Đô Lương: 'Tồn đọng' 1.068 thửa đất cấp trái thẩm quyền

(Baonghean.vn) -Tính từ năm 1990 đến năm 2004, địa bàn huyện Đô Lương có 1.068 thửa đất cấp trái thẩm quyền, và cho đến nay vấn đề xử lý “tồn đọng” này rất khó khăn.
Một số hộ dân ở xóm 4, xã Văn Sơn (Đô Lương) xây dựng nhà trên đất cấp trái thẩm quyền. Ảnh: Văn Trường ảnh 1
Một số hộ dân ở xóm 4, xã Văn Sơn (Đô Lương) xây dựng nhà trên đất cấp trái thẩm quyền. Ảnh: Văn Trường

Ông Nguyễn Quang Minh - Giám đốc Văn phòng Đăng ký quyền sử dụng đất Đô Lương cho biết: Hiện 1.068 thửa đất cấp trái thẩm quyền tại Đô Lương mà các hộ gia đình mua của các xã đều có nhu cầu xin cấp lại Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, tuy nhiên không hợp lệ.

Các trường hợp giao đất trái thẩm quyền, hóa đơn nộp tiền vào ngân sách đã bị mất hoặc hóa đơn không có dấu; nội dung ghi trong hóa đơn không phải tiền mua đất ở, mà lại ghi nội dung khác như: nộp tiền hoa lợi công sản, nộp tiền ủng hộ xây dựng trường học… Những trường hợp này hiện nay hệ thống sổ quỹ không còn lưu ở các UBND xã, nên không đủ điều kiện xem xét cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Cũng theo ông Nguyễn Quang Minh, giải pháp xử lý hiện nay của địa phương là: Theo quy định của Nhà nước, các trường hợp giao đất trái thẩm quyền từ ngày 15/10/1993 đến ngày 1/7/2004 muốn có nhu cầu cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, thì các hộ dân phải có trách nhiệm tham gia nghĩa vụ tài chính, phải nộp 50% số tiền đất theo quy định.

Tại xóm 4, xã Văn Sơn (Đô Lương) một số diện tích đất cấp trái thẩm quyền được người dân trồng ngô. Ảnh: Văn Trường ảnh 2
Tại xóm 4, xã Văn Sơn (Đô Lương) một số diện tích đất cấp trái thẩm quyền được người dân trồng ngô. Ảnh: Văn Trường

Bên cạnh đó, UBND huyện Đô Lương đang chỉ đạo, Phòng Tài nguyên và Môi trường, Văn phòng Đăng ký quyền sử dụng đất Đô Lương tiếp tục rà soát thống kê các trường hợp chưa cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất để làm rõ nguyên nhân vướng mắc từ đó có căn cứ để xử lý. Đặc biệt, các trường hợp giao đất trái thẩm quyền trước ngày 1//7/2004 đối chiếu với quy định của pháp luật nếu không đủ điều kiện thì chốt lại danh sách các trường hợp này để chờ quy định của pháp luật thay đổi.

tin mới

Những công trình tạo dấu ấn kỳ tích của Ecopark kể cả khi thị trường nhiều biến động

Những công trình tạo dấu ấn kỳ tích của Ecopark kể cả khi thị trường nhiều biến động

(Baonghean.vn) - Trong khi thị trường bất động sản nhiều biến động, không có nguồn cung mới, lượng hàng bán ra “nhỏ giọt", Ecopark vẫn thanh khoản nhanh chóng, nhiều dự án được bàn giao, đưa vào vận hành. Năm 2023 là năm đánh dấu sự lấn sân của nhà sáng lập Ecopark trên thị trường cả nước.

Nông dân xã Quỳnh Liên (Hoàng Mai) thu hoạch củ cải chạy lụt. Ảnh: Thanh Yên

Nông dân Nghệ An khẩn trương thu hoạch rau chạy lụt

(Baonghean.vn) - Diện tích lúa mùa và cây trồng vụ đông bị ảnh hưởng, thiệt hại do mưa lớn đang tăng từng giờ. Tính đến 17h ngày 27/9, Nghệ An đã có gần 6.780 ha cây trồng các loại bị ngập úng , hư hỏng. Nông dân đang ra đồng thu hoạch rau chạy lụt. 

Tính biển của Vinh!

Tính biển của Vinh!

(Baonghean.vn) - Chắc chắn không lâu nữa, thành phố Vinh sẽ bao gồm cả thị xã Cửa Lò và một số xã phía Nam giáp sông Lam của huyện Nghi Lộc. Lúc ấy, Vinh sẽ có biển làm mặt tiền của thành phố. Vinh sẽ là thành phố biển. Nhưng từ rất lâu, Vinh đã có tính sông nước, tính biển.

Thuỷ điện Bản Vẽ cắt giảm 60% cơn lũ cho vùng hạ du

Thuỷ điện Bản Vẽ cắt giảm 60% cơn lũ cho vùng hạ du

(Baonghean.vn) - Thực hiện Lệnh vận hành hồ chứa Thuỷ điện Bản Vẽ cắt, giảm lũ cho hạ du số 173 của Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai - Tìm kiếm cứu nạn và Phòng thủ dân sự tỉnh, Công ty Thuỷ điện Bản Vẽ đã tiến hành điều tiết, cắt giảm 60% cơn lũ, đảm bảo an toàn cho khu vực hạ du. 

Thành phố Vinh nâng tầm sản phẩm OCOP

Thành phố Vinh nâng tầm sản phẩm OCOP

(Baonghean.vn) - Thời gian qua, Chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP) ở thành phố Vinh đã có những bứt phá mạnh mẽ. Qua đó, đã khai thác được tiềm năng vùng ven đô, tạo sinh kế cho lao động các địa phương và phục vụ du lịch.

Nghệ An không chủ quan, lơ là với dịch cúm gia cầm

Nghệ An không chủ quan, lơ là với dịch cúm gia cầm

(Baonghean.vn) - Bệnh cúm gia cầm vẫn đang diễn biến phức tạp và có nguy cơ lây lan trên địa bàn cả nước nói chung, tỉnh Nghệ An nói riêng. Do vậy, chính quyền địa phương các cấp, người chăn nuôi không thể chủ quan, lơ là với bệnh dịch nguy hiểm đến sức khỏe con người và vật nuôi này.

Các lực lượng hỗ trợ người dân khắc phục hậu quả do mưa lũ

Các lực lượng hỗ trợ người dân khắc phục hậu quả do mưa lũ

(Baonghean.vn) - Với tinh thần “Vì Nhân dân phục vụ”, các lực lượng Công an, Biên phòng tỉnh Nghệ An đã phối hợp với chính quyền địa phương triển khai nhiều giải pháp bảo đảm an toàn tính mạng và tài sản cho Nhân dân, khắc phục hậu quả mưa lũ, từng bước phục hồi sản xuất và ổn định cuộc sống.