Đồng bào Công giáo Quỳnh Lưu tích cực hưởng ứng các phong trào thi đua yêu nước

0:00 / 0:00
0:00
(Baonghean.vn) -  Với phương châm sống “tốt đời, đẹp đạo”, những năm qua, đồng bào Công giáo huyện Quỳnh Lưu đã tích cực tham gia các phong trào thi đua yêu nước, qua đó góp phần thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo an ninh trật tự ở địa phương.

Đồng bào Công giáo huyện Quỳnh Lưu có 10.473 hộ với 50.569 nhân khẩu, sinh sống ở 56 khu dân cư (chiếm 17,5% dân số toàn huyện). Thời gian qua, được sự quan tâm của địa phương, Bà con giáo dân đều phấn khởi, chấp hành nghiêm đường lối, chính sách của Đảng, Nhà nước. Các phong trào thi đua yêu nước của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc và Ủy ban Đoàn kết công giáo các cấp phát động được bà con giáo dân đồng tình, hưởng ứng, ngày càng đem lại hiệu quả rõ rệt.

Phong trào thi đua phát triển kinh tế ngày càng mở rộng và hiệu quả. Đến nay, ở vùng đồng bào công giáo đã có 912 mô hình phát triển kinh tế giỏi trên các lĩnh vực chăn nuôi, kinh doanh, dịch vụ, khai thác và chế biến hải sản, có thu nhập trên 250 triệu đồng/năm.

Đồng bào Công giáo Quỳnh Lưu tích cực hưởng ứng các phong trào thi đua yêu nước ảnh 1

Đời sống của bà con giáo dân ngày được cải thiện, các xứ đạo, họ đạo ngày càng khang trang. Ảnh: Thanh Toàn

Tiêu biểu có mô hình kinh tế trang trại của anh Nguyễn Duy Thái ở giáo xứ Thuận Nghĩa, xã Quỳnh Lâm hiện có hơn 1 vạn con gà, trong đó có 7.000 con gà đẻ và 4.000 con gà giống. Thu nhập mỗi tháng trang trại thu về khoảng 200 triệu đồng, sau khi trừ các khoản chi phí. Hay như các mô hình của gia đình ông Hoàng Xuân Tin, Hoàng Xuân Thông (giáo xứ Lộc Thủy, xã Quỳnh Bảng), ông Nguyễn Ngọc Toản (giáo xứ Song Ngọc, xã Quỳnh Ngọc)… vừa nuôi tôm công nghệ cao, vừa sản xuất tôm giống, dịch vụ thức ăn nuôi tôm cho thu nhập hàng năm trên 2 tỷ đồng. Mô hình xưởng đóng tàu Tuấn Đạt ở giáo xứ Phú Yên, xã An Hòa mỗi năm cho doanh thu từ 12 – 15 tỷ đồng, tạo việc làm cho 20 công nhân, thu nhập bình quân mỗi lao động từ 9 - 10 triệu đồng/tháng. Mô hình thu mua chế biến hải sản của ông Dương Hà Nam, giáo xứ Phú Yên, xã An Hòa mỗi năm chế biến hàng ngàn tấn hải sản và trên 350 ngàn lít nước mắm/năm, tạo việc làm cho 25 lao động có thu nhập ổn định từ 5 – 7 triệu đồng/tháng.

Đồng bào Công giáo Quỳnh Lưu tích cực hưởng ứng các phong trào thi đua yêu nước ảnh 2

Mô hình kinh tế trang trại của anh Nguyễn Duy Thái ở giáo xứ Thuận Nghĩa, xã Quỳnh Lâm hiện có hơn 1 vạn con gà. Thu nhập mỗi tháng trang trại thu về khoảng 200 triệu đồng sau khi trừ các khoản chi phí. Ảnh: Thanh Toàn

Bên cạnh thi đua phát triển kinh tế, đồng bào Công giáo huyện Quỳnh Lưu còn tích cực trong phong trào xây dựng nông thôn mới gắn với xây dựng “Khu dân cư văn minh và phát triển”. Đồng bào Công giáo đã tự nguyện hiến đất, giải phóng mặt bằng, đóng góp tiền, ngày công lao động để làm đường giao thông nông thôn, xây dựng mới và chỉnh trang các nhà văn hóa thôn, xây dựng trường học, xây dựng đường cờ “Đại đoàn kết”, trồng các tuyến đường hoa, trồng cây xanh, lắp đặt hệ thống đèn điện chiếu sáng và nhiều công trình nhà thờ, nhà xứ được xây mới hoặc nâng cấp.

Kết quả trong 5 năm qua, đã có trên 1.950 hộ hiến đất với hơn 62.000m2 đất ở và đất nông nghiệp, tháo dỡ 365 công trình và gần 7.000m tường bao, đóng góp kinh phí trên 25,6 tỷ đồng và 47.800 ngày công.

