Đề thi chuyên của Nghệ An đã phân loại được học sinh nhưng không mới

Mỹ Hà - Đức Anh

Theo dõi Báo Nghệ An trên Google News
(Baonghean.vn) - Chiều nay (21/7) các thí sinh đã hoàn thành Kỳ thi vào Trường THPT chuyên Phan Bội Châu và Trường THPT chuyên Đại học Vinh. Kỳ thi năm nay được rút gọn và thí sinh chỉ phải thi 1 môn chuyên thay vì phải thi 2 môn (môn chuyên và môn tiếng Anh) như các năm trước.
Đề thi chuyên của Nghệ An đã phân loại được học sinh nhưng không mới ảnh 1
Các tình nguyện viên chào đón các thí sinh đã hoàn thành kỳ thi vào các trường chuyên. Ảnh: Đức Anh

Bước ra khỏi phòng thi, thí sinh Nguyễn Gia Hân – học sinh Trường THCS Hà Huy Tập cho biết: Em thấy đề thi Địa lý năm nay không quá khó, đề chủ yếu là kiểm tra kiến thức và đều nằm trong chương trình sách giáo khoa nên không bất ngờ đối với em. Những năm trước, thông thường câu khó thường rơi vào vẽ biểu đồ nhưng các câu hỏi về biểu đồ năm nay không quá khó để xác định.

Về đề thi môn Ngữ văn, em Quan Như Ý – Trường THCS Hòa Hiếu 2 (Nghĩa Đàn) cho biết: Đề Văn thực sự là đề dành cho môn chuyên nên khó đối với em. Với câu đọc hiểu là câu kiểm tra kiến thức thì không khó khăn.

Đề thi chuyên của Nghệ An đã phân loại được học sinh nhưng không mới ảnh 2
Sự háo hức của thí sinh và phụ huynh sau khi kết thúc môn thi chuyên. Ảnh: Đức Anh
Đề thi chuyên của Nghệ An đã phân loại được học sinh nhưng không mới ảnh 3
Nhiều thí sinh hào hứng vì đã làm bài khá tốt. Ảnh: Đức Anh

"Câu nghị luận xã hội nói về “Nên bắt đầu từ sự cho đi. Đó là bí mật của sự may mắn” cũng không quá bất ngờ, bởi vì chủ đề này đã được thầy, cô nhắc đến trong quá trình ôn tập và em cũng đã được gặp nhiều trong tác phẩm văn học mà mình đã học. Về câu nghị luận văn học em thấy khó vì nó có tính lý luận văn học và em phải chứng minh điều đó qua truyện ngắn "Chiếc lược ngà" của nhà văn Nguyễn Quang Sáng nên đòi hỏi thí sinh phải lập luận, hiểu biết và có kiến thức văn học vững vàng. Ngoài ra, phải có khả năng cảm thụ văn học tốt", Như Ý cho biết.

Đề thi chuyên của Nghệ An đã phân loại được học sinh nhưng không mới ảnh 4
Các thí sinh trao đổi bài sau khi thi xong môn thi Địa lý.  Ảnh: Đức Anh

Về đề thi vào lớp chuyên tiếng Anh, em Nhất Huy – học sinh Trường THCS Hưng Dũng cho rằng: Đề năm nay khá dài, kiểm tra học sinh ở tất cả các kỹ năng phát âm, nghe, đọc hiểu  và viết luận.

Bài luận năm nay yêu cầu thí sinh nói về ý kiến “trẻ con dành nhiều thời gian đọc sách là lãng phí, nên dành thời gian cho các hoạt động khác” không quá bất ngờ và bản thân em viết khá tốt. Nhưng khó khăn nhất đối với em là phần nghe, em không nghe được hết toàn bộ bài, vì vậy, cũng không chắc chắn mình trả lời đúng toàn bộ câu hỏi.

Đề thi chuyên của Nghệ An đã phân loại được học sinh nhưng không mới ảnh 5
Đề thi năm nay được đánh giá là phù hợp với kỳ thi chuyên và phân loại được học sinh. Ảnh: Đức Anh

Về đề thi tiếng Anh năm nay, nhiều giáo viên nhận định đề mới, tránh được tình trạng học tủ, học thêm.

