Đảm bảo không khan hàng, sốt giá trong trường hợp dịch bệnh diễn biến phức tạp

(Baonghean.vn) - Ngày 18/8, sau khi TP. Vinh ban hành quyết định thực hiện phân chia tần suất đi chợ bằng cách phát thẻ cho các hộ gia đình thì sức mua tại các chợ dân sinh tăng mạnh.

Rau xanh khan hàng cục bộ

Rau xanh tại các chợ khan hàng, giá bị đẩy lên cao. Ảnh: Thanh Phúc
Rau xanh tại các chợ khan hàng, giá bị đẩy lên cao. Ảnh: Thanh Phúc

Sau khi TP. Vinh đẩy mạnh việc kiểm soát người ra đường và bắt đầu từ ngày 19/8 thực hiện cấp thẻ đi chợ cho người dân, trong 2 ngày 17&18/8, nhiều người dân đã chủ động đi chợ để mua hàng dự trữ. Nhu cầu thực phẩm, nhất là mặt hàng rau xanh bị đẩy lên cao, cùng với đó, chợ đầu mối bị tạm ngừng hoạt động, các huyện phụ cận như Nghi Lộc, Hưng Nguyên, Cửa Lò… đều đang thực hiện giãn cách xã hội dẫn đến nguồn cung rau củ quả bị gián đoạn, đẩy giá mặt hàng rau củ các loại tại các chợ và nhiều cửa hàng bán lẻ tăng (trừ siêu thị lớn), có loại tăng gấp đôi, gấp ba.

Nhiều chợ trong sáng 18/8, rau xanh
Nhiều chợ trong sáng 18/8, rau xanh "cháy hàng" dù giá tăng cao. Ảnh: Thanh Phúc

Một số thời điểm khan hàng cục bộ, đặc biệt trong ngày 17/8, các mặt hàng rau, củ ở các cửa hàng, siêu thị và cả chợ dân sinh đều hết sớm.

Không còn rau ăn lá, nhiều người tìm mua các loại củ quả để dự trữ được lâu như: Bí xanh, bí đỏ, cà rốt, khoai tây, chuối xanh… nhưng giá các mặt hàng này cũng đã bị đẩy lên cao. Cụ thể, trước đó, giá mướp xanh chỉ khoảng 12.000-15.000 đồng/kg thì nay có giá 40.000-45.000 đồng/kg; bí xanh 30.000 đồng/kg (cao gấp 3 lần), bí đỏ 40.000 đồng/kg (cao gấp đôi); hoa thiên lý 100.000 đồng/kg (cao gấp 3 lần); khoai lang 30.000 đồng/kg (cao gấp đôi)…

Tại chợ Vinh Tân (phường Vinh Tân, TP. Vinh), sáng 18/8, nhiều quầy thịt bò, lợn hết hàng sớm, rau xanh “cháy hàng”. Chị Nguyễn Bích Hà (chung cư Tràng An) cho biết: “Tranh thủ đi chợ trước khi phát thẻ, mua lần nhiều để dùng cho cả tuần. Các loại thực phẩm khác giá bình thường, chỉ rau xanh tăng giá mạnh”.

Rau xanh tại các siêu thị dồi dào, giá cả ổn định, lượng người mua tăng 300% so với trước. Ảnh: Thanh Phúc
Rau xanh tại các siêu thị dồi dào, giá cả ổn định, lượng người mua tăng 300% so với trước. Ảnh: Thanh Phúc

Còn tại một siêu thị lớn ở Bến Thủy, lượng khách tăng đột biến, chủ yếu là khách lẻ tăng 300%, tập trung mua các mặt hàng nhu yếu phẩm như rau củ quả, thịt, cá... "Mặt hàng thực phẩm, nhất là rau xanh sức tiêu thụ mạnh nhất. Tại siêu thị của chúng tôi, hàng hóa đang rất dồi dào và giá cả bình ổn. Tuy nhiên, trong thời gian này, để phòng chống dịch, người dân nên mua hàng trực tuyến như mua hàng qua điện thoại, Zalo, Facebook, chúng tôi sẽ phục vụ tận nơi, với nhiều ưu đãi, giá cả ổn định”, ông Nguyễn Công Việt - Giám đốc siêu thị này cho biết.

