Đồng chí Phan Đình Trạc đề nghị đối thoại giải quyết tồn tại tái định cư thủy điện Hủa Na

Thành Duy

(Baonghean.vn) - Trước nhiều kiến nghị của cử tri liên quan đến tái định cư thủy điện Hủa Na, Bí thư Trung ương Đảng Phan Đình Trạc đề nghị huyện Quế Phong mời chủ đầu tư cùng lãnh đạo huyện, các ngành liên quan của tỉnh, người dân và các xã liên quan để tiến hành đối thoại giải quyết.
Đồng chí Phan Đình Trạc đề nghị đối thoại giải quyết tồn tại tái định cư thủy điện Hủa Na ảnh 1
Sáng 23/11, đồng chí Phan Đình Trạc - Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Nội chính Trung ương, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng và các đại biểu Moong Văn Tình - cán bộ Huyện đoàn Quế Phong; Nguyễn Thị Thảo - bác sỹ Bệnh viện Đa khoa Tây Bắc Nghệ An tiếp xúc cử tri xã Thông Thụ, huyện Quế Phong sau kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XIV. Ảnh: Thành Duy

Nhiều nỗi lo hậu tái định cư thủy điện Hủa Na

Tại hội nghị, cử tri xã Thông Thụ có nhiều kiến nghị liên quan đến giải quyết vướng mắc còn tồn tại sau khi tái định cư thủy điện Hủa Na. 

Cử tri Lữ Thị Thuận đề nghị đẩy nhanh tiến độ giao đất lâm nghiệp ngoài thực địa cho các hộ dân 8 bản tái định cư trên địa bàn xã; sớm bàn giao ruộng cho một số hộ; tu sửa hệ thống nước sinh hoạt tại các bản tái định cư đã hư hỏng, xuống cấp;...

Cử tri Lương Thương Hiền cho biết, năm nay các bản tái định cư thủy điện Hủa Nam sẽ hết thời gian nhận gạo hỗ trợ, nguy cơ tái nghèo sẽ cao. Từ đó, cử tri Hiền đề nghị Nhà nước tăng mức chi bảo vệ rừng, bốc tách đất rừng phòng hộ để giao đất sản xuất cho nhân dân; đầu tư xây dựng nông thôn mới cho xã vùng cao, biên giới. Mặt khác, đối với công tác bảo vệ biên giới, cử tri đề nghị nâng cấp, cải tạo rừng tuần tra biên giới.

Cử tri xã Thông Thụ phát biểu ý kiến. Ảnh: Thành Duy
Cử tri xã Thông Thụ phát biểu ý kiến. Ảnh: Thành Duy

Dẫn tình trạng vừa rồi cấp bò theo dự án thủy điện Hủa Na nhưng bò nhỏ, có tình trạng bị chết, cử tri Lương Văn Bích đề nghị các cơ chế chính sách hỗ trợ đồng bào dân tộc miền núi nói chung cần xem xét các loại giống cây, con cho phù hợp với điều kiện thổ nhưỡng, khí hậu. 

Cử tri Thuận cũng kiến nghị có biện pháp khắc phục, sửa chữa nguồn nước sinh hoạt bản Mường Phú, Mường Piệt và nước sinh hoạt bản Lốc do ảnh hưởng bão số 3, số 4 năm 2018 làm trôi nhiều đường ống, khiến người dân bị thiếu nước sinh hoạt.

Cử tri Sầm Văn Hiền đề nghị nghiên cứu việc sáp nhập xóm, bản ở vùng cao chưa đủ các tiêu chí diện tích rộng, địa hình khó khăn, phức tạp. 

Cử tri xã Thông Thụ cũng kiến nghị tiếp tục giải quyết chế độ cho 21 trường hợp là người có thành tích tham gia kháng chiến chống Pháp, chống Mỹ được UBND tỉnh tặng Bằng khen nhưng chưa được giải quyết tiền trợ cấp một lần; xem xét chuyển mảng bảo vệ, chăm sóc trẻ em do cán bộ văn hóa phụ trách sang cho cán bộ dân số.

“Đặt hoàn cảnh của mình vào hoàn cảnh của bà con để xử lý”

Bí thư Trung ương Đảng Phan Đình Trạc đã tiếp thu, trả lời các kiến nghị của cử tri xã Thông Thụ, huyện Quế Phong.

