Gần 800 người Nghệ An di cư tự do, kết hôn không giá thú được ở lại tỉnh Bôlykhămxay, Lào

(Baonghean.vn) - Đó là một trong những nội dung được thỏa thuận tại Hội nghị thống nhất giải quyết vấn đề người di cư tự do và kết hôn không giá thú trong vùng biên giới Việt Nam - Lào giữa hai tỉnh Nghệ An và Bôlykhămxay (Lào) diễn ra tại thành phố Vinh vào sáng 15/8.
Toàn cảnh hội nghị. Ảnh: K.L
Toàn cảnh hội nghị. Ảnh: K.L

Dự hội nghị về phía tỉnh Nghệ An có đồng chí Lê Ngọc Hoa - Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Thượng tá Hồ Quyết Thắng - Phó Chỉ huy trưởng, Tham mưu trưởng Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh; đại diện lãnh đạo Công an tỉnh; Sở Ngoại vụ, Sở Tư pháp, Ban Dân tộc, Văn phòng UBND tỉnh; các Đồn Biên phòng Tam Hợp, Nậm Cắn; lãnh đạo các huyện Kỳ Sơn, Tương Dương.

Về phía tỉnh Bôlykhămxay có đồng chí Bun Ma Bu Chạ Lơn - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Phó tỉnh trưởng, Trưởng ban chỉ đạo tổ chuyên viên liên hợp Ủy ban chính quyền tỉnh Bôlykhămxay, các thành viên tổ chuyên viên liên hợp.

Nhiều nội dung được thống nhất, giải quyết

Thực hiện thỏa thuận giữa chính phủ 2 nước Việt Nam - Lào về việc giải quyết vấn đề di cư tự do và kết hôn không giá thú trong vùng biên giới hai nước, UBND tỉnh Nghệ An và Ủy ban chính quyền tỉnh Bôlykhămxay đã chỉ đạo các tổ chuyên viên liên hợp hai tỉnh phối hợp chặt chẽ để triển khai thỏa thuận. Trong năm  2019, tổ chuyên viên liên hợp hai tỉnh đã phối hợp thực hiện 02 đợt điều tra, phân loại và lập danh sách người di cư tự do và kết hôn không giá thú trong vùng biên giới tỉnh Bôlykhămxay với tổng số người phát sinh là 119 hộ/798 khẩu.

Thượng tá Hồ Quyết Thắng- Phó chỉ huy trưởng, Tham mưu trưởng Bộ chỉ huy BĐBP tỉnh báo cáo về tình hình thực hiện Thỏa thuận về giải quyết người di cư tự do và kết hôn không
Thượng tá Hồ Quyết Thắng - Phó chỉ huy trưởng, Tham mưu trưởng Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh báo cáo về tình hình thực hiện Thỏa thuận về giải quyết người di cư tự do và kết hôn không giá thú trong khu vực biên giới giữa tỉnh Nghệ An và Bôlykhămxay.

Ngày 28/6/2019, tại huyện Khăm Cợt (Lào), đoàn đại biểu tỉnh Nghệ An và Bôlykhămxay đã trao đổi, thống nhất công nhận số người di cư tự do và kết hôn không giá thú (mới phát sinh) đủ điều kiện ở lại Lào theo quy định của thỏa thuận gồm 773 khẩu (373 nữ, 400 nam) trong đó người di cư tự do gồm 114 hộ/713 khẩu và 60 người kết hôn không giá thú. Hai bên cũng thống nhất công nhận số người di cư tự do và kết hôn không đủ điều kiện ở lại nước sở tại (Lào) gồm 05 hộ/25 khẩu ở huyện Viêng Thoong, tỉnh Bôlykhămxay.

Về các trường hợp khác, hai bên thống nhất như sau:

- Đối với 11 hộ/56 khẩu tại huyện Khăm Cợt, tỉnh Bôlykhămxay đề nghị đoàn chuyên viên liên hợp hai nước xem xét, giải quyết.

- Đối với 02 hộ/18 khẩu ở bản Nóng Póng, huyện Khăm Cợt, tỉnh Bôlykhămxay đã di cư sang địa phương khác (không rõ nơi ở) sẽ được xem là đối tượng nhập cảnh trái phép và trao trả về Việt Nam.

