Du lịch nông nghiệp 'níu chân' du khách

(Baonghean.vn) - Những vườn hoa rực rỡ đất Phủ Quỳ, HTX sen Quê Bác, vườn hồng lúc lỉu mùa quả chín ở Nam Đàn, làng nghề dệt thổ cẩm đất Con Cuông, Châu Tiến (Quỳ Châu)… Ngày càng nhiều mô hình du lịch sinh thái- canh nông đậm chất thôn quê níu chân du khách.
Về với thiên nhiên
Cùng vào rừng chặt tre mét, cùng các nghệ nhân làm ra những sản phẩm xinh đẹp, đó là ý tưởng dành cho khách du lịch đang được anh Thái Đăng Tiến, Giám đốc HTX Trà Lân, Con Cuông ấp ủ, dự định sẽ thực hiện trong tương lai gần.
“Rừng tre, mét Con Cuông bạt ngàn, xanh mát, được hướng dẫn, tự tay tỉ mẩn từng nét dao, nét gọt và đặc biệt là được cầm trên tay những sản phẩm tự mình làm ra, dù chưa thực sự chuẩn đẹp, cũng sẽ là những trải nghiệm tuyệt vời đối với du khách đến từ những vùng đất khác”, anh Tiến chia sẻ.
Cùng các nghệ nhân tự tay làm ra những sản phẩm thủ công là trải nghiệm thú vị của các du khách khi đến với loại hình du lịch nông nghiệp, làng nghề. Ảnh: PV
Cùng các nghệ nhân tự tay làm ra những sản phẩm thủ công là trải nghiệm thú vị của các du khách khi đến với loại hình du lịch nông nghiệp, làng nghề. Ảnh: PV

Mới được thành lập 2 năm nay, hiện tại, mỗi năm HTX Trà Lân, Con Cuông sản xuất khoảng 1.000 sản phẩm thủ công mỹ nghệ từ tre, với 10 bộ sản phẩm phong phú chủng loại từ  khay ấm chén uống trà, làn đi chợ, bình hoa… tinh xảo và đẹp mắt, chủ yếu được tiêu thụ ở các điểm du lịch. Hiện anh đang chuẩn bị xây dựng khu trải nghiệm trong rừng tre, cuối năm nay, sẽ đón học sinh các trường học trên địa bàn đến cùng làm, tham quan và trải nghiệm, để từ đó, mở hướng đón khách du lịch trong một ngày không xa. 

Làng nghề thủ công mỹ nghệ tại Con Cuông- tiềm năng phát triển du lịch canh nông. Ảnh: Phú Hương
Làng nghề thủ công mỹ nghệ tại Con Cuông- tiềm năng phát triển du lịch canh nông. Ảnh: Phú Hương

Là huyện miền núi, Con Cuông có rất nhiều tiềm năng để phát triển du lịch sinh thái, canh nông, với sản phẩm cam nổi tiếng, nhiều nghề truyền thống hấp dẫn như làng nghề thổ cẩm, mây tre đan, sản xuất rượu men lá, nếp cẩm, rượu cần, dược liệu…

Ông Nguyễn Đình Hùng, Bí thư Huyện ủy huyện Con Cuông cho biết: "Nếu được khai thác đúng cách, thì ngoài nguồn thu từ sản phẩm, bà con sẽ có thêm thu nhập rất đáng kể từ khai thác du lịch. Hiện huyện đang tập trung kêu gọi các doanh nghiệp phối hợp với huyện đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng; định hướng, khuyến khích và tạo điều kiện để người dân phát triển các mô hình du lịch sinh thái, canh nông; đặc biệt là đẩy mạnh tuyên truyền, quảng bá để du khách biết đến Con Cuông".

