'Gạn đục khơi trong' để phát huy phẩm chất, tính cách người Nghệ

Thanh Sơn - Thành Cường

Theo dõi Báo Nghệ An trên Google News
(Baonghean.vn) - Tại Hội thảo khoa học “Tính cách người Nghệ và sự biến đổi của những nét tính cách nổi trội trong điều kiện hiện nay” do UBND tỉnh Nghệ An tổ chức vào sáng 15/9, các nhà khoa học, nhà nghiên cứu trong ngoài tỉnh đã có nhiều ý kiến, đóng góp cho việc xây dựng tính cách Người Nghệ trong bối cảnh hội nhập, hiện đại hóa...

Ông Trương Đình Tuyển - Nguyên Bộ trưởng Bộ Thương mại, nguyên Bí thư Tỉnh ủy, Tổ trưởng Tổ Tư vấn kinh tế - xã hội tỉnh Nghệ An:

Tính cách của người Nghệ là sự kết tinh của hai yếu tố cơ bản là điều kiện tự nhiên khắc nghiệt và vùng phên dậu của Tổ quốc. Hai yếu tố này hun đúc nên tính cách thẳng thắn, cương trực, tính kiên cường, bất khuất và tinh thần chịu khó, chịu khổ, cùng với đó là sự gắn kết quê hương.

Ảnh: Thành Cường
 

Ngoài hai yếu tố trên, Nghệ An còn là vùng văn hóa, được làm đậm nét nhờ tính hiếu học của người Nghệ. Học đã trở thành phong trào ở nhiều vùng quê. Cách học nhồi nhét, cộng hưởng với khí chất bộc trực thẳng thắn, không hoa mỹ, thậm chí thiếu đi sự mềm dẻo cần thiết nên người Nghệ An thường bảo thủ, thậm chí nhiều người bị cho là “gàn”. Đây là một lực cản cho khả năng thích ứng và sáng tạo. Tuy nhiên, trong sự “gàn” ấy có nhân tố tích cực là tư duy phản biện.

Trong bối cảnh giao lưu kinh tế, văn hóa, hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng, những tính cách người Nghệ đã có sự biến đổi tích cực nhằm thích ứng với điều kiện mới. Đó là ý thức về liên kết trong ngoài mạnh mẽ hơn, đã bớt đi sự bảo thủ, co cụm; vẫn giữ được tinh thần chịu khó nhưng không chịu khổ nữa; tư duy phản biện vẫn đậm đặc nhưng “bệnh sỹ” và “tính gàn” đã giảm đi; người Nghệ đã linh hoạt hơn và đề cao khả năng thích ứng, tinh thần sáng tạo theo phương châm “Gắn kết và chủ động thích ứng”.

Nhiều người nói Nghệ An là vùng đất “Địa linh nhân kiệt” nhưng cần hiểu rằng chỉ khi chuyển được phẩm chất nổi trội của từng cá nhân thành cái tốt của cả hệ thống, tỉnh mới phát triển bứt phá được. Để đưa tỉnh nhà phát triển, mong rằng, Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX tới đây sẽ là một diễn đàn của những ý tưởng mới, sáng tạo, của những tư duy đột phá, không sợ sai, với những quyết định tối ưu. Không tự bằng lòng, lãnh đạo và nhân dân Nghệ An phải dám đối đầu với thách thức. Có đối đầu với thách thức, chúng ta mới biết ta là ai và có thể làm được những gì.

PGS.TS Trần Đình Thiên - Nguyên Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam, thành viên Tổ tư vấn kinh tế - xã hội tỉnh Nghệ An:

Theo tôi, tính cách người Nghệ đặc sắc và vượt trội; người Nghệ đi ra ngoài thì phát triển,... nhưng Nghệ An vẫn đang là tỉnh nghèo, khó phát triển. Đây là một mâu thuẫn. Rõ ràng, những cách nhìn, tư duy, cấu trúc văn hóa, thậm chí là cấu trúc thể chế đang trói buộc chúng ta.

 

Thế giới đang hòa nhập, người Nghệ An vẫn đang bảo thủ, thiếu sự sáng tạo, cố kết đến mức khó phát triển. Người Nghệ An phải mở ra không gian sáng tạo, thoát ly phong cách “thầy đồ”, thoát khỏi tư duy “học để làm quan”, động lực nghiêng lệch, méo mó. Để địa phương phát triển, Nghệ An cần đặt ra những bài toán khó, thách thức, tạo điều kiện để người giỏi cùng tham gia trí tuệ “giải” bài toán này. Nếu thu hút được người Nghệ An thành đạt ở ngoài tỉnh cùng góp sức thì việc Nghệ An “bay” lên với tất cả bản sắc, tính cách của mình là điều không phải nghi ngờ.

