Đối thoại góp ý phân luồng vận tải hành khách tuyến phía Bắc

Nguyễn Hải 21/03/2023 15:05

(Baonghean.vn) - Sáng 21/3, Công ty Cổ phần Bến xe Nghệ An tổ chức đối thoại với các doanh nghiệp và nhà xe hoạt động tuyến phía Bắc Vinh nhằm lấy ý kiến góp ý vào phương án phân luồng giao thông mới trên địa bàn TP. Vinh.

Tham gia đối thoại có đại diện Hiệp hội vận tải tỉnh và 31 doanh nghiệp đại diện cho các doanh nghiệp vận tải các tỉnh phía Bắc và hoạt động tuyến nội tỉnh theo Quốc lộ 7 và Quốc lộ 48.

Đại diện Tổng Công ty CP Bến xe Nghệ An cho biết, mục đích của cuộc đối thoại là nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của các doanh nghiệp, nhà xe vận tải hành khách với phương án phân luồng mới. Ảnh: Nguyễn Hải

Bến xe phía Bắc Vinh hiện có 150 đầu xe hoạt động tại 15 tuyến ngoại tỉnh đi 28 tỉnh phía Bắc và các huyện thuộc Quốc lộ 7 và Quốc lộ 48 nội tỉnh. Tuy nhiên, sau khi dừng hoạt động xe khách tại bến xe chợ Vinh và cấm các tuyến xe khách chạy vào trung tâm thành phố, tỉnh xây dựng phương án phân luồng cho xe chở khách mới, Bến xe Bắc Vinh và các doanh nghiệp vận tải hành khách, các nhà xe đối mặt với nhiều khó khăn.

Đại diện nhà xe Tứ Minh hoạt động tuyến Vinh - Hà Nội phát biểu. Ảnh: Nguyễn Hải

Theo phản ánh, trong khi các tuyến mới đều phải đi theo Quốc lộ 46 - Đặng Thai Mai ra đường tránh Vinh, không đi theo Quốc lộ 1 thì các xe xuất phát từ bến xe phía Đông được đi theo Quốc lộ 1A, cắt qua bến xe phía Bắc Vinh để đón và trả khách. Việc này là chưa công bằng với các bến và các nhà xe chấp hành nghiêm việc không được vào các tuyến đường trung tâm thành phố.

Tại buổi đối thoại, các doanh nghiệp vận tải và nhà xe kiến nghị, cùng với cấm và xử lý nghiêm hiện tượng xe khách chạy xuyên vào trung tâm thành phố đón khách từ 1/5/2023, tỉnh cần xây dựng phương án phân luồng phù hợp, đảm bảo an toàn giao thông, cạnh tranh công bằng giữa các bến và nhà xe.

Mặc dù công suất thiết kế phục vụ 250 đầu xe khách/ngày đêm nhưng hiện tại chỉ có 150 đầu xe thường xuyên hoạt động tại bến xe phía Bắc Vinh. Ảnh: Nguyễn Hải

Bên cạnh đó, các doanh nghiệp, chủ nhà xe cho biết, kinh doanh vận tải hành khách đang rất khó khăn nên đề nghị tỉnh xem xét quy hoạch tách riêng hệ thống xe bus nội thành và liên huyện; cần tăng cường kiểm tra, thu thập hình ảnh từ người dân, báo chí để xử lý nghiêm tình trạng xe chở khách ngoại tỉnh ban đêm chạy qua trung tâm thành phố Vinh để dừng, đón khách.

Đại diện nhà xe Minh Ngọc chạy tuyến Vinh - Hà Nội kiến nghị tỉnh xử lý hiện tượng xe khách Hà Tĩnh chạy qua địa bàn Vinh xuyên đêm dừng, đỗ để bắt khách. Ảnh: Nguyễn Hải

Sau gần 1 buổi, có 15 kiến nghị liên quan đến thực trạng kinh doanh vận tải và phân luồng tuyến xe khách. Các ý kiến trên sẽ được Công ty Cổ phần Bến xe Nghệ An tập hợp để làm văn bản kiến nghị Hiệp hội vận tải tỉnh, Sở Giao thông Vận tải và UBND tỉnh xem xét, đảm bảo quá trình xây dựng các phương án phân luồng khách quan, công bằng để các nhà xe, bến xe cùng phát triển; hạn chế và xử lý nghiêm tình trạng xe dù, bến cóc trên địa bàn./.

Đối thoại góp ý phân luồng vận tải hành khách tuyến phía Bắc
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO