Giải trình rõ trước cử tri Thanh Chương về 3 phương án giải quyết cán bộ dôi dư sau sáp nhập

(Baonghean.vn) - Giải trình các vấn đề bất cập "hậu" sáp nhập xã, xóm, Phó trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Trần Văn Mão làm rõ 3 phương án giải quyết cán bội dôi dư.
Sáng 30/11, các đại biểu Quốc hội: Trần Văn Mão - Phó trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh; Đinh Thị Kiều Trinh - Phó trưởng phòng Trẻ em và Bình đẳng giới, Sở Lao động, Thương binh và Xã hội đã có cuộc tiếp xúc cử tri các xã thuộc vùng Đại Đồng, huyện Thanh Chương. Cùng tham gia cuộc tiếp xúc có đại diện lãnh đạo huyện Thanh Chương. Ảnh: Mai Hoa
Sáng 30/11, các đại biểu Quốc hội: Trần Văn Mão - Phó trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh; Đinh Thị Kiều Trinh - Phó trưởng Phòng Trẻ em và Bình đẳng giới, Sở Lao động, Thương binh và Xã hội đã có cuộc tiếp xúc cử tri các xã thuộc vùng Đại Đồng, huyện Thanh Chương. Cùng tham gia cuộc tiếp xúc có đại diện lãnh đạo huyện Thanh Chương. Ảnh: Mai Hoa

Tại cuộc tiếp xúc, thay mặt Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh, Phó trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh đã thông báo kết quả kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XIV, nhiệm kỳ 2016 - 2021.

Tiếp đó, các cử tri đã phản ánh một số vấn đề liên quan đến các vấn đề kinh tế - xã hội, công tác cán bộ thuộc thẩm quyền Quốc hội, tỉnh và địa phương.

Cử tri Nguyễn Viết Mão (xã Đại Đồng) phản ảnh hiện nay xã Đại Đồng được sáp nhập từ 3 xã Thanh Tường, Thanh Văn, Thanh Hưng, cho nên số lượng cán bộ, công chức, những người hoạt động không chuyên trách ở xã dôi dư khá lớn.

Cử tri Nguyễn Viết Mão (xã Đại Đồng) nêu các vấn đề bất cập sau sáp nhập xã. Ảnh: Mai Hoa
Cử tri Nguyễn Viết Mão (xã Đại Đồng) nêu các vấn đề bất cập sau sáp nhập xã. Ảnh: Mai Hoa

Mặc dù chủ trương giải quyết cán bộ dôi dư được thực hiện trong vòng 5 năm; tuy nhiên thực tế hiện nay ở một số tổ chức, đoàn thể sẽ tiến hành đại hội và kiện toàn trong năm 2021, 2022 và 2023; đồng nghĩa mỗi tổ chức chỉ được bố trí 1 chủ tịch và 1 phó chủ tịch; số dôi dư còn lại đều là cán bộ chuyên trách hưởng lương Nhà nước, cho nên đề nghị Quốc hội cần có hướng sắp xếp hợp lý để đảm bảo quyền lợi cho đội ngũ này.

Cử tri Nguyễn Viết Mão cũng phản ánh thực tế ở xã có 3 - 4 công chức đảm nhận một công việc, khi đến thời hạn nâng lương đều được nâng lương; trong khi đó, đội ngũ cán bộ chuyên trách lại không được thực hiện nâng lương theo quy định, tạo sự bất bình đẳng và tâm tư trong cán bộ.

Cử tri
Cử tri Nguyễn Tiến Ái phản ánh sau sáp nhập khối lượng công việc của cán bộ khối tăng, nhưng chế độ thì chưa tăng. Ảnh: Mai Hoa

Cùng quan tâm đến vấn đề “hậu” sáp nhập; cử tri Nguyễn Tiến Ái nêu 2 vấn đề bất cập. Đó là, sau sáp nhập, quy mô diện tích, dân số lớn và khối lượng công việc tăng lên, trong khi đó, chế độ cho những người làm việc ở khối không tăng.