Tiến sĩ Nguyễn Ngọc Chu - Chủ tịch HĐQT Trường Đại học Đông Á:

Người Nghệ có 10 tính cách tích cực chủ chốt, đó là: Dũng cảm đến bất thường; trí biến hóa khôn lường; nhân văn không giới hạn; thẳng thắn; trung thực; trượng nghĩa; trung thành; tin cậy; không khuất phục và phản kháng là lối thoát... Bên cạnh đó, người Nghệ cũng có 8 tính cách chủ chốt thiên về tiêu cực cần kiềm chế là: Cực đoan, liều lĩnh, bảo thủ, ương gàn, tiết kiệm đến hà tiện, cục bộ đến bè cánh, quyết đoán đến độc đoán và khắc nghiệt. Tất cả các tính cách tích cực, tiêu cực có trong nhau, đan xen nhau và nuôi dưỡng nhau.

Từ những tính cách này, từ xưa đến nay, ở lĩnh vực nào, người Nghệ An cũng nổi trội xuất sắc. Nhưng đòi hỏi thực tế cho thấy người Nghệ An cần phải xuất sắc hơn nữa. Để được như vậy, chúng ta cần phải có chiến lược đào tạo, bồi dưỡng, sử dụng và tạo môi trường để người tài Nghệ An thể hiện năng lực của mình.

Chúng ta cần phải xem tính cách người Nghệ là chìa khóa mở cửa tài năng để phát triển địa phương. Ba hướng chiến lược sử dụng nhân tài xứ Nghệ là tập trung người tài Nghệ An cho khoa học và công nghệ; dồn người tài Nghệ An cho quản trị; coi trọng việc làm giàu ngang với việc học và việc quản trị.

Tiến sĩ Bùi Đình Long - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An

Việc nghiên cứu bài bản về tính cách người Nghệ trong bối cảnh mới có ý nghĩa thực tiễn để làm căn cứ cho việc hoạch định và thực thi các chương trình phát triển kinh tế, xã hội của vùng đất. Từ việc nhìn nhận những phẩm chất đáng quý và những hạn chế trong tính cách, chúng ta sẽ xây dựng con người Nghệ theo hướng “gạn đục khơi trong”. Sau cuộc hội thảo này, tỉnh Nghệ An sẽ tiếp tục thu nhận ý kiến, nhận xét của cả các học giả, chuyên gia ngoài người Nghệ nhưng có vốn hiểu biết sâu sắc về con người và văn hóa xứ Nghệ, để xây dựng chiến lược phát triển con người Nghệ mới, vừa giữ cốt cách tinh hoa cũ, vừa có những phẩm chất hiện đại.

 

Để phát huy các giá trị của tính cách người Nghệ, góp phần phát triển kinh tế - xã hội và con người trong thời đại mới, thời gian tới, Nghệ An sẽ tích cực cải tạo môi trường kinh tế - xã hội, tạo điều kiện cho người Nghệ phát huy tính cách cũng như thay đổi để phát triển. Tỉnh cũng tăng cường truyền thông về phẩm chất và tính cách người Nghệ, đặc biệt chỉ rõ những thói hư tật xấu, những tính cách không phù hợp, cản trở hội nhập và phát triển.

Tỉnh cũng sẽ đưa nội dung người Nghệ, phẩm chất và tính cách vào chương trình giáo dục địa phương ở các cấp học một cách phù hợp. Mục đích là để các cháu học sinh sớm tự nhận biết cái hay, cái dở của tính cách người Nghệ, để tự điều chỉnh, sửa đổi mình.

Ngoài ra, Nghệ An tìm mọi cách mở rộng giao lưu kinh tế, văn hóa, xã hội giữa Nghệ An với cả nước và quốc tế; đưa Nghệ An ra với cả nước và thế giới, đưa thế giới và cả nước về Nghệ An. Giao lưu bên ngoài chính là tác nhân quan trọng nhất buộc người Nghệ phải thay đổi theo hướng “gạn đục khơi trong”.

tin mới

Trung thu ấm áp, ý nghĩa với trẻ em vùng biên giới

Trung thu ấm áp, ý nghĩa với trẻ em vùng biên giới

(Baonghean.vn) - Gần 500 thiếu nhi xã biên giới Môn Sơn  (Con Cuông) và các cháu được Bộ đội Biên phòng nhận đỡ đầu đã được đón Tết Trung thu 2023 ấm áp, ý nghĩa. Hoạt động này đã cổ vũ, động viên các em học sinh nghèo nơi biên cương nỗ lực vượt khó, vươn lên trong học tập. 

