Gần 1.000 ha lúa hè thu ở Hưng Nguyên có nguy cơ chết cháy

(Baonghean.vn) - Hơn 1 tuần nay, gần 1.000 ha lúa đang chuẩn bị đẻ nhánh của huyện Hưng Nguyên lâm vào cảnh thiếu nước nghiêm trọng, thậm chí có nguy cơ chết cháy.

Đến tận thời điểm này, bà Nguyễn Thị Lập ở xóm Kỹ, xã Hưng Tây vẫn chưa thể tỉa dặm cho 6 sào lúa AC5 được gieo từ cách đây gần 1 tháng. “Đất đai khô nẻ, lúa còi cọc, vàng hết lá. Ngày nào tôi cũng ra đồng, hy vọng có nước về để tỉa, bón phân thúc cho lúa đẻ nhánh nhưng vô vọng. Cứ đà này, chỉ dăm ngày nữa là lúa chết khô”- bà Lập cho biết.

Bà Nguyễn Thị Lập với ruộng lúa đã khô nẻ mà chưa thể tỉa dặm. Ảnh: Phú Hương
Bà Nguyễn Thị Lập với ruộng lúa đã khô nẻ có nguy cơ chết nắng của gia đình. Ảnh: Phú Hương
Những ngày này, người dân ở xã Hưng Thắng - Hưng Tây đang phải đối mặt với hạn hán nặng nề. “25 ngày nay, trên ruộng không hề có nước. Cây lúa còi cọc, không được tỉa dặm, thậm chí những diện tích đất pha cát đã bắt đầu bị héo. Nếu không có nước thì chỉ vài ba ngày nữa 30 ha lúa vùng cao cưỡng sẽ chết”, ông Phan Văn Hiền - Chủ nhiệm HTX Nông nghiệp xã Hưng Thắng lo ngại.
Lãnh đạo phòng Nông nghiệp và PTNT và Xí nghiệp thủy lợi huyện kiểm tra tình hình hạn hán ở xã Hưng Thắng. Ảnh: Phú Hương ảnh 2
Lãnh đạo phòng Nông nghiệp và PTNT và Xí nghiệp thủy lợi huyện kiểm tra tình hình hạn hán ở xã Hưng Thắng. Ảnh: Phú Hương
Thông tin từ phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Hưng Nguyên cho biết: Do nắng nóng khốc liệt diễn ra trên diện rộng, nguồn nước trên toàn bộ hệ thống kênh Cầu Mượu, đê Kênh Thấp, sông Hoàng Cần, kênh Gai đều cạn kiệt, hầu hết các trạm bơm không hoạt động được.

Theo ông Hoàng Đức Ân - Trưởng phòng Nông nghiệp và PTNT huyện: Tình trạng thiếu nước nghiêm trọng đã diễn ra từ hơn 1 tuần nay với gần 1.000 ha lúa bị hạn, trong đó hơn 2/3 là diện tích lúa gieo thẳng. Đáng lo nhất là các xã Hưng Tây, Hưng Yên Nam, Hưng Yên Bắc và một số diện tích của xã Hưng Đạo, Hưng Thắng… Trong khi đó, đây là giai đoạn cây lúa chuẩn bị đẻ nhánh, rất cần nước để chăm sóc, bón thúc.

Trạm bơm chuyền tạo nguồn 12/9 tưới cho 800 ha lúa từ sáng nay 12/6 đã không thể hoạt động được nữa. Ảnh: Phú Hương
Trạm bơm chuyền tạo nguồn 12/9 tưới cho 800 ha lúa từ sáng 12/6 đã không thể hoạt động được.  Ảnh: Phú Hương
Ông Thái Văn Hùng - Giám đốc Công ty TNHH MTV Thủy lợi Nam cho biết: Hiện đơn vị đang chỉ đạo vùng Nam Đàn tập trung bơm nước, từ hôm nay (13/6) sẽ đóng tất cả các trạm bơm ở Nam Đàn để dồn nước chống hạn ở Hưng Nguyên. Đồng thời, chỉ đạo bơm tưới luân phiên để dồn nước về kênh Hoàng Cần, phía Bắc Hưng Nguyên, vùng Vinh và vùng Nghi Lộc để kịp thời có nước phục vụ dưỡng lúa sau gieo cấy.

tin mới

Xả hồ chứa thủy điện Sông Quang từ 2h30 ngày 27/9

Xả hồ chứa thủy điện Sông Quang từ 2h30 ngày 27/9

(Baonghean.vn) - Lúc 22 giờ 17 phút, Văn phòng Thường trực Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn và Phòng thủ dân sự tỉnh Nghệ An nhận được Thông báo số 2609/2023/TB-SQ ngày 26/9/2023 của Công ty cổ phần Thuỷ điện Sông Quang về việc vận hành công trình xả hồ chứa thủy điện Sông Quang.