- Đối với 01 hộ, 04 khẩu ở bản Nậm Phao, huyện Khăm Cợt có khả năng đã trở về Việt Nam (không rõ nơi ở) hiện đang xác minh.

Tăng cường các biện pháp quản lý công dân khu vực biên giới

Tuy đã đạt được những kết quả nhất định, nhưng hiện hai tỉnh Nghệ An, Bôlykhămxay vẫn chưa hoàn thành kế hoạch đề ra vì chưa thống nhất cách giải quyết về trường hợp của 11 hộ/56 khẩu đang sinh sống tại huyện Khăm Cợt (tỉnh Bôlykhămxay). Cụ thể tỉnh Bôlykhămxay chưa đồng ý tiếp nhận 11 hộ này vì cho rằng các hộ trên không thực hiện đúng pháp luật của nước bạn Lào, không hợp tác với Ủy ban chính quyền, chặt phá rừng, di dịch cư tự do, mua bán trái phép chất ma túy, khai thác tài nguyên thiên nhiên trái phép.

Về phía tỉnh Nghệ An đề nghị tỉnh bạn tạo điều kiện tiếp nhận số hộ này bởi phía Bôlykhămxay không có căn cứ chứng minh các hộ vi phạm pháp luật Lào (hình sự).

Đồng chí Lê Ngọc Hoa- Ủy viên BCH đảng bộ tỉnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An
Đồng chí Lê Ngọc Hoa - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An bày tỏ mong muốn trên tinh thần đoàn kết, hữu nghị, hai tỉnh sẽ tiếp tục tăng cường các giải pháp để hoàn thành các nội dung đã được thống nhất theo đúng tiến độ. Ảnh: K.L

Tại hội nghị, hai bên đã đến thống nhất đề nghị đoàn chuyên viên liên hợp, Bộ Ngoại giao hai nước xem xét, giải quyết về trường hợp của 11 hộ/56 khẩu đang sinh sống tại huyện Khăm Cợt (tỉnh Bôlykhămxay). Hai bên cũng thống nhất tăng cường các biện pháp quản lý công dân khu vực biên giới, đẩy mạnh công tác tuyên truyền về quy chế, hiệp định biên giới của 2 nước cho người dân để từng bước chấm dứt tình trạng di cư tự do và kết hôn không giá thú trong vùng biên giới Việt Nam - Lào.

Đồng chí Bun Ma Bu Chạ Lơn, Phó bí thư Tỉnh ủy. Phó tỉnh trưởng, Trưởng ban chỉ đạo tổ chuyên viên liên hợp Ủy ban chính quyền tỉnh Bolykhămxay ( Lào) phát biểu tại hội nghị. Ảnh: K.L
Đồng chí Bun Ma Bu Chạ Lơn - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Phó tỉnh trưởng, Trưởng ban chỉ đạo tổ chuyên viên liên hợp Ủy ban chính quyền tỉnh Bôlykhămxay ( Lào) phát biểu tại hội nghị. Ảnh: K.L

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Bun Ma Bu Chạ Lơn - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Phó tỉnh trưởng, Trưởng ban chỉ đạo tổ chuyên viên liên hợp Ủy ban chính quyền tỉnh Bôlykhămxay cho biết, mặc dù số lượng người Nghệ An di cư tự do và kết hôn không giá thú đang cư trú trên địa bàn rất đông, nhưng thời gian qua tỉnh Bôlykhămxay đã tạo điều kiện cho công dân Nghệ An được sinh sống ổn định. Tỉnh Bôlykhămxay cũng mong muốn hai bên sẽ tiếp tục phối hợp để giải quyết dứt điểm tình trạng di cư tự do và kết hôn không giá thú, nhất là đối với các trường hợp thuộc diện trao trả về nước cũ.

