Gặp người khởi xướng Giải Bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An

Công Kiên

0:00 / 0:00
0:00
(Baonghean.vn) - Đã bước sang tuổi 82 nhưng khi nhắc tới Giải Bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An, ông Nguyễn Thanh Tiên vẫn hào hứng và phấn khởi. Bởi lẽ, ông là một trong những người sáng lập và khởi xướng giải bóng đá dành cho tuổi thơ của quê hương từ hơn 25 năm trước.

Gặp lại ông Nguyễn Thanh Tiên - nguyên Tổng Biên tập Báo Nghệ An, chúng tôi thực sự vui vì ông vẫn còn giữ được phong độ và sự minh mẫn, cho dù đã bước qua ngưỡng tuổi bát tuần. Khi biết Giải Bóng đá Thiếu niên – Nhi đồng (TN – NĐ) Cúp Báo Nghệ An năm nay sắp khởi tranh trở lại sau 2 năm tại dừng do đại dịch Covid-19, câu chuyện về giải đấu mỗi lúc một sôi nổi.

Ảnh: Công Kiên
Ông Nguyễn Thanh Tiên chia sẻ ý tưởng và quá trình tổ chức Giải Bóng đá TN – NĐ  Cúp Báo Nghệ An. Ảnh: Công Kiên

“Tôi còn nhớ rất rõ, mùa Hè năm 1997, Giải Bóng đá TN – NĐ Cúp Báo Nghệ An lần thứ nhất được tổ chức khai mạc. Lần đầu tổ chức, điều kiện mọi mặt chưa thể được như sau này nhưng cũng thu hút được hơn 20 đội bóng nhí đến từ các huyện, thành, thị tham gia tranh tài hết sức sôi nổi. Thành công của mùa giải đã tạo tiền đề, nền móng vững chắc để trở thành giải đấu truyền thống, được tổ chức thường niên”, ông Tiên nói.

Là người gắn bó với quê hương, hơn ai hết, ông Nguyễn Thanh Tiên hiểu rõ những khó khăn, vất vả của vùng quê Nghệ An đầy nắng gió. Ở vùng thôn quê, trong kỳ nghỉ Hè, các em nhỏ thiếu sân chơi bổ ích, thường tụ tập và tổ chức những trò chơi nguy hiểm, có nguy cơ dẫn đến thương tích, ảnh hưởng đến sức khỏe và tính mạng.

Ảnh: Công Kiên
Ông Nguyễn Thanh Tiên xem lại bức ảnh Lễ khai mạc Giải Bóng đá TN – NĐ  Cúp Báo Nghệ An lần thứ nhất (năm 1997). Ảnh: Công Kiên

Do vậy, ông luôn ấp ủ mong muốn tổ chức một hoạt động bổ ích cho các cháu thiếu niên, nhi đồng trong dịp nghỉ Hè, giúp các cháu có những mùa Hè đáng nhớ. Suy đi, tính lại, ông Nguyễn Thanh Tiên nhận thấy tổ chức giải bóng đá cho lứa tuổi thiếu nhi là hợp lý nhất. Vì Nghệ An là vùng quê có truyền thống về bóng đá, hầu hết các em nhỏ đều yêu thích môn thể thao “vua” này, khắp nơi đều có sân bãi để tập luyện…

Giải đấu sẽ là sân chơi bổ ích, lành mạnh cho các em học sinh trong dịp nghỉ Hè, cũng là cơ hội để các em được rèn luyện sức khỏe, tăng cường giao lưu, học hỏi, xây dựng mối đoàn kết. Đồng thời, qua đó giúp những người làm bóng đá chuyên nghiệp của tỉnh phát hiện những tài năng bóng đá để đào tạo, bồi dưỡng các em thành cầu thủ chuyên nghiệp, đóng góp cho sự nghiệp phát triển bóng đá của Nghệ An và cả nước.