Nhận định về đề thi môn Ngữ văn, một giáo viên cho rằng: Đề thi đảm bảo cấu trúc của đề chuyên, theo quy định của sở. Ngữ liệu câu 1 phù hợp với học sinh, có tính giáo dục, giàu tính nhân văn khi đề cập đến tình cảm gia đình.

Các câu hỏi của phần đọc hiểu cũng đảm bảo dung lượng của một đề thi. Trong đó, vừa kiểm tra kiến thức cơ bản về tiếng Việt, vừa kiểm tra được năng  lực cảm thụ văn chương của học sinh. 

Đề thi chuyên của Nghệ An đã phân loại được học sinh nhưng không mới ảnh 6
Kết thúc kỳ thi, nhiều thí sinh vẫn nán lại để trao đổi bài. Ảnh: Đức Anh

Câu hỏi nghị luận xã hội, bàn đến vấn đề quan trọng và muôn thủa trong cuộc sống đó là cho và nhận. Chủ đề của câu hỏi này không mới nhưng cách nói mới nên phát huy được năng lực sáng tạo của học sinh.

Câu nghị luận văn học cũng đã bàn đến đặc trưng nội dung văn học. Tuy nhiên, cách hỏi thì chưa thực sự mở và hơi “đóng”. Điều này, sẽ "gò" học trò trong cách thể hiện và khó phát hiện được năng lực của một học sinh giỏi và học sinh chuyên.

Một số đề thi của các môn chuyên:
Đề thi môn Địa lý
Đề thi môn Địa lý.
Đề thi môn Lịch sử
Đề thi môn Lịch sử.
Đề thi môn Toán
Đề thi môn Toán.
Đề thi môn Ngữ văn
Đề thi môn Ngữ văn.
 

Tin mới

GS Đặng Hùng Võ: Trí thức thì nhiều mà bằng phát minh hữu dụng không được bao nhiêu

GS Đặng Hùng Võ: Trí thức thì nhiều mà bằng phát minh hữu dụng không được bao nhiêu

(Baonghean.vn) - Lẽ sống xã hội hiện nay là nâng cao giá trị tri thức nhưng mắc phải nhược điểm rất lớn là tri thức chỉ như một cuộc chơi về độ thông minh sách vở, không góp gì đáng kể cho phát triển kinh tế. Đến nay, tư duy dạy và học đã thay đổi nhiều ở các nước công nghiệp mới, nhưng nếp cũ vẫn chi phối sự phát triển rất nhiều. Đỗ đạt rồi mà vẫn chỉ loanh quanh chữ nghĩa suông.
ĐT Việt Nam đã tăng 1 bậc, từ hạng 97 lên hạng 96 thế giới.

HAGL và Thanh Hóa được cấp phép dự V.League 2023 nhưng bị phạt; BXH FIFA tháng 10/2022: Việt Nam tăng 1 bậc, bỏ xa Thái Lan

(Baonghean.vn) - CLB là HAGL và Thanh Hóa được cấp phép dự V.League 2023 kèm biện pháp phạt; Trong Bảng xếp hạng FIFA được công bố mới nhất trong tháng 10, ĐT Việt Nam tăng 1 bậc lên vị trí 96 thế giới, tiếp tục bỏ xa Thái Lan. Đó là những thông tin thể thao nổi bật trong 24h qua.
Đội trẻ Sông Lam Nghệ An sẵn sàng cho Giải Bóng đá hạng 3 Quốc gia 2022

Đội trẻ Sông Lam Nghệ An sẵn sàng cho Giải Bóng đá hạng 3 Quốc gia 2022

(Baonghean.vn) -Đây là năm đầu tiên Câu lạc bộ Sông Lam Nghệ An thành lập thêm đội trẻ để tham gia vào Giải bóng đá Hạng ba Quốc gia 2022, dự kiến ngày 11/10 tới đây đội sẽ có trận đấu mở màn ở bảng A khu vực phía Bắc. Đến thời điểm hiện tại mọi công tác chuẩn bị đã hoàn tất, tập thể đội bóng quyết tâm sẽ mang đến một mùa giải thành công, tạo tiền đề để bóng đá xứ Nghệ phát triển bền vững hơn trong tương lai.
Lũ Kỳ Sơn: Sạt lở nghiêm trọng, giao thông ở xã Tây Sơn vẫn bị chia cắt

