Giải Bóng đá TN-NĐ Cúp Báo Nghệ An lần thứ 24 năm 2022: Ngày hội bóng đá trẻ thơ trở lại

(Baonghean.vn) - Sau 2 năm tạm hoãn do ảnh hưởng đại dịch Covid-19, Giải bóng đá Thiếu niên Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An sẽ được tổ chức, chính thức khởi tranh trở lại. Giải bóng đá sẽ tạo nên một sân chơi bổ ích, lý thú cho các em thiếu nhi trong dịp hè; tạo nên một sân khấu cho các em phô diễn tài năng, tiến bước tới giấc mơ trở thành cầu thủ chuyên nghiệp.

Sân chơi truyền thống, bệ phóng tài năng

Giải Bóng đá TN-NĐ Cúp Báo Nghệ An ra đời từ năm 1996, xuất phát từ tâm huyết của những người làm báo Đảng và công tác trong ngành Văn hóa - Thể thao tỉnh nhà. Từ một giải đấu phong trào, Giải Bóng đá TN-NĐ Cúp Báo Nghệ An đã trở thành giải thi đấu chính thức truyền thống hằng năm của tỉnh Nghệ An. Giải diễn ra vào dịp Kỷ niệm Ngày Quốc tế thiếu nhi (1/6) và Kỷ niệm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6).

Huong toi Giai bong da TN-ND Cup Bao Nghe An lan thu 24 nam 2022: Ngay hoi bong da tre tho tro lai-hinh-anh-1
Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Nguyễn Văn Thông động viên các cầu thủ nhí tham dự Giải Bóng đá TN-NĐ Cúp Báo Nghệ An. Ảnh tư liệu: Hồ Phương

Trong suốt 23 năm qua, Giải Bóng đá TN-NĐ Cúp Báo Nghệ An ngày càng bề thế, đã có sức lan tỏa mạnh mẽ và nhận được sự quan tâm đặc biệt của lãnh đạo tỉnh, các cấp, ngành, các huyện, các bậc phụ huynh và các cháu thiếu niên, nhi đồng. Giải đã tạo sân chơi lành mạnh, bổ ích cho các cháu thiếu niên, nhi đồng trong những ngày hè, góp phần thúc đẩy phong trào xã hội hóa thể dục, thể thao tỉnh nhà, sự phát triển của bóng đá Nghệ An và cả nước. Từ Giải Bóng đá TN-NĐ Cúp Báo Nghệ An, nhiều địa phương trên cả nước đã có mô hình tổ chức giải bóng đá trẻ cấp tỉnh; các huyện, thành, thị trên địa bàn Nghệ An đã tổ chức các giải bóng đá TN-NĐ cấp phường, xã, cấp huyện.

Từ năm 2013, Giải do Báo Nghệ An, Sở Văn hóa và Thể thao cùng Công ty cổ phần Sông Lam tổ chức. Từ năm 2019, giải có thêm sự đồng hành của Trung tâm Đào tạo bóng đá PVF. Sự đồng hành của trung tâm đào tạo bóng đá hàng đầu Việt Nam này là bằng chứng sinh động nhất cho sự lan tỏa và ngày một nâng tầm của Giải Bóng đá TN-NĐ Cúp Báo Nghệ An.

Huong toi Giai bong da TN-ND Cup Bao Nghe An lan thu 24 nam 2022: Ngay hoi bong da tre tho tro lai-hinh-anh-2
Ông Pascal Vaudequin - Phó Giám đốc Trung tâm Đào tạo bóng đá PVF trao Cờ lưu niệm và động viên các cầu thủ tham dự Giải Bóng đá TN-NĐ Cúp Báo Nghệ An năm 2019. Ảnh tư liệu: Nguyễn Đạo

Qua Giải Bóng đá TN-NĐ Cúp Báo Nghệ An, nhiều cầu thủ nhí ở khắp mọi miền quê xứ Nghệ được Câu lạc bộ Bóng đá Sông Lam Nghệ An và các trung tâm đào tạo bóng đá trẻ trong cả nước như: Viettel, Hà Nội, PVF, Hoàng Anh Gia Lai... tuyển chọn. Hàng trăm cầu thủ trưởng thành từ Cúp Báo Nghệ An đã và đang khoác áo các đội bóng chuyên nghiệp, hạng nhất, hạng nhì ở trong và ngoài nước cũng như tại các đội tuyển quốc gia Việt Nam.