Ảnh: Công Kiên
Lễ khai mạc Giải Bóng đá TN – NĐ  Cúp Báo Nghệ An lần thứ nhất (năm 1997). Ảnh: NVCC

Năm 1997, đang giữ chức vụ Tổng Biên tập Báo Nghệ An, ông Nguyễn Thanh Tiên đề xuất ý tưởng tổ chức giải bóng đá dành cho lứa tuổi thiếu nhi và lập tức được các cộng sự ủng hộ. Đặc biệt là được ông Nguyễn Hoàng Thụ, lúc ấy là Giám đốc Sở Thể dục – Thể thao nhiệt tình trong việc tạo điều kiện để giải đấu sớm được triển khai.

Sau khi hoàn thành điều lệ giải, với vai trò Trưởng ban Tổ chức, ông Tiên gửi công văn đề nghị các địa phương thành lập đội bóng đá TN và NĐ, tổ chức tập luyện để tham dự giải. Lần đầu tổ chức, dù gặp không ít khó khăn nhưng các huyện, thành, thị điều tích cực hưởng ứng giải đấu; về tận các thôn, xóm để tuyển cầu thủ, cử HLV có kinh nghiệm để rèn luyện thể lực và hướng dẫn kỹ chiến thuật cho các cầu thủ nhí.

Ảnh tư liệu
Giải Bóng đá TN-NĐ Cúp Báo Nghệ An ngày càng được các cấp, các ngành quan tâm, tạo điều kiện về công tác tổ chức. Ảnh tư liệu

Ngày khai mạc Giải Bóng đá TN-NĐ Cúp Báo Nghệ An lần thứ nhất, ông Tiên thực sự vui mừng vì thấy vẻ náo nức, phấn khởi trên gương mặt mỗi cầu thủ và cổ động viên. Tiếp đến là những trận đấu diễn ra sôi nổi, quyết liệt cùng tiếng reo hò, cổ vũ của đông đảo khán giả. Có những trận đấu khán giả chật kín sân, gần như không còn chỗ trống; càng về cuối giải, các trận đấu càng quyết liệt và hấp dẫn. Nhờ vậy, giải đấu thành công tốt đẹp và để lại dấu ấn trong lòng người hâm mộ bóng đá ở Nghệ An.

Ảnh tư liệu
Giải Bóng đá TN-NĐ Cúp Báo Nghệ An là sân chơi bổ ích cho các em nhỏ trong dịp nghỉ Hè. Ảnh tư liệu

Sau thành công của Giải Bóng đá TN-NĐ Cúp Báo Nghệ An lần thứ nhất, những năm tiếp theo giải đấu tiếp tục nhận được sự ủng hộ của Sở Giáo dục và Đào tạo, Tỉnh đoàn, Ban Chăm sóc Thiếu niên - Nhi đồng và các nhà tài trợ. Giải đấu được tổ chức ngày càng chuyên nghiệp, qua đó, phát hiện được nhiều “mầm non” bóng đá, sau này trở thành những cầu thủ tài năng của CLB Sông Lam Nghệ An và Đội tuyển Việt Nam.

Về sau, khi đã nghỉ hưu, ông Nguyễn Thanh Tiên vẫn tiếp tục dõi theo các giải đấu. Hầu hết các trận khai mạc và chung kết giải ông đều có mặt ở khán đài để theo dõi và cổ vũ. Thậm chí, có những trận ông đưa 3 - 4 cháu của mình đến xem các bạn cùng trang lứa thi tài ở những trận đấu quyết liệt.

Ảnh tư liệu
Công tác tổ chức Giải Bóng đá TN-NĐ Cúp Báo Nghệ An ngày càng chuyên nghiệp. Ảnh tư liệu

Trước thềm Giải Bóng đá TN-NĐ Cúp Báo Nghệ An lần thứ 24 (năm 2022), ông Nguyễn Thanh Tiên chia sẻ: “Những năm gần đây, việc tổ chức giải đấu ngày càng thể hiện tính chuyên nghiệp, từ công tác phối hợp đến tuyên truyền, quảng bá đều được thực hiện chặt chẽ. Vì thế, tôi tin giải đấu năm nay sẽ tiếp tục đà thành công rực rỡ”.

