Độc đáo làng có nhiều người sống thọ ở Nghệ An

Việt Hùng – Như Thủy

(Baonghean.vn) - Làng Ngọc Đoài thuộc xã Quỳnh Ngọc, huyện Quỳnh Lưu (Nghệ An) có đến 245 cụ trên 60 tuổi. Trong đó có 55 cụ tròn 80 tuổi, 100 cụ trên 90 tuổi.

Cụ Đặng Thị Trâm sinh năm 1920, ở làng Ngọc Đoài xã Quỳnh Ngọc, huyện Quỳnh Lưu vừa bước sang tuổi 100, cái tuổi xưa nay hiếm thấy, thế nhưng cụ Trâm vẫn mạnh khỏe và nhanh nhẹn. Hàng ngày cụ vẫn cắt rau, làm công việc nhà, cho gà ăn như những cụ bà 60, 70 tuổi. Những lúc mùa màng, con cái trong nhà bận rộn, cụ Trâm tự ra vườn hái rau, nấu cơm và phụ giúp việc nhà.

Một góc làng Ngọc Đoài, xã Quỳnh Ngọc, huyện Quỳnh Lưu.
Một góc làng Ngọc Đoài, xã Quỳnh Ngọc, huyện Quỳnh Lưu. Ảnh tư liệu.

Đến cái tuổi đáng ra cần phải nghỉ ngơi, nhưng với cụ Trâm khi đang còn sức khỏe  thì chỉ muốn được làm việc, đỡ đần con cháu. Cụ Trâm chia sẻ: “ Hàng ngày thức dậy, tôi thấy sân nhà bẩn nên cầm chổi quét, cho con gà ăn, ra vườn nhặt cỏ. Bây giờ nếu nằm một chỗ sẽ thấy mệt mỏi hơn, với lại khi con cái đi xa về thấy bà sống thọ mà vẫn minh mẫn mạnh khỏe thế này hấn cũng mừng”.

Cụ Đặng Thị Trâm ở làng Ngọc Đoài, xã Quỳnh Ngọc (Quỳnh Lưu) năm nay tròn 100 tuổi nhưng cụ vẫn khỏe mạnh, giúp đỡ con cái việc trong nhà. Ảnh: Việt Hùng.
Cụ Đặng Thị Trâm ở làng Ngọc Đoài, xã Quỳnh Ngọc (Quỳnh Lưu) năm nay tròn 100 tuổi nhưng cụ vẫn khỏe mạnh, giúp đỡ con cái việc trong nhà. Ảnh: Việt Hùng.

Còn cụ Nguyễn Thị Diện, sinh năm 1918 cùng làng với cụ Trâm, năm nay cụ tròn 102 tuổi nhưng lưng vẫn thẳng, da vẫn hồng hào và minh mẫn. Cụ Diện đã có 6 người con, 14 cháu và 18 chắt.  Bà Hồ Thị Hương con dâu trưởng của cụ Diện cho biết, từ lúc trẻ đến giờ mẹ cũng như bao người khác làm ruộng đồng vất vả nhưng ít khi ốm đau, nếu ốm nhẹ thì cũng vài ba liều thuốc đã khỏe lại.

Có cụ trong nhà, con cái như được tiếp thêm nghị lực bởi công việc nhà được cụ đỡ đần, phụ giúp một tay. Biết cụ tuổi cao vất vả, con cháu động viên nghỉ ngơi nhưng cũng vì còn khỏe nên cụ thích hoạt động, làm việc nhà vừa giúp con cháu vừa khỏe thêm.

ẢNh 3: Cụ Nguyễn Thị Diện năm nay 102 tuổi nhưng không khác gì cụ 80 tuổi khi cụ lưng vẫn thẳng, da hồng hào và minh mẫn. Cụ ở nhà phụ giúp con cháu việc trong gia đình như: quét nhà, lau bàn ghế, nấu cơm..

Cụ Nguyễn Thị Diện năm nay 102 tuổi nhưng không khác gì  khi cụ 80 tuổi.  Lưng cụ vẫn thẳng, da hồng hào và minh mẫn. Cụ ở nhà phụ giúp con cháu việc trong gia đình như: quét nhà, lau bàn ghế, nấu cơm. Ảnh: Việt Hùng

Cụ Trâm, cụ Diện chỉ là một trong số các cụ “sống trường thọ” ở thôn Ngọc Đoài. Hiện nay, ở thôn cũng có nhiều cụ cũng đã trên 100 tuổi và nhiều cụ sắp sửa bước sang tuổi 100. Theo thống kê,  năm 2020 toàn xã Quỳnh Ngọc có 655 cụ ông, cụ bà từ 60 tuổi trở lên. Riêng làng Ngọc Đoài có đến 245 cụ trên 60 tuổi, chiếm hơn 1/3 người cao tuổi của toàn xã. Trong đó có 55 cụ tròn 80 tuổi, 100 cụ trên 90 tuổi. Đặc biệt trong dịp chúc thọ các cụ tuổi tròn 100 nhân dịp xuân Canh Tý vừa qua, Quỳnh Ngọc có 5 cụ thì đều sống thọ ở thôn Ngọc Đoài và đều là cụ bà.