Trong đó, nhiều cầu thủ trưởng thành, trở thành những ngôi sao hàng đầu Việt Nam qua các thời kỳ như Văn Quyến, Công Vinh, Dương Hồng Sơn, Văn Bình, Trọng Hoàng, Đình Đồng, Công Phượng, Nguyên Mạnh, Minh Đức, Như Thuật, Quế Ngọc Hải, Nguyễn Văn Hoàng, Phan Văn Đức, Phạm Xuân Mạnh, Đặng Văn Lắm, Đinh Xuân Tiến… Có thể nói, thời nào bóng đá xứ Nghệ cũng có những tài năng bóng đá đóng góp cho đội tuyển quốc gia, là những cầu thủ được bồi dưỡng, phát hiện từ Giải Bóng đá TN-NĐ Cúp Báo Nghệ An.

Huong toi Giai bong da TN-ND Cup Bao Nghe An lan thu 24 nam 2022: Ngay hoi bong da tre tho tro lai-hinh-anh-3
Có rất nhiều cầu thủ trưởng thành từ Giải Bóng đá TN-NĐ Cúp Báo Nghệ An hiện đang khoác áo đội tuyển quốc gia. Ảnh: tư liệu

Điểm khác biệt của Giải Bóng đá TN-NĐ Cúp Báo Nghệ An so với các giải đấu khác là ngoài các phần thưởng cho đội đạt giải cao, cầu thủ xuất sắc, ban tổ chức còn trao giải thưởng dành cho cầu thủ học giỏi, đá bóng hay. Hằng năm, có hàng chục đến hàng trăm cầu thủ nhí được tặng giải thưởng này. Đây là một hình thức khuyến khích, nhắc nhở các em có năng khiếu bóng đá phải chăm lo học văn hóa tốt, phát triển toàn diện, xứng đáng là con ngoan, trò giỏi. Từ giải thưởng này, một số địa phương, trong những lần tổ chức giải bóng đá thiếu nhi của riêng mình, cũng dành kinh phí trao thưởng cho những cầu thủ học giỏi, đá bóng hay như Quỳnh Lưu, Quỳ Châu, thị xã Thái Hòa…

Để Giải Bóng đá TN-NĐ Cúp Báo Nghệ An có được sự thành công, sự lan tỏa mạnh mẽ, ngoài sự nỗ lực không ngừng của Ban Tổ chức giải, còn là sự hưởng ứng của đông đảo các bậc phụ huynh, nhà trường, các cấp ủy Đảng, chính quyền, các ngành cùng các doanh nghiệp và đông đảo người hâm mộ. Chính điều này đã tạo điều kiện để các đội bóng cũng như Ban Tổ chức xây dựng giải đấu ngày càng quy mô và chuyên nghiệp.

Huong toi Giai bong da TN-ND Cup Bao Nghe An lan thu 24 nam 2022: Ngay hoi bong da tre tho tro lai-hinh-anh-4
Giải Bóng đá TN-NĐ Cúp Báo Nghệ An là sân chơi lý thú, vườn ươm những tài năng bóng đá. Ảnh: tư liệu

Ông Nguyễn Hồng Thanh - nguyên Tổng Giám đốc, nguyên Chủ tịch CLB Bóng đá SLNA từng nêu rõ: “Giải Bóng đá TN-NĐ Cúp Báo Nghệ An không những là nơi phát hiện tài năng bóng đá trẻ, là sân chơi bổ ích mà còn là cơ hội để các em rèn luyện bản thân theo tinh thần “Thể thao trung thực, cao thượng, đoàn kết”. Ngoài ra, Giải Bóng đá TN-NĐ Cúp Báo Nghệ An chính là thước đo về tấm lòng, sự quan tâm của mỗi địa phương, đơn vị, doanh nghiệp và từng cá nhân dành cho trẻ thơ, cho phong trào thể thao cơ sở”.