Cách TP. Vinh chỉ 15 phút đi xe, khu du lịch sinh thái Eo Gió ở xã Nam Giang, Nam Đàn gây ấn tượng đầu tiên cho du khách bởi cảnh quan thơ mộng, yên bình, được bao bọc bởi rừng thông bạt ngàn xanh mát, tạo cảm giác cách biệt hoàn toàn với phố thị ồn ã, xô bồ.
Vốn là khu sản xuất ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất nông lâm nghiệp, nơi đây có đủ các loại cây lấy gỗ, cây ăn quả và rau xanh, kết hợp nuôi mô hình một số loài động vật như chim công, cừu, đà điểu, hươu nai; cùng với bể bơi nhân tạo, homestay, những năm qua, Eo Gió đã trở thành cái tên được tìm kiếm rất nhiều trên mạng xã hội và là điểm đến ưa thích với nhiều du khách.  
Du khách có những trải nghiệm thú vị tại Khu du lịch sinh thái Eo Gió, huyện nam Đàn. Ảnh: fb nhân vật
Du khách có những trải nghiệm thú vị tại Khu du lịch sinh thái Eo Gió, huyện Nam Đàn. Ảnh: fb nhân vật

Không chỉ Eo Gió, thời gian qua, trên địa bàn huyện Nam Đàn đã có nhiều mô hình du lịch sinh thái, canh nông ngày càng được nhiều người biết đến, như Khu du lịch sinh thái Cửa Ông (Nam Nghĩa), Thung Pheo (Nam Anh), HTX sen Quê Bác với 9 loại sản phẩm từ sen… Từ những vùng trồng lúa kém hiệu quả, đã mọc lên những đầm sen rực rỡ, thu hút du khách đến chụp ảnh, check in.

Chụp ảnh cùng hoa sen tại HTX sen Quê Bác, Nam Đàn. Ảnh; fb nhân vật
Chụp ảnh cùng hoa sen tại HTX sen Quê Bác, Nam Đàn. Ảnh: fb nhân vật

Ông Nguyễn Văn Đường, Trưởng phòng Văn hóa huyện cho biết: Huyện vẫn tiếp tục vận động các hộ dân có điều kiện, nhất là người dân sống ở các vùng đồi dọc các dãy núi Thiên Nhẫn, Đại Huệ phát triển du lịch sinh thái, canh nông.

Nam Đàn có lợi thế đất vườn đồi nhiều, phù hợp trồng các loại cây ăn quả có thể phát triển thêm chế biến, hấp dẫn du khách như chanh Nam Kim, hồng Nam Anh, đặc biệt là làng nghề chế biến tương nổi tiếng.

Ông Nguyễn Văn Đường, Trưởng phòng Văn hóa huyện Nam Đàn

Hướng đi tiềm năng và bền vững
Từ một trong những mô hình được coi là “đi tiên phong” là trang trại rau sạch và cánh đồng hoa hướng dương của Tập đoàn TH tại Nghĩa Đàn, đến nay, tại hầu khắp các địa phương trong tỉnh, đều có những mô hình du lịch canh nông hiệu quả.

Không khó để kể đến những điểm du lịch hoạt động khá hiệu quả như Vườn cam sinh thái bản Pha (Con Cuông), những vườn hoa rực rỡ ở Nghĩa Đàn, khám phá vùng miền Tây Mường Lống (Kỳ Sơn) gắn với bạt ngàn vùng đào mận của bà con dân tộc Mông và vườn trồng dược liệu của Tập đoàn TH…

Du khách thích thú với những vườn hồng vào mùa quả chín ở Mường Lống, Kỳ sơn. Ảnh: Tư liệu Báo Nghệ An
Du khách thích thú với những vườn hồng vào mùa quả chín ở Mường Lống, Kỳ sơn. Ảnh: Tư liệu Báo Nghệ An

Và còn rất nhiều những mô hình sản xuất có thể trở thành điểm đến hấp dẫn như các làng nghề sản xuất mây tre đan, thổ cẩm vùng miền núi, các làng nghề chế biến nước mắm, hải sản ở Hoàng Mai, Quỳnh Lưu, thị xã biển Cửa Lò, những cánh đồng bạt ngàn chanh, hoa, rau sạch ở rất nhiều địa phương trong tỉnh…

Xác định 3 dòng sản phẩm du lịch chính, những năm gần đây, cùng với  du lịch nghỉ dưỡng biển và du lịch văn hóa lịch sử gắn với tâm linh, Nghệ An chủ trương đẩy mạnh phát triển dòng sản phẩm du lịch sinh thái gắn với canh nông. Việc UBND tỉnh và Jica Việt Nam ký kết biên bản hỗ trợ về đa dạng hóa sinh kế dựa vào du lịch di sản tại các bản làng nông, ngư nghiệp vào cuối năm 2015, được coi là một dấu mốc khá quan trọng để từ đó, loại hình du lịch canh nông bắt đầu được quan tâm phát triển.

