Đoàn ĐBQH tỉnh Nghệ An lấy ý kiến góp ý vào Đề án bảo đảm an ninh nguồn nước

(Baonghean.vn) - Nước là tài nguyên vô cùng quan trọng đối với sản xuất và đời sống của con người. Tuy nhiên thực tiễn đang đặt ra nhiều bất cập cần hoàn thiện hệ thống pháp luật và giải pháp cụ thể để bảo đảm an ninh nguồn nước trên phạm vi cả nước.
Sáng 1/10, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Nghệ An có cuộc làm việc với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn để tham vấn, lấy ý kiến góp ý vào Đề án bảo đảm an ninh nguồn nước và an toàn đập, hồ chứa nước, giai đoạn 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2045. Nội dung này sẽ được đưa ra tại kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV tới.
Sáng 1/10, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Nghệ An có cuộc làm việc với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn để tham vấn, lấy ý kiến góp ý vào Đề án bảo đảm an ninh nguồn nước và an toàn đập, hồ chứa nước, giai đoạn 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2045. Nội dung này sẽ được đưa ra tại kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV tới. Ảnh: Mai Hoa

Đồng chí Thái Thị An Chung - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Phó trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh chủ trì cuộc làm việc. Tham gia cuộc làm việc có Thiếu tướng Trần Đức Thuận - Ủy viên Thường trực Ủy ban Quốc phòng và An ninh của Quốc hội; đồng chí Võ Thị Minh Sinh - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch UBMTTQ tỉnh; đồng chí Nguyễn Như Khôi - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh.

Trên cơ sở đặt vấn đề của Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Nghệ An, tại cuộc làm việc, lãnh đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã báo cáo thực trạng an ninh nguồn nước phục vụ sản xuất, sinh hoạt và quản lý an toàn hồ, đập trên địa bàn tỉnh.

Điều đáng quan tâm nhất là mặc dù nguồn tài nguyên nước trên địa bàn tỉnh khá dồi dào, song phân bổ không đều theo không gian và thời gian. Mặt khác, có khoảng 38% lượng nước trên địa bàn tỉnh phụ thuộc từ nước bạn Lào chảy vào sông Lam.

Ông Đệ - Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn nêu một số nguy cơ ảnh hưởng đến an ninh nguồn nước. Ảnh: Mai Hoa
Ông Nguyễn Văn Đệ - Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn nêu một số nguy cơ ảnh hưởng đến an ninh nguồn nước. Ảnh: Mai Hoa

Bên cạnh đó, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cũng nêu một số nguy cơ đe dọa đến an ninh nguồn nước liên quan đến tác động tiêu cực từ biến đổi khí hậu, dẫn đến nguồn nước có xu hướng giảm, cạn kiệt. Trong khi đó hệ thống hồ chứa và công trình thủy lợi trên địa bàn tỉnh đang có những bất cập.

Mặt khác trong hoạt động sản xuất, kinh doanh của tổ chức, sinh hoạt của người dân còn tình trạng xâm lấn, san lấp sông, suối, hồ, kênh mương, làm ảnh hưởng đến diện tích mặt nước và tình trạng ô nhiễm nguồn nước

Thiếu tướng
Thiếu tướng Trần Đức Thuận - Ủy viên Thường trực Ủy ban Quốc phòng và An ninh của Quốc hội phát biểu tại cuộc làm việc. Ảnh: Mai Hoa

Liên quan đến Đề án bảo đảm an ninh nguồn nước và an toàn đập, hồ chứa nước; các ý kiến tham gia đều khẳng định, nước là tài nguyên vô cùng quan trọng đối với sản xuất và đời sống của con người.

Tuy nhiên thực tiễn đang đặt ra nhiều bất cập cần hoàn thiện hệ thống pháp luật và giải pháp cụ thể để bảo đảm an ninh nguồn nước trên phạm vi cả nước nói chung và Nghệ An nói riêng. 

