Đề xuất 14.748 tỷ đồng đầu tư dự án cao tốc Bắc - Nam tuyến Đông đoạn Diễn Châu, Nghệ An

Theo Ngọc Hà (VnEconomy)

Theo dõi Báo Nghệ An trên Google News
Dự toán kinh phí đầu tư xây dựng dự án đường bộ cao tốc Bắc Nam tuyến Đông đoạn Diễn Châu (Nghệ An) - Bãi Vọt (Hà Tĩnh) dài 49,3km là 14.748 tỷ đồng.
Đề xuất 14,748 tỷ đồng đầu tư cho dự án cao tốc Bắc – Nam tuyến Đông đoạn Diễn Châu – Nghệ An.
Đề xuất 14,748 tỷ đồng đầu tư cho dự án cao tốc Bắc – Nam tuyến Đông đoạn Diễn Châu – Nghệ An.
Trong đó, vốn góp Nhà nước là 7.422 tỷ đồng, vốn nhà đầu tư tham gia là 6.280 tỷ đồng. Dự án được đề xuất xây dựng theo hình thức PPP.

Dự án đường bộ cao tốc Bắc Nam tuyến Đông đoạn Diễn Châu – Bãi Vọt bắt đầu từ Km430, phía sau nút giao Quốc lộ 7, huyện Diễn Châu (Nghệ An) và kết thúc tại Km479+300, sau nút giao Quốc lộ 8A, huyện Đức Thọ, tỉnh Hà Tĩnh.

Tuyến cao tốc được quy hoạch 6 làn xe, trong đó giai đoạn 1 đầu tư 4 làn xe, rộng 17m, vận tốc thiết kế 120 km/h. Ngoài 22 cầu vượt sông có tổng chiều dài 9.881 m, dự án còn xây dựng 1 hầm đường bộ có chiều dài 1.280 m, đoạn hầm Thần Vũ cắt qua núi Thần Vũ.

Theo đó, để hoàn vốn, Ban quản lý dự án 6 đề xuất nhà đầu tư được phép thu phí dịch vụ trong thời gian 24 năm, với 3 trạm thu phí tại các nút giao đường N5, nút giao Quốc lộ 46 và nút giao Quốc lộ 8.

Trong trường hợp dự án hoàn thành vượt tiến độ so với yêu cầu, Bộ GTVT sẽ xem xét báo cáo cấp có thẩm quyền cho phép nhà đầu tư thu phí ngay sau khi dự án hoàn thành được cấp có thẩm quyền chấp nhận nghiệm thu đưa vào sử dụng, đồng thời điều chỉnh phương án tài chính theo thời điểm thu phí thực tế.

Trường hợp nhà đầu tư không đáp ứng tiến độ huy động và giải ngân nguồn vốn để thực hiện dự án thì cơ quan Nhà nước có thẩm quyền được quyền xem xét bổ sung nhà đầu tư có năng lực hoặc thay thế nhà đầu tư khác theo quy định của hợp đồng dự án và quy định của pháp luật hiện hành.

Nếu được Bộ GTVT thông qua, dự án sẽ hoàn thành việc lựa chọn nhà đầu tư trước quý III/2019, khởi công vào quý I/2020 và đưa vào khai thác trước quý I/2023.

Dự án này là một trong 8 dự án đầu tư xây dựng đường bộ cao tốc Bắc - Nam phía Đông gồm: đoạn Mai Sơn - Quốc lộ 45, Quốc lộ 45 - Nghi Sơn, Nghi Sơn - Diễn Châu và Diễn Châu - Bãi Vọt, Phan Thiết - Dầu Giây, Nha Trang - Cam Lâm, Cam Lâm - Vĩnh Hảo, Vĩnh Hảo - Phan Thiết . 

tin mới

Nghệ An sẽ quản lý thuế hộ kinh doanh trên nền tảng số

Nghệ An sẽ quản lý thuế hộ kinh doanh trên nền tảng số

(Baonghean.vn) - Theo lộ trình Tổng cục Thuế giao, Cục Thuế tỉnh Nghệ An sẽ triển khai chức năng bản đồ số hoá hộ kinh doanh vào giai đoạn 2 bắt đầu từ ngày 01/02/2024. Bản đồ số hộ kinh doanh được đánh giá là một trong những giải pháp quản lý kinh doanh hiệu quả trên nền tảng số.

Cảng hàng không quốc tế Vinh

Cảng Hàng không Quốc tế Vinh thông báo mời tham gia lựa chọn đơn vị hợp tác kinh doanh

(Baonghean.vn) - Cảng hàng không quốc tế Vinh - Chi nhánh Tổng Công ty Cảng hàng không Việt Nam có kế hoạch tổ chức lựa chọn rộng rãi đơn vị hợp tác kinh doanh đối với mặt bằng kinh doanh máy bán hàng tự động tại khu vực nhà ga hành khách quốc nội Cảng hàng không Vinh với các nội dung sau:

Lực lượng chức năng kiểm tra hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ TP Vinh. Ảnh: Hải An

Hàng lậu, hàng giả vẫn hoành hành tại Nghệ An

(Baonghean.vn) - Mặc dù đã có sự vào cuộc xử lý từ các lực lượng chức năng, tuy nhiên, vấn nạn hàng lậu, hàng giả ở Nghệ An vẫn hoành hành, gây thiệt hại lớn cho doanh nghiệp làm ăn chân chính cũng như quyền lợi của người tiêu dùng.

'Oan' cho xe điện khi bị cấm sạc pin dưới hầm chung cư

'Oan' cho xe điện khi bị cấm sạc pin dưới hầm chung cư

Các chuyên gia cho rằng, việc siết chặt các quy định an toàn về sạc pin cho xe máy, xe đạp điện tại hầm chung cư là cần thiết. Nhưng thay vì cấm vô tội vạ ảnh hưởng đến đời sống của người dân thì cần tìm những giải pháp căn cơ, khoa học hơn.

Giá đường tăng kỷ lục, doanh nghiệp Nghệ An đầu tư mở rộng vùng nguyên liệu, cải tiến công nghệ sản xuất

Giá đường tăng kỷ lục, doanh nghiệp Nghệ An đầu tư mở rộng vùng nguyên liệu, cải tiến công nghệ sản xuất

(Baonghean.vn) -Theo đà tăng của giá đường thế giới, thị trường đường trong nước nói chung và Nghệ An nói riêng đã có nhiều khởi sắc. Lợi nhuận tăng, thị trường tiêu thụ khả quan, các doanh nghiệp mía đường tập trung đầu tư mở rộng vùng nguyên liệu, người dân yên tâm sản xuất, gắn bó với cây mía…

Xuân Hoàng

Nông dân xã biên giới Nghệ An nuôi lợn đen chỉ bằng rau rừng

(Baonghean.vn) - Vào khu vực chăn nuôi tập trung của bản Pục, xã biên giới Nậm Giải, huyện Quế Phong, mới thấy được ý chí vươn lên, không trông chờ, ỷ lại của đồng bào các dân tộc nơi đây. Từ chăn nuôi lợn, trâu, bò… một số hộ dân bản Pục có nguồn thu cả trăm triệu đồng/năm.