Bên cạnh đó, cùng với sự hỗ trợ kinh phí và xi măng của Nhà nước, trong 5 năm bà con giáo dân còn làm mới gần 55km đường giao thông, hơn 19 km kênh mương, xây dựng 23 nhà văn hóa thôn, 28 tuyến đường cờ “Đại đoàn kết” kết hợp đèn điện chiếu sáng ban đêm dài 12,8 km với trị giá 850 triệu đồng và xây dựng 25 tuyến đường hoa ở các giáo xứ, giáo họ.

Đồng bào Công giáo Quỳnh Lưu tích cực hưởng ứng các phong trào thi đua yêu nước ảnh 3

Bà con giáo dân Quỳnh Lưu hưởng ứng phong trào làm đường giao thông nông thôn. Ảnh: Thanh Toàn

Đặc biệt, khi dịch Covid-19 bùng phát, lan rộng ở một số địa phương, cùng với việc chấp hành nghiêm các quy định phòng, chống dịch của Chính phủ. Các vị linh mục và Hội đồng mục vụ các giáo xứ, giáo họ, bà con giáo dân còn tích cực tham gia ủng hộ phòng, chống dịch Covid-19 về Mặt trận Tổ quốc các cấp hơn 1 tỷ đồng, gồm tiền mặt và các nhu yếu phẩm, trao tặng gần 7.000 suất cơm cho các lực lượng tham gia chống dịch và người dân cách ly tập trung…

Theo ông Phan Văn Sâm – Trưởng ban Đoàn kết Công giáo huyện Quỳnh Lưu, những năm gần đây, phong trào thi đua yêu nước trong đồng bào công giáo trên địa bàn huyện đã có những chuyển biến tích cực, tạo sức lan tỏa sâu rộng trong cộng đồng. Nhờ đó, đời sống vật chất và tinh thần của đồng bào công giáo không ngừng được cải thiện. Các xứ đạo, họ đạo ngày càng khang trang, khối đại đoàn kết toàn dân tộc được củng cố.

Đồng bào Công giáo Quỳnh Lưu tích cực hưởng ứng các phong trào thi đua yêu nước ảnh 4

Nhiều mô hình kinh tế giải quyết việc làm thường xuyên cho lao động địa phương. Ảnh: Thanh Toàn

Để phong trào thi đua yêu nước trong đồng bào Công giáo ngày càng hiệu quả, thời gian tới, Ủy ban Đoàn kết Công giáo huyện sẽ tăng cường phối hợp với MTTQ các cấp và cơ quan, đơn vị, tổ chức đoàn thể xã hội tiếp tục tuyên truyền sâu rộng, vận động đồng bào công giáo thực hiện tốt chủ trương, đường lối của Đảng, Nhà nước. Phối hợp các địa phương, đơn vị tiếp tục nhân rộng các mô hình điển hình tiên tiến trong đồng bào công giáo, động viên bà con giáo dân tích cực gắn kết trách nhiệm giữa đạo và đời, luôn đồng hành cùng dân tộc trên mọi lĩnh vực của đời sống xã hội.

Tin mới

Tầm nhìn xa trong ‘Lời kêu gọi thi đua ái quốc’

Tầm nhìn xa trong ‘Lời kêu gọi thi đua ái quốc’

(Baonghean.vn) - Năm 1948, giữa lúc phải tập trung nhân tài, vật lực cho cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược đang bước vào giai đoạn quyết liệt, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã viết “Lời kêu gọi thi đua ái quốc” gửi toàn thể đồng bào, chiến sĩ cả nước.
Hoàng Đức

Hoàng Đức ghi điểm mạnh, sáng cửa đá chính ở ĐT Việt Nam; Kết quả Man City 1-0 Inter Milan: Man xanh vô địch Champions League 2022/23

(Baonghean.vn) -  Theo tân binh Bùi Văn Đức, tiền vệ Nguyễn Hoàng Đức là cầu thủ thể hiện ấn tượng nhất, dù không tập luyện quá nhiều buổi ở ĐT Việt Nam. Man xanh đã hoàn tất "cú ăn ba" danh hiệu mùa này. Đó là những thông tin thể thao nổi bật trong 24h qua.
Đợi điện vào sân

Bên lề sân cỏ: Quyết tâm chờ điện để thi đấu

(Baonghean.vn) - Trận đấu cuối cùng lứa tuổi nhi đồng trong ngày 10/6 là cuộc đọ sức giữa Hưng Nguyên và Con Cuông đã gặp sự cố mất điện. Dù vậy, các cầu thủ, ban huấn luyện và phụ huynh vẫn kiên quyết chờ đợi để được ra sân.
Kết quả các trận đấu diễn ra ngày 10/6

