Đoàn Giám sát của Ủy ban Văn hóa, Giáo dục của Quốc hội làm việc tại huyện Nam Đàn

0:00 / 0:00
0:00
(Baonghean.vn) - Đoàn đã đi khảo sát thực tế tại Khu Di tích Quốc gia đặc biệt Kim Liên, Đền Chung Sơn, Đình Hoành Sơn. Đoàn đã đến khảo sát về thực hiện Nghị quyết số 88/2014/QH13 và Nghị quyết số 51/2017/QH 14 của Quốc hội về đổi mới chương trình sách giáo khoa giáo dục phổ thông tại Trường Tiểu học Làng Sen.

Ngày 18/7, Đoàn giám sát của Ủy ban Văn hóa, Giáo dục của Quốc hội do đồng chí Nguyễn Thị Mai Hoa - Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục của Quốc hội làm Trưởng đoàn có cuộc làm việc với huyện Nam Đàn về việc thực hiện chính sách pháp luật các lĩnh vực do Ủy ban phụ trách.

Cùng đi với Đoàn có đồng chí Thái Thị An Chung - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Phó trưởng Đoàn chuyên trách Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh; đại diện các sở, ban, ngành và huyện Nam Đàn.

Đoàn Giám sát của Ủy ban Văn hóa, Giáo dục của Quốc hội làm việc tại huyện Nam Đàn ảnh 1

Đoàn giám sát của Quốc hội dâng hoa, dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Nhà tưởng niệm Bác Hồ, Khu Di tích Quốc gia đặc biệt Kim Liên, Nam Đàn. Ảnh: Thanh Lê

Trước khi làm việc với huyện Nam Đàn, Đoàn đã đi khảo sát thực tế tại Khu Di tích Quốc gia đặc biệt Kim Liên, Đền Chung Sơn, Đình Hoành Sơn. Đoàn đã đến khảo sát về thực hiện Nghị quyết số 88/2014/QH13 và Nghị quyết số 51/2017/QH14 của Quốc hội về đổi mới chương trình sách giáo khoa giáo dục phổ thông tại Trường Tiểu học Làng Sen.

Đoàn Giám sát của Ủy ban Văn hóa, Giáo dục của Quốc hội làm việc tại huyện Nam Đàn ảnh 2
Đoàn giám sát nghe giới thiệu về Khu Di tích Quốc gia đặc biệt Kim Liên, Nam Đàn. Ảnh: Thanh Lê

Báo cáo với Đoàn giám sát đánh giá, thời gian qua, việc thực hiện chính sách pháp luật trên các lĩnh vực giám sát Giáo dục - Đào tạo; Văn hóa, Thể thao, Du lịch, Thông tin - Truyền thông; Tín ngưỡng - Tôn giáo; Thanh niên và Trẻ em được huyện Nam Đàn triển khai kịp thời thông qua việc ban hành văn bản quy phạm pháp luật về các lĩnh vực văn hóa, xã hội, có nhiều chính sách đầu tư cho các lĩnh vực văn hóa, xã hội. Chất lượng giáo dục và đào tạo có nhiều chuyển biến; duy trì, giữ vững và từng bước nâng cao chất lượng phổ cập giáo dục các bậc học.

Đoàn Giám sát của Ủy ban Văn hóa, Giáo dục của Quốc hội làm việc tại huyện Nam Đàn ảnh 3
Đồng chí Nguyễn Thị Mai Hoa - Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục của Quốc hội đề nghị huyện Nam Đàn quan tâm bảo tồn phát huy giá trị văn hóa phi vật thể của các di tích lịch sử trên địa bàn. Ảnh: Thanh Lê

Huyện Nam Đàn là địa phương có bề dày về lịch sử, văn hóa và cách mạng. Hiện nay, trên địa bàn toàn huyện có 173 di tích được kiểm kê, phân bổ đều trên 19 xã, thị trấn (trong đó đến nay, toàn huyện có 41 di tích được xếp hạng, trong đó 3 di tích Quốc gia đặc biệt, 13 di tích cấp Quốc gia và 25 di tích cấp tỉnh). Có 19 loại hình di sản văn hóa phi vật thể đã được thực hiện kiểm kê. UBND huyện thực hiện phân cấp, tổ chức quản lý các di tích lịch sử đã xếp hạng. Văn hóa được quan tâm có sự gắn kết để phát triển du lịch; công tác phục hồi, bảo tồn các di tích lịch sử được quan tâm. Nhân dân thực hiện tốt nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang.

