Đề nghị Chính phủ công nhận huyện Yên Thành đạt chuẩn nông thôn mới

Thanh Phúc

(Baonghean.vn) - Qua thẩm định hồ sơ, khảo sát thực địa, đoàn công tác liên ngành Trung ương đồng ý trình Hội đồng Trung ương thẩm định, công nhận huyện Yên Thành đạt chuẩn NTM năm 2019.
Toàn cảnh hội nghị. Ảnh: Thanh Phúc
Toàn cảnh hội nghị. Ảnh: Thanh Phúc

Ngày 14/1, đoàn công tác liên ngành Trung ương do đồng chí Nguyễn Minh Tiến - Cục trưởng, Chánh Văn phòng Điều phối nông thôn mới Trung ương dẫn đầu đã khảo sát tình hình thực tế, thẩm định hồ sơ đề nghị công nhận huyện Yên Thành đạt chuẩn nông thôn mới (NTM) năm 2019. Tiếp và làm việc với đoàn có đồng chí Bùi Đình Long - Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, đồng chí Đinh Viết Hồng -nguyên Phó Chủ tịch UBND tỉnh và lãnh đạo các sở, ngành cấp tỉnh.

Buổi sáng, đoàn đã đi khảo sát thực tế xây dựng NTM gồm: Mô hình ứng dụng khoa học và công nghệ vào sản xuất lúa gạo ở Vĩnh Thành; mô hình trồng cam ở xã Đồng Thành; xây dựng NTM ở xã Sơn Thành…

Trong những năm qua, huyện Yên Thành đã huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và các tầng lớp nhân dân; ban hành nhiều cơ chế, chính sách hỗ trợ, khuyến khích các địa phương thi đua xây dựng NTM.

Trong 10 năm thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng NTM, Yên Thành đã huy động tổng nguồn vốn 5,5 nghìn tỷ đồng. Đặc biệt, huyện Yên Thành không còn nợ đọng trong xây dựng NTM.

Đoàn công tác liên ngành khảo sát thực tế xây dựng NTM tại một số địa phương huyện Yên Thành. Ảnh: Thanh Phúc
Đoàn công tác liên ngành Trung ương khảo sát thực tế xây dựng NTM tại một số địa phương huyện Yên Thành. Ảnh: Thanh Phúc

Đến cuối năm 2019, Yên Thành đã có 38/38 xã đạt chuẩn NTM; tỷ lệ hộ nghèo còn 2,92%; thu nhập bình quân đầu người ước đạt 42,43 triệu đồng/năm. Huyện Yên Thành tự đánh giá đã đạt 9/9 tiêu chí xây dựng huyện NTM.

Trước đó, kết quả bỏ phiếu của Hội đồng thẩm định NTM tỉnh cho thấy, 100% số phiếu của các thành viên đồng ý Yên Thành đạt chuẩn huyện NTM. Theo các tiêu chí huyện NTM, huyện, tỉnh đề nghị Hội đồng thẩm định Trung ương xem xét, đề nghị Thủ tướng Chính phủ công nhận huyện đạt chuẩn NTM năm 2019.

Tại buổi làm việc, các thành viên của đoàn công tác đánh giá cao sự nỗ lực cũng như các thành quả trong xây dựng NTM của huyện Yên Thành, đồng thời chỉ rõ những ưu điểm, nhược điểm của từng tiêu chí và các vấn đề cần bổ sung, sửa chữa trong việc hoàn chỉnh hồ sơ, thủ tục trình công nhận đạt chuẩn NTM của huyện.

Thành viên đoàn công tác góp ý về vấn đề
Thành viên đoàn công tác góp ý về vấn đề cần khắc phục trong hồ sơ, thủ tục trình công nhận huyện Yên Thành đạt chuẩn NTM. Ảnh: Thanh Phúc

Đồng thời, chỉ ra những vấn đề cần khắc phục ở các địa phương mà đoàn đã khảo sát thực tế: Vấn đề xử lý rác thải, mương thoát nước, vệ sinh môi trường ở các xã; nâng cấp cơ sở vật chất các trường học đã đạt chuẩn; triển khai các mô hình sản xuất nông nghiệp; giải pháp phát triển sản phẩm OCOP của các địa phương; quy hoạch khu, cụm công nghiệp; quy hoạch nhà ở nông thôn…

Thay mặt UBND tỉnh, đồng chí Bùi Đình Long - Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh tiếp thu các ý kiến góp ý, phản biện của thành viên đoàn công tác; Giao các sở, ngành khẩn trương phối hợp với huyện Yên Thành hoàn thiện hồ sơ theo hướng dẫn đoàn công tác; khắc phục, hoàn thiện các bất cập mà đoàn đã chỉ ra.

