Độc đáo làng có nhiều người sống thọ ở Nghệ An

Việt Hùng – Như Thủy

Theo dõi Báo Nghệ An trên Google News
(Baonghean.vn) - Làng Ngọc Đoài thuộc xã Quỳnh Ngọc, huyện Quỳnh Lưu (Nghệ An) có đến 245 cụ trên 60 tuổi. Trong đó có 55 cụ tròn 80 tuổi, 100 cụ trên 90 tuổi.

Cụ Đặng Thị Trâm sinh năm 1920, ở làng Ngọc Đoài xã Quỳnh Ngọc, huyện Quỳnh Lưu vừa bước sang tuổi 100, cái tuổi xưa nay hiếm thấy, thế nhưng cụ Trâm vẫn mạnh khỏe và nhanh nhẹn. Hàng ngày cụ vẫn cắt rau, làm công việc nhà, cho gà ăn như những cụ bà 60, 70 tuổi. Những lúc mùa màng, con cái trong nhà bận rộn, cụ Trâm tự ra vườn hái rau, nấu cơm và phụ giúp việc nhà.

Một góc làng Ngọc Đoài, xã Quỳnh Ngọc, huyện Quỳnh Lưu.
Một góc làng Ngọc Đoài, xã Quỳnh Ngọc, huyện Quỳnh Lưu. Ảnh tư liệu.

Đến cái tuổi đáng ra cần phải nghỉ ngơi, nhưng với cụ Trâm khi đang còn sức khỏe  thì chỉ muốn được làm việc, đỡ đần con cháu. Cụ Trâm chia sẻ: “ Hàng ngày thức dậy, tôi thấy sân nhà bẩn nên cầm chổi quét, cho con gà ăn, ra vườn nhặt cỏ. Bây giờ nếu nằm một chỗ sẽ thấy mệt mỏi hơn, với lại khi con cái đi xa về thấy bà sống thọ mà vẫn minh mẫn mạnh khỏe thế này hấn cũng mừng”.

Cụ Đặng Thị Trâm ở làng Ngọc Đoài, xã Quỳnh Ngọc (Quỳnh Lưu) năm nay tròn 100 tuổi nhưng cụ vẫn khỏe mạnh, giúp đỡ con cái việc trong nhà. Ảnh: Việt Hùng.
Cụ Đặng Thị Trâm ở làng Ngọc Đoài, xã Quỳnh Ngọc (Quỳnh Lưu) năm nay tròn 100 tuổi nhưng cụ vẫn khỏe mạnh, giúp đỡ con cái việc trong nhà. Ảnh: Việt Hùng.

Còn cụ Nguyễn Thị Diện, sinh năm 1918 cùng làng với cụ Trâm, năm nay cụ tròn 102 tuổi nhưng lưng vẫn thẳng, da vẫn hồng hào và minh mẫn. Cụ Diện đã có 6 người con, 14 cháu và 18 chắt.  Bà Hồ Thị Hương con dâu trưởng của cụ Diện cho biết, từ lúc trẻ đến giờ mẹ cũng như bao người khác làm ruộng đồng vất vả nhưng ít khi ốm đau, nếu ốm nhẹ thì cũng vài ba liều thuốc đã khỏe lại.

Có cụ trong nhà, con cái như được tiếp thêm nghị lực bởi công việc nhà được cụ đỡ đần, phụ giúp một tay. Biết cụ tuổi cao vất vả, con cháu động viên nghỉ ngơi nhưng cũng vì còn khỏe nên cụ thích hoạt động, làm việc nhà vừa giúp con cháu vừa khỏe thêm.

ẢNh 3: Cụ Nguyễn Thị Diện năm nay 102 tuổi nhưng không khác gì cụ 80 tuổi khi cụ lưng vẫn thẳng, da hồng hào và minh mẫn. Cụ ở nhà phụ giúp con cháu việc trong gia đình như: quét nhà, lau bàn ghế, nấu cơm..
Cụ Nguyễn Thị Diện năm nay 102 tuổi nhưng không khác gì  khi cụ 80 tuổi.  Lưng cụ vẫn thẳng, da hồng hào và minh mẫn. Cụ ở nhà phụ giúp con cháu việc trong gia đình như: quét nhà, lau bàn ghế, nấu cơm. Ảnh: Việt Hùng

Cụ Trâm, cụ Diện chỉ là một trong số các cụ “sống trường thọ” ở thôn Ngọc Đoài. Hiện nay, ở thôn cũng có nhiều cụ cũng đã trên 100 tuổi và nhiều cụ sắp sửa bước sang tuổi 100. Theo thống kê,  năm 2020 toàn xã Quỳnh Ngọc có 655 cụ ông, cụ bà từ 60 tuổi trở lên. Riêng làng Ngọc Đoài có đến 245 cụ trên 60 tuổi, chiếm hơn 1/3 người cao tuổi của toàn xã. Trong đó có 55 cụ tròn 80 tuổi, 100 cụ trên 90 tuổi. Đặc biệt trong dịp chúc thọ các cụ tuổi tròn 100 nhân dịp xuân Canh Tý vừa qua, Quỳnh Ngọc có 5 cụ thì đều sống thọ ở thôn Ngọc Đoài và đều là cụ bà.

Làng Ngọc Đoài nằm ở vị trí trung tâm xã Quỳnh Ngọc, huyện Quỳnh Lưu.
Làng Ngọc Đoài nằm ở vị trí trung tâm xã Quỳnh Ngọc, huyện Quỳnh Lưu.