Nhiều ý kiến góp ý cho rằng, bố cục đề án chưa hợp lý và một số nội dung quan trọng chưa đề cập hoặc đề cập chưa đầy đủ, đúng tầm.

Ông Nguyễn Quang Hòa - Hội Thủy lợi Nghệ An góp ý vào đề án. Ảnh: Mai Hoa
Ông Nguyễn Quang Hòa - Hội Thủy lợi Nghệ An góp ý vào đề án. Ảnh: Mai Hoa

Như chưa đánh giá thực trạng quản lý Nhà nước về tài nguyên nước, thực trạng hiện nay chưa có sự thống nhất và đang còn chồng chéo, bất cập giữa các ngành Nông nghiệp, Tài nguyên - Môi trường, Công thương; quản lý, bảo vệ chưa đi đôi với khai thác, sử dụng.

Chưa có sự dự báo về nguồn nước và nhu cầu sử dụng nguồn nước cũng như chưa có dự báo về nguy cơ sa mạc hóa ở các khu vực để có giải pháp cụ thể và kịp thời.

Đồng
Đồng chí Võ Thị Minh Sinh - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch UBMTTQ tỉnh phát biểu tại cuộc làm việc. Ảnh: Mai Hoa

Đề án cũng chưa đề cập quan hệ quốc tế để đảm bảo an ninh nguồn nước. Mặt khác, tài nguyên nước có nước mặt và nước ngầm, nhưng chưa đề cập nhiều đến nước ngầm.

Giải pháp đảm bảo an ninh nguồn nước cần bổ sung thêm một số nội dung, trong đó cần ưu tiên làm hồ chứa nước hoặc các công trình giữ nước, ngăn mặn, giữ ngọt trên các sông. An ninh nguồn nước, ưu tiên làm hồ chưa hơn làm trạm bơm…

Đồng chí Thái Thị An Chung
Đồng chí Thái Thị An Chung - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Phó trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh khẳng định, các thông tin và ý kiến nêu ra tại cuộc họp sẽ là  thông tin, cơ sở quan trọng để đoàn đưa vào thảo luận tại kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV tới.

Tại cuộc làm việc, các đại biểu Quốc hội tỉnh và thành viên tham gia đoàn làm việc cũng đề nghị Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cùng các sở, ngành liên quan tiếp tục tham mưu cho tỉnh có giải pháp đảm bảo an ninh nguồn nước và an toàn đập, hồ chứa nước trên địa bàn tỉnh.

Bên cạnh giải pháp công trình, dự án thì cần quan tâm tuyên truyền, nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm cho các tổ chức, cá nhân trong sử dụng nguồn nước tiết kiệm, hiệu quả; khắc phục, hạn chế các nguy cơ đe dọa đến an ninh nguồn nước…  

Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh cũng khẳng định, các thông tin mà Sở Nông nghiệp - Phát triển nông thôn cung cấp và các ý kiến tham gia tại cuộc họp sẽ là thông tin, cơ sở quan trọng để đoàn đưa vào thảo luận tại kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV tới.
Cần phải có nguồn lực đảm bảo đầu tư công trình, dự án thủy lợi, đáp ứng nhu cầu thực tiễn. Ảnh: Mai Hoa
Cần phải có nguồn lực đảm bảo đầu tư công trình, dự án thủy lợi, đáp ứng nhu cầu thực tiễn. Ảnh: Mai Hoa

tin mới

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 29/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 29/9

(Baonghean.vn) - Thường trực HĐND tỉnh Nghệ An tổ chức phiên họp thường kỳ tháng 9/2023; Bí thư Tỉnh uỷ chủ trì phiên họp giao ban khối Nội chính; Cử tri Nghĩa Đàn yêu cầu công minh bạch trong thực hiện thủ tục đất đai; Tập trung khắc phục hậu quả mưa lụt ở Quỳ Châu...

Khát vọng thành Vinh

Khát vọng thành Vinh

(Baonghean.vn) - Ước mơ Vinh trở thành một đô thị hiện đại, văn minh có lẽ là khát vọng xuyên thế kỷ. Nó không chỉ là quyết tâm chính trị của các thế hệ lãnh đạo mà là mơ ước của mọi người dân thành phố. 