Lãnh đạo tỉnh Nghệ An và Bôlykhămxay ký biên bản thỏa thuận thống nhất giải quyết vấn đề người di cư tự do và kết hôn không giá thú khu vực biên giới. Ảnh: K.L
Lãnh đạo tỉnh Nghệ An và Bôlykhămxay ký biên bản thỏa thuận thống nhất giải quyết vấn đề người di cư tự do và kết hôn không giá thú khu vực biên giới. Ảnh: K.L

Về phía tỉnh Nghệ An, đồng chí Lê Ngọc Hoa - Phó Chủ tịch UBND tỉnh ghi nhận và đánh giá cao sự phối hợp của tổ chuyên viên liên hợp hai bên, đồng thời bày tỏ mong muốn trên tinh thần đoàn kết, hữu nghị, hai tỉnh sẽ tiếp tục tăng cường các giải pháp để hoàn thành các nội dung đã được thống nhất theo đúng tiến độ mà thỏa thuận quy định.

Gần 800 người Nghệ An di cư tự do, kết hôn không giá thú được ở lại tỉnh Bôlykhămxay, Lào ảnh 6
Phụ nữ Lào kết hôn không giá thú cư trú tại hai xã Keng Đu, Đoọc Mạy phấn khởi đi làm thủ tục nhập quốc tịch và đăng ký kết hôn. Ảnh: K.L

Hiện, tỉnh Nghệ An đang khẩn trương hoàn thiện hồ sơ lý lịch nhập quốc tịch cho các công dân Lào kết hôn không giá thú đã được xét đủ điều kiện ở lại Nghệ An, hiện đang sinh sống tại địa bàn các huyện Kỳ Sơn, Tương Dương, Quế Phong... Dự kiến từ ngày 25-27/9 năm 2019, đoàn đại biểu tỉnh Nghệ An sẽ sang làm việc với tỉnh Bôlykhămxay theo lời mời của lãnh đạo tỉnh này.

Tin mới

65 hộ dân và điểm trường bán trú ở xã Nậm Cắn (Kỳ Sơn) bị sạt lở do mưa lũ

65 hộ dân và điểm trường bán trú ở xã Nậm Cắn (Kỳ Sơn) bị sạt lở do mưa lũ

(Baonghean.vn) - Xã Nậm Cắn, huyện Kỳ Sơn, nơi có Quốc lộ 7 đi qua sau gần 4 ngày bị cô lập đã được thông xe. Tuy nhiên, nỗi lo sạt lở sau mưa lũ ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống của người dân nơi đây. Theo khảo sát ban đầu, toàn xã Nậm Cắn hiện có 65 hộ dân bị sạt lở do mưa lũ.
Chuyện gần xa về thầy giỏi làm 'nghề khắc nghiệt'

Chuyện gần xa về thầy giỏi làm 'nghề khắc nghiệt'

(Baonghean.vn) - Người hâm mộ bóng đá phần lớn đều biết đến tài năng của những nhà cầm quân người Italia như Sacchi, Capello, Contte và Ancelotti, bởi dấu ấn chiến thuật đặc biệt họ mang đến cho mỗi đội tuyển hay đội bóng lừng danh mà họ dẫn dắt. Ngoài ra, các nhà cầm quân người Hà Lan hay Đức cũng là những bậc thầy về mọi mặt và luôn được “vời” đến làm việc ở những đội bóng giàu tham vọng.
GS Đặng Hùng Võ: Trí thức thì nhiều mà bằng phát minh hữu dụng không được bao nhiêu

GS Đặng Hùng Võ: Trí thức thì nhiều mà bằng phát minh hữu dụng không được bao nhiêu

(Baonghean.vn) - Lẽ sống xã hội hiện nay là nâng cao giá trị tri thức nhưng mắc phải nhược điểm rất lớn là tri thức chỉ như một cuộc chơi về độ thông minh sách vở, không góp gì đáng kể cho phát triển kinh tế. Đến nay, tư duy dạy và học đã thay đổi nhiều ở các nước công nghiệp mới, nhưng nếp cũ vẫn chi phối sự phát triển rất nhiều. Đỗ đạt rồi mà vẫn chỉ loanh quanh chữ nghĩa suông.
ĐT Việt Nam đã tăng 1 bậc, từ hạng 97 lên hạng 96 thế giới.