Làng Ngọc Đoài nằm ở vị trí trung tâm xã Quỳnh Ngọc, huyện Quỳnh Lưu.
Làng Ngọc Đoài nằm ở vị trí trung tâm xã Quỳnh Ngọc, huyện Quỳnh Lưu.

Ông Hồ Ngọc Hoàng  - Phó chủ tịch UBND xã Quỳnh Ngọc nhận định:  Làng Ngọc Đoài được ghi nhận là có nhiều cụ sống thọ, đặc biệt số cụ từ 100 tuổi trở lên nhiều nhất xã. Ngôi làng này được bao quanh bởi con sông Thái, đất đai phì nhiêu, hoa màu tốt tươi. Nhân dân thường đánh bắt cá, mắm cáy, hái rau nhót để ăn cho nên cũng có thể nguồn thức ăn tự nhiên, môi trường sống trong lành đã tác động đến tuổi thọ của người dân nơi đây.

Thời gian qua, địa phương có chủ trương thực hiện cuộc vận động do UBMTTQ xã chủ trì, toàn dân chăm sóc người cao tuổi. Bằng việc cứ mỗi hộ gia đình ủng hộ, quyên góp10.000 đồng gây quỹ. Đến dịp mừng thọ, với số tiền quyên góp được sẽ trao cho các thôn lấy đó hoạt động, thăm hỏi, tặng quà các cụ. Qua đây động viên các cụ sống vui, sống khỏe, làm chỗ dựa tinh thần cho con cháu.

Về làng Ngọc Đoài, nơi có nhiều cụ bà sống trường thọ được người dân ở đây truyền tai rằng, để sống thọ được như vậy thì các cụ ngày xưa đã sử dụng nguồn thực phẩm tại chỗ qua việc săn bắt cá dưới sông, ra đồng hái rau về ăn…  Mặc dù chưa có nghiên cứu khoa học nào chứng minh được nguồn thức ăn là bí quyết giúp người dân ở đây sống trường thọ.

Tuy nhiên một nét độc đáo của làng Ngọc Đoài hiện nay là vẫn duy trì được phương thức sản xuất tự cung tự cấp là chính. Sản phẩm nông nghiệp, thực phẩm ở đây người dân chỉ có bán ra chứ hiếm khi mua vào. 

 

Tin mới

Lòng tham và sự tự trọng

Lòng tham và sự tự trọng

(Baonghean.vn) -   Xin được mở đầu bằng một câu chuyện liên quan đến vệ sinh an toàn thực phẩm. Có thể nói chưa bao giờ vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm lại được người người, nhà nhà quan tâm như hiện nay. Bởi những năm trở lại đây, ung thư và các bệnh nguy hiểm đã và đang treo lơ lửng trên đầu người dân Việt. Thành ngữ có câu “Họa từ miệng mà ra, bệnh từ miệng mà vào”. Nguồn gốc thực phẩm không rõ ràng, trôi nổi nhiều trên thị trường. Thế nhưng, ngay cả khi thực phẩm sạch được gắn mác an toàn từ những chuỗi cung ứng được xem là có thương hiệu, an toàn, bỗng chốc bị sụp đổ niềm tin, khi hàng loạt thông tin phanh phui rau sạch “giả” biến hình vào siêu thị.
Chính phủ giao hơn 147 nghìn tỷ đồng kế hoạch đầu tư vốn của Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội

Chính phủ giao hơn 147 nghìn tỷ đồng kế hoạch đầu tư vốn của Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội

Thủ tướng Chính phủ giao 147.138 tỷ đồng kế hoạch đầu tư vốn ngân sách Trung ương của chương trình cho từng bộ, cơ quan Trung ương và địa phương theo tổng mức và cơ cấu ngành, lĩnh vực quy định tại Nghị quyết số 43/2022/QH15 của Quốc hội.
Người dân Hưng Trung, Hưng Nguyên tháo dỡ nhà bàn giao mặt bằng cho dự án cao tốc Bắc Nam

Nghệ An: Vì sao nhiều dự án tiến độ giải ngân đầu tư công còn chậm?

