Đô thị thông minh - bước tiến mới của thành phố Vinh

(Baonghean.vn) -Trên cơ sở định hướng của Chính phủ về mô hình đô thị thông minh tại Việt Nam và thực tế khảo sát học hỏi kinh nghiệm từ các đô thị bạn, TP. Vinh đã có những bước đi đầu tiên, đặt nền tảng cho việc biến thành phố Vinh thành thành phố thông minh trong tương lai.
Diện mạo đô thị thông minh

Trước hết phải khẳng định, mô hình đô thị thông minh không phải là một khái niệm mới mà đã hình thành khá lâu ở những đô thị phát triển như châu Âu hay Mỹ la tinh. Tại đó, đô thị thông minh có khái niệm khá rộng, đồng nghĩa với công nghệ hiện đại, tích hợp nhiều tiện ích, dịch vụ được sử dụng bằng công nghệ thông minh; người dân được sống trong môi trường an ninh, an toàn, thân thiện, xanh, sạch, đẹp...

Một góc thành Vinh. Ảnh: Tư liệu
Một góc thành Vinh. Ảnh: Tư liệu
Tại Việt Nam, cụ thể là TP. Vinh do điều kiện và xuất phát điểm thấp nên đã chọn cách làm phù hợp, đi thẳng vào trực tiếp giải quyết các vấn đề của đô thị hiện tại để hướng tới một đô thị thông minh, xanh, sạch, đẹp.
Theo đó, thành phố Vinh chọn việc đầu tiên là xây dựng Trung tâm Điều hành đô thị thông minh IOC, trên cơ sở triển khai đồng thời các dịch vụ giám sát đô thị thông minh, gồm 9 phân hệ: nền tảng trung tâm điều hành thông minh; hệ thống giám sát điều hành an ninh; hệ thống giám sát điều hành giao thông; hệ thống phản ánh hiện trường; hệ thống giám sát thông tin báo chí và truyền thông; hệ thống giám sát và bảo mật an toàn thông tin; hệ thống phân tích dữ liệu và báo cáo thông tin kinh tế - xã hội; tích hợp hệ thống dữ liệu ngành Giáo dục; tích hợp hệ thống dữ liệu ngành Y tế.
Thành phố Vinh đang phát triển năng động, hiện đại.
Thành phố Vinh đang phát triển năng động, hiện đại.
Trong nhóm các phân hệ trên thì dịch vụ tiếp xúc với người dân bằng phản ánh hiện trường là thu hút được sự quan tâm nhất. Bởi thông qua kênh thông tin này, người dân có thể phản ánh, kiến nghị về những bất cập trong đời sống xã hội với chính quyền trực tiếp bằng điện thoại smart phone hoặc qua website của trung tâm kèm theo hình ảnh, clip hiện trường.

Các phản ánh này được Trung tâm Điều hành ghi nhận và thông qua quy chế xử lý sẽ được giao cho các cơ quan chức năng và địa phương liên quan xử lý và phản hồi ngay trên cổng thông tin này. Đặc biệt, dịch vụ giám sát đô thị thông qua cảm biến camera góp phần tác động tích cực đến thay đổi hành vi xã hội trên địa bàn. Tại đây, các dữ liệu, hình ảnh thu thập về sẽ được chuyển về Trung tâm Điều hành tập trung để phân tích, đánh giá, kết hợp với xác minh, kiểm tra để đưa ra cảnh báo hỗ trợ cơ quan có thẩm quyền xử lý.

Quy trinh vận hành đô thị thông minh TP Vinh nhìn từ tổng đài được khép kín và có tính bảo mật cao. Ảnh: Văn Hải
Quy trình vận hành đô thị thông minh TP Vinh nhìn từ tổng đài được khép kín và có tính bảo mật cao. Ảnh: Văn Hải

Ông Nguyễn Hữu Trung – Trưởng phòng Văn hóa - Thông tin TP. Vinh cho biết: So với các đô thị khác, quá trình xây dựng đô thị thông minh của TP. Vinh khá toàn diện và dài hơi với 9 phân hệ. Trong đó, thành phố xác định để có đô thị thông minh trước hết phải có những công dân thông minh mà cốt lõi là phải xây dựng hệ thống chính trị từ thành phố đến cơ sở, trong đó, đội ngũ cán bộ, viên chức phải tiên phong, năng động, đổi mới, sáng tạo, hiệu quả trong thực thi công vụ; phải tạo ra sự cộng hưởng, tương tác tích cực, kết nối liên thông trong vận hành, thực hiện giữa chính quyền và người dân cũng như cộng đồng doanh nghiệp.