Theo các tiểu thương, giá mặt hàng rau xanh trong vài ngày tới sẽ ổn định trở lại khi họ kết nối được nguồn cung, các nhà cung cấp ngoại tỉnh cũng như nội tỉnh sẽ hoàn thiện các thủ tục, giấy tờ liên quan đến thông hành để giao hàng tại các điểm chốt. Giá rau có thể sẽ tăng so với trước đó do chi phí vận chuyển nhưng sẽ không đội giá quá cao. 

Điều tiết cung - cầu, đảm bảo không khan hàng, sốt giá

Trước diễn biến phức tạp của dịch, ngành chức năng đã sẵn sàng các phương án điều tiết cung - cầu, không để đứt gãy chuỗi cung ứng hàng hóa. Ảnh: Thanh Phúc
Trước diễn biến phức tạp của dịch, ngành chức năng đã sẵn sàng các phương án điều tiết cung - cầu, không để đứt gãy chuỗi cung ứng hàng hóa. Ảnh: Thanh Phúc

Ông Cao Minh Tú - Phó Giám đốc Sở Công Thương khẳng định: “Sở đã trực tiếp làm việc với các nhà phân phối, các doanh nghiệp, hệ thống siêu thị. Lượng hàng hóa thiết yếu dự trữ lên gấp 4-5 lần so với bình thường, sẵn sàng nâng khả năng cung ứng nguồn hàng tăng 50 - 100% trong trường hợp dịch bệnh diễn biến phức tạp.

Bên cạnh đó, Sở Công Thương đã đề xuất UBND TP. Vinh chấp thuận cho phép xe của các doanh nghiệp được hoạt động 24/7 cung ứng hàng hóa thiết yếu, nhu yếu phẩm phục vụ nhu cầu nhân dân, bình ổn thị trường và công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Sở Công Thương cho biết sẽ điều tiết nguồn cung từ các địa phương để bình ổn giá rau xanh. Ảnh: Thanh Phúc
Vài ngày tới, với sự điều tiết thị trường, giá rau xanh sẽ bình ổn trở lại.  Ảnh: Thanh Phúc

Đồng thời, phối hợp với Sở Giao thông vận tải, Công an TP. Vinh tạo điều kiện cho xe ô tô chở hàng hóa thiết yếu được phép lưu thông trên địa bàn TP. Vinh, qua các chốt, trạm kiểm dịch theo quy định để kịp thời cung cấp hàng hóa phục vụ hoạt động sản xuất kinh doanh, kiên quyết không để đứt gãy chuỗi cung ứng hàng hóa thiết yếu.

Cùng với đó, phối hợp với lực lượng Quản lý thị trường tăng cường quản lý địa bàn, tổ chức việc tuyên truyền, ký cam kết với các tổ chức, cá nhân không đầu cơ găm hàng tăng giá bất hợp lý đối với các mặt hàng thiết yếu trên địa bàn…

Tin mới

Đọc truyện đêm khuya: Ngôi nhà của Tuyết

Đọc truyện đêm khuya: Ngôi nhà của Tuyết

(Baonghean.vn) - Câu chuyện có vẻ hài hước, vừa đùa vừa thật của Bùi Việt Phương cuối cùng lại mang đến cho chúng ta một cảm xúc khác, đó là sự tiếc nuối, trở trăn về tình yêu. Nếu như con người mưu cầu tình yêu trong sự ích kỷ, nhỏ nhen, thì sự hằn thù ngày một lớn lên và sẽ phá hủy chính họ.
V-League 2023 và chuyện ‘giá như’?

V-League 2023 và chuyện ‘giá như’?

(Baonghean.vn) - Vòng 1 V-League 2023 diễn ra trong sự háo hức, quan tâm, chờ đợi của giới chuyên môn và người hâm mộ gần xa và thực tế đã đem lại nhiều dư vị khác nhau, dù tất cả chỉ mới là bước đi ban đầu.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 5/2

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 5/2

(Baonghean.vn) - Trao quyết định, biên bản ghi nhớ đầu tư 2 dự án với tổng mức 200 triệu USD vào Nghệ An; Ấm áp Lễ tế tổ Rằm tháng Giêng ở các vùng quê; Người dân Quế Phong mong sớm đưa bãi xử lý rác thải vào hoạt động… là những thông tin nổi bật ngày 5/2.
Sắt son lời thề với Đảng nơi đầu sóng

Sắt son lời thề với Đảng nơi đầu sóng

(Baonghean.vn) - Được đứng trong hàng ngũ của Đảng đối với nhiều người là một điều hết sức vinh dự, tự hào. Đối với cán bộ, chiến sĩ đang làm nhiệm vụ tại Trường Sa - nơi quần đảo tiền tiêu của Tổ quốc thì điều đó lại càng đặc biệt và rất đỗi thiêng liêng.
Ảnh minh hoạ

Tội đưa, nhận hối lộ bị xử lý như thế nào?