Trong đó, liên quan đến các kiến nghị về việc giải quyết các tồn tại, vướng mắc tái định cử thủy điện Hủa Na, đồng chí Phan Đình Trạc đánh giá tiến độ thực hiện còn quá chậm và phân tích rõ trách nhiệm các bên liên quan mà trước hết thuộc về chủ đầu tư là Nhà máy thủy điện Hủa Na. 

Bí thư Trung ương Đảng Phan Đình Trạc trả lời các kiến nghị của cử tri. Ảnh: Thành Duy
Bí thư Trung ương Đảng Phan Đình Trạc trả lời các kiến nghị của cử tri. Ảnh: Thành Duy

“Đặt hoàn cảnh của mình vào hoàn cảnh của bà con để xử lý”, Bí thư Trung ương Đảng Phan Đình Trạc nhấn mạnh sau khi dẫn chứng lại ý kiến của cử tri phản ánh đường ống dẫn từ hư hỏng kiến nghị sửa chữa từ đầu năm nhưng đến nay chưa khắc phục. 

Về giải pháp xử lý tổng thể, Trưởng Ban Nội chính Trung ương đề nghị huyện Quế Phong mời chủ đầu tư - Nhà máy thủy điện Hủa Na cùng lãnh đạo huyện, các ngành liên quan của tỉnh, người dân và các xã liên quan để tiến hành đối thoại để giải quyết.

"Tại cuộc đối thoại, nội dung nào giải quyết được tại chỗ thì xử lý ngay; nội dung nào chưa giải quyết được thì tổ chức họp tiếp ở huyện, tỉnh, cần thiết cả ở cấp Trung ương để đề ra giải pháp xử lý và thông báo kết quả cho nhân dân", Bí thư Trung ương Đảng Phan Đình Trạc nói. 

Dịp này, Bí thư Trung ương Đảng Phan Đình Trạc tặng quà cho 20 hộ gia đình chính sách, hộ nghèo có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn của xã Thông Thụ, huyện Quế Phong. Ảnh: Thành Duy
Dịp này, Bí thư Trung ương Đảng Phan Đình Trạc tặng quà cho 20 gia đình chính sách, hộ nghèo có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn của xã Thông Thụ, huyện Quế Phong. Ảnh: Thành Duy

“Tôi thấy đó là vấn đề lớn, không thể không quan tâm”, Trưởng ban Nội chính Trung ương khẳng định trước các cử tri, lãnh đạo xã Đồng Văn và huyện Quế Phong khi đề cập đến việc giải quyết các tồn tại, vướng mắc liên quan đến tái định cư thủy điện Hủa Na.

Tin mới

Thủy điện Bản Vẽ

Đoàn công tác Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam thăm, làm việc tại Nhà máy Thủy điện Bản Vẽ

(Baonghean.vn) - Chiều ngày 18/8, đoàn công tác của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam do đồng chí Ngọ Duy Hiểu - Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn dẫn đầu đã đến thăm tặng quà cán bộ công nhân viên – người lao động Công ty Thủy điện Bản Vẽ. Cùng đi có đồng chí Uông Quang Huy – Phó Chủ tịch Công đoàn Điện lực Việt Nam.
Ý kiến

Tập trung nguồn lực để nâng cao chất lượng giáo dục miền núi

(Baonghean.vn) - Chiều 18/8, dưới sự chủ trì của Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bùi Đình Long, UBND tỉnh tổ chức phiên họp thường kỳ để cho ý kiến về đề án "Phát triển giáo dục vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi trên địa bàn tỉnh Nghệ An giai đoạn 2021 - 2025, định hướng đến năm 2030"; Dự thảo Quyết định của UBND tỉnh ban hành Quy chế quản lý và sử dụng viện trợ không hoàn lại không thuộc hỗ trợ phát triển chính thức của các cơ quan, tổ chức, cá nhân nước ngoài dành cho Việt Nam trên địa bàn tỉnh Nghệ An.
V.League và những người cũ trở lại

V.League và những người cũ trở lại

(Baonghean.vn) - V.League 2022 sắp hết giai đoạn lượt đi đang cho thấy nhiều điểm mới khá thú vị và hy vọng. Điểm mới ấy là những “người cũ” của V.League trở lại một cách dồn dập, khẩn trương trong nhiều bối cảnh khác nhau, tạo ra nhiều sự kỳ vọng lẫn thất vọng rất đáng nói lúc này.
Buổi diễn tập phương án chữa cháy và cứu hộ cứu nạn tại cụm dân cư số 6A, đường Cao Thắng (khối 23, phường Hồng Sơn). Ảnh: An Quỳnh.

