri tại Thị trấn Hòa Bình, huyện Tương Dương. Ảnh: Phương Thúy
Chiều 5/12, đại biểu Quốc hội tỉnh gồm các ông: Lê Quang Huy - Phó Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học Công nghệ và Môi trường Quốc hội; Trần Văn Mão - Phó trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh có buổi tiếp xúc với cử tri tại thị trấn Hòa Bình, huyện Tương Dương. Ảnh: Phương Thúy

Cử tri Lương Khăm Niên (khối Hòa Tây) kiến nghị các nhà máy thủy điện cần có hệ thống cảnh báo tự động để người dân chủ động phòng tránh khi có sự cố xảy ra, đồng thời phải thông tin để người dân nắm rõ quy trình xả lũ, hạn chế thiệt hại khi có mưa lũ. 

Cử tri huyện Tương Dương kiến nghị với đại biểu Quốc hội. Ảnh: Phương Thúy
Cử tri huyện Tương Dương kiến nghị với đại biểu Quốc hội. Ảnh: Phương Thúy

Cử tri Nguyễn Công Nguyên (khối Hòa Tân) phản ánh, nhiều đoạn đường trên Quốc lộ 7A bị sụt lún, sạt lở bởi hệ thống kênh mương chưa đảm bảo, không được duy tu và bảo dưỡng, đặc biệt bị ngập úng khi mưa bão. Do đó, cử tri kiến nghị với các cấp, ngành cần quan tâm và có biện pháp để khắc phục, xử lý kịp thời.

Những gốc sa mu cổ thụ trên rừng phòng hộ xã Lưu Kiền (Tương Dương). Ảnh chụp trong hành trình vào đại ngàn cuối tháng 9/2017. Ảnh : Tư liệu
Những gốc sa mu cổ thụ trên rừng phòng hộ  xã Lưu Kiền (Tương Dương). Ảnh tư liệu

Cử tri Trần Đại Vọng (khối Hòa Tân) trăn trở trước thực trạng chặt phá rừng trên địa bàn có nguy cơ tăng cao, trong khi việc phủ xanh đồi trọc còn nhiều hạn chế. Theo đó, cử tri đề nghị Quốc hội cần có giải pháp thiết thực để tuyên truyền, vận động động quần chúng nhân dân tăng cường bảo vệ rừng, hạn chế nạn chặt phá rừng.

Ngoài ra, cử tri thị trấn Hòa Bình phản ánh các vấn đề liên quan đến quản lý đất đai; chính sách, chế độ đối với người có công với cách mạng; đền bù cho các hộ dân bị thiệt hại do thủy điện xả lũ trong thời gian vừa qua; tăng cường thời lượng phát sóng truyền hình địa phương cho nhân dân nắm bắt thông tin…

Đồng chí Lê Quang Huy - Phó Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học Công nghệ và Môi trường Quốc hội tiếp thu và giải trình các kiến nghị của cử tri. Ảnh: Phương Thúy
Đồng chí Lê Quang Huy - Phó Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học Công nghệ và Môi trường Quốc hội tiếp thu và giải trình các kiến nghị của cử tri. Ảnh: Phương Thúy

Tại hội nghị, các kiến nghị của cử tri được lãnh đạo huyện Tương Dương và đồng chí Lê Quang Huy - Phó Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học Công nghệ và Môi trường Quốc hội giải trình, làm rõ những vấn đề thuộc thẩm quyền. Đồng thời các ý kiến khác của cử tri sẽ được Đoàn ĐBQH tỉnh tiếp thu, tổng hợp gửi đến bộ, ngành, cơ quan liên quan sớm giải quyết và trả lời đến cử tri. 

Tin mới

Rà soát hệ thống dây chuyền, trang thiết bị, nhân sự để 2 trung tâm đăng kiểm hoạt động trở lại trước ngày 15/2

Rà soát hệ thống dây chuyền, trang thiết bị, nhân sự để 2 trung tâm đăng kiểm hoạt động trở lại trước ngày 15/2

(Baonghean.vn) - Sở GTVT yêu cầu rà soát hệ thống dây chuyền, trang thiết bị và tình hình nhân sự hiện tại của 2 trung tâm liên quan đến việc 13 cán bộ, nhân viên bị bắt để bố trí dây chuyền kiểm định hoạt động theo quy định; cơ sở 37-01S trước ngày 10/2 và cơ sở 37-02S trước ngày 15/2.
 Đông Á Thanh Hóa - SLNA triển khai tấn công bằng các pha nhồi bổng. Ảnh tư liệu Xuân Thuỷ

Sông Lam Nghệ An: Một thế trận hơn mong đợi

(Baonghean.vn) - Vòng 2 V.League 2023 bắt đầu cho thấy sự “tỏ mặt đôi ta” của các đội bóng với những sự điều chỉnh, những kinh nghiệm được rút ra và sự khó khăn sẽ vấp phải khi đối đầu với những đội bóng biết xoay chuyển tình thế mau lẹ trước mọi yêu cầu đặt ra.
Nghệ An: Thống nhất phương án đầu tư, vị trí xây dựng nhà ga, đường cất, hạ cánh số 2 tại Cảng Hàng không quốc tế Vinh

Nghệ An: Thống nhất phương án đầu tư, vị trí xây dựng nhà ga, đường cất, hạ cánh số 2 tại Cảng Hàng không quốc tế Vinh

(Baonghean.vn) - Nghệ An sẽ kêu gọi nguồn lực đầu tư khu hàng không dân dụng mới gồm: Nhà ga hành khách, nhà ga hàng hóa, hangar… và công trình khu bay (đường cất, hạ cánh số 2, đường lăn, sân đỗ... ) theo hình thức PPP (đối tác công - tư). 
Dự án

Đường đến Cuộc thi Khoa học kỹ thuật quốc gia của 'hai anh em' thành Vinh

(Baonghean.vn) - Trước khi đạt giải Nhất toàn tỉnh và là dự án duy nhất của bậc THPT được chọn tham dự cuộc thi toàn quốc, tác giả và chính Dự án "Hệ thống ngưng tụ nước bằng công nghệ bán dẫn" không được đánh giá cao. Tuy nhiên sự kết hợp tưởng như "khập khễnh" của hai em lại đem đến thành công.
Khám sức khoẻ cho người lái xe. Ảnh: Internet

Nghệ An: Tăng cường kiểm tra, giám sát công tác cấp giấy khám sức khỏe

(Baonghean.vn) - Giám đốc Sở Y tế yêu cầu các đơn vị tổ chức nghiêm túc công tác khám sức khỏe, khám đầy đủ các chuyên khoa lâm sàng và thực hiện tất cả các xét nghiệm cận lâm sàng bắt buộc theo quy định, đặc biệt, xét nghiệm ma túy và đo nồng độ cồn đối với khám sức khỏe cho người lái xe.