Lãnh đạo huyện Yên Thành tiếp thu các ý kiến góp ý của đoàn công tác. Ảnh: Thanh Phúc
Lãnh đạo huyện Yên Thành tiếp thu các ý kiến góp ý của đoàn công tác. Ảnh: Thanh Phúc

Kết luận hội nghị, đồng chí Nguyễn Minh Tiến - Cục trưởng, Chánh Văn phòng Điều phối NTM Trung ương ghi nhận, đánh giá cao những kết quả đã đạt được của huyện Yên Thành trong xây dựng NTM. Đề nghị huyện Yên Thành nhanh chóng hoàn chỉnh hồ sơ, bổ sung số liệu, bởi đây là những căn cứ quan trọng để Tổ công tác liên ngành của Văn phòng Điều phối Xây dựng NTM Trung ương báo cáo với Hội đồng thẩm định quốc gia.

Tin mới

Nữ giáo viên xuất sắc xứ Nghệ và hành trình đến Hoa Kỳ

Nữ giáo viên xuất sắc xứ Nghệ và hành trình đến Hoa Kỳ

(Baonghean.vn) -  Tháng 9 này, cô giáo Dương Thị Thanh (Trường THPT Thanh Chương 3) là 1 trong 4 giáo viên Tiếng Anh của cả nước được Bộ Ngoại giao và Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam mời tham dự Chương trình trao đổi Giáo viên xuất sắc Fulbright năm 2022. Từ Hoa Kỳ, cô giáo Dương Thị Thanh có những chia sẻ với Báo Nghệ An về chuyến đi đặc biệt này.
Truyện ngắn: Chiếc áo của thầy

Đọc truyện đêm khuya: Chiếc áo của thầy

(Baonghean.vn) - Bằng lối kết cấu lắp ghép ở đó đan xen giữa hiện tại và quá khứ, Bùi Việt Phương đã kể lại cho chúng ta một câu chuyện thật ấm nồng về tình thầy trò, bên cạnh đó đã khắc họa nhân vật những người thầy giản dị mà cao cả, những người đã mang một lớp học đầy tình thương đến cho những học sinh nghèo vùng cao. Với ngôn ngữ khá linh hoạt, vừa giàu chất tự sự vừa đẫm chất trữ tình, truyện ngắn của Bùi Việt Phương gieo vào lòng người đọc thật nhiều cảm xúc, và có lẽ là cả những giọt nước mắt nữa.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 25/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 25/9

(Baonghean.vn) - Chương trình “Mẹ đỡ đầu - Kết nối yêu thương"; Nghệ An triển khai các phương án ứng phó bão Noru; Vận hành điều tiết các hồ chứa thủy điện; Nghệ sĩ Xuân Bắc tham gia Chương trình "Sinh con, sinh cha" tại Nghệ An... là những nội dung chính trong ngày 25/9.
Hãy sống như thể 'Một thoáng ta rực rỡ ở nhân gian'

Hãy sống như thể 'Một thoáng ta rực rỡ ở nhân gian'

(Baonghean.vn) - “Một thoáng ta rực rỡ ở nhân gian” là tiểu thuyết nổi tiếng của Ocean Vương vừa được trao giải thưởng Sách hay 2022 ở hạng mục Văn học, cùng với tiểu thuyết “Những ngã tư và những cột đèn” của Trần Dần. Sách hay là giải thưởng độc lập, đã trải qua 11 mùa trao giải, góp phần làm phong phú thêm đời sống văn hóa đọc hiện nay.
Kình ngư

Kình ngư

(Baonghean.vn) -  Những hình ảnh được ghi lại tại Đại hội TDTT tỉnh Nghệ An năm 2022.
Lòng tham và sự tự trọng

Lòng tham và sự tự trọng

(Baonghean.vn) -   Xin được mở đầu bằng một câu chuyện liên quan đến vệ sinh an toàn thực phẩm. Có thể nói chưa bao giờ vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm lại được người người, nhà nhà quan tâm như hiện nay. Bởi những năm trở lại đây, ung thư và các bệnh nguy hiểm đã và đang treo lơ lửng trên đầu người dân Việt. Thành ngữ có câu “Họa từ miệng mà ra, bệnh từ miệng mà vào”. Nguồn gốc thực phẩm không rõ ràng, trôi nổi nhiều trên thị trường. Thế nhưng, ngay cả khi thực phẩm sạch được gắn mác an toàn từ những chuỗi cung ứng được xem là có thương hiệu, an toàn, bỗng chốc bị sụp đổ niềm tin, khi hàng loạt thông tin phanh phui rau sạch “giả” biến hình vào siêu thị.
Chính phủ giao hơn 147 nghìn tỷ đồng kế hoạch đầu tư vốn của Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội

Chính phủ giao hơn 147 nghìn tỷ đồng kế hoạch đầu tư vốn của Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội

Thủ tướng Chính phủ giao 147.138 tỷ đồng kế hoạch đầu tư vốn ngân sách Trung ương của chương trình cho từng bộ, cơ quan Trung ương và địa phương theo tổng mức và cơ cấu ngành, lĩnh vực quy định tại Nghị quyết số 43/2022/QH15 của Quốc hội.