HAGL và Thanh Hóa được cấp phép dự V.League 2023 nhưng bị phạt; BXH FIFA tháng 10/2022: Việt Nam tăng 1 bậc, bỏ xa Thái Lan

(Baonghean.vn) - CLB là HAGL và Thanh Hóa được cấp phép dự V.League 2023 kèm biện pháp phạt; Trong Bảng xếp hạng FIFA được công bố mới nhất trong tháng 10, ĐT Việt Nam tăng 1 bậc lên vị trí 96 thế giới, tiếp tục bỏ xa Thái Lan. Đó là những thông tin thể thao nổi bật trong 24h qua.
Đội trẻ Sông Lam Nghệ An sẵn sàng cho Giải Bóng đá hạng 3 Quốc gia 2022

Đội trẻ Sông Lam Nghệ An sẵn sàng cho Giải Bóng đá hạng 3 Quốc gia 2022

(Baonghean.vn) -Đây là năm đầu tiên Câu lạc bộ Sông Lam Nghệ An thành lập thêm đội trẻ để tham gia vào Giải bóng đá Hạng ba Quốc gia 2022, dự kiến ngày 11/10 tới đây đội sẽ có trận đấu mở màn ở bảng A khu vực phía Bắc. Đến thời điểm hiện tại mọi công tác chuẩn bị đã hoàn tất, tập thể đội bóng quyết tâm sẽ mang đến một mùa giải thành công, tạo tiền đề để bóng đá xứ Nghệ phát triển bền vững hơn trong tương lai.
Lũ Kỳ Sơn: Sạt lở nghiêm trọng, giao thông ở xã Tây Sơn vẫn bị chia cắt

Lũ Kỳ Sơn: Sạt lở nghiêm trọng, giao thông ở xã Tây Sơn vẫn bị chia cắt

(Baonghean.vn) -  Trong đợt lũ quét vừa qua, tuyến đường Tây Sơn - Mường Xén bị sạt lở nghiêm trọng, đặc biệt đoạn qua bản Sơn Hà. Dòng nước lũ từ khe Mú Loong đổ xuống bản đã cắt ngang mặt đường, tạo thành khe rộng, sâu cả chục mét. Các phương tiện giao thông không thể lưu thông. Mưa lũ còn khiến hàng nghìn mét khối đất đổ xuống mặt đường, cô lập xã Tây Sơn nhiều ngày nay.
Tản văn hay: Bão trong từng vụn ký ức

Tản văn hay: Bão trong từng vụn ký ức

(Baonghean.vn) - Ký ức miên man của Nguyễn Thu Hà đã mô tả những cơn bão nhưng không trực tiếp nhắc đến gió mưa gào rú. Ngược lại, biết “bão luôn là những mất mát, đau thương” đấy, nhưng tác giả dành chỗ trong trái tim mình để nhớ về những kỉ niệm ấm áp lưu luyến, khi nghe tiếng loa xóm báo bão, khi ăn món ăn dân dã mà “xa xỉ” trong đêm mất điện, khi quấn trong chăn nghe kể chuyện, khi chui nấp dưới gầm giường ướt như chuột lột, khi dọn dẹp sau bão… 
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 6/10

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 6/10

(Baonghean.vn) - Thành phố Hồ Chí Minh, tỉnh Quảng Ngãi hỗ trợ giúp nhân dân Nghệ An khắc phục hậu quả thiên tai; UBND tỉnh họp giao ban với Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh và các hội doanh nghiệp; Phó Bí thư Tỉnh ủy trao Huy hiệu Đảng tại xã Quỳnh Giang; Khởi tố, bắt khẩn cấp chủ tịch xã lập khống hồ sơ xây dựng nhà văn hóa xóm... là những nội dung chính trong ngày 6/10.
Chủ tịch UBND tỉnh: Thấy khó khăn của doanh nghiệp để giải quyết chứ không phải để giải trình

Chủ tịch UBND tỉnh: Thấy khó khăn của doanh nghiệp để giải quyết chứ không phải để giải trình

(Baonghean.vn) - Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung yêu cầu, các sở, ngành, địa phương phải luôn xác định tinh thần, trách nhiệm sẵn sàng hỗ trợ, chia sẻ với các doanh nghiệp; bởi doanh nghiệp phát triển là tỉnh phát triển, thành công của doanh nghiệp chính là thành công của tỉnh.