Bước vào Ngày hội của tuổi thơ

Trong 2 năm (2020, 2021), do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, Giải Bóng đá TN-NĐ Cúp Báo Nghệ An không thể tổ chức. Bước vào năm 2022 này, trong bối cảnh bình thường mới, Báo Nghệ An, Sở Văn hóa và Thể thao cùng Công ty cổ phần Sông Lam quyết tâm tổ chức trở lại giải đấu nhằm tạo sân chơi bổ ích, lý thú cho các em thiếu nhi trong dịp hè; phát hiện tài năng cho bóng đá tỉnh nhà.

Huong toi Giai bong da TN-ND Cup Bao Nghe An lan thu 24 nam 2022: Ngay hoi bong da tre tho tro lai-hinh-anh-5
Các trận đấu ở Cúp Báo luôn diễn ra sôi nổi, đầy kịch tính và hấp dẫn. Ảnh tư liệu: Thành Cường

Ngày 18/4 vừa qua, Sở Văn hóa và Thể thao Nghệ An chính thức ban hành Điều lệ Giải Bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng lần thứ XXIV Cúp Báo Nghệ An - năm 2022.

Theo đó: Giải Bóng đá TN-NĐ Cúp Báo Nghệ An lần thứ XXIV năm 2022 sẽ diễn ra từ ngày 8/6 - 16/6/2022. Mỗi huyện, thành, thị cử 1 đội bóng đá Thiếu niên và 1 đội bóng đá Nhi đồng về thành phố Vinh tham gia thi đấu. Lứa tuổi nhi đồng là từ 10 - 11 tuổi (sinh ngày 1/1/2011 trở lại đây). Lứa tuổi thiếu niên là từ 12-13 (sinh ngày 1/01/2009 trở lại đây). Ở lứa tuổi nhi đồng, thi đấu theo Luật bóng đá Futsal. Địa điểm thi đấu tại Nhà thi đấu tỉnh Nghệ An. Ở lứa tuổi thiếu niên, thi đấu theo Luật bóng đá 7 người. Địa điểm thi đấu tại sân bóng đá cỏ nhân tạo Công ty cổ phần thể thao Sông Lam Nghệ An.

Huong toi Giai bong da TN-ND Cup Bao Nghe An lan thu 24 nam 2022: Ngay hoi bong da tre tho tro lai-hinh-anh-6
Các "ngôi sao" tương lai phô diễn tài năng, đua tài trong ngày hội lớn. Ảnh: tư liệu

Các vận động viên đào tạo tập trung tại các CLB Bóng đá trên địa bàn tỉnh Nghệ An và ngoài tỉnh không được tham gia giải này (trừ các vận động viên thuộc các lớp năng khiếu nghiệp dư cơ sở và các vận động viên lứa tuổi nhi đồng đang đào tạo tập trung tại Câu lạc bộ Bóng đá Sông Lam Nghệ An được ký hợp đồng từ ngày 20/4/2022) được phép trở về thi đấu cho các huyện, thành phố, thị xã.