Mặt khác, về cơ sở vật chất nhà văn hóa, khu vực thể thao cũng đặt ra một số bất cập, vừa thừa, vừa thiếu. Vì vậy, đề nghị Quốc hội, Chính phủ nghiên cứu để có chính sách hợp lý cho 2 vấn đề trên.

Phó Chủ tịch UBND huyện Thanh Chương giải trình các vấn đề thuộc thẩm quyền cấp huyện. Ảnh: Mai Hoa
Phó Chủ tịch UBND huyện Thanh Chương giải trình các vấn đề thuộc thẩm quyền cấp huyện. Ảnh: Mai Hoa

Ngoài vấn đề “hậu” sáp nhập, một số cử tri cũng đề cập đến nhiều vấn đề liên quan việc cấp đổi, cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho nhân dân; công tác bảo vệ môi trường; việc đầu tư xây dựng một số tuyến đường giao thông trên địa bàn thị trấn nhằm mở rộng không gian đô thị thị trấn.

Đó còn là chính sách khuyến kích, phát triển nông nghiệp, nâng cao giá trị sản xuất và thu nhập cho người nông dân; chế độ cho các đối tượng chính sách…

Trên cơ sở ý kiến phản ánh, kiến nghị, đề xuất của cử tri, lãnh đạo Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh và lãnh đạo huyện Thanh Chương đã tiếp thu và giải trình làm rõ nhiều vấn đề thuộc thẩm quyền các cấp.

Phó trưởng đoàn đại biểu Quốc hội Nghệ An giải trình làm rõ một số nội dung cử tri quan tâm. Ảnh: Mai Hoa
Phó trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội Nghệ An Trần Văn Mão giải trình làm rõ một số nội dung cử tri quan tâm. Ảnh: Mai Hoa

Giải trình liên quan đến các vấn đề “hậu” sáp nhập xã, xóm, Phó trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Trần Văn Mão cho rằng, những vấn đề thực tiễn mà cử tri nêu đã được Đoàn đại biểu Quốc hội phản ánh đến Trung ương và tỉnh nghiên cứu giải quyết.

Chia sẻ những khó khăn đối với đội ngũ cán bộ xã, xóm ở những đơn vị thực hiện sáp nhập; đồng thời thông tin với cử tri về chủ trương sắp xếp đội ngũ dôi dư ở cấp xã của Bộ Nội vụ theo 3 phương án: một là tiếp tục sắp xếp, bố trí làm việc đối với những cán bộ, công chức đủ điều kiện;  hai là cho nghỉ chế độ hưu khi đến tuổi và ba là giải quyết chế độ nghỉ một lần cho những người không đủ điều kiện.

Phó trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh cũng giải trình làm rõ nhiều vấn đề, đồng thời đề nghị huyện Thanh Chương, các xã, thị trấn quan tâm giải quyết các kiến nghị của cử tri thuộc thẩm quyền.

Quang cảnh cuộc tiếp xúc cử tri. Ảnh: Mai Hoa
Quang cảnh cuộc tiếp xúc cử tri. Ảnh: Mai Hoa

Tin mới

Sông Lam Nghệ An khó giành điểm trên sân Thanh Hoá

Sông Lam Nghệ An khó giành điểm trên sân Thanh Hoá

(Baonghean.vn) - Vòng 2 V.League 2023, Sông Lam Nghệ An có chuyến làm khách đến sân Thanh Hoá. Ở mùa giải 2022, đội bóng xứ Nghệ đã từng thất thủ 0-2 trước đội bóng láng giềng. Vì vậy, trong chuyến làm khách lần này được dự báo sẽ đầy khó khăn cho thầy trò huấn luyện viên Huy Hoàng.
Bắt đối tượng thuê taxi lên biên giới mua 4kg ma tuý đá

Bắt đối tượng thuê taxi lên biên giới mua 4kg ma tuý đá

(Baonghean.vn) - Nguyễn Văn Cảnh thuê xe taxi chở lên khu vực biên giới thuộc xã Thanh Thuỷ, huyện Thanh Chương, tỉnh Nghệ An mua ma tuý. Tuy nhiên, chưa kịp đưa đi tiêu thụ, khi về đến xã Hưng Đông, thành phố Vinh, Cảnh bị Công an huyện Hưng Nguyên bắt quả tang thu giữ 4 kg ma tuý đá.
SLNA

V-League: Nhận diện ai, điều gì?

