Đoàn Giám sát của Ủy ban Văn hóa, Giáo dục của Quốc hội làm việc tại huyện Nam Đàn

Thanh Lê 18/07/2022 13:46

(Baonghean.vn) - Đoàn đã đi khảo sát thực tế tại Khu Di tích Quốc gia đặc biệt Kim Liên, Đền Chung Sơn, Đình Hoành Sơn. Đoàn đã đến khảo sát về thực hiện Nghị quyết số 88/2014/QH13 và Nghị quyết số 51/2017/QH 14 của Quốc hội về đổi mới chương trình sách giáo khoa giáo dục phổ thông tại Trường Tiểu học Làng Sen.

Ngày 18/7, Đoàn giám sát của Ủy ban Văn hóa, Giáo dục của Quốc hội do đồng chí Nguyễn Thị Mai Hoa - Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục của Quốc hội làm Trưởng đoàn có cuộc làm việc với huyện Nam Đàn về việc thực hiện chính sách pháp luật các lĩnh vực do Ủy ban phụ trách.

Cùng đi với Đoàn có đồng chí Thái Thị An Chung - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Phó trưởng Đoàn chuyên trách Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh; đại diện các sở, ban, ngành và huyện Nam Đàn.

Đoàn giám sát của Quốc hội dâng hoa, dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Nhà tưởng niệm Bác Hồ, Khu Di tích Quốc gia đặc biệt Kim Liên, Nam Đàn. Ảnh: Thanh Lê

Trước khi làm việc với huyện Nam Đàn, Đoàn đã đi khảo sát thực tế tại Khu Di tích Quốc gia đặc biệt Kim Liên, Đền Chung Sơn, Đình Hoành Sơn. Đoàn đã đến khảo sát về thực hiện Nghị quyết số 88/2014/QH13 và Nghị quyết số 51/2017/QH14 của Quốc hội về đổi mới chương trình sách giáo khoa giáo dục phổ thông tại Trường Tiểu học Làng Sen.

Đoàn giám sát nghe giới thiệu về Khu Di tích Quốc gia đặc biệt Kim Liên, Nam Đàn. Ảnh: Thanh Lê

Báo cáo với Đoàn giám sát đánh giá, thời gian qua, việc thực hiện chính sách pháp luật trên các lĩnh vực giám sát Giáo dục - Đào tạo; Văn hóa, Thể thao, Du lịch, Thông tin - Truyền thông; Tín ngưỡng - Tôn giáo; Thanh niên và Trẻ em được huyện Nam Đàn triển khai kịp thời thông qua việc ban hành văn bản quy phạm pháp luật về các lĩnh vực văn hóa, xã hội, có nhiều chính sách đầu tư cho các lĩnh vực văn hóa, xã hội. Chất lượng giáo dục và đào tạo có nhiều chuyển biến; duy trì, giữ vững và từng bước nâng cao chất lượng phổ cập giáo dục các bậc học.

Đồng chí Nguyễn Thị Mai Hoa - Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục của Quốc hội đề nghị huyện Nam Đàn quan tâm bảo tồn phát huy giá trị văn hóa phi vật thể của các di tích lịch sử trên địa bàn. Ảnh: Thanh Lê

Huyện Nam Đàn là địa phương có bề dày về lịch sử, văn hóa và cách mạng. Hiện nay, trên địa bàn toàn huyện có 173 di tích được kiểm kê, phân bổ đều trên 19 xã, thị trấn (trong đó đến nay, toàn huyện có 41 di tích được xếp hạng, trong đó 3 di tích Quốc gia đặc biệt, 13 di tích cấp Quốc gia và 25 di tích cấp tỉnh). Có 19 loại hình di sản văn hóa phi vật thể đã được thực hiện kiểm kê. UBND huyện thực hiện phân cấp, tổ chức quản lý các di tích lịch sử đã xếp hạng. Văn hóa được quan tâm có sự gắn kết để phát triển du lịch; công tác phục hồi, bảo tồn các di tích lịch sử được quan tâm. Nhân dân thực hiện tốt nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang.

Đồng chí Vương Hồng Thái - Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện Nam Đàn trao đổi những ý kiến thành viên Đoàn giám sát quan tâm. Ảnh: Thanh Lê

Đối với lĩnh vực văn hóa, thể thao và du lịch, hiện nay, trên địa bàn huyện Nam Đàn có rất nhiều di tích lịch sử xuống cấp, như: Đình Hoành Sơn, đình Trung Cần, đền Giáp Cả, đền Câu... Vì vậy, đề nghị Trung ương có cơ chế hỗ trợ huyện kinh phí để trùng tu, tôn tạo nhất là đình Hoành Sơn, để Di tích đình Hoành Sơn cũng như khu vực xung quanh trở thành điểm đến du lịch, tham quan đặc sắc trên địa bàn huyện góp phần thực hiện thành công đề án xây dựng huyện Nam Đàn thành huyện Nông thôn mới kiểu mẫu theo hướng phát triển văn hóa gắn với du lịch.

Đoàn giám sát làm việc với Trường Tiểu học Làng Sen. Ảnh: Thanh Lê

Huyện Nam Đàn cũng đề nghị có phụ cấp đối với cộng tác viên ở khối, xóm; hàng năm hỗ trợ kinh phí phục vụ công tác tuyên truyền cho công tác Bảo vệ chăm sóc giáo dục trẻ em.

Đoàn giám sát tặng quà cho Trường Tiểu học Làng Sen. Ảnh: Thanh Lê

Đánh giá cao sự nỗ lực của Nam Đàn trong thực hiện các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước về các lĩnh vực thuộc nội dung giám sát, Đoàn giám sát của Ủy ban Văn hóa, Giáo dục của Quốc hội ghi nhận, tiếp thu các ý kiến đóng góp, xây dựng, đề xuất của huyện Nam Đàn để báo cáo Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét bổ sung, sửa đổi các cơ chế chính sách phù hợp với thực tiễn.

Đoàn giám sát tại Trung tâm Giáo dục thường xuyên huyện Nghĩa Đàn. Ảnh: CTV

Cùng ngày, Đoàn giám sát của Ủy ban Văn hóa, Giáo dục của Quốc hội có cuộc làm việc tại huyện Nghĩa Đàn.

Đoàn Giám sát của Ủy ban Văn hóa, Giáo dục của Quốc hội làm việc tại huyện Nam Đàn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO