Đoàn đại biểu Quốc hội giám sát công tác quy hoạch tại thị xã Thái Hòa

Mai Hoa

(Baonghean.vn) - Kiến nghị với Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh theo chương trình giám sát công tác quy hoạch, UBND thị xã Thái Hòa đề nghị tỉnh cần quan tâm bố trí đủ nguồn lực để đảm bảo tiến độ và chất lượng quy hoạch.

Thị xã Thái Hòa trình tỉnh phê duyệt 18 đồ án quy hoạch

Đồng chí
Triển khai chương trình giám sát việc thực hiện pháp luật về công tác quy hoạch kể từ khi Luật Quy hoạch có hiệu lực trên địa bàn tỉnh, sáng 12/1, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh có cuộc làm việc với UBND thị xã Thái Hòa. Đồng chí Thái Thị An Chung - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Phó trưởng đoàn chuyên trách Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh làm trưởng đoàn. Ảnh: Mai Hoa

Luật Quy hoạch được Quốc hội thông qua ngày 24/11/2017, có hiệu lực từ ngày 01/01/2019. Luật Quy hoạch quy định việc lập, phê duyệt, công bố, điều chỉnh quy hoạch trong hệ thống quy hoạch quốc gia; trách nhiệm quản lý Nhà nước về quy hoạch.

Theo Luật Quy hoạch năm 2017 không còn quy hoạch kinh tế - xã hội cấp huyện mà được tích hợp vào quy hoạch tỉnh thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050. Bởi vậy, triển khai thực hiện Luật Quy hoạch, trên cơ sở giao việc của UBND tỉnh, thời gian qua, thị xã Thái Hòa đã tập trung triển khai thực hiện nhiều nhiệm vụ.

Trong đó, chỉ đạo các phòng, ban tập trung cung cấp thông tin về thực trạng và định hướng phát triển các ngành, các lĩnh vực liên quan đến giao thông, phát triển đô thị, quy hoạch sử dụng đất... trên địa bàn thị xã cho các sở, ngành cấp tỉnh làm cơ sở tổng hợp vào hợp phần ngành, lĩnh vực của tỉnh trong quy hoạch tỉnh.

Đồng chí Trần Nhật Minh - Đại biểu chuyên trách Quốc hội phát biểu tại cuộc làm việc. Ảnh: Mai Hoa
Ông Trần Nhật Minh - Đại biểu chuyên trách Quốc hội phát biểu tại cuộc làm việc. Ảnh: Mai Hoa

Thị xã cũng hoàn thành, cung cấp dữ liệu thông tin và các định hướng, quy hoạch phát triển thị xã theo các quyết định, nghị quyết của cấp trên và nội bộ thị xã cho đơn vị tư vấn lập quy hoạch để tích hợp vào hợp phần quy hoạch Thái Hòa trong quy hoạch tỉnh, bao gồm tất cả các lĩnh vực quản lý Nhà nước, kinh tế - xã hội, an ninh - quốc phòng…

UBND thị xã đã chỉ đạo các phòng, ban, ngành nhiều lần góp ý dự thảo Khung định hướng quy hoạch tỉnh và dự thảo Hợp phần quy hoạch thị xã. Đến nay, đơn vị tư vấn lập quy hoạch đang hoàn thiện dự thảo lần 2 của Hợp phần quy hoạch thị xã.

Ông Cao Tiến Trung - Trưởng ban Kinh tế và Ngân sách HĐND tỉnh phát biểu tại cuộc họp. Ảnh: Mai Hoa
Ông Cao Tiến Trung - Trưởng ban Kinh tế và Ngân sách HĐND tỉnh phát biểu tại cuộc họp. Ảnh: Mai Hoa

Song song với đó là đã và đang phối hợp UBND tỉnh, Sở Xây dựng thẩm định và phê duyệt 18 đồ án quy hoạch liên quan đến điều chỉnh quy hoạch chung thị xã và một số dự án triển khai trên địa bàn.