Đoàn Giám sát của Ủy ban Văn hóa, Giáo dục của Quốc hội làm việc tại huyện Nam Đàn ảnh 4
Đồng chí Vương Hồng Thái - Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện Nam Đàn trao đổi những ý kiến thành viên Đoàn giám sát quan tâm. Ảnh: Thanh Lê

Đối với lĩnh vực văn hóa, thể thao và du lịch, hiện nay, trên địa bàn huyện Nam Đàn có rất nhiều di tích lịch sử xuống cấp, như: Đình Hoành Sơn, đình Trung Cần, đền Giáp Cả, đền Câu... Vì vậy, đề nghị Trung ương có cơ chế hỗ trợ huyện kinh phí để trùng tu, tôn tạo nhất là đình Hoành Sơn, để Di tích đình Hoành Sơn cũng như khu vực xung quanh trở thành điểm đến du lịch, tham quan đặc sắc trên địa bàn huyện góp phần thực hiện thành công đề án xây dựng huyện Nam Đàn thành huyện Nông thôn mới kiểu mẫu theo hướng phát triển văn hóa gắn với du lịch.

Đoàn Giám sát của Ủy ban Văn hóa, Giáo dục của Quốc hội làm việc tại huyện Nam Đàn ảnh 5
Đoàn giám sát làm việc với Trường Tiểu học Làng Sen. Ảnh: Thanh Lê

Huyện Nam Đàn cũng đề nghị có phụ cấp đối với cộng tác viên ở khối, xóm; hàng năm hỗ trợ kinh phí phục vụ công tác tuyên truyền cho công tác Bảo vệ chăm sóc giáo dục trẻ em.

Đoàn Giám sát của Ủy ban Văn hóa, Giáo dục của Quốc hội làm việc tại huyện Nam Đàn ảnh 6
Đoàn giám sát tặng quà cho Trường Tiểu học Làng Sen. Ảnh: Thanh Lê

Đánh giá cao sự nỗ lực của Nam Đàn trong thực hiện các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước về các lĩnh vực thuộc nội dung giám sát, Đoàn giám sát của Ủy ban Văn hóa, Giáo dục của Quốc hội ghi nhận, tiếp thu các ý kiến đóng góp, xây dựng, đề xuất của huyện Nam Đàn để báo cáo Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét bổ sung, sửa đổi các cơ chế chính sách phù hợp với thực tiễn.

Đoàn Giám sát của Ủy ban Văn hóa, Giáo dục của Quốc hội làm việc tại huyện Nam Đàn ảnh 7
Đoàn giám sát tại Trung tâm Giáo dục thường xuyên huyện Nghĩa Đàn. Ảnh: CTV

Cùng ngày, Đoàn giám sát của Ủy ban Văn hóa, Giáo dục của Quốc hội có cuộc làm việc tại huyện Nghĩa Đàn.

Tin mới

 "Bà con nông dân Yên Thành cần mẫn cấy lúa ban đêm với chút ánh sáng yếu ớt từ ánh đèn pin". Ảnh: Văn Trường

Nông dân Yên Thành làm đất, cấy lúa xuyên đêm tránh nắng nóng

(Baonghean.vn) - Những ngày vừa qua, Nghệ An đang trải qua đợt nắng nóng đỉnh điểm, nhiệt độ ngoài trời có lúc lên tới 40-42 độ C. Để tránh cái nắng như thiêu đốt, nông dân huyện Yên Thành đã chong đèn làm đất, cấy lúa đêm, vừa bảo vệ sức khỏe, vừa có năng suất lao động cao. 
Lãnh đạo tỉnh Nghệ An ấn nút khai trương ứng dụng hỗ trợ doanh nghiệp năm 2022

Nghệ An thăm dò 3.000 doanh nghiệp, hộ kinh doanh về chỉ số cạnh tranh địa phương

(Baonghean.vn) - Sau khi tổ chức lễ công bố Bộ chỉ số xếp hạng năng lực cạnh tranh các sở, ngành và cấp huyện (gọi tắt là DDCI), Trung tâm Xúc tiến Đầu tư, Thương mại và Du lịch Nghệ An đã tổ chức phát mẫu phiếu khảo sát, điều tra DDCI năm 2022 tới các doanh nghiệp, HTX và hộ kinh doanh.
Người thầy với trái tim trẻ thơ

Người thầy với trái tim trẻ thơ

(Baonghean.vn) - Thầy Lê Hữu Ngộ - người thầy giáo ở Nhà văn hóa thiếu nhi Việt Đức - đã dành cả thanh xuân cho thiếu nhi. 31 năm công tác, không có giây phút nào thầy ngừng nghỉ việc chăm sóc những học sinh yêu quý của mình.
 Huy Hoàng xin từ chức HLV trưởng SLNA

Huy Hoàng xin từ chức HLV trưởng SLNA

(Baonghean.vn) -Sau chuỗi thành tích thi đấu bết bát đã qua, HLV Huy Hoàng đã xin từ chức.Phan Như Thuật tạm thời được bổ nhiệm lên vị trí huấn luyện viên trưởng Sông Lam Nghệ An.
Nông dân Nghệ An phấn khởi vì hành hoa được giá

Nông dân Nghệ An phấn khởi vì hành hoa được giá

(Baonghean.vn) - Những ngày nắng nóng vừa qua, vùng chuyên canh rau màu ở huyện Quỳnh Lưu vẫn đảm bảo cung cấp ra thị trường hàng chục tấn mỗi ngày. Đặc biệt, ở thời điểm này nông dân rất phấn khởi vì hành hoa được giá...
HLV Phạm Minh Đức nhận nhiệm vụ giải cứu SHB.ĐN.