Tiếp tục mưa to đến hết ngày 28/9, cảnh báo nguy cơ lũ quét trên các sông, suối ở Nghệ An

Tiếp tục mưa to đến hết ngày 28/9, cảnh báo nguy cơ lũ quét trên các sông, suối ở Nghệ An

(Baonghean.vn) - Đã có mưa to đến rất to từ chiều qua đến ngày hôm nay (26/9) tại một số địa phương ở Nghệ An như Tp Vinh, TX Cửa Lò, Hưng Nguyên, Nam Đàn, Thanh Chương... Dự báo trong 06 giờ tới, nguy cơ cao xảy ra lũ quét trên các sông, suối nhỏ, sạt lở đất trên sườn dốc tại nhiều huyện.

Sen vàng

Vòng xuyến 'Sen vàng Phương Đông' tại thành phố Vinh sẽ được hoàn thiện trong ít ngày nữa

(Baonghean.vn) - Sáng 26/9, bông sen vàng - biểu tượng mới tại vòng xuyến Phương Đông đã được “trình làng” tại TP. Vinh. Bông sen khổng lồ này vừa là điểm nhấn tại nút giao thông quan trọng, vừa tượng trưng cho một thành Vinh tỏa sáng, nhưng vẫn đậm đà bản sắc văn hóa truyền thống.

Mưa lớn gây ngập cục bộ ở Thanh Chương

Mưa lớn gây ngập cục bộ ở Thanh Chương

(Baonghean.vn) - Do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới, trong đêm 25 và sáng ngày 26/9, trên địa bàn huyện Thanh Chương đã xảy ra mưa to đến rất to, lượng mưa đo được từ khoảng 150 - 170 mm; một số tuyến đường ở các xã, thị trấn bị ngập cục bộ.

Vùng cam Quỳ Hợp còn được chuyển sang trồng ngô sinh khối. Ảnh: Văn Trường

Vựa cam Quỳ Hợp giờ trồng bạt ngàn mía, ngô

(Baonghean.vn) - Một thời vùng cam huyện Quỳ Hợp từng được mệnh danh là thủ phủ của cam Vinh xứ Nghệ, là niềm tự hào của người dân địa phương. Nhiều hộ trở thành tỷ phú nhờ cây cam. Tuy nhiên, những năm qua, cam Quỳ Hợp đã lụi tàn, thay vào đó là bạt ngàn mía, ngô, chè.

Cụm trang trại đạt kỷ lục thế giới của Tập đoàn TH: Đòn bẩy cho phát triển nông nghiệp sạch Việt Nam

Cụm trang trại đạt kỷ lục thế giới của Tập đoàn TH: Đòn bẩy cho phát triển nông nghiệp sạch Việt Nam

(Baonghean.vn) - Các chuyên gia quốc tế nhận định, cụm trang trại bò sữa của TH đi vào hoạt động là bước đột phá trong ngành chăn nuôi Việt Nam. Trang trại không chỉ mang lại dòng sữa tươi sạch tiêu chuẩn quốc tế mà còn thúc đẩy nền nông nghiệp sạch, nông nghiệp hữu cơ phát triển.

Cảng hàng không quốc tế Vinh thông báo lựa chọn đơn vị hợp tác kinh doanh mặt bằng kinh doanh

Cảng hàng không quốc tế Vinh thông báo lựa chọn đơn vị hợp tác kinh doanh mặt bằng kinh doanh ghế massage

(Baonghean.vn) - Cảng hàng không quốc tế Vinh thông báo gia hạn nhận hồ sơ đề xuất tham gia lựa chọn rộng rãi đơn vị hợp tác kinh doanh đối với mặt bằng kinh doanh ghế massage tại khu vực nhà ga hành khách quốc nội Cảng Hàng không quốc tế Vinh với các nội dung cụ thể sau đây:

Cử tri thị xã Hoàng Mai kiến nghị bất cập liên quan đến làm 'bìa đỏ', đường gom khi thi công cao tốc

Cử tri thị xã Hoàng Mai kiến nghị bất cập liên quan đến làm 'bìa đỏ', đường gom khi thi công cao tốc

(Baonghean.vn) - Sáng 25/9, tại xã Quỳnh Trang, Thị xã Hoàng Mai, Đoàn đại biểu Quốc hội khoá XV có cuộc tiếp xúc cử tri, kết hợp tiếp xúc chuyên đề trước kỳ họp thứ 6. Cử tri Hoàng Mai phản ánh nhiều nội dung liên quan xây dựng, giải phóng mặt bằng, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất…

Doanh nghiệp thủy sản Nghệ An chưa mặn mà với vốn vay ưu đãi

Doanh nghiệp thủy sản Nghệ An chưa mặn mà với vốn vay ưu đãi

(Baonghean.vn) - Thời gian qua, nguồn tín dụng lãi suất tốt dành cho các doanh nghiệp thủy sản nói riêng và lĩnh vực xuất khẩu nông sản nói chung khá dồi dào. Chương trình được kỳ vọng tạo đà bứt phá cho xuất khẩu những tháng cuối năm, tuy nhiên cho đến thời điểm này, doanh nghiệp không mặn mà.