Giá rau tăng, nông dân khấp khởi vui mừng

(Baonghean.vn) - Nhiệt độ xuống thấp trong những ngày qua, khiến các loại rau màu phát triển chững lại. Tuy nhiên, bù vào đó giá cả các loại rau, củ quả lại tăng từ 20 - 50% khiến bà con trồng rau huyện Quỳnh Lưu (Nghệ An) phấn khởi, tập trung thu hoạch nhập cho thương lái.

Gia đình anh Hồ Văn Đạt ở xóm 4, xã Quỳnh Minh (Quỳnh Lưu) hiện đang huy động nhân lực tích cực thu hoạch rau cúc và cải bắp nhập cho thương lái.

Mặc dù thời tiết giá rét nhưng bà con nông dân vùng bãi ngang huyện Quỳnh Lưu vẫn tích cực thu hoạch rau cải nhập cho thương lái. Ảnh: Lê Nhung

Bà con nông dân vùng bãi ngang huyện Quỳnh Lưu phấn khởi thu hoạch cải bắp khi giá "nhích" lên. Ảnh: Lê Nhung

Anh Đạt cho biết, cách đây nửa tháng, giá cải bắp 2.000 - 2.500 đồng/kg thì nay đã tăng lên 4.000 đồng/kg nhập tại ruộng; giá rau cúc tăng từ 2.000 đồng/kg lên 5.000 đồng/kg...

Với tổng diện tích đất sản xuất rau màu của gia đình 4 sào, trong đợt này anh Đạt có 1,5 sào cho thu hoạch bán được giá, thu lãi gần chục triệu đồng. Còn 2,5 sào cà rốt dự kiến sẽ cho thu hoạch kịp bán vào dịp Tết nguyên đán Kỷ Hợi sắp tới.

“Tôi chủ yếu làm hành, xà lách, súp lơ, rau cúc, bắp cải... hiện tại thu hoạch xong là thương lái đến tận nhà mua, không phải đưa đi chợ nữa. Giá rau tăng thì ai cũng phấn khởi, nhất là rau cúc, rét đậm kéo dài nên giá bán lại lên cao" - anh Hồ Văn Đạt cho biết thêm.

Thương lái đến rượng mua cải bắp với giá 4.000 đồng/kg, tăng 2.000 đồng so với thời gian trước. Ảnh: Lê Nhung ảnh 2

Thương lái đến rượng mua cải bắp với giá 4.000 đồng/kg, tăng 2.000 đồng so với thời gian trước. Ảnh: Lê Nhung

Theo bà con trồng rau vùng bãi ngang, từ đầu năm đến nay giá rau màu xuống thấp, hơn nữa điều kiện thời tiết năm 2018 cũng không thuận lợi, mưa nhiều gây ngập lụt nên nghề trồng rau gặp nhiều khó khăn. Tuy nhiên, khoảng từ tháng 11 đến nay, giá rau bắt đầu tăng dần, đặc biệt là trong thời điểm giá rét như hiện nay. Bình quân các loại rau, củ quả đều tăng giá từ 20 - 50% tùy loại.

Hiện hành hoa có giá 7.000 đồng/kg, xà lách 10.000 - 12.000 đồng/kg, súp lơ 5.000 đồng/bông, rau cúc 4.000 - 5.000 đồng/kg… Sau khi thu hoạch, thương lái đến tận ruộng thu mua về nhập cho các chủ xe tải chuyên chở vào Đà Nẵng, Huế... tiêu thụ.

Quỳnh Lưu có diện tích khoảng 1.000 ha chuyên trồng rau màu; với sản lượng cung cấp cho thị trường hơn 50.000 tấn/năm. Ảnh: Lê Nhung ảnh 3

Quỳnh Lưu có diện tích khoảng 1.000 ha chuyên trồng rau màu; với sản lượng cung cấp cho thị trường hơn 50.000 tấn/năm. Ảnh: Lê Nhung

Quỳnh Lưu được xem là vựa rau lớn của tỉnh Nghệ An với diện tích khoảng 1.000 ha chuyên trồng rau màu, trong đó vùng bãi ngang chiếm tới 700 ha. Các loại rau chủ yếu là hành hoa, rau cải, cải bắp, xu hào, súp lơ, cà chua, cà rốt, rau cần... với sản lượng cung cấp cho thị trường hơn 50.000 tấn/năm.

