Dân bản biên giới Nghệ An đề xuất cho con em đi làm ăn xa trở về cách ly tập trung

(Baonghean.vn) - Nhận được thông tin một số con em các gia đình trong bản làm ăn ở xa đang trên đường trở về bản, nhân dân bản biên giới Phà Lõm, xã Tam Hợp, huyện Tương Dương đã họp, thống nhất phương án cách ly những người trên. Họ cùng chung sức chuẩn bị địa điểm, quyên góp lương thực, thực phẩm để con em mình thực hiện cách ly tập trung.

Ngày đầu tháng 4, khi biết con trai mình là Xồng Bá Rùa và 5 thanh niên khác trong bản  làm công nhân ở Hà Nội, Hưng Yên và Bắc Ninh đang trên đường trở về nhà, ông Xồng Bá Dềnh - Trưởng bản Phà Lõm đã lên thông báo với Đồn Biên phòng Tam Hợp, BĐBP Nghệ An và chính quyền địa phương.

1. Cán bộ quân y Đồn Biên phòng Tam Hợp và y tế địa phương kiểm tra sức khỏe hàng ngày cho những người dân bản Phà Lõm đi làm ăn xa trở về. Ảnh: Xuân Vinh.
 Cán bộ quân y Đồn Biên phòng Tam Hợp và y tế địa phương kiểm tra sức khỏe hàng ngày cho những người dân bản Phà Lõm đi làm ăn xa trở về. Ảnh: Xuân Vinh.

Sau khi nghe câu chuyện, Thiếu tá Trịnh Xuân Vinh - Đồn trưởng Đồn Biên phòng Tam Hợp đã giải thích với Trưởng bản Phà Lõm những việc cần làm theo quy định. Cụ thể liên hệ để những người trên vào thẳng Trung tâm Y tế huyện Tương Dương để kiểm tra sức khỏe, kê khai y tế, khi trở về đến địa bàn thì giao cho gia đình tự cách ly tại nhà. Thế nhưng, ông Xồng Bá Dềnh khẳng định: “Nghe Thủ tướng nói trên ti vi nên dân bản muốn để các cháu cách ly tập trung tại một địa điểm, hết 2 tuần mới đưa về nhà. Chứ dân ta lo lắm”!

Cán bộ y tế hướng dẫn những người cách ly rửa tay sát khuẩn hàng ngày. Ảnh: Xuân Vinh.
Cán bộ y tế hướng dẫn những người cách ly rửa tay sát khuẩn hàng ngày. Ảnh: Xuân Vinh

Hai người trao đổi, thống nhất với nhau, rồi ông Xồng Bá Dềnh về lại nhà văn hóa cộng đồng lên loa thông báo họp đại diện các gia đình toàn bản. Chỉ chưa đầy 30 phút sau, đại diện của 119 hộ gia đình đồng bào dân tộc Mông định cư, sinh sống tại bản Phà Lõm gần như đã có mặt đầy đủ. Sau khi thảo luận, các hộ dân đã đồng thuận chọn điểm trường mầm non cũ tại bản, góp lương thực, thực phẩm để những người đi xa về thực hiện cách ly. Tại cuộc họp, ban quản lý bản cũng xin ý kiến, đưa ra quy định không ai trong bản được tiếp xúc gần trong thời gian những người đi xa về thực hiện cách ly, trừ cán bộ quân y của Đồn Biên phòng và y tế địa phương làm nhiệm vụ. Việc tiếp tế lương thực, thực phẩm phải đảm bảo giữ khoảng cách an toàn.

Sau cuộc họp, với thống nhất cao, dân bản Phà Lõm đã đến thẳng điểm trường mầm non cũ, chung tay với các gia đình có con em đi làm ăn xa trở về và BĐBP để làm công tác chuẩn bị. Họ cùng nhau quét dọn, chùi rửa sạch sẽ từ phòng ở, đến khu vệ sinh. Giường, chăn, chiếu và các dụng cụ thiết yếu cho sinh hoạt của 6 người sắp trở về được chuẩn bị rất đầy đủ. Cuối giờ chiều cùng ngày, cả 6 thanh niên trong bản đang làm công nhân tại Hà Nội, Hưng Yên và Bắc Ninh đều đã về đến đầu bản bằng xe gắn máy.

Ông Xồng Bá Dềnh, đại diện các gia đình, quân y Đồn Biên phòng Tam Hợp và y tế địa phương đã đợi từ trước. Ông Dềnh nói to: “Các con đi làm ăn từ các địa phương khác về, toàn bản đã thống nhất phải cách ly theo dõi sức khỏe, đề phòng sự lây lan của dịch bệnh. Phải chịu khó thực hiện theo sự chỉ đạo của trên, tránh lây lan cho dân bản lỡ có bị dịch, các con sẽ ở tại điểm trường mầm non trong vòng 14 ngày, mọi thứ dân bản đã chuẩn bị rất chu đáo. Hàng ngày sẽ có quân y của đồn Biên phòng kiểm tra sức khỏe, dân bản sẽ tiếp tế lương thực, thay nhau nấu ăn. Ai ra khỏi điểm trường sẽ bị dân bản phạt nặng”.

