Đội lốt doanh nhân, đi cùng đoàn với Chủ tịch Quốc hội để trốn lại Hàn Quốc

9 người trong đường dây đưa người trốn sang Hàn Quốc của Lê Thị Liễu đã đội lốt là những giám đốc, phó giám đốc sang Hàn Quốc giao lưu để trốn ở lại.

Ngày 6/5 tới, TAND TP. Hà Nội đưa ra xét xử vụ án Tổ chức cho người khác trốn đi nước ngoài với 8 bị cáo. Trong đó có Lê Thị Liễu (Giám đốc Công ty cổ phần GVA), Trần Thị Tuyết (cựu cán bộ Tạp chí Kinh tế và Dự báo của Bộ Kế hoạch và Đầu tư). 

Vụ việc xảy ra tháng 12/2018, đoàn đại biểu Quốc hội Việt Nam thời điểm đó do Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân dẫn đầu sang thăm và làm việc tại Hàn Quốc theo lời mời của Chủ tịch Quốc hội Hàn Quốc Moon Hee-sang. 

Bản tin của MBC đưa tin 9 người trốn ở lại Hàn Quốc.
Hơn 10 tháng sau chuyến công tác của phái đoàn, Đài truyền hình MBC của Hàn Quốc thông tin cho biết, 9 trong số 160 người đi theo đoàn đại biểu Quốc hội đã không quay trở lại Việt Nam sau chuyến thăm. Những người này trốn ở lại Hàn Quốc làm lao động tự do.

Cáo trạng xác định đầu năm 2018, Liễu nói chuyện qua mạng với người quen là Hoàng Anh (35 tuổi, khi đó cư trú ở Đức). Người này cho biết, nhiều người là đồng hương với anh ta ở Nghệ An muốn sang Hàn Quốc làm việc.

Liễu đã nhận lời làm thủ tục visa để cho những người này xuất cảnh giá 10.000 USD/trường hợp. Hai bên thỏa thuận chú ruột của Hoàng Anh là Trịnh Dũng (quê Nghệ An) sẽ đưa lao động gặp Liễu.

Tháng 2/2018, Dũng rủ thêm Ngô Xuân Hiếu, Lê Thị Xuân (vợ Hiếu) và Nguyễn Thị Lương cùng tham gia phi vụ đưa người muốn xuất cảnh sang Hàn Quốc. Họ thống nhất thu 11.500 USD/trường hợp.

Từ tháng 3 đến tháng 5/2018, nhóm của Trịnh Bang Dũng thu tiền cọc của 4 lao động rồi dẫn đi gặp Liễu tại Hà Nội. Để thuận lợi cho việc xin visa sang Hàn Quốc, Liễu đề nghị nhóm của Dũng tổ chức cho các lao động này đi du lịch một số nước Đông Nam Á.

Sau đó, Liễu sử dụng pháp nhân một số công ty của người thân và mua lại các công ty rồi cho số lao động này đứng tên lãnh đạo, nhân viên. Tháng 9/2018, Liễu làm hồ sơ để cô ta và các lao động được nhập vào đoàn doanh nghiệp đi Hàn Quốc.

Đầu tháng 12/2018, những người xuất cảnh nộp hơn 42.000 USD cho nhóm của Dũng. Riêng Liễu được hưởng 30.000 USD. Người phụ nữ này nộp gần 140 triệu đồng cho Công ty Vietravel để thanh toán dịch vụ.

Ngày 4/12/2018, Liễu cùng nhóm lao động lên chuyên cơ cùng đoàn doanh nghiệp sang Hàn Quốc. Liễu đăng ký tham gia với tư cách Giám đốc Công ty GVA. Những người còn lại đứng tên giám đốc, phó giám đốc hoặc trợ lý giám đốc công ty mà Liễu mua lại.

Để che giấu hành vi, Liễu hướng dẫn 4 lao động ăn mặc lịch sự, học thuộc thông tin các công ty mà họ đứng tên lãnh đạo.

Liễu thống nhất khi sang Hàn Quốc, tạo lý do gặp đối tác kinh doanh hoặc đi mua sắm để lấy lại hộ chiếu rồi tách đoàn, trốn lại Hàn Quốc.

Sau đó, 4 người đã trốn lại nước này theo hướng dẫn của Liễu. Ngoài ra, VKS xác định Trần Thị Tuyết hưởng lợi 48 triệu đồng khi tổ chức cho 2 người khác đi cùng đoàn doanh nghiệp rồi trốn lại Hàn Quốc.

Qua điều tra, cơ quan chức năng xác định có 9 người trong đoàn doanh nghiệp trốn lại Hàn Quốc nhưng cảnh sát mới làm rõ 6 người được Liễu và đồng phạm tổ chức, môi giới. Hiện, 4 người đã bị trục xuất về Việt Nam, 2 người vẫn trốn lại nước này.

Đối với Bộ KH&ĐT, Cục Đầu tư nước ngoài, Trung tâm Xúc tiến đầu tư phía Bắc và Vietravel, VKS thấy các đơn vị này được Văn phòng Quốc hội giao chủ trì, phối hợp tổ chức đoàn doanh nghiệp tháp tùng Chủ tịch Quốc hội đi Hàn Quốc. Khi làm nhiệm vụ, ban tổ chức không biết các bị can lợi dụng kế hoạch tháp tùng để tổ chức cho lao động trốn lại nước này./.

vov.vn