tin mới

Lực lượng chức năng kiểm tra hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ TP Vinh. Ảnh: Hải An

Hàng lậu, hàng giả vẫn hoành hành tại Nghệ An

(Baonghean.vn) - Mặc dù đã có sự vào cuộc xử lý từ các lực lượng chức năng, tuy nhiên, vấn nạn hàng lậu, hàng giả ở Nghệ An vẫn hoành hành, gây thiệt hại lớn cho doanh nghiệp làm ăn chân chính cũng như quyền lợi của người tiêu dùng.

'Oan' cho xe điện khi bị cấm sạc pin dưới hầm chung cư

'Oan' cho xe điện khi bị cấm sạc pin dưới hầm chung cư

Các chuyên gia cho rằng, việc siết chặt các quy định an toàn về sạc pin cho xe máy, xe đạp điện tại hầm chung cư là cần thiết. Nhưng thay vì cấm vô tội vạ ảnh hưởng đến đời sống của người dân thì cần tìm những giải pháp căn cơ, khoa học hơn.

Giá đường tăng kỷ lục, doanh nghiệp Nghệ An đầu tư mở rộng vùng nguyên liệu, cải tiến công nghệ sản xuất

Giá đường tăng kỷ lục, doanh nghiệp Nghệ An đầu tư mở rộng vùng nguyên liệu, cải tiến công nghệ sản xuất

(Baonghean.vn) -Theo đà tăng của giá đường thế giới, thị trường đường trong nước nói chung và Nghệ An nói riêng đã có nhiều khởi sắc. Lợi nhuận tăng, thị trường tiêu thụ khả quan, các doanh nghiệp mía đường tập trung đầu tư mở rộng vùng nguyên liệu, người dân yên tâm sản xuất, gắn bó với cây mía…

Xuân Hoàng

Nông dân xã biên giới Nghệ An nuôi lợn đen chỉ bằng rau rừng

(Baonghean.vn) - Vào khu vực chăn nuôi tập trung của bản Pục, xã biên giới Nậm Giải, huyện Quế Phong, mới thấy được ý chí vươn lên, không trông chờ, ỷ lại của đồng bào các dân tộc nơi đây. Từ chăn nuôi lợn, trâu, bò… một số hộ dân bản Pục có nguồn thu cả trăm triệu đồng/năm.

Điều tiết nước

Vận hành điều tiết nước hồ chứa các Nhà máy Thủy điện Chi Khê (Con Cuông) và Khe Bố (Tương Dương)

(Baonghean.vn) - Văn phòng Thường trực Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai - tìm kiếm cứu nạn và phòng thủ dân sự tỉnh vừa ban hành Công văn về việc vận hành điều tiết nước hồ chứa Thủy điện Chi Khê, xã Chi Khê, huyện Con Cuông và thuỷ điện Khe Bố, xã Tam Quang, huyện Tương Dương.

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng: Nghệ An cần có giải pháp hiệu quả huy động các nguồn lực, tạo động lực cho phát triển

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng: Nghệ An cần có giải pháp hiệu quả huy động các nguồn lực, tạo động lực cho phát triển

(Baonghean.vn) - Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng cho rằng, Nghệ An cần có giải pháp hiệu quả huy động các nguồn lực, tạo động lực cho phát triển, rà soát, cập nhật các danh mục dự án để kêu gọi đầu tư phù hợp với điều kiện mới, đáp ứng nhu cầu phát triển.

Hồ điều hoà 1 ở xã Hưng Lộc, thành phố Vinh. Đây là hồ điều hoà lớn nhất thành phố Vinh ở thời điểm hiện tại. Ảnh: Trân Châu

Những 'lá phổi xanh' ở đô thị Vinh

(Baonghean.vn) - Cùng với quá trình phát triển, thành phố Vinh đã quan tâm đầu tư hạ tầng cấp thoát nước và phát triển các mảng xanh, khu công viên, hồ nước..., góp phần  điều hòa khí hậu.