(Baonghean.vn) - Vòng 1 V-League 2023 kết thúc với trận đấu derby Thủ đô: Hà Nội FC-Viettel (1-1). Dù chỉ là trận mở màn nhưng ngay lập tức 2 đối thủ này đã tung hết vốn liếng để đem về lợi thế nhiều nhất có thể trong cuộc đua đường dài tới đây.
Xuân Hoàng

Đô Lương tập trung hoàn thiện hồ sơ để trình Trung ương công nhận huyện nông thôn mới

(Baonghean.vn) - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Đệ đánh giá cao những kết quả của Đô Lương trong chương trình xây dựng nông mới; đồng thời đề nghị huyện tiếp thu ý kiến của các sở, ngành để bổ sung những nội dung chưa hoàn chỉnh và tập trung hoàn thiện hồ sơ để trình Trung ương.
Chữ 'hiếu' qua lăng kính học sinh

Chữ 'hiếu' qua lăng kính học sinh

(Baonghean.vn) -  Với đề tài “Nâng cao nhận thức về hiếu nghĩa trong gia đình cho học sinh THPT”, nhóm học sinh Trường THPT chuyên Phan Bội Châu đã được trao giải Nhất tại cuộc thi Khoa học kỹ thuật cấp tỉnh năm học 2022 - 2023.
Ly hương

Nỗi niềm ly hương của lao động Nghệ An

(Baonghean.vn) - Sau những ngày Tết đoàn viên, dòng người ở các vùng quê Nghệ An lại nối tiếp nhau trên những chuyến xe, toa tàu vào Nam, ra Bắc mưu sinh. Mỗi người một tâm trạng khác nhau nhưng tất cả chung một nỗi niềm ly hương...
Đông Á Thanh Hóa gặp Sông Lam Nghệ An: Khó khăn cho đội khách

Đông Á Thanh Hóa gặp Sông Lam Nghệ An: Khó khăn cho đội khách

(Baonghean.vn) - Sau trận hòa ở ngày khai mạc, Sông Lam Nghệ An phải làm khách trên sân của Đông Á Thanh Hóa. Đây sẽ là một trận đấu cực kỳ khó khăn của đoàn quân huấn luyện viên Huy Hoàng và đội bóng xứ Nghệ phải có những đấu pháp hợp lý để có ít nhất một điểm rời xứ Thanh.
Bầu Đức

HLV châu Âu thất vọng khi Hà Nội FC bị Viettel cầm chân; Đâu là lý do khiến bầu Đức ‘ưng cái bụng’ sau trận khởi đầu của HAGL?

(Baonghean.vn) - HLV Bandovic không giấu được thất vọng khi Hà Nội FC để Viettel cầm chân trong trận đấu mở màn; Bầu Đức đến sân Pleiku dự khán trận HAGL vs Hà Tĩnh với khuôn mặt vui vẻ. Đó là những thông tin thể thao nổi bật trong 24h qua.
Đọc truyện đêm khuya: Ngôi nhà của Tuyết

Đọc truyện đêm khuya: Ngôi nhà của Tuyết

(Baonghean.vn) - Câu chuyện có vẻ hài hước, vừa đùa vừa thật của Bùi Việt Phương cuối cùng lại mang đến cho chúng ta một cảm xúc khác, đó là sự tiếc nuối, trở trăn về tình yêu. Nếu như con người mưu cầu tình yêu trong sự ích kỷ, nhỏ nhen, thì sự hằn thù ngày một lớn lên và sẽ phá hủy chính họ.