Ông Hồ Ngọc Hoàng  - Phó chủ tịch UBND xã Quỳnh Ngọc nhận định:  Làng Ngọc Đoài được ghi nhận là có nhiều cụ sống thọ, đặc biệt số cụ từ 100 tuổi trở lên nhiều nhất xã. Ngôi làng này được bao quanh bởi con sông Thái, đất đai phì nhiêu, hoa màu tốt tươi. Nhân dân thường đánh bắt cá, mắm cáy, hái rau nhót để ăn cho nên cũng có thể nguồn thức ăn tự nhiên, môi trường sống trong lành đã tác động đến tuổi thọ của người dân nơi đây.

Thời gian qua, địa phương có chủ trương thực hiện cuộc vận động do UBMTTQ xã chủ trì, toàn dân chăm sóc người cao tuổi. Bằng việc cứ mỗi hộ gia đình ủng hộ, quyên góp10.000 đồng gây quỹ. Đến dịp mừng thọ, với số tiền quyên góp được sẽ trao cho các thôn lấy đó hoạt động, thăm hỏi, tặng quà các cụ. Qua đây động viên các cụ sống vui, sống khỏe, làm chỗ dựa tinh thần cho con cháu.

Về làng Ngọc Đoài, nơi có nhiều cụ bà sống trường thọ được người dân ở đây truyền tai rằng, để sống thọ được như vậy thì các cụ ngày xưa đã sử dụng nguồn thực phẩm tại chỗ qua việc săn bắt cá dưới sông, ra đồng hái rau về ăn…  Mặc dù chưa có nghiên cứu khoa học nào chứng minh được nguồn thức ăn là bí quyết giúp người dân ở đây sống trường thọ.

Tuy nhiên một nét độc đáo của làng Ngọc Đoài hiện nay là vẫn duy trì được phương thức sản xuất tự cung tự cấp là chính. Sản phẩm nông nghiệp, thực phẩm ở đây người dân chỉ có bán ra chứ hiếm khi mua vào. 

 

tin mới

Đường hoa trên dốc Kẻ Lè ở Quỳ Châu

Đường hoa trên dốc Kẻ Lè ở Quỳ Châu

(Baonghean.vn) - Quốc Lộ 48A như dải lụa mềm vắt qua thị trấn Tân Lạc, huyện miền núi Quỳ Châu có hai con dốc khá nổi tiếng là Kẻ Lè và Bù Bài. Để tạo mỹ quan cho cửa ngõ thị trấn Tân Lạc, huyện Quỳ Châu từ đầu năm nay đã tổ chức thành công đường hoa trên dốc Kẻ Lè.

Có hẹn với Môn Sơn - Lục Dạ

Có hẹn với Môn Sơn - Lục Dạ

(Baonghean.vn) - Lễ hội Môn Sơn - Lục Dạ là một trong những lễ hội độc đáo và mang đậm bản sắc văn hóa của người dân tộc Thái ở huyện Con Cuông. Bên cạnh cảnh đẹp thiên nhiên, Môn Sơn còn níu chân du khách bởi bản sắc văn hóa độc đáo của người dân nơi đây.

Tháng Tư về trên sắc hoa cúc biển Cửa Lò

Tháng Tư về trên sắc hoa cúc biển Cửa Lò

(Baonghean.vn) - Cứ mỗi độ tháng 4 về, những bông cúc biển lại tỏa sắc rực rỡ. Vẻ đẹp riêng của loại hoa được xem là biểu tượng du lịch Cửa Lò khiến cho các thiếu nữ không thể bỏ lỡ với mong muốn lưu lại những tấm hình làm kỷ niệm.

Khai mạc lớp bồi dưỡng văn học, nghệ thuật đối với sự phát triển công nghiệp văn hóa ở Việt Nam

Khai mạc lớp bồi dưỡng văn học, nghệ thuật đối với sự phát triển công nghiệp văn hóa ở Việt Nam

(Baonghean.vn) - Ngày 15/4, tại thành phố Hạ Long, Hội đồng Lý luận phê bình văn học, nghệ thuật Trung ương phối hợp với tỉnh Quảng Ninh khai mạc lớp bồi dưỡng “Văn học, nghệ thuật đối với sự phát triển công nghiệp văn hóa ở Việt Nam: Vai trò của sáng tạo, lý luận, phê bình và quảng bá”.

Bệnh tan máu bẩm sinh

Sàng lọc, phòng ngừa bệnh tan máu bẩm sinh

(Baonghean.vn) - Bệnh tan máu bẩm sinh (Thalassemia) là bệnh di truyền và ảnh hưởng lâu dài đến sức khỏe của người bệnh và cả chất lượng dân số. Tại Nghệ An, dù đã được tuyên truyền thường xuyên nhưng số người mắc bệnh vẫn còn khá cao, nhất là ở các huyện miền núi.

[Infographics] Những điểm nhấn Lễ hội du lịch Cửa Lò 2024

[Infographics] Những điểm nhấn Lễ hội du lịch Cửa Lò 2024

(Baonghean.vn) - Năm 2024, lễ hội du lịch Cửa Lò hướng đến quảng bá các giá trị văn hóa, vẻ đẹp của vùng đất và con người Cửa Lò đến du khách trong nước và quốc tế. Theo đó, Cửa Lò sẽ tổ chức chuỗi hoạt động thiết thực tạo điểm nhấn chào mừng kỷ niệm 30 năm thành lập Thị xã Cửa Lò.