(Baonghean.vn) - Thời gian qua, một số cán bộ, công chức trên địa bàn tỉnh đã bị khởi tố, bắt giam vì những hành vi liên quan đến tham nhũng. Trong đó có hành vi nhận hối lộ, đây là hành vi có thể xảy ra rất nhiều, nhưng rất khó phát hiện, khó xử lý.
Triển khai Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết của Bộ Chính trị về vùng Bắc Trung Bộ và Duyên hải Trung Bộ

Triển khai Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết của Bộ Chính trị về vùng Bắc Trung Bộ và Duyên hải Trung Bộ

(Baonghean.vn) - Hội nghị là sự kiện có ý nghĩa rất quan trọng đối với sự phát triển của vùng Bắc Trung Bộ và duyên hải Trung Bộ, là vùng có vai trò, vị trí chiến lược đặc biệt quan trọng, đặc biệt là Chiến lược phát triển bền vững về kinh tế biển.
Ấm áp Lễ tế tổ Rằm tháng Giêng ở các vùng quê

Ấm áp Lễ tế tổ Rằm tháng Giêng ở các vùng quê

(Baonghean.vn) - Rằm tháng Giêng năm Qúy Mão 2023 (15/1 Âm lịch), khắp các vùng quê Nghệ An rộn ràng tiếng trống tế và niềm vui hội ngộ của con cháu các dòng họ. Đây là dịp để người dân hướng về gia đình, tổ tiên, thể hiện tấm lòng hiếu kính với những thế hệ đã khuất.
Niềm vui mới ở Môn Sơn

Niềm vui mới ở Môn Sơn

(Baonghean.vn) - Về Môn Sơn - nơi Chi bộ Đảng đầu tiên của đồng bào các dân tộc miền Tây xứ Nghệ được thành lập, chúng tôi được nghe về những nỗ lực của cấp ủy, chính quyền trong công tác tạo nguồn phát triển Đảng, được chứng kiến sự đổi mới trong nếp nghĩ, cách làm của người dân nơi đây.
Ai cho em mùa xuân

"Ai cho em mùa xuân?"

(Baonghean.vn) -  Nhắc lại câu hỏi “Ai cho em mùa xuân” tự nhiên lại liên tưởng đến câu hát “Đảng đã cho ta một mùa xuân…”.
Bóng đá nam SEA Games 32 chốt độ tuổi cầu thủ với nhiều thay đổi; Trợ lý Lee Young-jin bất ngờ viết tâm thư chia tay tuyển Việt Nam

Bóng đá nam SEA Games 32 chốt độ tuổi cầu thủ với nhiều thay đổi; Trợ lý Lee Young-jin bất ngờ viết tâm thư chia tay tuyển Việt Nam

(Baonghean.vn) - Bóng đá nam SEA Games 32 chốt độ tuổi cầu thủ với nhiều thay đổi; Kiatisuk sẵn sàng thay thế Tuấn Anh, Minh Vương; Trợ lý Lee Young-jin bất ngờ viết tâm thư chia tay tuyển Việt Nam... là những tin tức thể thao đáng chú ý trong 24h qua.
Tạp văn: Bêu nắng (Lê Hồng Tuân)- Phần 10: Thằng bôm bốp

Tạp văn: Bêu nắng (Lê Hồng Tuân)- Phần 10: Thằng bôm bốp

(Baonghean.vn) -Trong chương trình đêm nay, trân trọng gửi tới quý thính giả tạp văn Thằng bôm bốp của tác giả Lê Hồng Tuân. Tạp văn được trích trong cuốn Bêu nắng, đã được xuất bản và nhận được sự đón nhận nồng nhiệt của đông đảo độc giả. Mời quý thính giả lắng nghe qua giọng đọc Huyền Nga.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 4/2

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 4/2

(Baonghean.vn) - Gần 518 tỷ đồng hỗ trợ xây dựng nhà cho người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở; Các địa phương thăm hỏi, động viên thanh niên chuẩn bị lên đường nhập ngũ; Khám xét Trung tâm Đăng kiểm xe cơ giới... là những nội dung chính trong ngày 4/2.