(Baonghean) - Theo Nghị quyết số 124/NQ-CP của Chính phủ và để đảm bảo phát huy hiệu quả nguồn vốn đầu tư công, từ đầu năm 2022, định kỳ hàng tháng và 10 ngày/lần, Chủ tịch UBND tỉnh giao Sở Kế hoạch và Đầu tư báo cáo kết quả đôn đốc. Thế nhưng, tiến độ giải ngân đầu tư công trên địa bàn vẫn chậm so với yêu cầu đề ra.
Lễ hội Khàu Búa Sa: Lưu giữ nét văn hóa cổ của người Thái

Lễ hội Khàu Búa Sa: Lưu giữ nét văn hóa cổ của người Thái

(Baonghean.vn) -  Nằm trên thượng nguồn của lòng hồ thủy điện Bản Vẽ, xã Mỹ Lý, huyện Kỳ Sơn là nơi sinh sống của nhiều bản làng dân tộc Thái. Ngược dòng Nậm Nơn khoảng 15 phút đi thuyền, chúng tôi tìm đến bản Yên Hòa, xã Mỹ Lý, nơi lưu giữ nhiều dấu tích lịch sử, văn hóa truyền thống của người Thái cổ, trong đó có lễ hội Khàu Búa Sa.
Thông tin nổi bật ngày 24/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 24/9

(Baonghean.vn) - Đại hội thành lập Hội hữu nghị Việt - Mỹ tỉnh Nghệ An; Tổng kết Chiến dịch “Thanh niên tình nguyện hè” năm 2022; Vướng địa giới hành chính, 19 hộ dân ở Nghệ An mòn mỏi chờ bìa đỏ; Sạt lở đường trên Quốc lộ 7A, đoạn qua dốc Chó... là những thông tin nổi bật ngày 24/9.
Xả lũ

Nhà máy Thủy điện Chi Khê sẽ xả lũ từ 20h ngày 24/9

(Baonghean.vn) - Văn phòng Thường trực Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn và Phòng thủ dân sự tỉnh vừa nhận được thông báo của Nhà máy Thủy điện Chi Khê về việc vận hành xả lũ hồ chứa Nhà máy Thủy điện Chi Khê, xã Chi Khê, huyện Con Cuông.
Quốc lộ 7 đoạn qua dốc Chó, huyện Con Cuông sạt lở do mưa lớn

Quốc lộ 7 đoạn qua dốc Chó, huyện Con Cuông sạt lở do mưa lớn

(Baonghean.vn) - Hàng chục mét khối đất đá đã sạt lở xuống đường Quốc lộ 7, đoạn qua dốc Chó, bản Bòng, xã Lạng Khê (Con Cuông) dẫn đến ách tắc giao thông nhiều giờ liền. Để đảm bảo an toàn cho người và phương tiện lưu thông qua đoạn dốc Chó, đơn vị quản lý giao thông ngoài việc sẵn sàng huy động máy móc, nhân lực để san gạt còn phối hợp với chính quyền địa phương đặt biển cảnh báo, túc trực 24/24h không cho các phương tiện qua lại khi có tình huống nguy hiểm.
Các nhà khai thác di động của Mỹ đầu tư bao nhiêu tiền vào cơ sở hạ tầng trong năm 2021?

Các nhà khai thác di động của Mỹ đầu tư bao nhiêu tiền vào cơ sở hạ tầng trong năm 2021?

(Baonghean.vn) - Theo kết quả Khảo sát ngành công nghiệp di động năm 2022 của Hiệp hội Công nghiệp thông tin di động của Mỹ (CTIA), các nhà khai thác di động ở Mỹ đã đầu tư tổng cộng gần 35 tỷ USD vào cơ sở hạ tầng trong năm 2021, đánh dấu năm thứ tư liên tiếp các nhà khai thác di động tăng vốn đầu tư của mình.
Góa phụ vào tù vì tham 'món di sản thừa kế' của chồng

Góa phụ vào tù vì tham 'món di sản thừa kế' của chồng

(Baonghean.vn) - Tình cờ phát hiện nhiều gói hồng phiến của người chồng đã qua đời để lại, Mai không vứt đi. Thay vào đó, góa phụ trẻ lại cất giấu “món di sản thừa kế” rồi bán cho khách. Lòng tham của Mai đã khiến 3 đứa con thơ vốn mồ côi bố nay lại phải xa mẹ.
Đại hội

Đại hội thành lập Hội hữu nghị Việt - Mỹ tỉnh Nghệ An

(Baonghean.vn) - Đại hội đã bầu Ban Chấp hành Hội hữu nghị Việt - Mỹ tỉnh Nghệ An gồm 13 đồng chí. Đồng chí Nguyễn Nam Đình - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng nhân dân tỉnh được bầu làm Chủ tịch Hội hữu nghị Việt - Mỹ tỉnh Nghệ An khóa I, nhiệm kỳ 2022 - 2027.