Cựu Tổng thống Ukraine: Donbass hiện đã trở thành “quốc gia khác”

Vùng đất miền Đông Ukraine sẽ là một quốc gia riêng biệt bất kể ai lên nắm quyền Tổng thống sau ngày 31/3.

Tổng thống đầu tiên của Ukraine, ông Leonid Kravchuk cho rằng, Donbass hiện nay đã trở thành “quốc gia khác”. Phát biểu trên kênh truyền hình ZIK, cựu Tổng thống Leonid Kravchuk cho rằng, bất kể ai lên nắm quyền ở Ukraine, khu vực Donbass sẽ đòi hỏi nhiều tự do và quyền lợi hơn. Do đó, Kiev không thể hy vọng rằng tình hình ở Donbass sẽ được giải quyết.

Tổng thống đầu tiên của Ukraine, ông Leonid Kravchuk

"Các bạn hãy nghe này, đó (khu vực Donbass) là một quốc gia khác. Họ đã có trường học riêng dạy những đứa trẻ giờ đã trưởng thành. Chúng ta nên nghĩ những gì chúng ta có thể làm mà không bị mất lãnh thổ và chủ quyền. Ý tôi là hình thức của chính phủ nên trao quyền và tự do" - ông Kravchuk nói chính quyền cần dựa trên kinh nghiệm quốc tế để thực hiện điều này.

Cuộc xung đột ở Donbas bắt đầu vào năm 2014, khi chính quyền Ukraine tiến hành một chiến dịch quân sự chống lại các khu vực đòi ly khai vì từ chối công nhận chính phủ mới ở Kiev. Donbass coi đó là cuộc đảo chính. Vào tháng 2/2015, các bên tham chiến đã ký hiệp định hòa bình Minsk để chấm dứt tình trạng thù địch nhưng cả hai đều cáo buộc nhau vi phạm lệnh ngừng bắn.

Cuộc bầu cử tổng thống tại Ukraine dự kiến diễn ra vào ngày 31/3 tới, số ứng cử viên đăng ký tranh cử đã lên con số kỷ lục: 44 người. Trong các cuộc bầu cử năm 2004 và 2014, số ứng cử viên tranh cử lần lượt là 26 và 21 người. Khảo sát từ Viện Xã hội học Quốc tế Kyiv cho thấy, dẫn đầu cuộc đua này là Vladimir Zelensky với tỷ lệ ủng hộ 26,9%. Tổng thống Poroshenko đứng thứ hai với 17,7% và cựu Thủ tướng tóc vàng Yulia Tymoshenko xếp thứ ba với 15,8%.

baodatviet.vn