Ra mắt mô hình tổ liên gia an toàn phòng cháy, chữa cháy và điểm chữa cháy cộng đồng

(Baonghean.vn) - Để đảm bảo an toàn phòng, chống cháy, nổ tại khu dân cư, sáng 18/8, 2 phường Hồng Sơn, Trung Đô và Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH, Công an tỉnh Nghệ An đã tổ chức lễ ra mắt mô hình “Tổ liên gia an toàn phòng cháy chữa cháy” và mô hình “điểm chữa cháy cộng đồng” tại cụm dân cư. “Từng nhà an toàn - từng khu, phố an toàn - từng xã, phường an toàn”, đó là phương châm mà buổi lễ ra mắt hướng tới.
Nghệ An: Hơn 250 nghìn lượt cán bộ, hội viên thi tìm hiểu Nghị quyết Đại hội Phụ nữ các cấp

Nghệ An: Hơn 250 nghìn lượt cán bộ, hội viên thi tìm hiểu Nghị quyết Đại hội Phụ nữ các cấp

(Baonghean.vn) - Cuộc thi trực tuyến “Tìm hiểu Nghị quyết Đại hội đại biểu phụ nữ toàn quốc lần thứ XIII nhiệm kỳ 2022 - 2027 và Nghị quyết Đại hội đại biểu Phụ nữ tỉnh Nghệ An lần thứ XVI nhiệm kỳ 2021 - 2026” đã thu hút hơn 250 nghìn cán bộ, hội viên, phụ nữ trong tỉnh tham gia và đã có 24 giải cá nhân và 6 giải tập thể được trao.

Công nhân phân loại rác trước khi đưa lên xe nhập vào bãi rác tập trung tại Nghi Yên

Băn khoăn về phân loại rác tại nguồn

(Baonghean.vn) - Theo Luật Bảo vệ môi trường năm 2020 có hiệu lực thi hành từ ngày 01/1/2022, hộ gia đình và các cá nhân, tổ chức sẽ phải phân loại rác tại nguồn thành 2 loại rác thải sinh hoạt hữu cơ và rác thải sinh hoạt rắn trước khi đơn vị dịch vụ đến thu gom, nếu không sẽ bị xử phạt từ 500 ngàn đồng đến 2 tỷ đồng.
Học sinh TH School Vinh háo hức trong ngày đầu tiên tựu trường

Học sinh TH School Vinh háo hức trong ngày đầu tiên tựu trường

(Baonghean.vn) - Ngày 17/8, những học sinh đầu tiên của Trường TH School cơ sở Thành phố Vinh (tỉnh Nghệ An) đã chính thức khoác lên mình bộ đồng phục mới, tới trường trong tâm thế háo hức và tràn đầy hy vọng. Đón chào các em là các thầy giáo, cô giáo và người đứng đầu nhà sáng lập TH School.
Điều tra, làm rõ vụ phá rừng ở Châu Cường

Điều tra, làm rõ vụ phá rừng ở Châu Cường

(Baonghean.vn) - Báo cáo lên Ban Nội chính Tỉnh ủy kết quả kiểm tra, xử lý thông tin Báo Nghệ An phản ánh vụ phá rừng tự nhiên tại xã Châu Cường, Huyện ủy Quỳ Hợp khẳng định đây là vụ việc có tính chất nghiêm trọng, đang được điều tra làm rõ để xử lý nghiêm!
Chàng trai lập website, fanpage để lan toả tiếng Nghệ