Tin mới

Chấn chỉnh đạo đức công vụ, cải thiện môi trường đầu tư - Bài 1

Chấn chỉnh đạo đức công vụ, cải thiện môi trường đầu tư - Bài 1: Thay đổi tác phong lề lối làm việc

(Baonghean.vn) - Trước đây, để giải quyết các thủ tục hành chính, doanh nghiệp phải đi đến nhiều sở, ban, ngành liên quan, rất phiền toái, tốn thời gian. Nay, chỉ cần đến Trung tâm hành chính công của tỉnh, hoàn tất một thủ tục giao dịch và hẹn ngày nhận kết quả, không có hiện tượng nhũng nhiễu, câu giờ như trước…
Khánh thành nhà mái ấm tình thương cho hộ đặc biệt khó khăn ở Kỳ Sơn

Khánh thành nhà mái ấm tình thương cho hộ đặc biệt khó khăn ở Kỳ Sơn

(Baonghean.vn) - Nhóm thiện nguyện ở TP Vinh vừa phối hợp với Hội Chữ thập đỏ, Hội Doanh nghiệp nữ huyện Kỳ Sơn và chính quyền địa phương tổ chức khánh thành, bàn giao đưa vào sử dụng công trình nhà mái ấm tình thương cho gia đình anh Moong Văn Ca, là hộ nghèo đặc biệt khó khăn tại xã Phà Đánh, huyện Kỳ Sơn. 
Điều cha mẹ có còn chúng ta lại không

Điều cha mẹ có còn chúng ta lại không

(Baonghean.vn) -  Thế hệ ông bà, cha mẹ chúng ta, họ có xung khắc không? Có chứ. Họ có khả năng sống độc lập không? Có chứ. Họ có tự tin không? Có chứ. Nhưng cái mà họ có, còn chúng ta rất khó, đó là "một điều nhịn chín điều lành".
Nông dân Nghệ An vất vả chống hạn cho chè

Nông dân Nghệ An vất vả chống hạn cho chè

(Baonghean.vn) - Nắng nóng gay gắt trong những ngày qua khiến cây chè đứng trước nguy cơ hạn nặng, ảnh hưởng đến năng suất, sản lượng cuối vụ. Để tưới nước “giải hạn” cho chè, nông dân phải bỏ tiền triệu mỗi ngày để mua dầu vận hành máy nổ bơm tưới…
Ảnh

Hành trình 'Khám phá cung đường miền Tây Nghệ An'

(Baonghean.vn) -  “Khám phá cung đường miền Tây Nghệ An” là tour caravan do Sở Du lịch Nghệ An và Câu lạc bộ Lữ hành UNESCO phối hợp khảo sát và xây dựng. Đây là sản phẩm du lịch mang tính đặc trưng, tạo điều kiện cho du khách khám phá, trải nghiệm những điểm đến hấp dẫn ở miền Tây Nghệ An, vùng đất còn giữ được vẻ đẹp hoang sơ, chứa đựng bao điều bí ẩn và thú vị.
Tướng Cương: Mục tiêu thực sự của Mỹ đối với cuộc xung đột quân sự Nga – Ukraine?

Tướng Cương: Mục tiêu thực sự của Mỹ đối với cuộc xung đột quân sự Nga – Ukraine?

(Baonghean.vn) -Sau 4 tháng Nga mở chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine, mọi sự vẫn chưa ngã ngũ. Nhiều chuyên gia cho rằng trong khi các mục tiêu mà Nga đặt ra vẫn chưa đạt được thì từ phía bên kia Washington đã cười thầm. Thiếu tướng Lê Văn Cương - nguyên Viện trưởng Viện Chiến lược Bộ Công An sẽ phân tích về vấn đề này.
Thông tin nổi bật ngày 26/6

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 26/6

(Baonghean.vn) - Khởi công tu bổ công trình Tượng đài Bác Hồ với tuổi trẻ; Hội hữu nghị Việt - Nhật tỉnh Nghệ An tổ chức Đại hội nhiệm kỳ 2022-2027; Giá xăng tăng nhưng sản lượng hải sản khai thác vẫn đạt cao; Trồng nho trên đất mỏ; Trải nghiệm chèo SUP tại biển Cửa Lò ; Cháy nhà tại thị trấn Yên Thành … là những nội thu hút sự quan tâm của dư luận được đăng tải trên Baonghean.vn ngày 26/6.
Hội Hữu nghị Việt - Nhật tỉnh Nghệ An tổ chức Đại hội nhiệm kỳ 2022-2027