Việc thẩm định và phê duyệt dự toán kinh phí khảo sát, lập quy hoạch đối với các đồ án quy hoạch có sử dụng nguồn kinh phí ngân sách có lúc, có khi còn lúng túng, gặp khó khăn, vướng mắc.

Chủ tịch UBND thị xã, Phạm Chí Kiên nêu một số khó khăn, kiến nghị, đề xuất. Ảnh: Mai Hoa
Chủ tịch UBND thị xã Thái Hòa Phạm Chí Kiên nêu một số khó khăn, kiến nghị, đề xuất. Ảnh: Mai Hoa

Làm việc với Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh, thay mặt UBND thị xã, đồng chí Phạm Chí Kiên - Chủ tịch UBND thị xã chia sẻ khó khăn liên quan đến nguồn lực thực hiện quy hoạch, mặc dù thị xã đã tranh thủ kêu gọi nguồn lực đầu tư từ Trung ương và doanh nghiệp, tuy nhiên hiện vẫn chưa đáp ứng.

Vì vậy, kiến nghị tỉnh quan tâm đáp ứng nguồn vốn cho công tác quy hoạch, đảm bảo đẩy nhanh tiến độ, chất lượng, khắc phục tính chắp vá trong quy hoạch.

Chủ tịch UBND thị xã cũng nêu thực trạng, trong quá trình xây dựng quy hoạch, dù có tổ chức lấy ý kiến nhưng người dân không tham gia, nhưng khi triển khai lại có ý kiến phản ánh. Đề nghị Trung ương cần có quy định cụ thể các nội dung cần lấy ý kiến người dân để vừa đảm bảo công khai, dân chủ, đảm bảo quyền lợi của người dân và quy hoạch trong quá trình triển khai không nảy sinh tư tưởng hay đơn thư.

Trung ương cũng cần phân cấp, phân quyền gắn trách nhiệm các cấp, các ngành trong quản lý, tổ chức thực hiện quy hoạch, kế hoạch được phê duyệt.

Đoàn khảo sát thực tế công tác quy hoạch trên địa bản thị xã. Ảnh: Mai Hoa
Đoàn khảo sát thực tế công tác quy hoạch trên địa bàn thị xã Thái Hòa. Ảnh: Mai Hoa
Quan tâm bố trí nguồn lực phục vụ quy hoạch
Kết luận tại cuộc làm việc, đồng chí Thái Thị An Chung - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Phó trưởng đoàn chuyên trách Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh ghi nhận sự quan tâm quán triệt, triển khai Luật Quy hoạch năm 2017; đồng thời chủ động phối hợp tốt với các sở, xây dựng nhu cầu phát triển các ngành, lĩnh vực trên địa bàn tích hợp vào quy hoạch tỉnh.
Phó trưởng Đoàn ₫ại biểu Quốc hội tỉnh đề nghị thị xã tiếp tục tập trung, chủ động phối hợp với các sở, ngành và đơn vị tư vấn đẩy nhanh tiến độ và chất lượng quy hoạch, đảm bảo chiến lược phát triển bền vững, đô thị trung tâm vùng. Quan tâm bố trí nguồn lực phục vụ công tác quy hoạch.
Cùng với đó là đẩy nhanh việc lập, thẩm định quy hoạch phân khu; triển khai kế hoạch sử dụng đất sau khi đã được phê duyệt; đảm bảo đồng bộ, kết nối giữa phát triển đô thị và sử dụng đất. 
Nghiên cứu cách thức, phương pháp lấy ý kiến các tổ chức liên quan và cộng đồng dân cư, đảm bảo dân chủ. 
Dịp này, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh đã đến thăm, tặng quà, chúc Tết các Mẹ Việt Nam Anh hùng: Hồ Thị Vinh, 93 tuổi, ở xã Nghĩa Thuận và Lê Thị Nhỏ, 94 tuổi, ở phường Long Sơn. Tổ chức trao tặng quà Tết cho 20 gia đình chính sách và hộ cận nghèo tại xã Nghĩa Thuận
Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh đến thăm, tặng quà, chúc tết Mẹ Việt Nam anh hùng Hồ Thị Vinh, 93 tuổi, ở xã Nghĩa Thuận. Ảnh: Mai Hoa