Trời xẩm tối, cả 6 thanh niên đã về thẳng điểm trường mầm non, quân y Đồn Biên phòng Tam Hợp cùng y tế địa phương đã tiến hành phun khử khuẩn phương tiện, kiểm tra thân nhiệt. Tại đây, bữa cơm tối của 6 người đã được dân bản chuẩn bị sẵn.

 “Ngay từ đầu khi dịch bệnh có diễn biến phức tạp, đơn vị đã tổ chức lực lượng bám địa bàn tuyên truyền cho nhân dân hiểu rõ sự nguy hiểm, các biện pháp phòng tránh. Ý thức của nhân dân địa phương rất tốt, bà con tuyệt đối không qua lại biên giới, dừng các hoạt động thăm thân. Thời gian trước, các hộ gia đình có con em đi làm ăn xa trở về đều báo chính quyền, y tế, Đồn Biên phòng đã nắm tình hình và tổ chức cách ly tại nhà. Khi dịch bệnh có diễn biến phức tạp, nhân dân bản Phà Lõm quyết định chung tay để con, em mình trở về thực hiện cách ly tập trung tại một địa điểm. Chúng tôi sẽ cử quân y để hỗ trợ nhân dân theo dõi sức khỏe, phòng sự lây lan của dịch”.

Theo Thiếu tá Trịnh Xuân Vinh - Đồn trưởng Đồn Biên phòng Tam Hợp 

Tin mới

SLNA gặp Hà Nội FC trên sân Vinh. Ảnh tư liệu: Hải Hoàng

V. League và cuộc đua quyết liệt ngoài sân cỏ

(Baonghean.vn) - V.League những mùa gần đây đang có sự chuyển động đáng chú ý với sự xuất hiện của những “đại gia bóng đá mới” như Hải Phòng, Bình Định và mới nhất là Nam Định, cùng với sự giải thể cũng rất đáng quan tâm của Quảng Ninh, có thể cả Sài Gòn FC hoặc Cần Thơ ở giải hạng Nhất
Cử tri sẽ theo dõi, trông chờ kết quả thực hiện những nội dung mà đại biểu nêu tại kỳ họp

Cử tri sẽ theo dõi, trông chờ kết quả thực hiện những nội dung mà đại biểu nêu tại kỳ họp

(Baonghean.vn) - Nhiều cử tri cho rằng, phiên chất vấn, trả lời chất vấn đã giúp người dân hiểu rõ hơn về tình hình thực hiện 3 Chương trình mục tiêu quốc gia. Cử tri sẽ theo dõi, trông chờ kết quả thực tế, đề nghị các cấp ngành thực hiện sớm nhất các giải pháp đã nêu tại kỳ họp.
Gần 77.000 xe Kia Sportage 2023 bị triệu hồi do lỗi túi khí

Gần 77.000 xe Kia Sportage 2023 bị triệu hồi do lỗi túi khí

Đây không phải lần đầu tiên chủ sở hữu Kia Sportage 2023 tại Mỹ nhận được thông báo triệu hồi xe từ nhà sản xuất và nguyên nhân của đợt triệu hồi này được cho là bởi túi khí rèm bên có thể đã không được lắp ráp đúng cách.
Phó Chủ tịch UBND tỉnh giải trình vấn đề phòng chống, khắc phục hậu quả thiên tai và vận hành hồ, đập trong mùa mưa lũ

Phó Chủ tịch UBND tỉnh giải trình vấn đề phòng chống, khắc phục hậu quả thiên tai và vận hành hồ, đập trong mùa mưa lũ

(Baonghean.vn) - Trong phiên trả lời chất vấn tại Kỳ họp thứ 11 - HĐND tỉnh Nghệ An khoá XVIII về công tác phòng ngừa, khắc phục hậu quả thiên tai, lũ lụt và quản lý, vận hành các hồ, đập thuỷ lợi, thủy điện trong mùa mưa lũ, ông Nguyễn Văn Đệ - Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã tham gia giải trình.
Bí thư Tỉnh ủy Thái Thanh Quý nêu 5 vấn đề liên quan đến công tác khắc phục hậu quả thiên tai và bảo đảm an toàn hồ, đập

Bí thư Tỉnh ủy Thái Thanh Quý nêu 5 vấn đề liên quan đến công tác khắc phục hậu quả thiên tai và bảo đảm an toàn hồ, đập

(Baonghean.vn) - Liên quan đến nội dung chất vấn, trả lời chất vấn nhóm vấn đề công tác khắc phục hậu quả thiên tai, lũ lụt và quản lý hồ, đập thuỷ lợi, thuỷ điện, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH, Chủ tịch HĐND tỉnh Thái Thanh Quý đã nêu 5 vấn đề các sở, ban ngành, địa phương cần quan tâm.