Hội Hữu nghị Việt - Nhật tỉnh Nghệ An tổ chức Đại hội nhiệm kỳ 2022-2027

(Baonghean.vn) - Nhiệm kỳ 2022-2027, Hội Hữu nghị Việt - Nhật tỉnh Nghệ An xác định việc tích cực khai thác nguồn lực là nhiệm vụ quan trọng nhất. Theo đó, đẩy mạnh thu hút tài trợ từ các dự án nhỏ của Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam, quan hệ chặt chẽ với các đối tác Nhật Bản để vận động các khoản viện trợ nhân đạo phi Chính phủ.
Vừa khai mạc thượng đỉnh, G7 công bố lệnh cấm nhập khẩu vàng từ Nga

Vừa khai mạc thượng đỉnh, G7 công bố lệnh cấm nhập khẩu vàng từ Nga

(Baonghean.vn) -  Ngày 26/6, theo hãng tin Reuters, các thành viên nhóm 7 quốc gia có nền kinh tế phát triển (G7) đã công bố lệnh cấm nhập khẩu vàng của Nga. Đồng thời, hội nghị thượng đỉnh G7 cũng chính thức khai mạc trong bối cảnh bị phủ bóng bởi chiến sự tại Ukraine, tình trạng thiếu năng lượng và khủng hoảng lương thực.
Những bí thư chi bộ xuất sắc được Đảng uỷ Khối Doanh nghiệp biểu dương

Những bí thư chi bộ xuất sắc được Đảng uỷ Khối Doanh nghiệp biểu dương

(Baonghean.vn) - Ngày 25/6, Đảng uỷ Khối Doanh nghiệp tỉnh tổ chức lễ biểu dương chi bộ, bí thư chi bộ có thành tích xuất sắc trong thực hiện Chỉ thị số 13 của Ban Thường vụ Tỉnh uỷ về Nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ. Báo Nghệ An giới thiệu một số gương bí thư chi bộ xuất sắc.
Lễ hội Uống nước nhớ nguồn tại huyện Anh Sơn sẽ diễn ra từ ngày 25 - 27/7

Lễ hội Uống nước nhớ nguồn tại huyện Anh Sơn sẽ diễn ra từ ngày 25 - 27/7

(Baonghean.vn) - Lễ hội uống nước nhớ nguồn được tổ chức nhân kỷ niệm 75 năm ngày Thương binh - Liệt sĩ, nhằm tuyên truyền, giáo dục và phát huy truyền thống tốt đẹp đạo lý “Uống nước nhớ nguồn, đền ơn đáp nghĩa” của dân tộc ta; bày tỏ lòng biết ơn, tri ân đối với các anh hùng liệt sĩ, thương binh, các gia đình có công trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.
Sau khi nấu nướng, chế biến món ăn, mọi người trong nhà còn chung tay bàn soạn, bày biện mâm cơm một cách vui vẻ "người bưng bát, kẻ bê mâm". Ảnh: Huy Thư

Thân thương bữa cơm gia đình xứ Nghệ

(Baonghean.vn) - Dù cuộc sống bộn bề, thay đổi, nhưng bữa cơm gia đình của người Việt nói chung, người Nghệ nói riêng vẫn được duy trì, tiếp nối.  Bữa cơm gia đình là nơi hội tụ, chia sẻ yêu thương và nuôi dưỡng tình cảm, nhân cách cho các thành viên trong gia đình.
Nghệ An: Tập trung chuyển đổi số trên cả 3 trụ cột

Nghệ An: Tập trung chuyển đổi số trên cả 3 trụ cột

(Baonghean.vn) - Đại hội XIII của Đảng xác định: Chuyển đổi số một trong những định hướng phát triển, nhiệm vụ trọng tâm và khâu đột phá chiến lược. Nội dung này đã, đang được cấp uỷ các cấp ở Nghệ An tập trung triển khai với quyết tâm, quyết liệt trên cả 3 trụ cột: chính quyền số, kinh tế số và xã hội số.