Lãnh đạo tỉnh Nghệ An làm việc với Tổ Tư vấn kinh tế - xã hội về triển khai Nghị quyết số 39 của Bộ Chính trị

Lãnh đạo tỉnh Nghệ An làm việc với Tổ Tư vấn kinh tế - xã hội về triển khai Nghị quyết số 39 của Bộ Chính trị

(Baonghean.vn) - Chiều 28/9, UBND tỉnh tổ chức cuộc làm việc với Tổ Tư vấn kinh tế - xã hội tỉnh để thảo luận một số nội dung triển khai thực hiện Nghị quyết số 39-NQ/TW ngày 18/7/2023 của Bộ Chính trị về phương hướng, nhiệm vụ phát triển tỉnh Nghệ An đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 28/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 28/9

(Baonghean.vn) - Đại hội đại biểu Hội Nông dân tỉnh Nghệ An lần thứ X; Nghệ An tăng 2 bậc, vào tốp 6 thu hút vốn đầu tư nước ngoài nhiều nhất cả nước 9 tháng đầu năm 2023; Ngày hội “Thanh niên quân đội với văn hóa giao thông”... là những thông tin nổi bật trong ngày.

Đưa công tác Hội và phong trào nông dân Nghệ An tiếp tục phát triển vững mạnh, ngang tầm với nhiệm vụ, đáp ứng yêu cầu mới

Đưa công tác Hội và phong trào nông dân Nghệ An tiếp tục phát triển vững mạnh, ngang tầm với nhiệm vụ, đáp ứng yêu cầu mới

(Baonghean.vn) - Tại Đại hội Hội Nông dân tỉnh Nghệ An lần thứ X, nhiệm kỳ 2023 -2028, đồng chí Bùi Thị Thơm - Phó Chủ tịch Ban Chấp hành Trung ương Hội Nông dân Việt Nam đã có chỉ đạo, định hướng công tác Hội và phong trào nông dân của tỉnh. Báo Nghệ An xin trích đăng bài phát biểu.

Khai mạc trọng thể Đại hội đại biểu Hội Nông dân tỉnh Nghệ An lần thứ X, nhiệm kỳ 2023 - 2028

Khai mạc trọng thể Đại hội đại biểu Hội Nông dân tỉnh Nghệ An lần thứ X, nhiệm kỳ 2023 - 2028

(Baonghean.vn) - Sáng 28/9, tại TP. Vinh, Đại hội đại biểu Hội Nông dân tỉnh Nghệ An lần thứ X, nhiệm kỳ 2023 - 2028 khai mạc phiên toàn thể, với 304 đại biểu tiêu biểu cho sức mạnh đoàn kết, ý chí và nguyện vọng của gần 500.000 hội viên nông dân toàn tỉnh về dự Đại hội.

Tính biển của Vinh!

Tính biển của Vinh!

(Baonghean.vn) - Chắc chắn không lâu nữa, thành phố Vinh sẽ bao gồm cả thị xã Cửa Lò và một số xã phía Nam giáp sông Lam của huyện Nghi Lộc. Lúc ấy, Vinh sẽ có biển làm mặt tiền của thành phố. Vinh sẽ là thành phố biển. Nhưng từ rất lâu, Vinh đã có tính sông nước, tính biển.

Hào thành cổ Vinh. Ảnh: Duy Sơn

Thành phố Vinh: Vận hội và vị thế mới

(Baonghean.vn) - Trải qua 60 năm xây dựng và phát triển, với sự quan tâm của Trung ương, của tỉnh, sự vào cuộc quyết liệt cả hệ thống chính trị và sự đồng thuận của Nhân dân, thành phố Vinh đã đạt được những thành tựu rất đáng trân trọng và tự hào.