Kết quả các trận đấu diễn ra ngày 10/6

(Baonghean.vn) - Ngày thi đấu thứ 2, giành trọn 6 điểm qua 2 trận thắng, đội Nhi đồng Diễn Châu vững vàng ngôi đầu bảng B. Ở các bảng đấu khác, các đội nhất, nhì bảng sẽ hiện rõ sau ngày mai 11/6.
Highlight: TN TX.Cửa Lò (Xanh đen) - TN Kỳ Sơn (4-3)

Highlight: TN TX.Cửa Lò (Xanh đen) - TN Kỳ Sơn (4-3)

(Baonghean.vn) - Trận ra quân, cả 2 đội bóng TN TX.Cửa Lò và TN Kỳ Sơn đều thất bại. Ở lượt trận thứ 2, TN TX Cửa Lò đã cho thấy quyết tâm giành điểm và khán giả đã được chứng kiến trận đấu mãn nhãn với 7 bàn thắng được ghi nghiêng về đội TN TX. Cửa Lò.
Theo giới chuyên môn: Đây là trận cầu hay nhất từ đầu giải cho tới nay. Ảnh: Đức Anh

Thiếu niên Cửa Lò giành chiến thắng trước Kỳ Sơn trong trận đấu rượt đuổi tỷ số hấp dẫn

(Baonghean.vn) - Trong hiệp 1, đội thiếu niên Kỳ Sơn ghi bàn thắng dẫn trước. Tuy nhiên, bước vào hiệp 2, đội Thiếu niên Cửa Lò đã thực hiện cú lội ngược dòng ngoạn mục và giành chiến thắng với tỷ số 4-3. Đây được xem là trận cầu hay nhất từ đầu giải cho đến nay.
Tản văn hay: Xe đạp thồ trong nỗi nhớ tháng năm

Tản văn hay: Xe đạp thồ trong nỗi nhớ tháng năm

(Baonghean.vn) - Với lối viết mềm mại, nhiều cảm xúc, tác phẩm đã chạm đến sự rung cảm trong lòng độc giả, bởi nếu như văn chương giúp tác giả ghi lại dấu ấn ký ức thì nó cũng khiến người đọc lưu giữ ký ức ấy, và khơi gợi trong họ những kỉ niệm ngọt ngào khác từng có trong cuộc đời.
Bên lề sân cỏ: Chờ vận đỏ!

Bên lề sân cỏ: Chờ vận đỏ!

(Baonghean.vn) - Hình như màu đỏ đã mang lại phép mầu nhiệm khi Thiếu niên Kỳ Sơn đã dẫn trước tỷ số nhưng vào những phút cuối hiệp 2, Thiếu niên Cửa Lò dồn dập tấn công, lội ngược dòng ngoạn mục và giành chiến thắng thuyết phục trước đối thủ.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 10/6

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 10/6

(Baonghean.vn) - Quốc hội thảo luận tại tổ về dự án Luật Căn cước sửa đổi; Cả nước thi đua xây dựng xã hội học tập; Nhiều hoạt tình nguyện của tuổi trẻ; Khai mạc Giải Bóng đá Cúp Hội Nhà báo Nghệ An; Sôi động giải bóng đá TN-NĐ Cúp Báo Nghệ An... là những thông tin nổi bật ngày 10/6.
Bên lề sân cỏ: Nỏ dệ 'ăn' được choa mô!

Bên lề sân cỏ: Nỏ dệ 'ăn' được choa mô!

(Baonghean.vn) - Khi cầu thủ nhí Diễn Châu đang tìm hướng đá thích hợp, được đồng đội nhắc “sút thẳng gôn luôn đi” thì ngay lập tức, cầu thủ đội Thái Hoà đáp trả “Định 'ăn gỏi' choa à? Nỏ dệ mô!”.
Highlight Nhi đồng Tân Kỳ - Nhi đồng Nghi Lộc: 9-0

Highlight Nhi đồng Tân Kỳ - Nhi đồng Nghi Lộc: 9-0

(Baonghean.vn) - Sở hữu đội hình cầu thủ có lối chơi, kỹ thuật chắc chắn, Nhi đồng Tân Kỳ đã dội một "cơn mưa bàn thắng" trước Nhi đồng Nghi Lộc với tỷ số 9-0. Trong đó, cầu thủ số 4 Cao Huy Hoàng đã ghi 4 bàn thắng liên tiếp chỉ trong hiệp 1.
Bên lề sân cỏ: Trận đấu cuối cùng

Bên lề sân cỏ: Trận đấu cuối cùng

(Baonghean.vn) - HLV Mai Thái Uy ngậm ngùi : “Đây là trận đấu cuối cùng trong nghiệp làm huấn luyện viên của thầy. Các con hãy đá hết mình, cống hiến hết mình, nỗ lực hết mình, dù thắng hay thua thì cũng đã đá hết sức mình”.