Lũ Kỳ Sơn: Sạt lở nghiêm trọng, giao thông ở xã Tây Sơn vẫn bị chia cắt

(Baonghean.vn) -  Trong đợt lũ quét vừa qua, tuyến đường Tây Sơn - Mường Xén bị sạt lở nghiêm trọng, đặc biệt đoạn qua bản Sơn Hà. Dòng nước lũ từ khe Mú Loong đổ xuống bản đã cắt ngang mặt đường, tạo thành khe rộng, sâu cả chục mét. Các phương tiện giao thông không thể lưu thông. Mưa lũ còn khiến hàng nghìn mét khối đất đổ xuống mặt đường, cô lập xã Tây Sơn nhiều ngày nay.
Tản văn hay: Bão trong từng vụn ký ức

Tản văn hay: Bão trong từng vụn ký ức

(Baonghean.vn) - Ký ức miên man của Nguyễn Thu Hà đã mô tả những cơn bão nhưng không trực tiếp nhắc đến gió mưa gào rú. Ngược lại, biết “bão luôn là những mất mát, đau thương” đấy, nhưng tác giả dành chỗ trong trái tim mình để nhớ về những kỉ niệm ấm áp lưu luyến, khi nghe tiếng loa xóm báo bão, khi ăn món ăn dân dã mà “xa xỉ” trong đêm mất điện, khi quấn trong chăn nghe kể chuyện, khi chui nấp dưới gầm giường ướt như chuột lột, khi dọn dẹp sau bão… 
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 6/10

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 6/10

(Baonghean.vn) - Thành phố Hồ Chí Minh, tỉnh Quảng Ngãi hỗ trợ giúp nhân dân Nghệ An khắc phục hậu quả thiên tai; UBND tỉnh họp giao ban với Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh và các hội doanh nghiệp; Phó Bí thư Tỉnh ủy trao Huy hiệu Đảng tại xã Quỳnh Giang; Khởi tố, bắt khẩn cấp chủ tịch xã lập khống hồ sơ xây dựng nhà văn hóa xóm... là những nội dung chính trong ngày 6/10.
Chủ tịch UBND tỉnh: Thấy khó khăn của doanh nghiệp để giải quyết chứ không phải để giải trình

Chủ tịch UBND tỉnh: Thấy khó khăn của doanh nghiệp để giải quyết chứ không phải để giải trình

(Baonghean.vn) - Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung yêu cầu, các sở, ngành, địa phương phải luôn xác định tinh thần, trách nhiệm sẵn sàng hỗ trợ, chia sẻ với các doanh nghiệp; bởi doanh nghiệp phát triển là tỉnh phát triển, thành công của doanh nghiệp chính là thành công của tỉnh.
Từ trái qua phải các bị can Nguyễn Duy Hùng, Cao Đăng Chương và Trần Khắc Tú. Ảnh: Hồng Ngọc

Khởi tố thêm 03 bị can liên quan tới sai phạm xảy ra tại Xí nghiệp Thủy lợi Đô Lương

(Baonghean.vn) - Quá trình mở rộng điều tra liên quan đến vụ án "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ" xảy ra tại Xí nghiệp Thủy lợi Đô Lương thuộc Công ty Trách nhiệm hữu hạn Một thành viên Thuỷ lợi Bắc Nghệ An, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Nghệ An tiếp tục khởi tố thêm 3 bị can.
Chuyện V-League và các đội trẻ

Chuyện V-League và các đội trẻ

(Baonghean.vn) - Nhiều đội bóng chỉ đủ “nuôi” đội 1, còn các tuyến trẻ thì đến đâu hay đó mà vẫn cứ tồn tại dai dẳng ở V-League nhờ vô vàn những cách thức co kéo.