Đại sứ Hoa Kỳ: Nghệ An có thể đạt nhiều lợi ích từ quan hệ đối tác chiến lược toàn diện

Đại sứ Hoa Kỳ: Nghệ An có thể đạt nhiều lợi ích từ quan hệ đối tác chiến lược toàn diện

(Baonghean.vn) - Ngài Marc E. Knapper - Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Hợp chúng quốc Hoa Kỳ tại Việt Nam nhận định, Nghệ An có rất nhiều tiềm năng để phát triển, và có thể được hưởng nhiều lợi ích từ việc Việt Nam và Hoa Kỳ nâng tầm đối tác chiến lược toàn diện.

HĐND tỉnh giám sát việc thực hiện các nghị quyết liên quan đến các cơ chế, chính sách tại huyện Anh Sơn

HĐND tỉnh giám sát việc thực hiện các nghị quyết liên quan đến các cơ chế, chính sách tại huyện Anh Sơn

(Baonghean.vn) - Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh Nguyễn Nam Đình đề nghị UBND huyện Anh Sơn rà soát các nghị quyết và các chính sách trong từng nghị quyết để đảm bảo các chính sách được triển khai hiệu quả, góp phần thúc đẩy kinh tế - xã hội phát triển. 

Chánh án Tòa án nhân dân tối cao thăm, tặng quà học sinh đồng bào dân tộc Đan Lai, Đồn Biên phòng Môn Sơn

Chánh án Tòa án nhân dân tối cao thăm, tặng quà học sinh đồng bào dân tộc Đan Lai, Đồn Biên phòng Môn Sơn

(Baonghean.vn) - Chiều 27/9, đồng chí Nguyễn Hoà Bình - Uỷ viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chánh án Tòa án nhân dân tối cao đã đến thăm, tặng quà cho các cháu học sinh người Đan Lai tại Trường Trung học cơ sở Môn Sơn và thăm, tặng quà Đồn Biên phòng Môn Sơn.

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 27/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 27/9

(Baonghean.vn) - Chánh án Tòa án nhân dân tối cao làm việc tại Nghệ An; Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Hoa Kỳ tại Việt Nam đến Nghệ An; Mưa lớn gây ngập lụt tại nhiều nơi… là những thông tin nổi bật ngày 27/9.

Phát huy vai trò chủ thể của nông dân trong phát triển nông nghiệp, nông thôn

Phát huy vai trò chủ thể của nông dân trong phát triển nông nghiệp, nông thôn

(Baonghean.vn) - Các cấp Hội Nông dân tỉnh Nghệ An đã luôn phát huy tinh thần đoàn kết, vượt qua khó khăn, tổ chức nhiều phong trào thi đua sôi nổi, nâng cao đời sống hội viên. Hoạt động đó đem lại nhiều kết quả thiết thực, góp phần quan trọng vào phát triển kinh tế - xã hội ở các địa phương.

Chánh án Tòa án nhân dân tối cao Nguyễn Hòa Bình làm việc với Tòa án nhân dân hai cấp tỉnh Nghệ An

Chánh án Tòa án nhân dân tối cao Nguyễn Hòa Bình làm việc với Tòa án nhân dân hai cấp tỉnh Nghệ An

(Baonghean.vn) - Làm việc với TAND hai cấp tỉnh Nghệ An, Chánh án TAND tối cao yêu cầu tiếp tục thực hiện nghiêm công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng; tăng cường kỷ cương, kỷ luật trong tổ chức Đảng, gia tăng kiểm tra nội bộ, đề cao hơn kỷ cương, kỷ luật, không để xảy ra vi phạm.

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 26/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 26/9

(Baonghean.vn) - UBND tỉnh họp phiên thường kỳ tháng 9; Tôn vinh 100 cán bộ Hội Phụ nữ tiêu biểu năm 2023; Cảnh báo nguy cơ lũ quét trên các sông, suối ở Nghệ An; Người đàn ông ở miền núi Nghệ An may mắn bốc được biển số "ngũ quý 2"... là những thông tin nổi bật trong ngày.