Theo ông Nguyễn Mạnh Lợi, Phó Giám đốc Sở Du lịch, thì đầu năm 2018, Sở Du lịch đã xây dựng kế hoạch khảo sát, đánh giá các cơ sở sản xuất, lựa chọn các mô hình du lịch canh nông trên địa bàn. Cùng những nỗ lực của người dân, ngành du lịch cũng đẩy mạnh tuyên truyền, quảng bá và liên kết điểm đến; tập huấn, định hướng cho bà con cách làm truyền thông, sản phẩm,  nâng cao chất lượng đón tiếp khách của người dân làm du lịch. 

Những năm gần đây, Đảo chè ở Thanh Chương trở thành điểm đến nổi tiếng trong phát triển du lịch canh nông. Ảnh: Tư liệu Báo Nghệ An
Những năm gần đây, Đảo chè ở Thanh Chương trở thành điểm đến nổi tiếng trong phát triển du lịch canh nông. Ảnh: Tư liệu Báo Nghệ An

Mặc dù còn nhiều khó khăn, người dân chưa thực sự chuyên nghiệp làm du lịch, cơ sở vật chất chưa đầy đủ, chuẩn hóa đáp ứng được yêu cầu, các hoạt động trải nghiệm, thuyết minh tại các điểm tham quan còn nhiều hạn chế..., nhưng những năm gần đây, du lịch sinh thái gắn với canh nông đã dần trở thành một hướng mới, bền vững trong phát triển du lịch của tỉnh.

Rừng hoa hướng dương của Tập đoàn TH- một trog những điểm đến đầu tiên của du lịch canh nông ở Nghệ An. Ảnh: Tư liệu Sách Nguyễn
Rừng hoa hướng dương của Tập đoàn TH- một trog những điểm đến đầu tiên của du lịch canh nông ở Nghệ An. Ảnh tư liệu: Sách Nguyễn

Một số mô hình du lịch canh nông đã được đề xuất, đưa vào phát triển thành các tour, tuyến như mô hình trải nghiệm sản phẩm nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, trang trại rau sạch FVF kết hợp tham quan các đồi hoa tại huyện Nghĩa Đàn theo tuyến đường Hồ Chí Minh; mô hình tham quan HTX sen quê Bác, homestay ở Kim Liên, vườn hồng Nam Đàn, chanh Thiên Nhẫn, làng nghề chế biến tương Nam Đàn kết hợp với khám phá vùng Đảo  chè huyện Thanh Chương; tour du lịch nông nghiệp tại Con Cuông gắn với cam bản Pha, làng nghề rượu men lá, kết nối với rừng tre và nghề chế biến tre mỹ nghệ... 

Phát triển du lịch sinh thái gắn với canh nông đang được coi là một hướng đi đầy tiềm năng, hấp dẫn và bền vững.  “Có hơn 83% diện tích là đất đồi núi, nông thôn, tiềm năng từ phát triển du lịch canh nông là rất lớn. Đặc biệt, với các huyện miền núi dọc Quốc lộ 7 và QL 48, rất hấp dẫn du khách với bản sắc độc đáo của bà con vùng dân tộc thiểu số. Hiện chúng ta đang tập trung đẩy mạnh, quảng bá, đẩy mạnh xây dựng sản phẩm du lịch cho vùng miền Tây xứ Nghệ, gắn với các sản phẩm nông nghiệp, làng nghề của bà con” - ông Nguyễn Mạnh Lợi, Phó Giám đốc Sở Du lịch Nghệ An cho hay.

