Giá giống tăng cao đột biến, người trồng hoa Nghệ An gặp khó vụ Tết

(Baonghean.vn) - Khác với các năm trước, giá hoa giống vụ Tết năm nay tăng cao đột biến khiến chi phí đầu vào của người dân cũng tăng theo.
Những ngày này, bà Lê Thị Vân, xóm Trung Liên, xã Nghi Liên (TP.Vinh) đang tất bật với công việc chăm sóc hoa vụ Tết, bên cạnh việc xuống giống từ đầu tháng 10 âm lịch, gia đình bà đang tiến hành sửa chữa, lắp đặt hệ thống đèn thắp sáng để hoa sinh trưởng tốt, nở đúng dịp Tết.
a
Các nhà vườn tại TP.Vinh đã bắt đầu cung ứng hoa giống phục vụ Tết. Ảnh: Nguyên Châu

Bà Vân cho biết: Gia đình tôi trồng trên 6.000 cây hoa cúc vàng và cúc đa sắc phục vụ thị trường Tết. Năm nay thời tiết khắc nghiệt hơn, nhất là thời điểm mưa lớn gây lụt vừa qua đã ảnh hưởng không nhỏ đến chất đất, do đó, thời điểm xuống giống cũng bị chậm lại, giá hoa giống cũng như các loại vật tư cũng đồng loạt tăng lên khiến gia đình phải tốn chi phí gấp đôi so với năm ngoái".

Theo người dân cho biết, đối với giống hoa cúc, loại hoa được tiêu thụ mạnh nhất trong dịp Tết năm nay có giá 45.000 đồng/100 cây trong khi năm 2019 chỉ dao động ở mức 30.000 - 35.000 đồng/100 cây. Đối với giống các loại hoa khác như thược dược, hoa ly, dạ yến thảo... cũng tăng khoảng 30% so với các năm trước.

a
Bà Lê Thị Vân, xã Nghi Liên chủ động lắp đặt hệ thống đèn chiếu sáng cho vườn hoa cúc Tết. Ảnh: Nguyên Châu

Anh Lê Văn Đức, một trong những hộ cung ứng giống hoa Tết trên địa bàn TP.Vinh cho biết, nguyên nhân khiến giá hoa giống tăng cao là thời tiết năm nay không thuận lợi, nhất là trận lụt đầu tháng 11 vừa qua khiến nhiều vườn ươm bị thiệt hại, phải gieo trồng lại. Bên cạnh đó, hiện đang là đầu vụ hoa Tết, sức mua của thị trường tăng cao vì các nhà vườn, hộ dân muốn chọn lọc những giống tốt, điều đó đã đẩy giá hoa giống tăng lên.

a
Giá các loại hoa giống năm nay đồng loạt tăng lên khiến chí phí đầu vào của người trồng hoa tăng cao. Ảnh: Nguyên Châu

Không chỉ đối mặt với tình trạng hoa giống tăng, người trồng hoa năm nay cũng gặp nhiều khó khăn khi các công đoạn như cải tạo đất, xử lý nguồn nước, làm nhà lưới, lắp đặt hệ thống đèn thắp sáng… cũng đòi hỏi chi phí cao hơn.

Bà Nguyễn Thị Sâm, xã Nghi Ân cho biết: "Gia đình tôi năm nay trồng 15.000 cây hoa cúc, nhiều hơn năm ngoái nên số lượng bóng đèn từ 150 bóng nay phải tăng lên gần 400 bóng, tổng chi phí đầu tư cho vụ hoa này đã đội lên khoảng 12 triệu đồng so với năm trước".

a
Người dân vùng hoa trên địa bàn TP.Vinh tích cực chăm sóc hoa Tết. Ảnh: Nguyên Châu

Bên cạnh chi phí đầu vào tăng thì hiện nay, người trồng hoa Tết đang canh cánh nỗi lo không kém đó là thị trường biến động mạnh, sức mua giảm sút. Theo người dân các vùng hoa chia sẻ, thời điểm đầu tháng 12 hàng năm, hoa và cây cảnh bán Tết đã bắt đầu có người đến xem, đặt hàng chuẩn bị cho ngày Tết, tuy nhiên năm nay thì vắng hẳn.

Theo tiết lộ của các chủ vườn thì nguyên nhân là do dịch Covid-19 và thiên tai đã ảnh hưởng không nhỏ đến thu nhập của người dân. Bên cạnh đó, nhiều hoạt động, sự kiện, lễ hội cũng tạm dừng nên dự kiến hoa Tết năm nay sẽ tiêu thụ kém hơn...

Tin mới

Bộ trưởng Đào Hồng Lan khảo sát cơ sở y tế tại Nghệ An

Bộ trưởng Đào Hồng Lan khảo sát cơ sở y tế tại Nghệ An

(Baonghean.vn) - Sáng 23/3, đồng chí Đào Hồng Lan - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Y tế đã thăm, làm việc tại một số cơ sở y tế các tuyến xã, huyện, tỉnh tại Nghệ An. Cùng tham dự có các đồng chí lãnh đạo các cục, vụ, viện, các đơn vị trực thuộc Bộ Y tế.
Chủ tịch UBND tỉnh: Tập trung tháo gỡ các vướng mắc, khó khăn để đạt mục tiêu phát triển

Chủ tịch UBND tỉnh: Tập trung tháo gỡ các vướng mắc, khó khăn để đạt mục tiêu phát triển

(Baonghean.vn) - Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung yêu cầu các ngành, địa phương phối hợp nhuần nhuyễn, nhịp nhàng hơn, tập trung tháo gỡ các vướng mắc, khó khăn đã chỉ ra, đặc biệt là các vướng mắc của doanh nghiệp, nhà đầu tư trên địa bàn tỉnh để đạt được các mục tiêu phát triển.
Cựu chiến binh góp sức vì bình yên thôn, xóm

Cựu chiến binh góp sức vì bình yên thôn, xóm

(Baonghean.vn)- Với tinh thần “xông pha thời chiến, cống hiến thời bình”, thời gian qua, Hội Cựu chiến binh xã Nghi Trung, huyện Nghi Lộc đã phát huy vai trò nòng cốt trong thực hiện các mô hình bảo đảm an ninh trật tự, an toàn giao thông mang lại hiệu quả thiết thực.
Các bài tập giảm mỡ bắp tay hiệu quả

Các bài tập giảm mỡ bắp tay hiệu quả

Giảm mỡ bắp tay được cho là khó khăn hơn so với việc giảm mỡ ở các bộ phận khác. Tuy nhiên, khi tập luyện một cách đều đặn và đúng cách, kết hợp với chế độ dinh dưỡng phù hợp có thể giúp bạn sớm đạt được mục tiêu. 
Nên sửa hay thay mới khi kính chắn gió xuất hiện vết nứt?

Nên sửa hay thay mới khi kính chắn gió xuất hiện vết nứt?

Cho dù bạn có chú ý và cẩn thận đến đâu khi lái xe, không có cách nào để tránh hoàn toàn đá hoặc các mảnh vụn khác thỉnh thoảng va vào kính chắn gió. Những vết nứt này không chỉ làm mất đi tính thẩm mỹ mà còn ẩn chứa các nguy cơ tiềm tàng về an toàn lái xe.