Mùa giải năm nay, Ban Tổ chức sẽ trao Cúp, Cờ, tiền thưởng (30 triệu đồng), Huy chương Vàng cho đội đoạt danh hiệu vô địch nhi đồng, vô địch thiếu niên; trao cờ, tiền thưởng (10 triệu đồng), Huy chương Bạc cho các đội đoạt giải Nhì; trao cờ, tiền thưởng (7 triệu đồng), Huy chương Đồng cho các đội đồng giải Ba; trao cờ, tiền thưởng (5 triệu đồng) cho đội đoạt giải phong cách. Ngoài ra, Ban Tổ chức cũng sẽ trao thưởng cho các danh hiệu cá nhân ở các lứa tuổi thiếu niên, nhi đồng: cầu thủ xuất sắc nhất, thủ môn xuất sắc nhất, cầu thủ ghi nhiều bàn thắng nhất; trao thưởng cho các cầu thủ học giỏi và đá bóng hay trong năm học 2021 - 2022 (là học sinh giỏi tỉnh và học sinh xuất sắc có điểm học bạ trung bình môn từ 8 điểm trở lên).

Huong toi Giai bong da TN-ND Cup Bao Nghe An lan thu 24 nam 2022: Ngay hoi bong da tre tho tro lai-hinh-anh-7
Mỗi trận đấu của giải đều thu hút rất đông người hâm mộ bóng đá trẻ tỉnh nhà về theo dõi, cổ vũ. Ảnh: tư liệu

Ở mùa giải năm nay, với sự đầu tư chu đáo, bài bản của Ban Tổ chức, công nghệ kỹ thuật số và mạng xã hội sẽ tiếp tục được ứng dụng mạnh mẽ, góp phần lan tỏa giải đấu đến khắp mọi miền đất nước và người hâm mộ bóng đá xứ Nghệ ở nước ngoài. Các trận đấu được tường thuật trực tiếp trên Báo Nghệ An điện tử (www.baonghean.vn) và các fanpage của Báo Nghệ An sẽ  góp phần làm cho giải đấu ngày càng chuyên nghiệp, hấp dẫn. Ban Tổ chức cũng sẽ mời những trọng tài quốc gia đảm nhận vai trò là người “cầm cân, nảy mực” trong giải đấu.

Để chuẩn bị cho giải đấu, các địa phương trong tỉnh đã tổ chức giải bóng đá trẻ, đến tận các trường học để tìm kiếm “nhân tài”, bồi dưỡng nhân tố, tuyển chọn đội hình tham dự giải... Ông Đặng Duy Hưng - Giám đốc Trung tâm Văn hóa - Truyền thông và Thể thao huyện Yên Thành tiết lộ: “Được sự quan tâm đặc biệt của lãnh đạo huyện, sự ủng hộ tuyệt đối của phụ huynh, cộng đồng địa phương, Yên Thành đã có 2 lớp đào tạo, bồi dưỡng bóng đá. Mục tiêu đội bóng không ngoài việc tái lập thành tích mùa giải lần thứ 22 năm 2018 là vô địch ở cả 2 lứa tuổi”.

Huong toi Giai bong da TN-ND Cup Bao Nghe An lan thu 24 nam 2022: Ngay hoi bong da tre tho tro lai-hinh-anh-8
Đội ngũ phóng viên tường thuật, đưa tin về Giải Bóng đá TN-NĐ Cúp Báo Nghệ An. Ảnh: tư liệu

Mùa hè này, các cầu thủ nhí sẽ có một mùa hè vui tươi, bổ ích, nhiều kỷ niệm. Người hâm mộ bóng đá trẻ tỉnh Nghệ An đang háo hức đón chờ những ngày “ăn bóng đá, ngủ bóng đá” - được xem màn trình diễn, trổ tài thi thố tài năng của các “ngôi sao” bóng đá tương lai đến từ vùng cao của “chảo lửa Đông Dương” như Kỳ Sơn, Tương Dương, Con Cuông, Anh Sơn... hay những đội bóng đến từ những chân ruộng khô nứt nẻ, những bãi bồi sông Lam bỏng rát bàn chân như Yên Thành, Thanh Chương, Hưng Nguyên, Nam Đàn...

Tin mới

Tản văn hay: Mâm ngũ quả ngày Tết

Tản văn hay: Mâm ngũ quả ngày Tết

(Baonghean.vn) - Tản văn của Nguyễn Thắm được viết bằng thứ ngôn ngữ giản dị, gợi cho người đọc cảm giác gần gũi, ấm áp như thể đang được trở về ngôi nhà của mình, được sum vầy trong một bữa cơm ngày Tết vui vẻ.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 1/2

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 1/2

(Baonghean.vn) - Chấm dứt hoạt động vận tải khách tại bến xe Chợ Vinh; Tôm ‘sốt’ giá; Khởi tố, bắt tạm giam thêm 4 cán bộ thuộc Chi cục Hải quan Cửa khẩu quốc tế Nậm Cắn… là những thông tin nổi bật ngày 1/2.
Luring visitors to Nghe An's festivals

Luring visitors to Nghe An's festivals

(Baonghean.vn) -  The festive season is an opportunity for localities to introduce and promote tourism potential and attract cross country tourists. Up to now, preparations are urgently underway to be ready to welcome and serve tourists travelling to Nghe An to participate in festivals.
Nghệ An có trên 3.000 thanh niên lên đường nhập ngũ thực hiện nhiệm vụ bảo vệ tổ quốc. Ảnh: Thành Cường

Sẵn sàng cho Ngày hội tòng quân

(Baonghean.vn) -  Ở thời điểm này,  đâu đâu trong tỉnh cùng bừng lên không khí vui tươi phấn khởi khi Ngày hội tòng quân cận kề. 100% công dân được tham gia quân ngũ đợt này đều có mặt tại địa phương, sẵn sàng quân tư trang, háo hức chờ ngày lên đường.
Thiêng liêng hai tiếng ‘Đảng ta’

Thiêng liêng hai tiếng ‘Đảng ta’

(Baonghean.vn) - Thêm một mùa xuân nữa lại về. Đảng ta thêm một tuổi. Đất nước gặt hái thêm nhiều thành tựu trên con đường phát triển, dù có phải trải qua những va vấp, thậm chí là mất mát, đớn đau.
Đoàn công tác do đồng chí giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT dẫn đầu kiểm tra tình hình nguồn nước tại trạm bơm Rú Nguộc (Thanh Chương). Ảnh: Phú Hương

Đề nghị thủy điện Bản Vẽ xả nước để các trạm bơm dọc sông Lam hoạt động

(Baonghean.vn) - Trước tình hình mực nước sông Lam xuống thấp, các trạm bơm dọc sông không hoạt động khiến hàng trăm ha lúa tại Thanh Chương và Đô Lương không thể gieo cấy, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Phùng Thành Vinh đã đi kiểm tra, tìm giải pháp tiếp tục khắc phục.
ra mắt sách

Ra mắt tập 2 bộ tiểu thuyết ‘Nước non vạn dặm’

Ngày 1/2, tại Hà Nội, Hội đồng Lý luận, phê bình văn học, nghệ thuật Trung ương phối hợp Nhà xuất bản Văn học tổ chức cuộc gặp mặt, trao đổi về tập 2 của bộ tiểu thuyết “Nước non vạn dặm” với tên gọi “Lênh đênh bốn biển” của PSG. TS. nhà văn Nguyễn Thế Kỷ.
Thể lệ 'Cuộc thi chính luận về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng lần thứ Ba, năm 2023'

Thể lệ 'Cuộc thi chính luận về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng lần thứ Ba, năm 2023'

(Baonghean.vn)- Cuộc thi là sự tiếp nối thành công của hai Cuộc thi viết chính luận về “Bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch trong tình hình mới” năm 2021, 2022 và tiếp tục có sự mở rộng về quy mô tổ chức và thành phần tham gia.
Lễ hội

Thu hút khách du lịch về Nghệ An trẩy hội

(Baonghean.vn) -  Mùa lễ hội là dịp để các địa phương giới thiệu, quảng bá tiềm năng du lịch và thu hút du khách thập phương. Đến thời điểm hiện nay, công việc chuẩn bị đang gấp rút tiến hành để sẵn sàng đón và phục vụ khách du lịch về Nghệ An trẩy hội.