Phạm Minh Đức, ‘Mourinho Việt Nam’ nhận nhiệm vụ cứu SHB Đà Nẵng; HLV Hoàng Anh Tuấn làm điều bất ngờ với trung vệ cao 1m92 của U17 Việt Nam

(Baonghean.vn) -  CLB SHB Đà Nẵng đã quyết định chia tay ông Phan Thanh Hùng và bổ nhiệm HLV Phạm Minh Đức;  Đinh Quang Kiệt đã được HLV Hoàng Anh Tuấn thử nghiệm ở vị trí tiền đạo cho U17 Việt Nam. Đó là những thông tin thể thao nổi bật trong 24h qua.
Đọc truyện đêm khuya: Quân khu Nam Đồng - Phần XIII: Ghen 1

Đọc truyện đêm khuya: Quân khu Nam Đồng - Phần XIII: Ghen 1

(Baonghean.vn) - Chắc hẳn ai đã từng yêu đều biết cảm xúc ghen tuông mang đến cho người trong cuộc cảm xúc như thế nào. Trong chương trình đêm nay, hãy cùng lắng nghe để xem các nhân vật trong "Quân khu Nam Đồng" đối diện với tình huống được xem như gia vị của tình yêu như thế nào.
Giới thiệu 75 bức tranh cổ động tuyên truyền kỷ niệm 75 năm Bác Hồ ra Lời kêu gọi Thi đua ái quốc

Giới thiệu 75 bức tranh cổ động tuyên truyền kỷ niệm 75 năm Bác Hồ ra Lời kêu gọi Thi đua ái quốc

(Baonghean.vn) - Mỗi tác phẩm tranh cổ động là một thông điệp tuyên truyền sâu rộng đến cán bộ, đảng viên và nhân dân nhận thức sâu sắc ý nghĩa của Lời kêu gọi Thi đua ái quốc của Chủ tịch Hồ Chí Minh cũng như vị trí, vai trò, tác dụng to lớn của phong trào thi đua yêu nước.
Lãnh đạo Ủy ban MTTQ tỉnh Nghệ An chúc mừng Giáo hội Phật giáo tỉnh nhân Đại lễ Phật đản

Lãnh đạo Ủy ban MTTQ tỉnh Nghệ An chúc mừng Giáo hội Phật giáo tỉnh nhân Đại lễ Phật đản

(Baonghean.vn) - Chiều 2/6, đoàn đại biểu Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh Nghệ An và các tổ chức thành viên do đồng chí Lê Văn Ngọc - Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh dẫn đầu đến thăm, chúc mừng Ban trị sự Giáo hội Phật giáo tỉnh nhân đại lễ Phật đản 2023 (Phật lịch 2567).
Phó Chủ tịch HĐND tỉnh tiếp xúc cử tri huyện Quỳ Hợp

Phó Chủ tịch HĐND tỉnh tiếp xúc cử tri huyện Quỳ Hợp

(Baonghean.vn) -  Sáng 2/6, tại xã Châu Lý, đồng chí Nguyễn Như Khôi - Uỷ viên BCH Đảng bộ tỉnh, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh có buổi tiếp xúc cử tri các xã: Châu Quang, Châu Cường, Châu Thành, Châu Tiến, Châu Hồng, Châu Thái, Châu Lý, Nam Sơn, Bắc Sơn và thị trấn Quỳ Hợp của huyện Quỳ Hợp.
Đại hội Công đoàn cơ sở Ngân hàng TMCP Bắc Á đã diễn ra thành công. Ảnh: BAB

Ngân hàng Thương mại cổ phần Bắc Á: Chăm lo tốt đời sống người lao động để phát triển bền vững

(Baonghean.vn) - Không chỉ kiên tâm với triết lý kinh doanh luôn hướng tới mục tiêu Vì hạnh phúc đích thực của con người, mà bằng nỗ lực của tổ chức Công đoàn cơ sở, các cán bộ, nhân viên, người lao động của BAC A BANK cũng luôn được hưởng những chính sách phúc lợi toàn diện và thiết thực.