Giám đốc Sở Nội vụ Nguyễn Viết Hưng: Chế độ cho cán bộ khối, thôn, bản đã được tỉnh bố trí ở mức lương 'tụt khung' nhưng chưa tương xứng với công việc

Giám đốc Sở Nội vụ Nguyễn Viết Hưng: Chế độ cho cán bộ khối, thôn, bản đã được bố trí 'tụt khung' nhưng chưa tương xứng với công việc

(Baonghean.vn) - Giám đốc Sở Nội vụ chia sẻ những khó khăn, vất vả của đội ngũ cán bộ khối, xóm, bản là những người gần dân nhất, "tương, cà, mắm muối gì cũng đến tay”. Sau sáp nhập đơn vị hành chính, diện tích, dân số tăng, công việc nhiều hơn nhưng chế độ hỗ trợ chưa tương xứng với sự cống hiến.
Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung: 3 nhóm tồn tại hạn chế cần tập trung giải quyết trong thời gian tới

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung: 3 nhóm tồn tại, hạn chế cần tập trung giải quyết trong thời gian tới

(Baonghean.vn) - Chủ tịch UBND tỉnh cho biết UBND tỉnh sẽ tập trung giải quyết 3 nhóm vấn đề còn tồn tại: Tháo gỡ khó khăn cho hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp; Giải ngân vốn đầu tư công và thực hiện 3 Chương trình Mục tiêu quốc gia; Công tác cải cách hành chính.
Giám đốc Sở Y tế Nghệ An: Khó khăn trong đấu thầu vật tư y tế do vướng khâu thẩm định giá

Giám đốc Sở Y tế Nghệ An: Khó khăn trong đấu thầu vật tư y tế do vướng khâu thẩm định giá

(Baonghean.vn) - PGS.TS Dương Đình Chỉnh - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Giám đốc Sở Y tế Nghệ An khẳng định: Đến thời điểm hiện tại các loại thuốc cơ bản đáp ứng nhu cầu khám, chữa bệnh. Tuy nhiên, việc đấu thầu vật tư y tế gặp khó khăn do vướng ở khâu thẩm định giá.
Giám đốc Sở TN&MT: Địa phương sợ trách nhiệm trong xử lý thủ tục đất đai cho người dân

Giám đốc Sở TN&MT: Địa phương sợ trách nhiệm trong xử lý thủ tục đất đai cho người dân

(Baonghean.vn) - Phiên thảo luận tại hội trường 8/12, vấn đề được đại biểu HĐND tỉnh quan tâm đề cập đến việc thực thi công vụ trong cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho người dân. Có những công chức đã bị phạt tù vì vi phạm pháp luật liên quan đến vấn đề này. 

Đề nghị Thường trực HĐND tỉnh cho phép xây dựng Nghị quyết hỗ trợ kinh phí quản lý bảo vệ rừng

Đề nghị Thường trực HĐND tỉnh cho phép xây dựng Nghị quyết hỗ trợ kinh phí quản lý bảo vệ rừng

(Baonghean.vn) - Trong phiên thảo luận tại hội trường, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Đệ cho biết, UBND tỉnh đang lập hồ sơ đề nghị Thường trực HĐND tỉnh cho phép xây dựng Nghị quyết hỗ trợ kinh phí quản lý bảo vệ rừng cho lực lượng bảo vệ rừng chuyên trách.
Chống tham nhũng: Cuộc đấu tranh trong mỗi con người

Chống tham nhũng: Cuộc đấu tranh trong mỗi con người

(Baonghean.vn) - Ngày Quốc tế chống tham nhũng ra đời và được tổ chức vào mùng 9/12 hàng năm, kể từ khi thông qua Công ước Liên hợp quốc về chống tham nhũng. Có hiệu lực từ năm 2005, đến đầu năm 2020, Công ước có gần 190 quốc gia tham gia. Việt Nam là thành viên chính thức từ năm 2009.
Anh Sơn nỗ lực hoàn thành ngân sách nhà nước

Anh Sơn nỗ lực hoàn thành ngân sách nhà nước

(Baonghean.vn) - Bằng sự chủ động, linh hoạt trong chỉ đạo, quản lý, điều hành của cấp ủy Đảng, chính quyền các cấp, Anh Sơn đã hoàn thành tốt nhiệm vụ thu ngân sách nhà nước năm 2022. Để tạo nguồn thu lớn, bền vững cho ngân sách nhà nước, huyện tiếp tục đẩy mạnh công tác thu hút đầu tư...
Argentina đang là đội có nhiều xác suất vô địch World Cup năm nay. Ảnh Báo Người Lao động

Ai sẽ có mặt tại trận chung kết World Cup 2022?

(Baonghean.vn) - Đội bóng nào sẽ có mặt tại trận chung kết World Cup 2022 để có cơ hội giương cao cúp vàng và nhận 42 triệu USD tiền thưởng. Người ta đã bắt đầu nghĩ đến cuộc đối đầu của bóng đá châu Âu và Nam Mỹ.