GS Nguyễn Xiển

Giáo sư Nguyễn Xiển - một người Vinh lỗi lạc

(Baonghean.vn) - Giáo sư Nguyễn Xiển (1907 – 1997) là “một trí thức yêu nước, yêu dân chủ và tiến bộ” như ông từng xác nhận. Ông đến với Cách mạng như một lẽ tự nhiên của một người yêu nước và vì kính trọng, tin tưởng Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Thành cổ Vinh trong trái tim cư dân đô thị

Thành cổ Vinh trong trái tim cư dân đô thị

(Baonghean.vn) - Khi được hỏi về một biểu tượng của thành Vinh, rất nhiều người có cùng câu trả lời: Thành cổ. Trải qua bao thiên biến của thời gian, những đổi thay của thời cuộc, Thành cổ vẫn giữ được vẻ đẹp cổ kính, trầm mặc giữa trái tim thành phố, trong trái tim của tất cả cư dân đô thị Vinh.

 Hiệu quả xây dựng làng, tổ dân phố văn hóa ở Nghi Lộc

Hiệu quả xây dựng làng, tổ dân phố văn hóa ở Nghi Lộc

(Baonghean.vn) -Thời gian qua, các địa phương trên địa bàn huyện Nghi Lộc đã chú trọng triển khai nhiều hoạt động thiết thực nhằm nâng cao cả về chất và lượng của phong trào phát triển văn hóa ở cơ sở; đặc biệt trong xây dựng làng văn hóa, tổ dân phố văn hóa.

Một tình yêu dành cho thành Vinh

Một tình yêu dành cho thành Vinh

(Baonghean) - Tôi yêu thành Vinh bằng một tình yêu thầm lặng mà dai dẳng. Đến nỗi, khi chồng tôi - người xứ khác - ngày đầu đặt chân xuống ga tàu đã thốt lên: “Thành Vinh có vậy thôi sao mà ngày nào em cũng nhắc!”...

Già hóa dân số

Nhiều thách thức với già hóa dân số

(Baonghean.vn) - Già hóa dân số tác động sâu sắc tới mọi khía cạnh của cá nhân, cộng đồng, quốc gia. Điều này đòi hỏi hoạt động an sinh xã hội và chăm sóc sức khỏe cho người cao tuổi cần được thực hiện toàn diện.

Thiếu nhi vùng cao Nghệ An vui đêm hội Trung thu

Thiếu nhi vùng cao Nghệ An vui đêm hội Trung thu

(Baonghean.vn) - Dù thời tiết có mưa nhưng Tết Trung thu ở Kỳ Sơn, Quế Phong vẫn diễn ra vô cùng ấm áp, tràn đầy niềm vui. Những chiếc đèn ông sao lấp lánh, cỗ hoa quả, màn múa lân đặc sắc… đã mang đến niềm vui vô bờ bến đối với những đứa trẻ vốn gặp nhiều thiếu thốn trong cuộc sống.

Trung thu ấm áp của thiếu nhi Nghệ An

Trung thu ấm áp của thiếu nhi Nghệ An

(Baonghean.vn) - Những Trung thu rộn ràng, ấm áp đã được tổ chức hướng về những em nhỏ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn tỉnh. Để giữa bộn bề cuộc sống, các em nhỏ vẫn có những khoảng trời trong trẻo, hồn nhiên và ấm áp theo cách riêng của mình...

Trung thu thiếu thốn của những đứa trẻ làng chài

Trung thu thiếu thốn của những đứa trẻ làng chài

(Baonghean.vn) - Những ngày này, không khí náo nức, vui vẻ của Tết Trung thu đã và đang tràn ngập trên khắp mọi nẻo đường, từ thành thị đến miền núi cao... Thế nhưng ở xóm chài nhỏ dưới chân cầu Yên Xuân, xã Xuân Lam, huyện Hưng Nguyên, các em vẫn lặng lẽ như thường ngày.