Dịp này, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh đã đến thăm, tặng quà, chúc Tết các Mẹ Việt Nam anh hùng Hồ Thị Vinh, 93 tuổi, ở xã Nghĩa Thuận và Lê Thị Nhỏ, 94 tuổi, ở phường Long Sơn; trao tặng quà Tết cho 20 gia đình chính sách và hộ cận nghèo tại xã Nghĩa Thuận./.

Tin mới

Trường tiên tiến

Nghệ An: Mô hình trường tiên tiến tạo cơ hội cho học sinh được phát triển toàn diện

(Baonghean.vn) - Từ năm học 2022 – 2023, Nghệ An sẽ triển khai thí điểm mô hình trường tiên tiến tại 4 bậc học từ mầm non đến THCS. Việc triển khai mô hình nhằm thực hiện Quyết định 147/QĐ – UBND phê duyệt Đề án Thí điểm xây dựng trường mầm non, phổ thông tiên tiến theo xu thế hội nhập quốc tế trên địa bàn tỉnh Nghệ An, giai đoạn 2021-2030 và nhằm tạo bước đột phá trong đổi mới căn bản toàn diện giáo dục và đào tạo.
Ứng dụng chuyển đổi số và theo dõi giám sát giao thông từ Trung tâm điều hành đô thị thông minh IOC thành phố Vinh. Ảnh: Nguyễn Hải

Chuyển đổi số là gì?

(Baonghean.vn) -  Chuyển đổi số là quá trình thay đổi tổng thể và toàn diện của cá nhân, tổ chức về cách sống, cách làm việc và phương thức sản xuất dựa trên các công nghệ số.
Tàu về neo đậu tại cảng cá Cửa Hội cuối tháng 5

Nghệ An kiểm soát, xử lý nhằm giảm nợ xấu

(Baonghean) - Những năm lại đây, cùng với các kênh đầu tư vốn khác ra nền kinh tế, hoạt động tín dụng của các ngân hàng tại Nghệ An diễn ra khá sôi động. Tuy vậy, hoạt động, giao dịch này luôn song hành với rủi ro phát sinh nợ xấu. 
Những mảnh đời khổ cực cần được giúp đỡ

Những mảnh đời khổ cực cần được giúp đỡ

(Baonghean.vn) - Đây là những hoàn cảnh khó khăn mà Hội LHPN thị xã Cửa Lò, các đoàn thể đang tổ chức kêu gọi giúp đỡ. Họ là những người dân sống bằng nghề buôn thúng bán mẹt, dù rất nỗ lực nhưng cuộc sống vẫn cơ cực, lại gặp tai hoạ bất ngờ, rất cần sự trợ giúp của cộng đồng.
Ngày trở lại đầy xúc cảm của trọng tài trẻ quốc gia

Ngày trở lại đầy xúc cảm của trọng tài trẻ quốc gia

(Baonghean.vn) -“Giải Bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An là giải đấu đặc biệt và đầy xúc cảm đối với tôi. Tôi đã từng là cầu thủ và bây giờ là trọng tài của giải đấu này” - Dương Duy Dũng nói trong ngày trở lại giải đấu trên vai trò của "người cầm cân nảy mực".
Hiện trường

Chủ quán bar bị bắt vì ma túy

(Baonghean.vn) - Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Công an tỉnh Nghệ An cho biết đang tạm giữ hình sự 02 đối tượng Cao Đăng Hồng và Vương Nhật Minh về hành vi mua bán trái phép chất ma túy. Đặc biệt, Hồng luôn trang bị vũ khí “nóng” để chống trả lực lượng chức năng trong trường hợp bị vây bắt.
Tắm đập Hồ Thành. Ảnh: Huy Thư