Để đi đến lựa chọn mô hình 9 phân hệ trên, cùng với thành lập Ban Chỉ đạo triển khai đô thị thông minh và chính quyền điện tử, thành phố bố trí cán bộ đến các thành phố như Móng Cái, Hạ Long (Quảng Ninh), Đà Lạt (Lâm Đồng) và TP. Huế đã triển khai xây dựng đô thị thông minh; đồng thời tổ chức tập huấn cho 150 cán bộ chủ chốt các phòng, ban và phường, xã. Trong vòng 2 tháng, Ban Chỉ đạo và các phòng, ban đã tập trung hoàn thành các nhiệm vụ, hợp phần đã đề ra.
Hiện tại, Trung tâm Điều hành IOC Vinh được xây dựng trên diện tích 100m2, trang bị máy móc hiện đại nhất và khả năng lưu trữ dữ liệu lớn, có khả năng phân tích dữ liệu trên nền tảng trí tuệ nhân tạo có thể phân tích đám đông, nhận diện khuôn mặt. Cơ sở vật chất tại trung tâm gồm 12 màn hình 55 inch, thiết bị điều khiển màn hình 6 máy tính chuyên dụng vận hành khoảng 300 mắt camera an ninh, camera giao thông và camera tầm xa, tích hợp 9 hợp phần chức năng như đã đề cập ở trên.

Ông Trần Ngọc Tú – Chủ tịch UBND thành phố Vinh

Đại diện các sở, ngành và lãnh đạo TP. Vinh tham quan trung tâm điều hành đô thị thông minh. Ảnh: Văn Hải
Đại diện các sở, ngành và lãnh đạo TP. Vinh tham quan trung tâm điều hành đô thị thông minh. Ảnh: Văn Hải

Đô thị thông minh TP .Vinh cần ưu tiên gì?

Ông Hồ Như Kiên - Phó phòng Văn hóa - Thông tin, phụ trách vận hành IOC cho biết: Sau gần 1 tuần khai trương, vận hành thí điểm, trung tâm đã cấp 1.100 user (quyền sử dụng) cho người dân. Cùng thời điểm, trung tâm cũng nhận được 57 kiến nghị, phản ánh về các vấn đề đô thị thành phố. Qua phân loại, xử lý, trung tâm đã giao 21 nội dung cho các phòng, ban và địa phương xử lý; còn 36 phản ánh thiếu thông tin nên cần thẩm định thêm.

Hiện nay, do nhân lực đang vận hành thử và các thông tin chuyển về đều được xử lý theo quy chế của UBND thành phố ban hành. Trung tâm Điều hành xử lý theo cấp độ ưu tiên để chỉ đạo xử lý, việc nào cấp bách sẽ được xử lý, phản hồi ngay.

Ngày 19/5, trên cơ sở hình ảnh phản ánh 1 cây ngô đồng tại đường Đinh Lễ (Hưng Dũng) bị mục ruỗng, nguy cơ gãy đổ cao gửi về Trung tâm Điều hành IOC, thành phố đã chỉ đạo Công ty CP Cây xanh TP. Vinh kiểm tra và ngay trong sáng 21/5 đã xử lý xong.

Cây xanh trên đường Đinh Lễ được xử lý nhanh nhờ phản ánh bằng hình ảnh về Trung tâm Điều hành đô thị thông minh. Ảnh: Văn Hải
Cây xanh trên đường Đinh Lễ được xử lý nhanh nhờ phản ánh bằng hình ảnh về Trung tâm Điều hành đô thị thông minh. Ảnh: Văn Hải

Từ công khai triển khai 9 phân hệ, có thể thấy tham vọng xây dựng đô thị thông minh của TP. Vinh khá rộng.

Tuy nhiên, điều đó không đồng nghĩa với dàn trải mà thành phố sẽ có ưu tiên đầu tư theo trọng tâm, trọng điểm. Theo ông Nguyễn Hữu Trung – Trưởng Phòng Văn hóa - Thông tin, UBND thành phố Vinh là người chắp bút Đề án: TP. Vinh đô thị thông minh là nhiệm vụ lâu dài, chiến lược. Trước mắt, trên cơ sở nền tảng hạ tầng hiện tại, thành phố sẽ ưu tiên đầu tư cho hệ thống giám sát đối với lĩnh vực giao thông, quản lý đô thị, vệ sinh môi trường. Cố gắng giám sát, nhận diện sớm hiện tượng ùn tắc giao thông hay ùn ứ rác thải, mất vệ sinh môi trường tại khu vực nào đó thì hệ thống sẽ nhận diện, phát hiện kịp thời nhất để khuyến cáo người dân và gửi đến cơ quan chức năng xử lý. Cùng với đầu tư kinh phí lắp đặt thêm các mắt camera giám sát tại các nút giao thông hay tuyến phố, TP. Vinh mong các ngành, đơn vị chia sẻ nền tảng hạ tầng và khai thác dữ liệu thông tin để quản lý, giám sát và giảm chi phí đầu tư ban đầu cho thành phố.

Theo dõi vận hành thử tại Trung tâm điều hành đô thị thông minh. Ảnh: Văn Hải
Theo dõi vận hành thử tại Trung tâm Điều hành đô thị thông minh. Ảnh: Văn Hải

tin mới

Google ra mắt tính năng tìm kiếm mới bằng cử chỉ cho người dùng Android

Google ra mắt tính năng tìm kiếm mới bằng cử chỉ cho người dùng Android

(Baonghean.vn) - Theo công bố của gã khổng lồ tìm kiếm Google, công ty sẽ ra mắt tính năng “Circle to Search” từ ngày 31/1 tới trên một số điện thoại thông minh Android cao cấp, cho phép người dùng trên toàn cầu dùng cử chỉ để tìm kiếm thông tin nhanh chóng mà không cần phải rời khỏi ứng dụng.

Chuyên gia tiết lộ cách nhận biết một trang web hoặc ứng dụng đang theo dõi bạn

Chuyên gia tiết lộ cách nhận biết một trang web hoặc ứng dụng đang theo dõi bạn

(Baonghean.vn) -Trong thời đại công nghệ số, việc sử dụng các trang web và ứng dụng trực tuyến là điều không thể thiếu trong cuộc sống của mỗi người. Tuy nhiên, bên cạnh những tiện ích, các trang web và ứng dụng này cũng có thể thu thập và sử dụng dữ liệu cá nhân của bạn mà bạn không hề hay biết.

Hội Phụ nữ Nghệ An phát động Cuộc thi 'Ứng dụng công nghệ thông tin trong tổ chức sinh hoạt hội'

Hội Phụ nữ Nghệ An phát động Cuộc thi 'Ứng dụng công nghệ thông tin trong tổ chức sinh hoạt hội'

(Baonghean.vn) - Việc tổ chức cuộc thi nhằm thực hiện chủ trương của Trung ương và chủ đề năm 2024 về “Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động hội", thực hiện khâu đột phá “Ứng dụng công nghệ thông tin và chuyển đổi số trong hoạt động hội” của Hội Phụ nữ Nghệ An giai đoạn 2023 - 2027.

2024 là năm của công nghệ 5G và Wi-Fi 7

2024 là năm của công nghệ 5G và Wi-Fi 7

(Baonghean.vn) - 2024 hứa hẹn sẽ là một năm bùng nổ của công nghệ kết nối với sự xuất hiện của Wi-Fi 7 bên cạnh mạng 5G đang phát triển mạnh mẽ. Cả hai công nghệ này đều hướng đến việc nâng cao trải nghiệm di động và thay đổi cách chúng ta kết nối với thế giới xung quanh.

Nhu cầu điện thoại thông minh tích hợp trí tuệ nhân tạo tạo sinh sẽ tăng cao trong năm 2024

Nhu cầu điện thoại thông minh tích hợp trí tuệ nhân tạo tạo sinh sẽ tăng cao trong năm 2024

(Baonghean.vn) - Điện thoại thông minh tích hợp trí tuệ nhân tạo tạo sinh là sản phẩm công nghệ mới đang nhận được sự quan tâm của nhiều người dùng. Loại điện thoại này được trang bị các tính năng AI tạo sinh tiên tiến, giúp người dùng có thể trải nghiệm những tính năng mới mẻ và hữu ích.

5 xu hướng trí tuệ nhân tạo hàng đầu trong năm 2024

5 xu hướng trí tuệ nhân tạo hàng đầu trong năm 2024

(Baonghean.vn) - Trí tuệ nhân tạo (AI) đang trở thành một lực lượng thay đổi mạnh mẽ trong nhiều lĩnh vực của cuộc sống, từ sản xuất đến chăm sóc sức khỏe. Trong năm 2024, AI dự kiến sẽ tiếp tục phát triển mạnh mẽ và tác động sâu sắc đến nền kinh tế toàn cầu.

Apple công bố tính năng bảo mật mới để bảo vệ người dùng iPhone khi bị mất cắp hoặc tấn công mạng

Apple công bố tính năng bảo mật mới để bảo vệ người dùng iPhone khi bị mất cắp hoặc tấn công mạng

(Baonghean.vn) - Mới đây, Apple đã ra mắt tính năng bảo vệ thiết bị bị đánh cắp mới cho iPhone trong phiên bản iOS 17.3 beta. Tính năng bảo mật mới này nhằm mục đích bảo vệ người dùng khi kẻ trộm hoặc thậm chí tội phạm mạng biết được mật khẩu ID Apple của họ.