Chàng trai lập website, fanpage để lan toả tiếng Nghệ

(Baonghean.vn) - “Cái gầu thì bảo cái đài/Ra sân thì bảo ra ngoài cái cươi/Chộ tức là thấy mình ơ i/Trụng là nhúng đấy đừng cười nghe em ” - những câu thơ mà Nguyễn Bùi Vợi viết về thứ tiếng mà “Chỉ qua giọng nói đã nghe nhọc nhằn” ấy, là tiếng Nghệ thân yêu. Tiếng Nghệ của người xứ Nghệ, chân chất, đậm đà, sâu lắng, khiến nhiều người xa quê, dẫu chỉ nghe một câu hát, thoảng một lời chào, đã nhức lên trong lồng ngực những nhịp nhớ thương. Bởi thế, người Nghệ muôn phương đã vui biết bao nhiêu khi thoả nỗi nhớ tiếng quê, người quê, qua kênh “Tiếng Nghệ” trên các nền tảng mạng xã hội. Người sáng lập nên các kênh này là một người trẻ xứ Nghệ.
Tranh luận về hướng xử lý lỗ hổng trong quản lý rừng phòng hộ Bắc Nghệ An

Tranh luận về hướng xử lý lỗ hổng trong quản lý rừng phòng hộ Bắc Nghệ An

(Baonghean.vn) - Người dân ồ ạt vào rừng phòng hộ tự ý khai thác trắng lâm sản, rồi tự ý trồng cây nông nghiệp, Ban quản lý rừng phòng hộ đã nhiều lần lập biên bản, đề nghị kiểm lâm xử phạt nhưng phía kiểm lâm cho rằng, không có chế tài xử lý. Trong khi đó, sau khi Báo Nghệ An có loạt bài phản ánh, có nhiều ý kiến cho rằng, có thể xử phạt được tình trạng này.
Tàu 67 “mắc cạn”

Tàu 67 “mắc cạn”

(Baonghean.vn) -  Năm 2014, để hỗ trợ ngư dân vươn khơi, bám biển, Chính phủ đã ban hành Nghị định 67/2014/NĐ-CP (về sau sửa đổi, thay thế bằng Nghị định số 17/2018/NĐ-CP). Nghị định 67 ra đời đã mang đến một luồng gió mới cho chính sách phát triển kinh tế biển, nhất là hoạt động khai thác nguồn lợi thuỷ sản. Tuy nhiên đến nay hàng loạt con tàu 67 bị “mắc cạn”, ngư dân, chủ tàu vướng vào các khoản nợ khổng lồ không biết làm sao thoát ra được.
Nuôi lươn trong bể xi măng. Ảnh: Hồng Diện

Mô hình nuôi lươn trong bể xi măng thu hơn 600 triệu đồng/năm

(Baonghean.vn) - Chỉ với tổng diện tích 132 m2 bể nuôi lươn không bùn nhưng với cách nuôi khoa học, độc lạ mỗi năm gia đình anh Ngô Sỹ Quân ở xóm 6, xã Quỳnh Đôi, huyện Quỳnh Lưu thu lãi hơn 600 triệu đồng từ bán lươn thương phẩm. Đây cũng là mô hình nuôi lươn không bùn thành công đầu tiên ở Quỳnh Đôi.
Lập Đoàn liên ngành kiểm tra toàn diện dự án của Tổng Công ty Hợp tác kinh tế Việt Lào tại thành phố Vinh

Lập Đoàn liên ngành kiểm tra toàn diện dự án của Tổng Công ty Hợp tác kinh tế Việt Lào tại thành phố Vinh

(Baonghean.vn) - Xét đề nghị của Sở Tài nguyên và Môi trường, ngày 11/8/2022, UBND tỉnh giao Sở này tham mưu thành lập Đoàn kiểm tra liên ngành xử lý toàn diện các vấn đề của dự án Khu dịch vụ thương mại, văn phòng cho thuê, nhà ở chung cư cao tầng tại phường Hưng Dũng, thành phố Vinh.
Chuyện không riêng của Duy Mạnh

Chuyện không riêng của Duy Mạnh

(Baonghean.vn) - Trận đấu tâm điểm vòng 12 V-League 1-2022 giữa Hà Nội FC và Hoàng Anh Gia Lai đã kết thúc nhưng dư âm về những sai sót của trọng tài lẫn thái độ cầu thủ trong cuộc vẫn còn khá “nóng” trong dư luận gần xa.
Ngày này năm xưa

Ngày này năm xưa

(Baonghean.vn) - Nhớ về quá khứ - dù vui vẻ hạnh phúc hay buồn đau tuyệt vọng cũng luôn mang lại cho chúng ta nhiều điều.