Hồ Thành - 'Cửa Lò của vùng 5 Nam'

(Baonghean.vn) - Với địa hình đẹp, thoáng đãng, nguồn nước trong, sạch, những ngày qua, đập thủy lợi Hồ Thành xã Nam Kim (Nam Đàn) đã thu hút khá đông người dân trong và ngoài huyện về đây tắm mát, giải nhiệt. 
SLNA 'lao đao' vì ngoại binh

SLNA 'lao đao' vì ngoại binh

(Baonghean.vn) - Một thông tin không vui đối với người hâm mộ bóng đá Nghệ An là chấn thương nặng của Jong Mark khi vòng đấu thứ 5 V.League 2022 đã cận kề.

Chấn chỉnh đạo đức công vụ, cải thiện môi trường đầu tư - Bài 1

Chấn chỉnh đạo đức công vụ, cải thiện môi trường đầu tư - Bài 1: Thay đổi tác phong lề lối làm việc

(Baonghean.vn) - Trước đây, để giải quyết các thủ tục hành chính, doanh nghiệp phải đi đến nhiều sở, ban, ngành liên quan, rất phiền toái, tốn thời gian. Nay, chỉ cần đến Trung tâm hành chính công của tỉnh, hoàn tất một thủ tục giao dịch và hẹn ngày nhận kết quả, không có hiện tượng nhũng nhiễu, câu giờ như trước…
Khánh thành nhà mái ấm tình thương cho hộ đặc biệt khó khăn ở Kỳ Sơn

Khánh thành nhà mái ấm tình thương cho hộ đặc biệt khó khăn ở Kỳ Sơn

(Baonghean.vn) - Nhóm thiện nguyện ở TP Vinh vừa phối hợp với Hội Chữ thập đỏ, Hội Doanh nghiệp nữ huyện Kỳ Sơn và chính quyền địa phương tổ chức khánh thành, bàn giao đưa vào sử dụng công trình nhà mái ấm tình thương cho gia đình anh Moong Văn Ca, là hộ nghèo đặc biệt khó khăn tại xã Phà Đánh, huyện Kỳ Sơn. 
Điều cha mẹ có còn chúng ta lại không

Điều cha mẹ có còn chúng ta lại không

(Baonghean.vn) -  Thế hệ ông bà, cha mẹ chúng ta, họ có xung khắc không? Có chứ. Họ có khả năng sống độc lập không? Có chứ. Họ có tự tin không? Có chứ. Nhưng cái mà họ có, còn chúng ta rất khó, đó là "một điều nhịn chín điều lành".
Nông dân Nghệ An vất vả chống hạn cho chè

Nông dân Nghệ An vất vả chống hạn cho chè

(Baonghean.vn) - Nắng nóng gay gắt trong những ngày qua khiến cây chè đứng trước nguy cơ hạn nặng, ảnh hưởng đến năng suất, sản lượng cuối vụ. Để tưới nước “giải hạn” cho chè, nông dân phải bỏ tiền triệu mỗi ngày để mua dầu vận hành máy nổ bơm tưới…
Ảnh

Hành trình 'Khám phá cung đường miền Tây Nghệ An'

(Baonghean.vn) -  “Khám phá cung đường miền Tây Nghệ An” là tour caravan do Sở Du lịch Nghệ An và Câu lạc bộ Lữ hành UNESCO phối hợp khảo sát và xây dựng. Đây là sản phẩm du lịch mang tính đặc trưng, tạo điều kiện cho du khách khám phá, trải nghiệm những điểm đến hấp dẫn ở miền Tây Nghệ An, vùng đất còn giữ được vẻ đẹp hoang sơ, chứa đựng bao điều bí ẩn và thú vị.