Tin mới

Ảnh minh hoạ

Trả lời kiến nghị của cử tri Quỳ Hợp về việc cho thuê đất rừng để trồng keo nguyên liệu

(Baonghean.vn) - Cử tri các bản Na Noong, Pòng, Công, xã Châu Hồng, huyện Quỳ Hợp phản ánh đất rừng phòng hộ do Ban Quản lý khu bảo tồn thiên nhiên Pù Huống cho một số hộ thuê đất để trồng keo nguyên liệu tại khu vực Nắm Lạt, Bản Hy thuộc tiểu khu 283 không đúng quy định.
Thông tin nổi bật tỉnh Nghệ An ngày 27/5

Thông tin nổi bật tỉnh Nghệ An ngày 27/5

(Baonghean.vn) - Đại biểu Quốc hội Đoàn Nghệ An tham gia ý kiến vào dự thảo chuyên đề giám sát của Quốc hội và góp ý vào một số dự thảo luật sửa đổi, bổ sung; Chính phủ thống nhất không triển khai nhiệt điện tại xã Quỳnh Lập; Lái tàu, nhân viên đường sắt bị kiểm tra nồng độ cồn đột xuất…
Tản văn hay: Vị quê

Tản văn hay: Vị quê

(Baonghean.vn) - Đó là một hương vị rất đặc trưng, gần gũi, thân thương mà chỉ những con người sinh ra, lớn lên ở vùng quê mới cảm nhận được. Nó không ngạt ngào như các loại hương hoa đài các chốn thị thành, nó bình dị mộc mạc nhưng đau đáu hồn quê.
Mùa thi – mùa lưu luyến

Mùa thi – mùa lưu luyến

(Baonghean.vn) -  Mùa thi, mùa của những thách thức, mùa của những vui buồn, tiếc nuối đối với học sinh lớp 12. Đại học là sự lựa chọn tuyệt vời, nhưng đó không phải là sự lựa chọn duy nhất. Chúc cho các sĩ tử toại nguyện, chúc cho mọi cánh cửa vào đời với các bạn trẻ đều hanh thông.
Con Cuông

Giải Bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An lần thứ 25 - năm 2023: Nhi đồng Con Cuông đặt mục tiêu vượt qua vòng bảng

(Baonghean.vn) -  Với mục tiêu vượt qua vòng bảng, Đội Nhi đồng Con Cuông đang nỗ lực tập luyện thể lực, kỹ thuật và chiến thuật để vượt qua đối thủ trong mỗi trận đấu. Sự nỗ lực và quyết tâm của các cầu thủ luôn nhận được sự ủng hộ của Ban Huấn luyện, lãnh đạo địa phương và các bậc phụ huynh.
 ‘20h Bác sĩ đây rồi’ của Bệnh viện ĐKTP Vinh – ‘cầu nối vàng’ với các chuyên gia y tế

Chương trình ‘20h Bác sĩ đây rồi’ của Bệnh viện Đa khoa TP. Vinh - ‘Cầu nối vàng’ với các chuyên gia y tế

(Baonghean.vn) - Dù mới đi vào hoạt động nhưng chương trình “20h Bác sĩ đây rồi” được livestream trên fanpage của Bệnh viện Đa khoa thành phố Vinh đã trở thành cẩm nang tư vấn bí quyết sống khỏe, cầu nối hữu ích hỗ trợ tối đa giúp người bệnh nâng cao sức khỏe bản thân và gia đình.
Đại biểu đoàn Nghệ An đề nghị Quốc hội giám sát việc thực hiện quy định pháp luật về xây dựng các hệ thống thông tin, cơ sở dữ liệu

Đại biểu đoàn Nghệ An đề nghị Quốc hội giám sát việc thực hiện quy định pháp luật về xây dựng các hệ thống thông tin, cơ sở dữ liệu

(Baonghean.vn) - Sáng 27/5, tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV, Quốc hội tiến hành thảo luận về dự kiến Chương trình giám sát của Quốc hội năm 2024, dưới sự chủ trì của đồng chí Vương Đình Huệ - Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội.